*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2273801
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2558
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 2441 , 18:27:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              ข้อเสนอแปรญัตติ มาตรา 308 ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดย “ไพบูลย์ นิติตะวัน” กลายเป็นที่ถกเถียงในสังคม เพราะเนื้อหาที่เสนอแก้ไขนั้น ระบุว่า “หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 90 วัน ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดทำประชามติว่า เห็นสมควรให้มีการปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดิน เศรษฐกิจ และความมั่นคงให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี ก่อนมีการเลือกตั้งหรือไม่ หรือเห็นสมควรให้มีการเลือกตั้ง ตามกำหนดในรัฐธรรมนูญทันที”

              นัยของการทำประชามตินี้คือ ให้ผู้ที่มีอำนาจอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น นายกรัฐมนตรี รัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสภาปฏิรูปแห่งชาติ อยู่ในอำนาจต่อไปอีก 2 ปี และแน่นอนว่า หากเป็นเช่นนั้นเขาเองก็จะเป็นหนึ่งในผู้รับผลประโยชน์เช่นกัน

              ยิ่งไปกว่านั้น เขายังเสนอด้วยว่า ถ้าจะมีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญก็ให้ถามในประเด็นนี้ไปเสียในคราวเดียว โดยให้เหตุผลว่า เป็นการสร้างทางเลือกให้ประชาชนที่ต้องการปฏิรูป

              ยังไม่มีใครรู้เจตนาที่แท้จริงของ “ไพบูลย์” ว่าต้องการอะไร แต่การที่เขาได้ร่วมเคลื่อนไหวมาทั้งในนามกลุ่ม 40 ส.ว. กปปส. และมามีบทบาทในการเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้เขาถูกจับตาอย่างมากว่า ที่ได้รับเลือกมาเป็นกรรมาธิการยกร่างฯ เพราะมี “งาน” ให้ทำหรือไม่

              และ “งาน” ที่ว่าอาจจะหมายถึงงานเช่นนี้หรือไม่

              เขาพยายามอธิบายว่า เป็นเจตนารมณ์ตั้งแต่ก่อนรัฐประหารอยู่แล้วว่า ต้องการให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง แต่นี่ยังปฏิรูปไม่เสร็จจะมาเลือกตั้งได้อย่างไร และมองว่า การทำหน้าที่ของ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ก็ทำหน้าที่ได้ดีแล้ว

              ที่ต้องถามคือ เจตนาจริงๆ ของ “ไพบูลย์” ว่าเขาทำเพื่ออะไร มุมหนึ่งมองได้ว่า เขาอาจบริสุทธิ์ใจว่ามีความต้องการที่จะปฏิรูป และให้กระบวนการเดินหน้าไปให้สุดทาง ด้วยกังวลว่า หากเข้าสู่สภาวะปกติอาจจะเดินหน้าเรื่องที่ตั้งใจไว้ไม่สำเร็จ จึงต้องยอมให้ประเทศไทยอยู่ภายใต้การปกครองแบบนี้ออกไปอีกระยะ

              คำถามที่ทบซ้อนเข้าไปอีกชั้นคือ “เจตนา” ของเขา “บริสุทธิ์” จริงหรือไม่ เพราะท่ามกลางความหวาดระแวงเรื่องการสืบทอดอำนาจ การเสนอเช่นนี้ย่อมไม่เป็นผลดีแน่ๆ ยิ่งดูท่าทีของ “ไพบูลย์” ในระยะหลังๆ แล้ว เขาไม่ใช่คนที่ศรัทธาในระบบ “เลือกตั้ง” เท่าไหร่นัก

              ความเคลื่อนไหวก่อนที่จะมีการรัฐประหาร เขาก็เป็นหนึ่ง กปปส. ที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง และเห็นด้วยกับการเลื่่อนเลือกตั้งออกไป เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่ดูอย่างไรเขาก็ยังไม่อยากให้มีการเลือกตั้งในระบบปกติ

              นอกจากนี้แล้ว เขาและพรรคพวกของเขาเองก็ยังไม่เห็นด้วยกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งที่มีหลายฝ่ายเรียกร้อง โดยระบุว่าเป็นเพียงพิธีกรรมเท่านั้น แต่จู่ๆ ก็มาเรียกร้องให้ทำประชามติเรื่องนี้ จึงทำให้น่าสงสัยว่า เขากำลังมองกระบวนการขอเสียงจากประชาชนอย่างไร เชื่อมั่นในเสียงของประชาชนจริงหรือไม่ หรือจะใช้เป็นเพียงเครื่องมือเมื่อตัวเองกำลังจะได้ประโยชน์เท่านั้น

              จึงน่าคิดว่า ข้อเสนอเช่นนี้ของเขาจะเป็นการ “โยนหินถามทาง” หรือ “ถางทาง“ เพื่อ ”ปูทาง” การสืบต่ออำนาจไม่ว่าจะเป็นของใคร

              ในอีกมุมหนึ่งก็น่าคิดว่า การออกมาเช่นนี้เป็นการเตะตัดขาการทำประชามติหรือไม่ เพราะเมื่อสังคมหวาดหวั่นกับการทำประชามติเช่นนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่า “ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ” อาจพลอยติดร่างแหไปด้วย เพราะมีการนำสองเรื่องมาผูกติดกันโดยเจตนา

              อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอนี้ต้องยอมรับว่าไม่เป็นบวกกับรัฐบาล โดยเฉพาะ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เท่าใดนัก เพราะสภาพการณ์ในขณะนี้เรียกได้ว่าเลยระยะเวลา “ฮันนีมูน” ของรัฐบาลมานานโข ขณะที่เศรษฐกิจโดยรวมก็ยังไม่ดีขึ้น สะท้อนจากตัวเลขต่างๆ ที่เป็นดัชนีชี้วัดที่ชัดเจน

              นอกจากคนในประเทศที่ใจจดใจจ่อรอคอยที่จะเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ต่างชาติเองก็จับตาดูเช่นกันว่า สุดท้ายแล้ว “ประยุทธ์” จะเดินตามโรดแม็พที่ประกาศเอาไว้หรือไม่ ถ้าเขาจะอยู่ต่อก็เชื่อว่า มาตรการกดดันของต่างชาติจะหนักยิ่งขึ้น  พอๆ กับในประเทศที่จะแสดงความไม่พอใจมากขึ้่นเรื่อยๆ

              น่าเห็นใจแทน “ประยุทธ์” ยิ่งนัก เพราะทุกวันนี้ก็ถือว่าทำงานหนักอยู่แล้ว ยิ่งมาถูกใครบางคน “เปิดทาง” เช่นนี้ ทำให้เขาต้องตกอยู่ในภาวะที่ลำบากใจมากยิ่งขึ้น เพราะทุกสายตาจะยิ่งจับจ้องเข้ามาเป็นจุดเดียวกัน ย่างก้าวจากนี้จะยิ่งแหลมคมขึ้นทุกที


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน