*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2192933
  • จำนวนผู้โหวต : 864
  • ส่ง msg :
  • โหวต 864 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2556
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 1753 , 18:54:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน              การเสียชีวิตของ นายเอกยุทธ อัญชันบุตร นักธุรกิจชื่อดัง หรือเจ้าพ่อแชร์ชาร์เตอร์ ยังเป็นปริศนาที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าอาจไม่ใช่คดีฆ่าชิงทรัพย์ตามที่ นายสันติภาพ หรือ บอล เพ็งด้วง และ นายสุทธิพงศ์ หรือ เบิ้ม พิมพิสาร รับสารภาพ และ นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความส่วนตัว ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของผู้ต้องหา พร้อมชี้ว่าคดีนี้กลุ่มคนมีสีอยู่เบื้องหลัง

              พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ซึ่งรับผิดชอบคดีฆาตกรรมนายเอกยุทธ กล่าวเปิดใจกับ "เครือเนชั่น" เพื่อไขปมปริศนาที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า คดีดังกล่าวไม่มีอะไรซับซ้อนและไม่มีประเด็นอะไรน่าสงสัยแล้ว

              ทั้งนี้ บทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ เป็นการพูดคุยกันกรณีที่แพทย์ผู้ผ่าพิสูจน์ศพนายเอกยุทธจะเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โดยเปิดเผยว่านายเอกยุทธถูกฆาตกรรมด้วย "เทคนิคพิเศษ" คือโดนล็อกคอจากด้านหลังแล้วให้มืออุดจมูกจนสิ้นใจ ข้อมูลดังกล่าวขัดแย้งกับคำให้การของผู้ต้องหาทั้งสอง กล่าวคือ นายสันติภาพให้การว่า นายสุทธิพงศ์ใช้เชือกผูกรองเท้ารัดคอเหยื่อจนตาย ขณะที่นายสุทธิพงศ์อ้างว่า นายเอกยุทธเสียชีวิตเพราะถูกนายสันติภาพกระทืบ

๐ สังคมยังไม่ปักใจเชื่อกับคำอธิบายของพนักงานสอบสวน

              คดีการเสียชีวิตของนายเอกยุทธนั้น มีการจินตนาการต่างๆ นานา ผมเองมองว่าคดีนี้ไม่มีเรื่องอะไรที่ซับซ้อน และมีการวางแผนซ่อนเงื่อน ขอบอกตรงๆ ว่ารู้สึกน่าสงสารนายเอกยุทธ เพราะหลังจากที่เขาถูกจับเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2556 เวลา 22.30 น.นายเอกยุทธพยายามส่งสัญญาณต่างๆ เพื่อให้คนใกล้ชิดหรือญาติรู้ว่าชีวิตเขากำลังอยู่ในอันตราย แต่กลับไม่มีใครสงสัย

              ส่วนที่บอกว่าไม่ซับซ้อน และคนร้ายไม่ได้วางแผนอะไร เนื่องจากผู้ต้องหาได้นำตัวนายเอกยุทธไปกักขังในบ้านจนถึงเวลา 03.00 น. จากนั้นก็นำตัวไปขังไว้ที่บ้านพี่สาวนายบอล ประเด็นนี้ชัดเจนเลยว่าคนร้ายไม่ได้วางแผนที่ดี เพราะถ้าเป็นคดีเรียกค่าไถ่จะต้องมีการนำเหยื่อไปขังไว้ในเซฟเฮ้าส์ แต่กรณีนี้คนร้ายนำนายเอกยุทธไปขังที่บ้านตัวเอง จึงมองได้ว่าคนร้ายไม่ได้วางแผนอะไรเลย

              จากนั้นในช่วงเช้าวันที่ 7 มิถุนายน นายเอกยุทธได้โทรศัพท์ติดต่อลูกชาย และพี่สาว พร้อมทั้งติดต่อลูกน้องให้เอาสมุดเช็คเงินสดมาให้เซ็นที่บริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ จากนั้นก็เดินทางกลับมายังบ้านพี่สาวนายบอล และไม่ได้เดินทางไปที่ใดต่อ

              ถ้ามีใครรับสัญญาณจากนายเอกยุทธ แล้วแจ้งให้ผมทราบก่อนเที่ยงวันที่ 7 มิถุนายน ผมจะส่งกำลังเข้าไปช่วยเหลือ และรับรองว่านายเอกยุทธไม่ตายแน่นอน

๐ ประเด็นเรื่องการเมืองตำรวจตัดทิ้งหรือไม่ เพราะนายเอกยุทธเองก็มักจะโจมตีการเมืองฝ่ายรัฐบาลมาโดยตลอด และทนายความเองก็ยังเชื่อว่ามีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

              ทุกประเด็นผมไม่เคยตัดทิ้ง แต่ไม่อยากไปโต้แย้ง หรือโต้เถียงอะไรทั้งสิ้น อย่างกรณีที่ทนายความยื่นข้อสงสัยมาให้ตำรวจพิจารณา 13 ข้อ และทางกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ได้ติติงทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็รับเรื่องมาทั้งหมด และ 13 ข้อผมก็ไม่เคยโต้แย้ง เพราะข้อมูลทั้ง 13 ข้ออยู่ในกระบวนการของทีมสอบสวนอยู่แล้ว

              ส่วนที่หลายคนติติงมาว่าไม่เชื่อ เพราะคนร้ายเอาสร้อยคอทองคำ พระเลี่ยมทอง และนาฬิกา ที่มีราคาหลายล้านบาทไปโยนทิ้งในแม่น้ำ ประเด็นนี้ต้องบอกว่าผมเองก็ยังไม่เชื่อว่าคนร้ายเอาของมีค่าไปทิ้ง ในขณะเดียวกันผู้ต้องหาให้การว่านำทรัพย์สินดังกล่าวไปทิ้ง เราก็ต้องพิสูจน์ทราบตามกระบวนการที่ผู้ต้องหาให้การ

              ถ้าเป็นเรื่องการเมืองทำไมนายบอลต้องให้การซัดทอดพ่อแม่ของตัวเองว่าได้ร่วมกระทำอะไรบ้าง ทำไมไม่ซัดทอดคนที่จ้างวาน และผมได้พูดกับเขาว่าบอล เอาสร้อย นาฬิกา และฮาร์ดดิสก์ ไปทิ้งที่ไหน ถ้าได้ทรัพย์คืนมาทั้งหมดผมจะช่วยเหลือพ่อแม่คุณ นายบอลก็ร้องห่มร้องไห้แล้วบอกว่าอย่าทำอะไรพ่อแม่ของเขา พร้อมยืนยันว่าได้นำของดังกล่าวไปทิ้งที่แม่น้ำจริงๆ ทำให้เราคิดว่าเขาคงไม่ปกปิดข้อมูลเพื่อแลกกับความเป็นอิสระของพ่อแม่ตัวเอง

              ทั้งนี้ ทรัพย์สินทั้งหมดตามคำให้การของนายบอล และนายเบิ้ม ที่รับสารภาพว่าขณะที่ควบคุมตัวนายเอกยุทธไว้ที่บ้านของพี่สาวนายบอล นายเอกยุทธเองก็พยายามต่อรองเช่น ให้เอาทรัพย์สินที่ติดตัวทั้งหมดไป พร้อมถอดสร้อยและนาฬิกายกให้นายบอล เพื่อแลกกับการปล่อยตัว แต่นายบอลไม่เอา จะเอาเงินสด จึงมีการเซ็นเช็คขึ้นมา และนายเอกยุทธเองก็พยายามส่งสัญญาณ โดยเขียนในเช็คระบุวันเป็นปี 2553 ซึ่งสิ่งนี้ยังสงสัยเหมือนกันว่าทำไมธนาคารไม่รับมุกของนายเอกยุทธ หรือตั้งข้อสงสัย นอกจากนี้ นายบอลให้เหตุผลว่าถ้าไม่ทิ้งทรัพย์สินทั้งหมดจะทำให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวเขาเจอ

๐ ประเด็นกล้องวงจรปิดในบ้านนายเอกยุทธได้ติดตามหาหลักฐานหรือไม่

              ตามคำให้การผู้ต้องหาบอกว่าได้ถอดไปจริงโดยนำไปไว้ที่บ้านลูกพี่ลูกน้องของนายบอล จากนั้นก็ทุบทำลายทิ้ง พร้อมแยกชิ้นส่วน โดยทำลายพร้อมโทรศัพท์อีก 3 เครื่อง และระหว่างขับรถได้โยนทิ้งตลอดเส้นทาง

๐ มีการนำคดีนายเอกยุทธ ไปเปรียบกับคดีนายสมชาย นีละไพจิตร จะกระทบภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่หรือไม่

              เรื่องกระทบต่อภาพลักษณ์นั้น ผมไม่ทราบ และคดีทนายสมชายนั้น เจ้าหน้าที่ไม่พบศพ แต่คดีนายเอกยุทธ ชัดเจนว่าผู้ต้องหาเป็นใคร แล้วเอาศพไปฝังที่ไหน และทีมทนายความก็มาร่วมสอบสวนกับเรา พี่สาว น้องสาว ก็ร่วมการสอบสวนด้วย และพอใจผลการสอบสวน

              ขณะเดียวข้อติติงต่างๆ ผมมองว่าเสมือนการช่วยตั้งข้อสังเกตต่างๆ เพื่อให้พนักงานสอวบสวนได้นำข้อมูลไปพิสูจน์ทราบในแต่ละประเด็น ที่เราระบุว่าเป็นประเด็นชิงทรัพย์เพราะคำให้การของนายบอลกับนายเบิ้ม อีกทั้งคำให้การตรงกับการตรวจพิสูจน์ศพของหมอที่ระบุว่า นายเอกยุทธเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ ไม่ได้ถูกรัดคอ และแผลจากรอยรัดกับรอยกดจะไม่เหมือนกัน พร้อมทั้งคำให้การของผู้ต้องหาทั้ง 2 ก็ไม่ตรงกัน นายบอลซัดทอดว่านายเบิ้มรัดคอ แต่นายเบิ้มสารภาพว่านายเอกยุทธตายก่อนที่จะยกศพขึ้นรถ

              แพทย์ยังยืนยันกรณีส้นเท้าซ้ายของนายเอกยุทธ มีรอยช้ำนั้น เกิดจากที่นายเอกยุทธพยายามวิ่งหนี และกระโดดลงจากสะพานที่มีความสูงประมาณ 1.8 เมตร เมื่อฝ่าเท้าที่ไม่ได้ใส่รองเท้าลงพื้นที่พร้อมกัน อีกทั้งนายเอกยุทธก็มีน้ำหนักตัวมาก จึงเกิดอาการบาดเจ็บและทำให้นายเอกยุทธไม่สามารถวิ่งหนีคนร้ายได้ จึงทำให้นายบอลซึ่งเป็นเด็กหนุ่มวัย 23 ปีวิ่งตามทัน จากนั้นก็เหวี่ยงนายเอกยุทธล้มลง

              นอกจากนี้ คำวินิจฉัยของแพทย์ ยังพบรอยช้ำตรงท้อง ซึ่งก็ตรงกับคำให้การของผู้ต้องหาที่ให้การว่าได้เตะที่ท้องของผู้ตาย ดังนั้นทั้งขาก็เจ็บ ท้องก็จุก เมื่อล้มลงคนร้ายก็บีบคอ และที่หลายคนถามว่าทำไมไม่ดิ้น หรือต่อสู้ ความจริงนายเอกยุทธก็อาจดิ้นต่อสู้ แต่สู้ไม่ได้ ดิ้นก็ดิ้นได้แค่ช่วงกลั้นลมหายใจ เพราะขาก็เจ็บ ท้องก็จุก

๐ มีการตั้งข้อสังเกตว่าคดีนี้มีคนร่วมลงมืออย่างน้อย 3-4 คน

              จริงๆ แล้วเป็นจินตนาการของแต่ละคน แต่คำสารภาพของผู้ต้องหาเขาได้แสดงท่าทางว่ากระทำในรูปแบบใด โดยผู้ต้องหาได้เอาปืนจี้ จากนั้นจับมือไพล่หลังแล้วนำกุญแจมือมาใส่ ตามหลักฐานพิสูจน์คือร่วมกันฆ่าเพียง 2 คนเท่านั้น

๐ สาเหตุใดคนร้ายจึงต้องลงมือฆ่าชิงทรัพย์

              สาเหตุ คือ 1.เป้าหมายของคนร้ายคือต้องการเงิน เพราะก่อนหน้านี้นายบอลเคยถามพี่ชายนายเอกยุทธ หลายรอบว่ามีเงินเยอะไหม อีกทั้งได้เห็นเจ้านายใช้เงินแต่ละวันเป็นจำนวนมาก รวมทั้งนายบอลก็ติดการพนันจึงต้องการเงิน 2.นายบอล มีเรื่องชู้สาวกับพนักงานในบริษัทของนายเอกยุทธ และพนักงานคนดังกล่าวก็ได้โกงเงินจนถูกไล่ออก และ 3.ช่วงที่นายบอลขับรถให้นายเอกยุทธ อาจมีการดุด่านายบอลจนเกิดความแค้น จึงต้องลงมือกระทำการดังกล่าว

.......................................

(หมายเหตุ : น.1ยืนยันสังหารโหด'เอกยุทธ'  ปมชิงทรัพย์-ไร้เงื่อนงำอำพราง : ปกรณ์ พึ่งเนตรรายงานhttp://www.komchadluek.net/detail/20130705/162678/น.1ยืนยันสังหารโหดเอกยุทธปมชิงทรัพย์.html)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปกรณ์ วันที่ : 05/07/2013 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kobkab

อยากชี้แจงนิดหนึ่งครับว่าผมกับน้องนักข่าวอีกคนเป็นคนส่งข่าวนี้จริง แต่อาจสื่อสารผิดพลาดหรือพิมพ์ตกครับจึงนำไปเสนอคล้ายกับว่าเป็นบทสัมภาษณ์ใหม่หลังมีประเด็น "ท่าพิเศษ" คือการสัมภาษณ์ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ นี้เกิดขึ้นก่อนกรณีแพทย์นิติเวชไปให้ข้อมูลกรรมการสิทธิฯ ข่าวที่ถูกต้องดูในบล็อกของผมครับ http://www.oknation.net/blog/kobkab/2013/07/05/entry-1 ซึ่งเป็นชิ้นที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ต้องขออภัยหากทำให้เข้าใจผิดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน