*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2280785
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 2614 , 17:04:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


             ข่าวการโยกย้าย "พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ" จาก "เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ" (ป.ป.ท.) ไปดำรงตำแหน่ง "รองปลัดกระทรวงยุติธรรม" กลายเป็นข่าวเรียกความสนใจจากสังคมให้ติดตามสาเหตุการโยกย้ายมากกว่าตำแหน่งอื่นในกระทรวง
 
              ทั้งที่ในด้านการบริหารต้องถือว่า การโยกย้ายจาก "เลขาธิการ ป.ป.ท." ไปนั่งเป็น "รองปลัดกระทรวงยุติธรรม" ได้เลื่อนไปอยู่ใน "ตำแหน่งใหญ่ขึ้น"
 
              แต่ทำไมการย้าย "ดุษฎี" ให้ขึ้นไปอยู่ในตำแหน่ง "ใหญ่โต" จากเดิมสังคมจึงมีคำถาม จนทำให้ "พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ "กิตติพงษ์ กิตยารักษ์" ปลัดกระทรวงยุติธรรม ต้องควงแขนไปตรวจเยี่ยมการทำงานของ "ป.ป.ท." และขอเข้าพบคณะกรรมการ ป.ป.ท.เพื่อชี้แจงสาเหตุการโยกย้าย "ดุษฎี" จนมีข้าราชการบางกลุ่มไม่พอใจพากันแต่งดำประท้วง
 
              ที่ผ่านมาคดีส่วนใหญ่ที่ "ดุษฎี" รับผิดชอบในฐานะ "เลขาฯ ป.ป.ท." ล้วนโยงใยเครือข่ายคนของรัฐบาล
 
              "จาดุร อภิชาตบุตร" อดีตนายกสมาคมข้าราชการพลเรือน  ถือเป็นผู้มีประสบการณ์เคยไม่ได้รับความเป็นธรรมในการถูกโยกย้าย เพราะถูกย้ายจาก "รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี" ไปดำรงตำแหน่ง "ผู้ตรวจราชการกระทรวง" (ผู้ตรวจราชการ 10) สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ในตำแหน่งบริหารถือว่าเป็นการย้ายลดชั้น
 
              "จาดุร" เห็นว่า ในกรณีของ "ดุษฎี" การออกมาคัดค้านการโยกย้ายคงยาก เพราะถือว่าได้ย้ายไปนั่งในตำแหน่งที่สูงกว่าเดิม ขอให้ทำหน้าที่ต่อไป พยายามถนอมตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อเป็นหลักให้แก่ข้าราชการชั้นผู้น้อย และเอาใจช่วย ขอให้ได้เป็นปลัดกระทรวง เพราะปัจจุบันข้าราชการดียังมีอยู่ แต่หาคนกล้าหาญเช่นพ.ต.อ.ดุษฎี มีน้อย เพราะรู้สึกว่าข้าราชการในปัจจุบันส่วนใหญ่คิดว่าทำตัวเป็นเทาๆ ดำๆ สบายกว่าไม่ต้องเจ็บตัว
 
              "ผมไม่เข้าใจ ทำไมข้าราชการไม่ทำตัวเป็นคนเห็นดอกบัว เป็นดอกบัว ทำหน้าที่ให้ถูกต้องเพื่อสังคมส่วนรวมได้ประโยชน์ ใครสั่งให้ทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องก็ไม่ควรทำ ต้องยอมฝืนใจทุกข์ทรมานทำหน้าที่ตามที่ควรทำ ไม่ใช่ทำตามคำสั่งที่ไม่ใช่หน้าที่ สิ่งไหนไม่ถูกต้องก็ต้องฝืนไว้ เพราะสุดท้ายเกษียณจะได้สบาย ไม่ต้องมีคดีติดตัว" จาดุร กล่าว
 
              "จาดุร" ได้เสนอแนะแนวทางการทำงานของ "ดุษฎี" หลังจากนี้ โดยให้เก็บข้อมูลหลักฐานของคดีทุกคดีที่เคยทำไว้และให้จับตามองว่า "เลขาธิการ ป.ป.ท." คนใหม่ที่จะมารับไม้ต่อจะทำคดีไปในทิศทางไหน หากทำสวนทางกลับสำนวนหลักฐานที่มีอยู่ก็ให้ยื่นหลักฐานต่อ ป.ป.ช.ได้ เพราะขณะนี้มี พ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือน 2551 ได้ประกาศใช้แล้วกรณีเจ้าหน้าที่รู้เห็นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 หรือปฏิบัติหน้าที่เป็นเหตุให้เสียหาย เช่น การเปลี่ยนแปลงหรือทำลายหลักฐานของคดีถูกฟ้องร้องได้
 
              "จาดุร" ได้ชื่นชมปฏิกิริยาข้าราชการ ป.ป.ท.ที่ประท้วงการโยกย้าย "ดุษฎี" โดยการแต่งกายชุดดำ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวพร้อมกับเล่าว่า ในสมัยของตัวเองก็เคยประท้วงโดยไม่ยกมือไหว้ "เจ้านาย" บางคนที่เห็นว่าทำตัวไม่ควรให้ความเคารพ
 
              อดีตนายกสมาคมข้าราชการพลเรือนเห็นว่า คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ซึ่งเป็นองค์กรที่รองรับเมื่อข้าราชการรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมควรมีบทบาทในการช่วยเหลือข้าราชการมากขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าปัจจุบันจะมีคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม เพราะปัจจุบันจะเห็นว่า นักการเมืองเข้ามาล้วงลูกหรือแทรกแซงข้าราชการจำนวนมาก ทางคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนต้องเร่งหาแนวทางแก้ไขในเรื่องนี้
 
              "การโยกย้ายข้าราชการในปัจจุบันมีการเมืองเข้ามาล้วงลูกมาก ประกอบกับข้าราชการบางคนอยากมีตำแหน่งเมื่อนักการเมืองเสนออะไรมาก็ยอม การแก้ไขปัญหาต้องแก้ไขทั้งฝ่ายการเมืองและข้าราชการ เพราะการโยกย้ายในปัจจุบันไม่ยึดประสบการณ์ อาวุโส แม้ว่าบางคนมีทุกอย่าง ทั้งประสบการณ์ความรู้ความสามารถ แต่เมื่อถึงเวลาปรับตำแหน่งเป็นเรื่องการฝ่ายการเมืองเข้ามาล้วงลูก เมื่อข้าราชการอยากได้ก็ยอมทำทุกอย่าง แม้กระทั่งสิ่งที่ไม่ถูกต้อง"
 
              "จาดุร" ได้ฝากปิดท้ายไปถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่บางคนที่ไม่เคยทำความผิด ก็ให้พยายามรักษาความดีไว้ ให้ความเคารพนับถือตัวเองให้มาก สุดท้ายเมื่อเกษียณแล้วจะอยู่กับครอบครัวอย่างสงบสุขไม่ต้องมีคดีฟ้องร้องในบั้นปลายของชีวิต

.......


(หมายเหตุ : 'จาดุร อภิชาตบุตร' 'ดุษฎีเก็บหลักฐานไว้ ดูคนใหม่ทำงาน' : สัมภาษณ์พิเศษโดยสมถวิล เทพสวัสดิ์ http://www.komchadluek.net/detail/20120907/139482/แนะดุษฎีเก็บหลักฐานไว้ดูคนใหม่ทำงาน.html)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chownan04 วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chownan

เชื่อว่า คนดีพระคุ้มครอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

น่่าติดตามครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน