• komidea
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kom_idea@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-01
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 23525
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
ธรรมะ...ชาติ
อ่านสบาย ๆ ครับ..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/komdhamma
วันอังคาร ที่ 18 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 916 , 21:34:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในการแข่งขันวิ่ง ระยะสั้น ผู้ถึงหลักชัยก่อนเป็นผู้ชนะผู้อยู่ข้างหลังเป็นผู้แพ้ทุกคนหวังได้รับรางวัลชนะเลิศเราเกลียดการปราชัยเราชื่นชมต่อผู้ชนะเมินเฉยต่อผู้พ่ายแต่มีบุคคลอีกคนหนึ่งที่น่ากลัวยิ่งไม่มีใครสนใจเขามองไม่เห็นเขาในสนามแข่งขันคือ "คนที่วิ่งโดยสม่ำเสมอ"เขาถึงเส้นชัยเมื่อไรไม่มีใครรู้บางทีเขาก็ชนะ หรือบางทีก็พ่ายแพ้หรือว่าบางทีเขาไม่ชนะและไม่พ่ายแพ้แต่เขาย่อมถึงที่หมายเสมอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 958 , 21:29:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อนักดนตรีเล่นเพลงตามตัวโน๊ตเป็นการช่วยเหลือตนเอง  และช่วยวงดนตรีทั้งวงด้วย เมื่อแม่บ้านเอาใจใส่งานบ้านเป็นการช่วยเหลือตนเอง  และช่วยเหลือครอบครัวด้วย เมื่อเราตรงต่อเวลาประชุมเท่ากับช่วยเหลือตนเอง  และช่วยเหลือที่ประชุมด้วย เมื่อเราเคร่งครัดต่อกฎจราจรเป็นการช่วยเหลือตนเอง  และช่วยเหลือผู้ขับขี่ยวดยานอื่น ๆ ด้วย เมื่อทุกคนกวาดบ้านเรือนให้สะอาดเป็นการช่วยเหลือตนเอง  และช่วยเหลือหมู่บ้านตำบลด้วย เมื่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 837 , 07:43:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนนอนต้องปิดประตูห้องให้มิดชดแต่เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายทอด แบมือออกเมื่อรับของแล้วกำให้แน่นอย่าให้หลุดมือไป เมื่อหยิบของบนหิ้งสูงเหนือศีรษะผู้ใหญ่น้อมตัวลงกราบขอโทษ  แล้วเขย่งเท้าขึ้นหยิบของ เมื่อจะแสดงความเคารพบางทีก็ยืนตรง  บางทางก็น้อมตัวลงและบางทีก็กราบลงกับพื้น เมื่อจะพูดพูดเสียงดังกับคนบางคน  พูดเบา ๆ กับคนบางคนและนิ่งเฉยกับคนบางคน เมื่อจะให้ทานให้มากกับคนบางคน  ให้พอสมควรกับคนบางคนให้น้อยกั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 ธันวาคม 2550
Posted by , ผู้อ่าน : 918 , 22:48:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กินอาหารที่บ้านง่ายกว่าไปนั่งกินที่ภัตตาคารที่หรูหรา พูดอยู่คนเดียวในห้องง่ายกว่าพูดปราศรัยต่อหน้าสาธารณชนลงมือกวาดถนนคนเดียวง่ายกว่าขอร้องให้ผู้อื่นมาช่วยกันกวาดคิดเห็นคนเดียวง่ายกว่าบังคับให้ผู้อื่นมาคิดเห็นอย่างเดียวกับเราอยู่เป็นโสดคนเดียวง่ายกว่าการมีชีวิตคู่ปกครองตนเองง่ายกว่าปกครองคนเป็นร้อยเป็นพันแต่แปลก !ดับทุกข์ภายในจิตใจตัวเองคนกลับพูดว่า...ทำได้ยากกว่าการแก้ปัญหาสังคมภายนอก...            ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 876 , 23:04:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเมฆลอยต่ำไม่นานฝนก็จะตก...เมื่อแม่ไก่ออกไข่เสียงร้องกระต๊าก ๆ ก็จะตามมา...เมื่อแมวถ่ายอุจจาระเสร็จเท้าหน้าของมันจะเขี่ยดินมากลบ...เมื่อลูกน้อยร้องหิวนมแม่จะประคองนมป้อนให้...เมื่อผู้มีกำลังหรืออำนาจเกิดพ่ายแพ้ในการแข่งขันการแก้ตัวก็จะตามมา...เมื่อคนขยันที่จะทำบาปผลกรรมก็จะตามสนองเขา.......

อ่านต่อ


/4