• หยาดกวี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bhothikaset@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-18
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 1999323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 644 คน
พระครูเกษมทัศนคุณ (สมชัย เขมทสฺสี)
กาพย์ โคลง กลอน กลอนกลบท คติธรรม สารคดี ฟื้นฟูระบบนิเวศ และพิทักษ์สิ่งแวดล้อม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kondee007
วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1748 , 23:12:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รูปัง อนิจจัง ที่ถ่ายไว้นานแล้ว ค้นพบเลยเอามาให้ดูนี้คือรูป หยาดกวี ที่สวนสามพราน นครปฐมภาพเก่าๆ เก็บติดไว้ข้างฝา เขียนปรัชญาชีวิตไว้เตือนตนเองว่า"อดีต คือ กระแสลมปัจจุบัน คือ กระแสน้ำอนาคต คือ ท้องฟ้า"     ความหมายก็คือ อดีต คือสิ่งที่ผ่านมาแล้ว ให้ผ่านไปเหมือนลม อย่าเก็บ     ไว้ให้เป็นอารมณ์รกรุงรังใจ หากสิ่งที่ผ่านไปไม่ดี ขอให้ผ่านไปเหมือน     กระแสลม ที่พัดผ่านต้นไม้ ใบไม้ โดย ต้นไม้ ใบไม้ ไม่เก็....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 501 , 22:13:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   (น้องฟ้าใส อายุ ๘ เดือน เป็นลูกของตาหมาน้อย ยายกบ)ใจคิดดี กายมีราศีตามความคิด ชีวิตเด็ก เล็กอยู่ ดูน่ารัก เจ้างามพักตร งามเนตร พิเศษสวย ผิวอ่อนนุ่ม เนื้อน้อง ผ่องสำรวย ดูแก้มย้วย น่าหยิก กุ๊กกิ๊กงาม พอเติมใหญ่ ใจคน ปนแปะเปื้อน สิ่งเลอะเลือน โลเล ล้วนหลากหลาม ปนดวงจิต ติดกมล บนความงาม เปลี่ยนรูปตาม สื่อสมัย ใจนิยม หากช่วยกัน ประคอง น้องให้ดี อย่าให้มี สิ่งใด ไม่เหมาะสม ประคองคิด ให้ดี ที่ชื่นชม กาย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 721 , 23:05:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฟังให้ดี นี่ของใครกัน                                มีหูฟัง ทั้งที ไม่ดีอีก                                ยังเที่ยวหลีก ปลีกเสียง หลีกเลี่ยงหู                                ฟังชั่วดี ที่ไหน ของใครดู                                เปิดปิดหู รู้ฟัง เป็นครั้งครา                                ได้ยินเสียง เถียงกัน ให้ฉันรู้                                นั่นของกู สูก็มี นั่นนี่หนา                    ....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 554 , 15:59:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น้อมนำพระธรรมมาเป็นมิตร    จะหาใคร ใจจริง ยิ่งไม่พบ            หาไม่จบ แจ้งจิต ทั่วทิศหน    นอกจากพระ อรหันต์ นั้นยอดคน    จิตกมล จริงแท้ แก่เวไนย    แต่เสียดาย กายลับ ท่านดับขันธ์     เราจะหัน เคารพ พบที่ไหน    เหลือแต่กาย สลาย ลงกองไฟ        ถูกเผาไหม้ ผงผุย หลุ่ยละลาย    อยากเห็นพระ อรหันต์ นั้นไม่ยาก     ถ้าเราอยาก จะเห็น เป็นสหายเพียงน้อมนำ คำสอน ก่อนท่านตาย  มากราบไหว้ เป็นเพื่อน เหมือนได้เจอ  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 443 , 22:58:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อัฐิธาตุหลวงปู่สิม พุทธาจาโรอยากเป็นเรา การอยากเป็น ได้เป็น เด่นแท้นัก ใครไม่หัก ห้ามเป็น เด่นนักหนา ไม่ต้องหลง ลืมเป็น เห็นกับตา ทุกวันหนา ได้เป็น เห็นที่ตัว คือเป็นเรา ที่เป็น เห็นอยู่นั่น ไม่มีวัน เว้นก้าว จรดเท้าหัว วันยังค่ำ ย่ำเดิน เพลิดเพลินตัว ไม่ปวดหัว อยากอื่น หมื่นแสนเป็น เพราะอยากอื่น หมื่นแสน ในแดนดิน ไม่จบสิ้น สักที ดังที่เห็น ให้ลำบาก ยากล้ำ สุดลำเค็ญ เพราะไม่เห็น เป็นได้ ดังใจเลย ถึงร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 527 , 23:50:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

        อย่าบินหนีร่มพฤกษา ป่าเขา ลำเนาชัฏ   ยามลมพัด อ่อนลู่ ชูไสว      บางพุ่มล้น ผลดก เพื่อนกไพร         ได้อาศัย ใจสุข สนุกกาย            เมื่อร่มไม้ ไร้ผล ร่วงหล่นสิ้น               นกก็บิน จากไป น่าใจหาย                  ไม้ก็หมด ไพรสณฑ์ ผลก็วาย                     นกก็ไร้ ร่มกิน จึงบินไป                        ส่วนบิดร มารดา มาให้พึ่ง                          สักสลึง ก็ไม่คิด จิตผ่องใส        ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 987 , 22:01:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขอไว้อาลัย แด่ แม่อารมณ์ มีชัย วีรชนกู้ชาติ........................................ขอหยิบดิน หนึ่งกำมือ ถือประกาศเอาธงชาติ ชี้ทาง ไปในสวรรค์แหวกอากาศ เปรี้ยงผ่า สายฟ้าพลันแยกสวรรค์ ให้แม่เดิน เพลินอารมณ์ทิ้งโลกนี้ แสนโสมม เถิดแม่เอ๋ยน้องโบว์เคย ทิ้งร่าง อย่างเหมาะสมเอาเนื้อเลือด แลกเสรี รัฐที่จมทิ้งขืนข่ม ยังหอมฟุ้ง ทั่วกรุงไกรขอให้แม่ ไปหาน้อง เผื่อข้องขัดฝากบอกชัด ด้วยว่า อย่าสงสัยไทยยังอยู่ ไทยยัง....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 981 , 20:10:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กินเพื่ออยู่ ไม่ใช่อยู่เพื่อกินกินเล่น กินเมา ไม่ใช่พุทธวิธีในการกินเพื่อดำรงชีวิตแต่เป็นการกินเพื่อความมัวเมา     หลงกินเพราะลิ้นปากอันกากดิน กินได้ ใช่ถูกผิดลองนึกคิด ให้ดี พี่น้องเอ๋ยตื่นขึ้นมา หากาก ยากอย่างเคยไม่สะเบย เบิกบาน เรื่องการกิน            อันกากดิน กินหา คืออาหาร            กว่าจะผ่าน พ้นปาก ลำบากสิน            เพราะกลัวรส ไม่อร่อย คอหอยกิน            ดูยากสิ้น เรื่องปาก ลำบากครัน    ....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 2113 , 10:40:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แบ่งกันคนละนิด เพื่อต่อชีวิตวันนี้         โอ้ย! ทำไมไม่เห็นมีอะไรกินเลย (ทั้งๆ ที่อาหารเต็มโต๊ะ)...อิ่มแล้ว กินไม่ไหวแล้ว (ทั้งๆ ที่อาหารยังเหลืออีกบานเบอะ)...เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนมีอาการแบบนี้เกิดขึ้น แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าในขณะที่คุณกำลังเอร็ดอร่อยกับอาหารอันโอชะราคาหลายบาท แถมยังชอบกินทิ้งกินขว้าง ณ อีกฟากโลกใบเดียวกัน เวลาเดียวกัน วันเดียวกัน ยังมีเพื่อนร่วมโลกอีกหลายคน ที่รอคอยอาหารอย่างหิวโหย   ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1098 , 10:01:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คนค่ำคืน ดื่นดึก ยังนึกคิดเมื่อไรจิต จักหลับ ลับเคหานำโน่นนิด นี่หน่อย คอยเปิดตาเมื่อไรหนา จึงจะหลับ ระงับลง                     ตาปิดแล้ว แต่ใจ ยังไม่ปิด                     เพราะเหตุจิต คิดถ่อย มาลอยหลง                     สุดห้ามจิต คิดได้ ให้คลายลง                     เพราะยังหลง โลภไหล ในโลกา                    ถ้าอยากหลับ มิยาก หากจะหลับ                     กล่อมกายลับ หลับใหล ในเคหา           ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1377 , 13:39:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หน้าร้อนนี้ ระวังลิ้นกับฟัน อดทนกันเข้าไว้พ้นฤดูร้อน ก็จะถึงฤดูฝนแล้วต่อจากนั้น อากาศเย็นสบายทนร้อนหน่อย เดี๋ยวเจอฝนโดย..หยาดกวี..๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ศิษย์พ่อขุนราม อย่าใจร้อนโดย...หยาดกวี..๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 689 , 18:08:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   การเข้าถึงพระพุทธองค์   ถึงพุทธะ เราจะถึง ซึ่งตรงไหน             ถ้าย้อนไป ในอดีต คิดใจหาย   เห็นสิ่งปรัก หักพัง ยังทลาย                คงเหลือไว้ ให้ดู รู้ของจริง   เหมือนทุกคน เกิดแก่ แน่นักหนา          มิเคยมา หยุดยั้ง ทั้งชายหญิง   จนที่สุด หยุดลม กายล้มจริง               นอนทอดทิ้ง กายไว้ ให้เผากัน   สรีระ ร่างทรุด หลุดผุยผง                   มาแตกลง เลอะเลือน เหมือนในฝัน   ถ้าปลงตก ยกจิต ให้....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 469 , 10:00:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโตหลุดพ้นง่ายจังเลย แต่มันไม่ง่ายดังคิดทำนาให้คนมีข้าวกิน ถามว่า เหน็ดเหนื่อยไม่ ตอบว่า ในความเหนื่อย มันมีความสุขแฝงอยู่ทุกคนเกิดมาใช้หนี้กรรม จนกว่าจะหมด หนี้เวรกรรม แต่ละภพ แต่ละชาติโอ้..ช่างน่า สงสารทุกชีวิตที่เกิดมาร่วมโลกเดียวกันโลกใบนี้ มีอะไรมากมาย ที่มนุษย์สัตว์หลงติดอยู่ ไม่รู้จักเบื่อหน่าย ทั้งๆที่มันทำให้เราเป็นทุกข์ทะเลครวญมืดครึ้ม กระหึ่มห้าวคละคลุกเคล้า ลมผันผวนเมฆหม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1573 , 22:05:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปล่อยเสียงพ้น ผ่านลับ ไม่จับจิตปากหุบชิด เงียบอยู่ ปิดหูสองจนเสียงจบ สงบเสียง ไม่เอียงมองเหมือนเสียงฆ้อง เสียงระฆัง ไม่ฝังใจปิดตา ปิดหู ปิดปาก แต่ที่ปิดยาก คือ ปิดที่ใจอากาศร้อน ใช้หูให้เป็น เยือกเย็นให้ได้ สบายหัวใจโดย...หยาดกวี...๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1290 , 20:33:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แก่นไม้ไม่ศักดิ์สิทธิ์ เท่าแก่นชีวิตของคนถ้าจะหา แก่นไม้ มันไม่ยากเพียงมีดถาก ฟันออก ลอกกระพี้ก็จะเห็น แก่นไม้ ได้ทันทีว่าไม้นี้ มีแก่น เนื้อแน่นในส่วนเรื่องกาย ของคน ยังจนจิตแก่นชีวิต แท้จริง คือสิ่งไหนแม้นกระดูก ก็ผุ ลงกองไฟถูกเผาไหม้ มอดหมด หัวจรดดินจะหาแก่น กายนิด คิดจะหาอะไรค่า คนแสน เป็นแก่นสินถ้าหมดธรรม ล้ำค่า มีราคินก็สุดสิ้น แก่นแท้ แน่นอนเอย.โดย...หยาดกวี...๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 579 , 10:10:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขันธ์ หมายถึง ขันธ์ คือกายกับใจแบ่งออกเป็น ๕ กอง คือ รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณดิน น้ำ ไฟ ลม ประชุมกันเป็นกาย เรียกว่า รูปความสบายกายสบายใจ หรือความไม่สบายกายไม่สบายใจ หรือเฉยๆ เรียกว่าเวทนาความจำได้หมายรู้ คือจำรูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส และธรรมารมณ์ เรียกว่า สัญญาการนึกคิดปรุงแต่ง เรียกว่า สังขารความรู้สึกอารมณ์ เมื่อรูปมากระทบตาเป็นต้นเรียกว่า วิญญาณ เช่นเรียกว่า จักขุวิญญาณโดย...หยาดกวี...๑๗ กุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 731 , 19:08:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จงค้นพูด คำหวาน ดุจตาลเจือ  คนไม่เบื่อ ฟังได้ สบายเอย.โดย...หยาดกวี...๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 998 , 16:24:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฆ่าให้ตายอย่าให้เหลือซากด้วย "ดาบกายสิทธิ์"ดาบพุทธศิลป์โดย ...หยาดกวี...๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 2529 , 00:43:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     น้อยบ่นกับแม่ว่า"แม่.. ข้าวสารยังเหลืออีกมื้อเดียว       ส่วนถ่านหุงข้าวก็จะ หมดแล้ว"      แม่พูดว่า" พรุ่งนี้แดงคงกลับ เพราะเรือขึ้นฝั่ง ลูกคงซื้อข้าวสาร อะไร      อีกมากมายที่จำเป็น เพราะแต่ละครั้งที่มันขึ้นฝั่งมันซื้อมาฝากแม่ทุกที      มันรักแม่เหมือนเองนั่นแหละ น้อย.."      น้อยพูดว่า " แม่..เมื่อตอนเย็นลูกไปตลาด เห็นเขาซื้อดอกกุหลาบแพงๆ       เห็นแล้วเสียดายเงินแทนเขา นี่ถ้าเอาเงินไปซื้อข้า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 834 , 10:07:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดูภาพนี้สิ..แต่ละคน หน้าตาเก็บทุกข์ไว้มากมาย จะทำอย่างไร....?เรือรั่วต้องอุดเรือ ไฟป่าไหม้ป่า ต้องดับที่ป่า พื้นดินสูง ต้องปราบที่ดินทำนองเดียวกัน ทุกข์เกิดที่ใจ ก็ต้องดับที่ใจโดย...หยาดกวี...๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 639 , 13:48:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อย่าพึงปรารถนาสิ่งที่เป็นไปไม่ได้จะเป็นทุกข์โดย...หยาดกวี...๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 599 , 19:29:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไม่ยาก ถ้าอยากจะทำโดย...หยาดกวี...๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 9586 , 12:59:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชีวิตเปรียบเหมือนต้นกล้วยหยาดกวี๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 759 , 21:16:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อย่าให้โลกธรรม กัดเซาะชีวิต             อันตลิ่ง สิ่งนี้ วารีผ่าน              ไม่สะท้าน เก็บวารี ดีนักหนา        ปล่อยวารี หรี่ไหล ในคงคา             วารีหนา ก็ไม่สน ผ่านพ้นไป             อันมนุษย์ สุดเลิศ ประเสริฐเหลือ ไม่หลงเหยื่อ โลกธรรม ชอกช้ำไหว        โลกธรรม ไม่สะเทือน ลอยเลื่อนไป   เหมือนน้ำไหล เลาะตลิ่ง ไม่อิงกัน.โดย...หยาดกวี...๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒คลิ๊กฟังเพลง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1551 , 17:55:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เวียนเทียนวันมาฆบูชา ภาพกิจกรรม ของ  น.ส.พรพิทย์ แก้วอัมพร นักเรียนโรงเรียนศรียาภัย อ.เมือง จ.ชุมพรชั้น ม.๔/๗ ได้ไปร่วมไหว้พระสวดมนต์ ฟังธรรม และเวียนเทียนคืนวันมาฆบูชาที่วัดโพธิเกษตร อ.สวี จ.ชุมพร  ภาพเพื่อประกอบกิจกรรมของ น.ส.พรทิพย์ แก้วอัมพร ชั้น ม.๔/๗ แห่งโรงเรียนศรียาภัยข้าราชการตำรวจร่วมเวียนเทียนวันมาฆบูชา ๙ ก.พ.๕๒ ณ อุโบสถวัดโพธิเกษตร อ.สวี จ.ชุมพร   คำถวายสักการะวันมาฆะบุรณมี(นำ) หนฺท มยํ พ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 700 , 15:46:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ระวังประตูหกด้วยสติประตูหกช่อง คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย และใจหรือเรียกว่า อายตนะภายในหก คู่กับอายตนะภายนอกหกอายตนะภายใน          อายตนะภายนอก                                 ตา          คู่กับ           รูป                                  หู           คู่กับ          เสียง                                จมูก         คู่กับ          กลิ่น                                 ลิ้น          คู่กับ          ร....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 523 , 13:21:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รูปค่างแว่นที่วัดโพธิเกษตร อ.สวี จ.ชุมพรน้องมิ้นท์ กำลังให้น้องสีนวล(ค่างแว่น)หาเหาให้ อย่างมีความสุขวันนี้น้องมิ้นท์ เอายอกกะถินมากฝากน้อง มากมายนานนานมาเยี่ยม น้องอยู่ถึงนครศรีธรรมราช อุตส่าห์มาเยี่ยมค่างแว่น ด้วยความคิดถึง คลิ๊กฟังเพลงแก้เหงาเพลินบ้าง อาจช่วยได้เบื้องต้นกระมังเรื่องธรรมดาโดย...หยาดกวี...๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1883 , 19:49:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชาวบ้านอำเภอทุ่งตะโก จ.ชุมพร ประมาณ หนึ่งพันคน ร่วมกันปิดถนนเพชรเกษมบริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอทุ่งตะโก และได้นำศพของ ส.อ.เรวัตร สุขหลังสวน ที่ได้เสียชีวิต โดยถูกทำร้ายที่ศีรษะแล้วจมลงในหนองน้ำ เพิ่งเจอศพตอนเช้าของอีกวันหนึ่ง โดยชาวบ้านและญาติๆของ ส.อ.เรวัตร สุขหลังสวน เชื่อว่า ตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายครั้งนี้ เลยร่วมกันปิดถนนล้อมโรงพักเพื่อให้นำตัวผู้ทำความผิดมารับสารภาพตามเป็นจริงส่วนการปิด....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1197 , 11:29:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อธิบายคำกลอนและศัพท์ คำว่า หานอก หมายถึง หา รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส ธรรมารมณ์           คำว่า กองขันธ์ หมายถึง            รูป(สิ่งที่ตามองเห็นสัมผัสได้)           เวทนา(สุข ทุกข์ ไม่สุขไม่ทุกข์)           สัญญา(ความจำได้หมายรุ้)            สังขาร(การนึกคิดปรุงแต่ง)           วิญญาณ(การรู้สึกอารมณ์เมื่อตาสัมผัสกับรูป หูสัมผัสกับ           เสียง จมูกสัมผัสกับกลิ่น กายสัมผัสกับโผฐัพพะ ใจสัมผัส        ....

อ่านต่อ


/1
เพลงผ้า

เพลงผ้าไหม ซึ่งเป็นศิลปะการทอผ้าของชาวลานนาที่รักษาวัฒนธรรมไว้เป็นอย่างดี ข้าพเจ้าได้นำเพลงไพเราะมาให้ท่านได้รับฟังกัน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]