*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281714
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2556
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 2967 , 22:30:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน Eakcanak , Canไทเมือง และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้
              ไม่แน่ชัดว่า ใครคือ "ผู้นำ" ในปฏิบัติการ "หน้ากากขาว" ที่ชักชวนให้คนในโซเชียลเน็ตเวิร์กเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ตัวเอง เป็นรูปหน้ากากขาวของ "กาย ฟอว์กส์ (Guy Fawkes)" และโพสต์ข้อความ "ขณะนี้กองทัพประชาชนได้ลุกขึ้นมาแล้ว ข้าขอประกาศว่า ข้าจะล้มล้างระบอบทักษิณให้หมดสิ้นจากแผ่นดินไทย" ในเฟซบุ๊กที่เป็นเครือข่ายอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร จนสร้างความปั่นป่วนให้แก่ฝ่ายรัฐบาล

              แต่จากข้อมูลที่ได้ พบว่าเป็นการพูดคุยกันของคนกลุ่มหนึ่ง "นอกโซเชียลมีเดีย" ที่มีความคิดตรงกัน แล้วใช้ "โซเชียลมีเดีย" เป็นเครื่องมือในการทำสงครามครั้งนี้ แต่เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย พวกเขายังไม่ยอมให้สัมภาษณ์ หลังจากพยายามอยู่ 3 วัน "สำนักข่าวเนชั่น" มีโอกาสได้คุยกับหนึ่งใน "ผู้ริเริ่ม" ผ่านการส่งข้อความทางเฟซบุ๊กภายใต้เงื่อนไขไม่เปิดเผยชื่อ นี่คือส่วนหนึ่งการพูดคุยเพื่อสะท้อน "ความคิด" เบื้องหลังหน้ากากนั้น

ขอโทรไปคุยด้วยได้หรือเปล่า อยากรู้ ความคิด ที่มา?

              ตอนนี้ ทางเราไม่อยากติดต่อกับใครผ่านทางโทรศัพท์ครับ ค่อนข้างกังวลเรื่องความปลอดภัย

จุดเริ่ม คิดกันอย่างไร และคิดว่าจะพัฒนาไปอย่างไรหรือไม่?

              แนวทางของเราคือ ต้องการปลุกภาวะการตื่นรู้ เช่นเดียวกับทาง "ไทยสปริง" ครับ เราต้องการปลุกให้ประชาชนที่ไม่เคยรู้เลยว่า หน้ากากนี้ หมายถึงอะไร มีความหมายอย่างไร แล้วทำไมถึงมีการนำหน้ากากนี้มาต่อต้านระบอบเผด็จการรัฐสภา และการคอร์รัปชั่นต่างๆ ซึ่งมันเป็นสัญลักษณ์สากลที่ทั่วโลกรับรู้

              เรื่องเหล่านี้ โลกควรรับรู้ว่า กำลังมีอะไรเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะการแถลงของนายกฯ ที่มองโกเลีย ซึ่งมันเป็นความจริงเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น

              สำหรับประเด็นทั้งเรื่องการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเรื่องของการให้อำนาจ ส.ส.ในทางที่ผิด โดยไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาปากท้องของประชาชน รวมไปถึงการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือแม้กระทั่งการที่มวลชนเสื้อแดงไปกดดันศาล ใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง

              นี่คือที่มาของการประกาศตัวของหน้ากาก กาย ฟอว์กส์ ในครั้งนี้ครับ และเราต้องการย้ำในประโยคที่ว่า "ประชาชนไม่ควรที่จะเกรงกลัวรัฐบาล รัฐบาลต่างหากที่ควรเกรงกลัวประชาชน"

              เมื่อประเด็นหน้ากากนี้เกิดขึ้นแล้ว ต่อไปคือ การรณรงค์ร่วมกับทางไทยสปริงของ ท่านวสิษฐ เดชกุญชร ครับ

เคยคุยกับทางกลุ่มไทยสปริงหรือยัง คิดว่าจะร่วมกันในรูปแบบไหน อย่างไร?

              ได้เกริ่นแนวคิดกับทางไทยสปริงในเบื้องต้นไปบ้างแล้วครับ ที่เหลือคือ รอการพิจารณาจากทางไทยสปริงอย่างเป็นทางการ ส่วนเรื่องกิจกรรมอย่างเป็นทางการ เราประเมินเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรกครับ การออกจากโลกออนไลน์สู่โลกจริง เราจะรอเช็กจำนวนที่พร้อมจริงๆ เพื่อรอวันที่จะออกมารวมตัวเพื่อแสดงสิทธิของประชาชนว่า เราไม่ยอมรับเผด็จการรัฐสภาที่ทำไปเพื่อผลประโยชน์ของนักโกงเมือง มากกว่าผลประโยชน์ของชาติ และประชาชนครับ

ทำไมเลือกใช้หน้ากากนี้เป็นสัญลักษณ์?

              เนื่องจากภายใต้หน้ากากคือ อุดมการณ์ ซึ่งแตกต่างจากคน ที่สามารถผิดพลาดได้ เปลี่ยนแปลง และโลเลได้ แต่อุดมการณ์แห่งความถูกต้องจะกี่ยุคกี่สมัยก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไม่เคยโลเลครับ ที่สำคัญ หน้ากาก กาย ฟอว์กส์ มันเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อต้านระบอบผู้นำเผด็จการรัฐสภา ครอบงำสื่อ ปิดหูปิดตาประชาชน การคอร์รัปชั่น

              กลุ่มเรามองว่า การเมืองไทยอยู่ในยุคสมัยที่แหลกเหลวที่สุด การใช้ประชาธิปไตยเพียงแค่เสียงจากการเลือกตั้ง แล้วนำไปกำหนดนโยบายเพื่อสนองผลประโยชน์ของนักการเมือง และกลุ่มทุนการเมือง เรามองว่า มันไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น วิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 ก็เกิดขึ้นจากกลุ่มทุนการเมืองที่แสวงหาผลประโยชน์ภายใต้นโยบายหลายอย่างในยุคนั้น แม้กระทั่งการหาผลประโยชน์จากการลอยตัวค่าเงินบาท การทุจริตเชิงนโยบาย ด้วยการแก้ไขกฎหมายเรื่องเอื้อประโยชน์ของกลุ่มทุนการเมือง การออกนโยบาย โดยมิได้คำนึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ การนำเงินภาษีของประชาชนไปใช้อย่างไม่ถูกทาง รวมถึงการก่อหนี้ต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้นแล้ว รวมถึงการก่อหนี้ในอนาคต ซึ่งบทเรียนความหายนะที่เกิดขึ้นที่ยุโรปก็เริ่มต้นเช่นนี้ หากเราไม่ร่วมกันหยุดสิ่งเหล่านี้กันตั้งแต่เดี๋ยวนี้ ในอนาคตข้างหน้า ความหายนะดังกล่าวย่อมมาถึงประชาชนแน่นอน ในขณะที่กลุ่มนักโกงเมือง และกลุ่มทุนการเมืองได้เสวยผลประโยชน์ไปเรียบร้อย โดยทิ้งภาระทุกอย่างกลับมาสู่ประชาชน เฉกเช่น วิกฤติต้มยำกุ้ง ปี 2540

              สุดท้ายสิ่งที่เรายอมรับไม่ได้เลยก็คือ เหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองในปี 2553 เราหลายคนได้รับผลกระทบมากมายจากการคุกคามดังกล่าว ทั้งเรื่องทรัพย์สิน และความปลอดภัยในชีวิต ตราบเท่าที่คนกระทำผิดยังลอยนวล แถมยังจะเดินหน้าเรื่อง พ.ร.บ.ปรองดองบ้าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมบ้าง การนำเงินภาษีไปเยียวยาคนเสื้อแดง ทุกสิ่งเหล่านี้ จึงทำให้เรายอมรับไม่ได้ที่กฎหมู่ และการกระทำผิดกฎหมาย จะอยู่เหนือสิ่งที่ถูกต้อง

              หากสังคมเป็นเช่นนั้น สุดท้ายย่อมเป็นผลเสียต่ออนาคตของประเทศไทยแน่นอน และสิ่งที่เราไม่อยากเห็นที่สุดก็คือ เมื่อวันที่กฎหมายใช้ไม่ได้ กฎหมู่มาอยู่เหนือกฎหมาย เชื่อได้เลยว่า เหตุการณ์โต้ตอบด้วยความรุนแรงแบบสงครามกลางเมืองย่อมหลีกเลี่ยงได้ยาก

              เราจึงมองว่า หากทำให้ประชาชนได้รู้ถึงสิทธิ หน้าที่พลเมือง แล้วออกมาเคลื่อนไหวแสดงสิทธิ แบบการออกมารวมตัวกันภายในเวลา 1-2 ชั่วโมง ในเรื่องเรื่องหนึ่งที่เราไม่เห็นด้วย แบบหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่างเช่น เยอรมัน ย่อมเป็นจุดเริ่มต้นของประชาธิปไตยที่ถูกต้องตามแนวทางของมัน มิใช่อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

...........................

(หมายเหตุ : 'หน้ากากขาว'เตรียมผนึก'ไทยสปริง' : สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์รายงาน http://www.komchadluek.net/detail/20130531/159828/หน้ากากขาวเตรียมผนึกไทยสปริง.html)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 03/06/2013 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ขอแชร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 03/06/2013 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ขอแชร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
sayellow วันที่ : 03/06/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

คนไทยเกินครึ่งของประเทศคงเห็นด้วยกับยุทธการหน้ากากขาวและไทยสปริง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
9Charlie วันที่ : 02/06/2013 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9stella

หน้ากาก V ไม่ใช่สัญลักษณ์ของการแก้แค้น แต่...........
หน้ากาก V คือสัญลักษณ์ของการต่อสู้ การต่อต้านกลุ่มการเมืองที่คดโกงผู้ที่กำลังพยายามยึดประเทศของเรา
หน้ากาก V คือสัญลักษณ์ของชัยชนะในการต่อสู้ของพลังประชาชนผู้รักชาติ

V is not for ‘Vendetta’ because this campaign is not a revenge against the crookedest politician who is trying to take control of our country.

BUT……….
V is for People’s VICTORY.


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูโบราณ วันที่ : 01/06/2013 เวลา : 19.18 น.

ดังที่ท่านวศิษฐ์ได้กล่าวไว้"ใครมีอาวุธอะไรต้องเอาออกมาช่วยกัน"
และนี่คืออาวุธทางปัญญาที่ทรงคุณภาพชนิดหนึ่งที่ควรสนับสนุน
เห็นด้วย และยินดีออกไปช่วยกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
9Charlie from mobile วันที่ : 01/06/2013 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9stella

หน้ากาก V ไม่ใช่สัญลักษณ์ของการแก้แค้น แต่...........

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 31/05/2013 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

หน้ากากขาวแบบไทยๆ แม้ไม่รู้ว่าพวกคุณจะเป็นไคร
แต่ขอชื่นชมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน