*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281491
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม 2557
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 3112 , 18:53:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

               ใกล้ครบเวลา 1 ปีแล้วที่เราไม่สามารถจัดการเลือกตั้งขึ้นมาได้ โดยรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ได้ยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2556  และกำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557

               แต่ก็อย่างที่เราทราบกันว่า มีความพยายามขัดขวางโดยคนบางกลุ่มตั้งแต่แรกเริ่มรับสมัคร วันลงคะแนนล่วงหน้าจวบจนกระทั่งวันเลือกตั้งจริง สุดท้ายการเลือกตั้งก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้พร้อมๆ กันทั้งประเทศ

               ซึ่งต่อมาศาลรัฐธรรมนูญก็ตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และประเทศก็เข้าสู่ทางตัน วิกฤติการเมืองก็ดำเนินการต่อมาเรื่อยๆ จนนำมาสู่การยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

               มาวันนี้ "สมชัย ศรีสุทธิยากร" กกต. ได้ออกมาระบุว่าจะมีการฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนั้นต้องเป็นโมฆะ โดยประมาณการค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งนั้นไว้ที่ราว 3,000 ล้านบาท

               แม้ว่า "สมชัย" ไม่บอกชัดว่า "ใคร" จะเป็นคนที่ถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย แต่คำสัมภาษณ์และท่าทีของเขาก็เดาไม่ยากว่า "ล็อกเป้า" ใครไว้
 
               “การเลือกตั้งครั้งนั้น กกต.พยายามส่งสัญญาณให้รัฐบาลขณะนั้นได้รับทราบทุกวิถีทางว่า ถ้าจัดการเลือกตั้งต่อไปการเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะ เนื่องจาก 28 เขตเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้ไม่สามารถรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตได้ ทำให้การเลือกตั้งจะไม่สามารถเกิดขึ้นภายในวันเดียวกันได้ เพราะตามหลักกฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าการเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นภายในวันเดียว จัดไม่พร้อมกันเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ จะส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ แต่รัฐบาลขณะนั้นไม่ฟังเรา กลับมองว่า กกต.กำลังจินตนาการ พูดเหตุการณ์ล่วงหน้า” สมชัยกล่าว

               แต่ถ้าเราลองมาย้อนดูแล้วจะพบว่าผู้ที่เกี่ยวข้องและทำให้การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ อาจจะไม่ใช่เพียงรัฐบาลอย่างที่เขากล่าวอ้าง เพราะหากจะฟ้องร้องกันจริงๆ แล้ว คนที่เป็นจำเลยที่ 1 น่าจะเป็นผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้งรวมอยู่ด้วย

               ครั้งนั้นกลุ่ม กปปส. เป็นผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้งในทุกกระบวนการ โดยเริ่มตั้งแต่การขัดขวางการรับสมัคร เข้าไปปิดกั้นสถานที่รับสมัคร จนเกิดเหตุรุนแรงขึ้น ทั้งที่ส่วนกลางและตามต่างจังหวัดหลายแห่งมีแกนนำเป็นผู้พาไปด้วยตัวเอง

               เหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นอีกครั้งในวันเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีการนำผู้ชุมนุมไปปิดหน้าหน่วยเลือกตั้ง จนหลายแห่งไม่สามารถเดินหน้าได้  ประชาชนที่จะเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งไม่มั่นใจในความปลอดภัยจากท่าทีที่คุกคามของผู้ชุมนุม ความวุ่นวายเกิดขึ้นโดยทั่วไปจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต

               จนกระทั่งก่อนวันเลือกตั้งก็มีการไปชุมนุมที่สำนักเขตและสถานที่เก็บอุปกรณ์เลือกตั้งในหลายๆ แห่ง เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์ออกมาเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ สถานการณ์ซ้ำเดิมเกิดขึ้น หลายจังหวัดจัดการเลือกตั้งไม่ได้

               นอกจากผู้ชุมนุมที่หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบไม่ได้แล้ว อีกกลุ่มที่น่าจะตกเป็นจำเลยไม่น้อยไปกว่ากันคือ "กกต." นั่นเอง ตามรัฐธรรมนูญในขณะนั้น กกต. เป็นผู้ที่มีหน้าที่ในการจัดการการเลือกตั้ง แต่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า กกต. ใช้ความพยายามในการจัดการเลือกตั้งเต็มที่หรือยังไม่ว่าจะเป็นการรักษาความปลอดภัย การคุ้มครองหน่วยเลือกตั้ง หรือกระทั่งคุ้มครองผู้ที่ประสงค์จะใช้สิทธิเลือกตั้ง

               ท่าทีที่ กกต. โดยเฉพาะ "สมชัย" ในขณะนั้นแสดงออกกลับไม่ได้เห็นถึงท่าทีที่ชัดเจนแม้จะมีอำนาจในการสั่งการให้ทุกส่วนมาช่วย

               สิ่งที่ออกมาดูเหมือน กกต. ตั้งธงจะให้เลื่อนการเลือกตั้งเท่านั้น ทั้งๆ ที่หลายฝ่ายยังท้วงติงถึงข้อจำกัดทางกฎหมาย ซ้ำยังแสดงท่าทีเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง ทั้งๆ ที่จริงๆ ควรเป็นเพียงกรรมการ

               สุดท้ายถ้ามีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากเหตุการณ์ครั้งนั้นจริงๆ คำถามคือ กกต.เตรียมเงินไว้จ่ายหรือยัง เพราะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงอย่างเลี่ยงไม่ได้


(หมายเหตุ : http://www.komchadluek.net/detail/20141224/198240.html)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คุณสมชัยพูดไปบอกรัฐบาลจริงๆว่าอาจจะเป็นโมฆะ แต่พอยิ่งลักษณ์แหวกลับมา คุณสมชัยก็บอกว่าก.ก.ต. พร้อมที่จะจัดเลือกตั้ง ถ้ารัฐบาลให้เงินมา เป็นอย่างนี้ทุกครั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน