*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281193
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 1566 , 17:15:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน              ว่ากันว่าใครอยากได้ดี และอยากเจริญก้าวหน้าตามเส้นทางการรับราชการทหารในปีนี้ จะต้องเดินทางไปพบ “นายใหญ่” ที่พำนักอยู่ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือดูไบ แต่เพียงผู้เดียว แม้ว่าจะไม่ใช่ขนบธรรมเนียมประเพณีของกองทัพที่สืบทอดกันมาก็ตาม แต่ถ้าใครอยากได้ดีก็จะต้องแหวกม่านประเพณีของกองทัพเพื่อให้ได้มาซึ่งตำแหน่งของแม่ทัพ-นายกอง
 
             ที่ผ่านมาไม่ว่ายุคใครสมัยใดจะเด็กได้จากการเข้ามา “ล้วงลูก” ของเหล่าบรรดาผู้มีอำนาจทางการเมืองที่ใช้อำนาจบาตรใหญ่เข้ามาสั่งการให้ “เด็กฝาก-เด็กเส้น” เข้ามาอยู่ในตำแหน่งหลักของกองทัพ เพื่อหวังให้เป็นไม้เท้ายันค้ำบัลลังก์ในการบริหารประเทศให้อยู่ตลอดรอดฝั่ง จนทำให้ระบบของกองทัพสั่นคลอนมาแล้ว
 
             แต่เมื่อกองทัพตั้งหลักได้ในยุคที่มีการ “ปฏิวัติ-รัฐประหาร” 19 กันยายน 2549 คล้ายกับเป็นการล้างไพ่ใหม่ทั้งระบบทั้ง “การเมือง-กองทัพ” ทำให้กองทัพเกิดความเข้มแข็งและเป็นปึกแผ่นกันมากขึ้น แต่มายุคที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ทำได้แค่เพียง “ตรายาง” เท่านั้น เพราะคนที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพี่ชาย
 
             ทำให้การแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปีนี้ ส่วนใหญ่มาจากฝ่ายการเมืองกว่าครึ่ง แม้แต่ ผบ.เหล่าทัพ ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ แต่ก็แทบไม่มีโอกาสผลักดัน “เพื่อนพ้อง-น้องพี่” ให้มาอยู่ในตำแหน่งหลัก ตัว ผบ.เหล่าทัพเองยังจะเอาตัวไม่รอดด้วยซ้ำไป
 
             คำสั่งเชือด พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ชาตรี ทัตติ รองปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ออกมาเคลื่อนไหวกล่าวหาว่า พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม กลายเป็นรายการเชือดไก่ให้ลิงดู
 
             โผทหารจึงออกมาแบบ “กล้าๆ กลัวๆ” เพราะก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเซ็นโผทหารเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ยังต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณารายละเอียดในเรื่องข้อกฎหมาย เพราะหวั่นว่าเซ็นไปแล้วจะถูก “หางเลข” ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย
 
             แต่เมื่อคณะกรรมการกฤษฎีกา “ไฟเขียว” ว่าไม่มีความผิด นายกรัฐมนตรีก็เซ็นปุ๊บเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายทันที ท่ามกลางเสียงร่ำลือกันว่า การจัดโผไม่ได้มีขึ้นแค่ที่ตึกไทยคู่ฟ้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังไปไกลถึงกรุงลอนดอน กันเลยทีเดียว
 
             กว่าโผทหารจะ “สุกงอม” แบบสมยอมกันได้ก็เล่นเอา ผบ.เหล่าทัพปวดหัวไปตามๆ กัน โดยเฉพาะตำแหน่ง “แม่ทัพภาคที่ 1” ที่ พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร จะขยับขึ้นมาอยู่ในไลน์ 5 เสือ ทบ. ในตำแหน่งเสนาธิการทหารบก มีแคนดิเดตถึง 2 คน คือ พล.ต.ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีตเคยร่วมทำการปฏิวัติ-รัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และ พล.ต.วลิต โรจนภักดี ที่เคยร่วมแก้ไขปัญหาการชุมนุมของ นปช. เมื่อปี 2553 โดนเอ็ม 79 ถล่มจนได้รับบาดเจ็บสาหัสที่สี่แยกคอกวัว
 
             แคนดิเดตทั้งสองคนที่ว่านี้สูสีกันทั้งเรื่องบู๊เรื่องบุ๋น และยังเป็นเพื่อนรักเตรียมทหารรุ่นที่ 15 (ตท.15) อีกด้วย แต่ชีวิตการรับราชการนั้นเหมือนเรียกได้ว่า "โตคนละสาย" พล.ต.ไพบูลย์ เติบโตในสาย “วงศ์เทวัญ” ส่วน พล.ต.วลิต ก้าวย่างจาก “บูรพาพยัคฆ์” เป็นทหารเสือราชินี
 
             ที่ผ่านมา “บูรพาพยัคฆ์” ถูกวางตัวให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งหลักในกองทัพ หลังจากที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ จัดวางอย่างระบบ ตั้งแต่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีตผู้บัญชาการทหารบก จนถึงมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกคนปัจจุบัน
 
             จนมาถึง “น้องเล็ก” อย่าง พล.ต.วลิต ที่ถูกหมายมั่นปั้นมือที่จะให้ดำรงตำแหน่ง “แม่ทัพภาคที่ 1” ต่อจาก พล.ท.อุดมเดช ที่จะขยับขึ้นมาดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารบก แต่สุดท้ายส่ง “น้องเล็ก” ไม่ถึงฝั่ง เพราะดันถูกฝ่ายการเมือง “กด” เอาไว้ เลยสไลด์ไปที่ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบก ฝ่ายส่งกำลังบำรุง (ผช.เสธ.ทบ.ฝกบ.)
 
             เป็นโชคของ พล.ต.ไพบูลย์ ที่ฝ่ายการเมือง "เอา" ตั้งแต่แรก ไล่ตั้งแต่ ยงยุทธ วิชัยดิษฐ รมว.มหาดไทย ไล่ไปจนถึง "นายใหญ่" กันเลยทีเดียว
 
             นอกจากนี้ ฝ่ายการเมืองยังผลักดัน พล.ท.จิระเดช โมกขะสมิต รองเสนาธิการทหารบก (ตท.13) ซึ่งถือว่าเป็นสาย “วงศ์เทวัญ” อีกคนที่เข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. ในตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ทบ.
 
             การขึ้นมาเติบโตในตำแหน่งหลักในกองทัพบกของสาย “วงศ์เทวัญ” ในครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ หลังจากที่สาย “วงศ์เทวัญ” ถูกเก็บเข้ากรุนับแต่การยึดอำนาจเมื่อปี 2549
 
             นับจากนี้ไปคงจะต้องจับตามองว่า ดุลอำนาจในกองทัพจะขยับไปในทิศทางใด เป็นอิสระ หรือว่าตามเข็มทิศในมือนักการเมือง

.......

(หมายเหตุ : จับตาดุลอำนาจในกองทัพ : ขยายปมร้อน โดยทีมข่าวความมั่นคง http://www.komchadluek.net/detail/20120913/139924/จับตาดุลอำนาจในกองทัพ.html)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน