• kikuno
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-19
  • จำนวนเรื่อง : 219
  • จำนวนผู้ชม : 163481
  • ส่ง msg :
  • โหวต 106 คน
KISSATEN
เรื่องญี่ปุ่นๆ เรื่องไทยๆ ที่ได้ไปเจอะเจอ เอามาเล่าสู่กันฟัง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini
วันพุธ ที่ 25 มกราคม 2555
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 1600 , 20:50:12 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โมยาชิแฮมบากุหรือก็คือ...ถั่วงอกคลุกเนื้อปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วเอาไปย่างช่วงนี้ต้องทำปิ่นโตของตัวเองเพิ่มขึ้นอีกกล่องทำทีเดียวต้องได้ทั้งข้าวเช้า ปิ่นโตกลางวันสองกล่องช่วงนี้เราเน้นปริมาณแต่ไม่เน้นหน้าตาทั้งกับข้าวและข้าว เราอัดกันเต็มกล่องเอาอิ่มเข้าว่าเลยคิดจะทำแฮมบากุแฮมบากุเป็นอาหารญี่ปุ่นแนวตะวันตกที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่กินง่าย ทำง่ายถ้าหรูหราขึ้นก็ต้องมีซอสสีน้ำตาลๆ ราดแต่เราขอแค่ซอสพริกก็ห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2554
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 2486 , 13:09:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าวร้อนให้รีบปั้น ข้าวหุงใหม่ๆ กินร้อนๆ อร่อยที่สุดแต่ถ้ากินไม่หมดแล้วทำยังไงดีตักใส่ภาชนะตอนยังร้อนๆ แช่ช่องแข็งไว้ เก็บไว้ได้เป็นอาทิตย์พอจะกิน ไม่ต้องรอให้น้ำแข็งละลายเอาออกมาอุ่นในไมโครเวฟ (800W 3 นาที) กินร้อนๆ ได้อีกรอบแม้จะไม่อร่อยเท่าข้าวหุงใหม่แต่ข้าวที่หุงไว้ก็ไม่เสียของ หรือเวลารีบๆ หิวจัดๆ ก็เอามาอุ่นกินให้หายหิวได้ไม่กี่นาที วันก่อนไปซื้อโอนิกิริ ข้าวปั้นแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2554
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 4468 , 10:23:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ที่กรุงเทพฯ แซนวิชลาว ไปหลวงพระบางมาเลยอยากทำแซนวิชลาว เพราะซื้อแจ่วบองหลวงพระบางกลับมาด้วยและบังเอิญไปค้นเจอหนังสืออาหารลาวในกองหนังสือทำกับข้าวที่บ้าน(หนังสือ Food and Travel ลาว ของคุณ สุทธิพงษ์ สุริยะและวันดารา อำไพพอน)  จึงคิดว่าจะลองทำแซนวิชลาวกินดูบ้างเห็นป้าขายแซนวิชที่หลวงพระบางทำดูง่ายๆ แต่ความจริงยากกว่าที่คิด...         ส่วนประกอบ  มีผักต่างๆแตงกวาต้นหอม ผักชีมะเขือเทศผักกาด ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2554
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 3111 , 11:00:44 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

น้ำเงี้ยวขอออกตัวก่อนว่าไม่ใช่คนเหนือตอนไปเชียงใหม่คราวที่แล้วไปซื้อไส้อั่วกับน้ำพริกอ่องสำเร็จรูปคนขายบอกให้ซื้อซื้อน้ำพริกของน้ำเงี้ยวแบบสำเร็จรูปมาด้วยให้ลองทำดู พร้อมแนะนำดอกงี้วหรือดอกเงี้ยวติดมาด้วยเขาว่าให้ทำตามวิธีทำที่เขียนไว้หน้าซอง ก็ลองซื้อมาดูอิดออด ทำไม่เป็น ทำไม่เป็น ก็เลยไม่ทำอยู่นานจนน้ำพริกจะหมดอายุ มันคงถึงเวลาที่ต้องลองทำดูแล้วล่ะก็ไปซื้อเครื่องปรุงตามหน้าซองหมูบดซี่โครงหมูอ่อนม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 เมษายน 2554
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 3816 , 09:51:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เค้กเกลือมาจากชื่อจริงภาษาฝรั่งเศสว่า เค้กซาเร่ (Cake Sare) เมื่อวานเช้าดูรายการอะซะอิจิ (NHK)มีคุณนักทำอาหารชื่อนัทสึโกะมาสาธิตทำ เค้กซาเร่ นั่งๆ ดูไปเพราะเห็นว่าชื่อแปลกดีแต่ดูแล้วก็คิดอยากทำตามขึ้นมา ตามฟอร์ม ขอดัดแปลงสูตรนิดหน่อยแบบมีอะไรใช้เช่นนั้นเขาบอกว่าใช้เตาอบหรือกระทะแบนอบก็ได้แต่เราขอเป็นใช้หม้อหุงข้าวอบแทนแล้วกัน แน่นอนของเขาออกมาหน้าตาดูดี ของเราฟองอากาศประปรายแต่ก็กินได้ล่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 มีนาคม 2554
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 3776 , 23:29:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สตูว์กระดูกอ่อนหมูทำโดยหม้อหุงข้าว ซื้อหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่มาหนึ่งหม้อทำได้หลายอย่างนึ่ง ตุ๋น อบเค้ก หุงข้าว ต้มวันนี้ลองทำเมนูที่แถมมากับหม้อหุงข้าวดูทำตามเป๊ๆ ได้ผลดังนี้ กดปุ่มหุงด่วน แล้วกระเทียมสับ หัวหอมใหญ่สับ ผัดรวมกับเนยเค็มหนึ่งก้อนเล็กจากนั้นผัดพอหอม จากนั้นใส่หมู (ที่หมักกับมัสตาร์ด เกลือ พริกไทย ไว้ 15 นาที)ลงไปผัดรวมกัน กับส่วนผสมในหม้อ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 3240 , 18:55:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มะเขือเทศโปะชีส-อบ   วันก่อนไปจิมทอมป์สันฟาร์มที่ปากช่องมาคุณพี่หิ้วต้นมะเขือเทศกลับมาด้วย รดน้ำกันทุกวันลูกมะเขือเทศมันเขียวอยู่นานจนไม่คิดว่ามันจะแดงอยู่มาวันนึงมันก็เปลี่ยนเป็นสีแดงสวย   เอาล่ะ ได้เวลากินมะเขือสดจากต้น       สีแดงพร้อมรับประทาน             ไปเปิดๆ ดูเมนูในหนังสือทำอาหารของไม่ครบแต่ก็ลองทำดูก่อนอื่น     เด็ดไปเรียบร้อย สองลูกย่อมๆ     เครื่องปรุงกัน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 มกราคม 2554
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 1570 , 11:06:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กล้วยไม้พันธุ์ฟาแลนด์ตรงระเบียงหลังจากที่ดอกสวยเหี่ยวร่วงไปหนนึงทั้งสองช่อแล้ว พอรดน้ำไปเรื่อยๆ ทุกวันๆก็มีดอกงอกออกมาใหม่อีกสร้างความตื่นเต้นแก่ผู้รดน้ำต้นไม้อย่างเรายิ่งนัก บางทีคนเราก็ปลาบปลื้มใจกับอะไรเล็กๆ น้อยๆ ได้เยอะๆ ช่วงนี้งานยุ่งสุดๆ แล้วแต่ตื่นเช้า เดินไปรดน้ำต้นไม้ตรงระเบียงเห็นดอกไม้น่ารักๆ ค่อยๆ พยายามโตขึ้นมาเรื่อยๆก็ยิ้มได้ขึ้นมา นิดนึง ... กล้วยไม้เมื่อวานซืน ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 ธันวาคม 2553
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 2730 , 10:23:38 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โอโคโนมิยากิเซ็ทโตะ Okonomiyaki Setto โอโตโนมิยากิแปลว่า ใส่อะไรๆ ตามชอบ(บนแป้ง) แล้วก็ย่างซะ ไปเจอเซ็ททำโอโคโนมิยากิของยี่ห้อโอตะฟุกุเลยลองสอยมาทำกินเองที่บ้านอยากบอกว่าเวิร์คมาก(สมกับที่เป็นโคดะวะริเซ็ทโตะ เซ็ทสำหรับคนช่างเลือก..(เรื่องมากก็ว่าได้) ในซองมีแป้งผสมมาเสร็จเทงคะซึ แป้งทอดกรอบๆ ใส่ในแป้งยะมะอิโมะ มันเหนียวๆ บด เพิ่มความอร่อยสาหร่ายปนโรยหน้า ที่ต้องหาเพิ่มเติมก็มีพ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2553
Posted by kikuno , ผู้อ่าน : 1946 , 12:31:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

น้ำเต้าหู้ กับ ไมโล คนญี่ปุ่นเรียก มิโลกินกับช้างทอด มังกรกรอบขอตั้งชื่อเองโดยพลการ           ใครไปเชียงใหม่คงเคยรู้จักปาท่องโก๋เจ้านี้โกเหน่ง(ถ่ายมาตรงตลาดต้นลำไย)     มีขายทั้งช้างทอดมังกรกรอบปาท่องโก๋ซาลาเปาน้ำเต้าหู้เครื่องดื่มร้อนเย็นกินร้อนๆ ตอนเช้าคิดถึงบรรยากาศดีๆ             ปล.คิดถึงเชียงใหม่นิดหน่อยอยากไปปลายปีนี้แต่เห็นทีจะยาก         ....

อ่านต่อ


/4
ลำธารบนดอยลังกา

มาฟังเสียงน้ำไหลจากลำธารบนดอยกันไหม

View All