*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2286909
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม 2556
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 1103 , 21:03:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน        "ระวังน้อง อย่าเข้าไปเลย มันมีแต่สารพิษทั้งนั้น"

        เสียงเตือนจากหัวหน้าหน่วยงานอาสาสมัครที่เข้าไปเก็บกู้คราบน้ำมันออกจากอ่าวพร้าว อ่าวที่เคยสวยงามติดอันดับต้นๆ ของเกาะเสม็ด จ.ระยอง พยายามตะโกนบอกผู้คนที่ย่างกรายเข้าไปใกล้หาดทรายที่กลายเป็นสีดำ

        "อ่าวพร้าว" แม้จะมีเสียงคลื่นดังกระทบฝั่งเป็นระยะ แต่กลิ่นอายของน้ำทะเลแทบไม่หลงเหลือ มีเพียงกลิ่นฉุนแสบจมูก คล้ายกับยืนอยู่ท่ามกลางหัวจ่ายในปั๊มน้ำมันที่มีลูกค้าเต็มทุกช่อง

        กลิ่นเหม็นจากคราบน้ำมันสีดำเข้มลอยผ่านหน้ากากอนามัยปะทะจมูกเป็นระยะ แต่ก็ไม่ได้ทำให้อาสาสมัครกู้ภัยกว่าพันชีวิตหวั่นเกรง พวกเขายังก้มหน้าก้มตาตักเก็บกวาดซากน้ำมันดิบออกจากหาดทราย ใครทนไม่ไหวก็เพียงแต่สับเปลี่ยนไปพักแล้วกลั้นหายใจกลับมาปฏิบัติภารกิจกู้หาดทรายต่อ โดยไม่มีทีท่าอิดออด

        “เฉลียว มากคิด” พนักงานฝ่ายซ่อมบำรุง บริษัท พีทีที โกลบอลฯ ซึ่งอาสามาช่วยเก็บกวาดซากน้ำมันตั้งแต่วันแรกเล่าว่า มาถึงอ่าวพร้าวเช้าตรู่วันที่ 29 กรกฎาคม โดยได้พยายามใช้ท่อดูดน้ำมันขึ้นไปเก็บในรถขนส่ง แต่ปริมาณน้ำมันมีมากจึงต้องระดมคนให้มาช่วยกันตักใส่ถุงขยะ ซึ่งต้องทนกลิ่นเหม็นที่แสบจมูกอย่างยิ่ง

        “บ้านผมอยู่ใกล้ๆ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ตื่นเช้านั่งรถมาที่ท่าเรือบ้านเพ ก่อนลงเรือข้ามมาเกาะเสม็ด ช่วยงานเสร็จตอนเย็นก็นั่งเรือต่อรถกลับบ้าน ครอบครัวเป็นห่วงเหมือนกัน แต่พวกเขาให้กำลังใจนะ เพราะรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ หน้าที่ผมตอนนี้คือช่วยตักทรายเปื้อนน้ำมันไปทิ้งในขยะ วันนี้เขามีวิธีใหม่เข้ามาเสริมให้ใช้กระดาษซับน้ำมันจนชุ่มก่อนค่อยเอาไปทิ้งรวมกัน” เฉลียว เล่าถึงภารกิจกู้หาดทราย

        ในแต่ละวันจะมีอาสาสมัครหลายร้อยคน เข้ามาช่วยในภารกิจกู้หาดทราย ซึ่งหลังจากรับชุดป้องกันสารเคมีอันตราย และหน้ากากอนามัย ถุงมือรองเท้ายาง แล้ว อาสาสมัครจะแยกย้ายกันไปตักน้ำมันออกจากพื้นที่ ใครเหนื่อยก็ไปพักกินน้ำกินข้าว อาสาสมัครที่เหลืออยู่ก็จะมาทำหน้าที่แทน หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไปตลอดวัน ซึ่งทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือกำจัดซากน้ำมันดิบให้หมดไปจากหาดทรายอ่าวพร้าวให้เร็วที่สุด

        เช่นเดียวกับ “อรุณ ประทุมชาติ” อาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดระยอง ซึ่งเข้ามาเก็บซากน้ำมันดิบที่อ่าวพร้าวติดต่อกัน 3 วันแล้ว เล่าว่า วันแรกกลิ่นน้ำมันดิบเหม็นมาก แสบจมูกไปหมด ทำให้แต่ละคนต้องหาหน้ากากอนามัยมาปิดปากปิดจมูกซึ่งแทบไม่พอแจก

        “ผมไม่รู้ว่ากลิ่นนี้มาจากสารอะไร แต่พยายามป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากตลอดเวลา แต่บางครั้งก็ทนไม่ไหวจริงๆ มันอึดอัดหายใจไม่ถนัด พวกเราไม่สนใจเรื่องพวกนี้หรอก รู้แต่ว่าอยากทำความสะอาดเอาน้ำมันออกไปให้หมดเร็วๆ แต่ก่อนหาดทรายที่อ่าวพร้าวสวยมากนะ เห็นวันนี้แล้วไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนจะกลับไปสวยเหมือนเดิม อยากให้ทุกคนในเกาะเสม็ดและระยองมาช่วยกัน” อรุณ กล่าวด้วยน้ำเสียงจริงจัง

        ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า มีการเฝ้าระวังผลกระทบเฉียบพลันต่อร่างกายของผู้ปฏิบัติงานกู้ภัยแล้ว โดยตั้งจุดตรวจคัดกรองและเก็บปัสสาวะของผู้เข้าไปตักน้ำมันและกำจัดคราบน้ำมันทุกครั้งหลังเลิกงาน เช่น ทหารเรือ พนักงาน ปตท. และอาสาสมัคร เพื่อนำไปตรวจหาสาร ทีที มิวโคนิค แอซิด (t-t muconic Acid) หรืออนุพันธุ์ของสารเบนซิน สารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ด้วยการสูดดม หากสะสมเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว จำนวนตัวอย่างที่เก็บได้ประมาณ 500 ตัวอย่าง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 วันจึงจะรู้ผล

        ขณะเดียวกัน มีรายงานว่ามีผู้ป่วย 20 ราย เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพเกาะเสม็ด เพราะมีอาการปวดเวียนศีรษะ เนื่องจากสูดดมกลิ่นน้ำมันดิบ จึงขอเตือนให้ผู้เข้าไปเก็บซากน้ำมันบริเวณอ่าวพร้าวให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

        น.อ.ชำนาญ พวงเพชร หัวหน้าบรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือภาค 1 ยอมรับว่า การบังคับให้ทหารอาสาสมัครกว่า 300 คนใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเป็นเรื่องยาก เพราะการทำงานต้องใช้แรงเยอะเหงื่อไหลตลอดเวลา ต้องถอดหน้ากากออกเช็ดหน้าเป็นระยะๆ บางคนเลยไม่อยากใส่ แม้ทางกองทัพจะกำชับให้ทุกคนต้องใส่ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เพราะซากน้ำมันดิบเหล่านี้มีสารโลหะหนักเจือปน วิธีดีที่สุดคือใส่อุปกรณ์ป้องกันทุกอย่าง ไม่ไปสัมผัสโดยตรง

        “กองทัพสับเปลี่ยนกองกำลังมาทำงานวันละ 200-300 คน หมุนเวียนกันไป เพื่อให้มีโอกาสได้พักผ่อน และจะพยายามจัดหาเงินเบี้ยเลี้ยงให้อีกวันละ 100 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการเสียสละทำงานของทหารทุกคน”

        ถึงวินาทีนี้ ยังไม่มีใครตอบได้ว่าระดับความเหม็นที่อ่าวพร้าวเป็นเป็นเท่าไร เนื่องจาก “ความเหม็น” ไม่มีมาตราวัดแบบวิทยาศาสตร์ ต่างจาก “ความดัง” หรือระดับเสียงที่สามารถวัดได้ด้วยหน่วยเดซิเบล

        ผู้เชี่ยวชาญด้านสารพิษในอากาศจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า พีทีที โกลบอลฯ ว่าจ้างให้เข้ามาติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดสารพิษในอากาศบริเวณอ่าวพร้าวแล้วหลายจุด แต่ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 7วัน จึงจะรู้ผลตัวเลขแน่นอนว่าสารพิษกว่า 30 ชนิด ที่เป็นส่วนผสมกลมกลืนในน้ำมันดิบเหล่านี้ นอกจากส่งกลิ่นเหม็นแล้วยังมีค่าเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้หรือไม่

        หากผลตรวจวัดกลิ่นพิษที่อ่าวพร้าวมีค่าเกินมาตรฐานจริง การใส่หน้ากากอนามัยอย่างเดียว เพียงพอหรือไม่ ใครหรือหน่วยงานไหนจะเป็นผู้รับผิดชอบชีวิตของหน่วยกู้ภัยกว่า 1,000 คน

        พวกเขาไม่รู้เลยว่ามีอะไรอยู่ในอากาศ !?!

...................................

(หมายเหตุ : ทีมอาสาลุย'คราบน้ำมัน'กู้ธรรมชาติ : ทีมข่าวรายงานพิเศษhttp://www.komchadluek.net/detail/20130802/164868/ทีมอาสาลุยคราบน้ำมันกู้ธรรมชาติ.html)
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
losoboy วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

“กองทัพสับเปลี่ยนกองกำลังมาทำงานวันละ 200-300 คน หมุนเวียนกันไป เพื่อให้มีโอกาสได้พักผ่อน และจะพยายามจัดหาเงินเบี้ยเลี้ยงให้อีกวันละ 100 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการเสียสละทำงานของทหารทุกคน”
รวมๆแล้วจะได้รับคนล่ะเท่าไหร่ครับ ปตท.หน้าจะเพิ่มให้มากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน