• หยาดกวี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bhothikaset@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-18
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 1998913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 644 คน
พระครูเกษมทัศนคุณ (สมชัย เขมทสฺสี)
กาพย์ โคลง กลอน กลอนกลบท คติธรรม สารคดี ฟื้นฟูระบบนิเวศ และพิทักษ์สิ่งแวดล้อม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kondee007
วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 6976 , 23:21:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นักโบราณคดี กรมศิลปากร ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่ใกล้ชุมชนบ้านเขาทะลุ หมู่ที่ ๑ ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ชาวบ้านพากันแตกตื่น ถึงกับไปกราบไหว้จุดธูปเทียน อธิษฐานจิตต่างๆนาๆ บ้างก็ขอให้มีโชคมีลาภ หรือบางคนก็สงสารช่วยกันแผ่เมตตาจิตให้ไปเกิดในภพภูมิที่ดีๆ          อันสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๒ นักโบราณคดีจากนครศรีธรรมราชได้เที่ยวศึกษาหาร่องรอยชุมชนโบราณหลายแห่งในเขตภาคใต้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 7243 , 23:13:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เจ้าสาว..ธนัดดา เกิดนาทุ่ง (น้องอุ้น) เจ้าบ่าว..นพพิจิตร นครพรัต (น้องเอ็ม)เจ้าสาว..ปัทมา รัชเวทย์ (น้องแนน) เจ้าบ่าว..เลอศักดิ์ จักรา (น้องดอน)ถ่ายที่สวนนายดำ เป็นวันที่ท่านอธิบดีกรมอนามัย มาเยี่ยมเยือนด้วยขอให้สุขสันต์วันวิวาห์ ทั้ง ๒ คู่นะ ตุ๊กตา วันวิวาห์ อยู่ในน้ำใส ขอให้เป็นของขวัญ แด่คู่บ่าว - สาวอวยพรให้ "อยู่เย็นเป็นสุข ตลอดไป"กระต่ายชมจันทร์ ในวันวิวาห์ต่อไปนี้ขอเชิญอ่านบทร้อยแก้ว และบทร้อย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 2297 , 22:08:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัยตัดริบบิ้นเปิดส้วมรู ที่สวนนายดำ อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพรเมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๒ เวลา ๑๕.๓๐ น.คุณพงษ์ศักดิ์ ฉิ่งสุวรรณโรจน์ ลูกชายนายดำ ให้การต้อนรับคณะจากกรมอนามัย จำนวน ๒๐๐ กว่าคน อย่างประทับใจส้วมรู หรือ เรียกว่าส้วมแย้ศูนย์การเรียนรู้ ในสวนนายดำ อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพรสุดยอดส้วมแห่งปี ของกรมอนามัยที่สวนนายดำ(นับจากซ้ายไปขวา) ผู้ขับเคลื่อน....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 8473 , 11:49:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               ส้วมนั้นสำคัญไฉนเมื่อพูดถึงส้วม ก็ต้องนึกถึงภาษาที่ใช้เรียกส้วมอย่างสุภาพว่า“สุขา”  ซึ่งมีความหมายที่สมบูรณ์อยู่ในตัวของมันเอง คือสุขสบายเมื่อได้ถ่ายของเสียออกจากร่างกาย  เลยคำนี้เป็นเหตุที่ชาวจังหวัดชุมพรได้ขบคิดความหมายของภาษาออก เลยได้ช่วยกันพัฒนาส้วมให้สมกับคำที่นักปราชญ์ได้ตั้งชื่อไว้ให้อย่างชาญฉลาด เรื่องนี้ต้องยกย่องให้สวนส้มโชกุน ของนายดำ เป็นต้นเหตุให้มาสนใจเรื่องส้วมกันอย่างม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 9809 , 18:45:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ร้อนร้อน นอนแช่น้ำเชื่อฟังตาม เดินลากไถพักผ่อน สบายใจกินหญ้าไป ตามทุ่งนาลากเกวียน ถูกเฆี่ยนตีเด็กขึ้นขี่ ชมเวหาควายขาว เจ้าโสภาควายทำนา คนได้กิน ไอ้ควาย ร้อนร้อน นอนแช่น้ำ เชื่อฟังตาม เดินลากไถ พักผ่อนสบายใจ เดินเที่ยวไป ตามทุ่งนา ลากเกวียน ถูกเฆี่ยนตี เด็กขึ้นขี่ ชมเวหา ควายขาว เจ้าโสภา ควายทำนา คนได้กิน. ...หยาดกวี... ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1506 , 19:34:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   สิงห์โต พ่นน้ำ ที่สิงคโปร์ แหม่ม กับ ชาวเขา ในพิธีแต่งงาน เกิดเหตุขัดแย้งกัน ถึงกับเสียชีวิต ที่ตลาดคลองเตย ยามเย็น คิดถึงบ้าน ชีวิตบ้านนอก ตกตอนเย็น ได้ยินจิ๊งหรีดเรไร คิดถึง.... ใกล้จะมืดค่ำอีกแล้ว วันคืนช่างเร็ว เหลือเกิน ไกลสุดทางสุดขอบฟ้า ใกล้ไกลกัน รักนั้นสำคัญไฉน แกะเสียงเพลง ก็รู้ความหมาย รักรักกัน รักกัน นั้นเรารู้ แต่อยู่อยู่ เกลียดกัน นั่นใจหาย มาทะเลาะ ขัดเคือง เรื่องมากมาย ถึงกับตาย เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1497 , 19:15:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ท่าฉลอม กับ มหาชัย อยู่ไม่ไกลกันท่าฉลอม กับ มหาชัย อยู่ไม่ไกลกันรถไฟ วิ่งจากสถานีวงเวียนใหญ่ ไปมหาชัย (ภาพอดีต)ดอกพยอมกำลังทำการคัดเลือก ปลาทู                          เสียงเพลงบอกให้รู้ใจคนแต่ละยุค ท่าฉลอม น้อมจิต ให้คิดถึง นั่งรำพึง รำพัน โอ้ขวัญเอ๋ย เจ้าเรียมรัก ปักใจ ที่ไหนเลย ข้าไม่เคย ถามใคร ที่ไหนกัน                  พอเห็นคุ้ง ท่าน้ำ ยามคิดย้อน                  จึงเขียนกลอน ประกอบเพลง บรรเลงข....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 2059 , 18:43:36 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(ภาพนี้เป็นขาวดำ พิมพ์ลงหน้าปกหนังสือ ถ่ายเมืออายุ ๑๐๐ ปี)วันนี้วันเสาร์ที่ ๒๑ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๒ เวลา ๑๕.๐๐ น.ได้ทำการฌาปนกิจศพหลวงพ่อพระครูสมุห์ใจ ปญฺญาทีโป อายุ ๑๐๕ ปีณ เมรุลอย วัดถ้ำเขาปีบ ตำบลทุ่งตะไคร อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพรซึ่งนับว่า เป็นพระที่อายุยืนที่สุดในจังหวัดชุมพร โดยไม่มีโรคใดๆทั้งสิ้นซึ่งได้ถึงแก่มรณภาพด้วยอาการอันสงบเหมือนกับคนนอนหลับธรรมดาและมีสติสัมปชัญญะไม่หลงลืมเลย นับว่า สุขภาพท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 4007 , 12:50:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สภาพรกร้างของสถานีตำรวจภูธรตำบลครน อำเภอสวี จังหวัดชุมพรซึ่งได้ปล่อยให้ว่างมานับหลายปี คือตั้งแต่สมัยที่ภาคใต้ได้มีการปราบปราบผู้ก่อการร้ายคอมมิวฯ เลยทางกรมตำรวจให้ยุบโรงพักย่อยทั้งหมดแล้วมาอยู่รวมกันที่ สภ.อ. ของแต่ละอำเภอ เพื่อเป็นการรวมกำลังตั้งรับดีกว่า และเป็นการปลอดภัยต่อการถูกโจมตีจากผู้ก่อการด้วย โรงพักครนได้ถูกปล่อยให้รกร้างมานานหลายปี มีเถาวัลย์ปกคลุม ต้นไม้ขึ้นเต็มไปหมดหลังคาสักกะสีผุ ไม้ป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 3658 , 15:15:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผ้าไหมที่แม่ทอ เป็นข้อคิดหยิบผ้าไหม ที่แม่ทอ พอได้คิด ว่าชีวิต นี้หนอ พ่อแม่สรรค์ ช่วยถักทอ ให้ลูก ปลูกรักกัน ผสานขวัญ ผสานจิต ชีวิตคน  แม่ช่วยถัก ช่วยทอ ก่อจากเส้น ไหมที่เห็น เป็นผืน ผลิตผล ด้วยมือแม่ ประคองถัก ลากปักดล แม่คิดค้น ฝากลูกไว้ ให้ทรงจำ. ...หยาดกวี... ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๒ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 2165 , 10:10:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เยาวชนเข้าร่วมโครงการอบรม "พลังเครือข่ายสร้างสรรค์วัฒนธรรมชุมชน" ที่โรงเรียนบุญสิทธิ์อนุสรณ์ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร    ทีมวิทยากรผู้ให้การอบรม๑. พ.ต.ท.ภิญโญ สุขแก้ว๒. นายโสมนัส อนุเผ่า สาธารณสุขอำเภอสวี๓. ดาบตำรวจอาจิน คงยัง ผบ.หมู่ สภ.อ.สวี (ป)๔. ดาบตำรวจนิเวศน์ กิตติพยัคฆ์๕. ดาบตำรวจพนม ช่วยแท่น  สภ.นาสัก (ลุงโถ) ผู้จัดรายการ สถานีวิทยุ    ชุมชนคนรักชุมพร สวีเรดิโอ คลื่น FM 89.50 MHz๖. นายเอกชัย มุจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 2686 , 23:53:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นางศศิธร สุวรรณมณีวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร จัดอบรมโครงการค่าย"พลังเครือข่ายสร้างสรรค์วัฒนธรรมชุมชน"อำเภอสวี จังหวัดชุมพรเยาวชนเข้าร่วมโครงการอบรม "พลังเครือข่ายสร้างสรรค์วัฒนธรรมชุมชน" อำเภอสวี จังหวัดชุมพรหุงข้าว ทำกับข้าว ทำขนม ด้วยฝีมือของเด็กนักเรียน เริ่มตั้งแต่ก่อไฟถ่านจนหุงต้มเสร็จนายชาญชัย กุลมงคล  นายอำเภอสวี ประธานในพิธีกล่าวเปิด โครงการค่าย"พลังเครือข่ายสร้างสรรค์วัฒนธรรมชุมชน"อำเภอสวีและท่านน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 921 , 23:50:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เพลงไทยหรือฝรั่งฟังได้เหมือนกัน ฟังเพลงไทย ฟังได้ ไม่ชัดถ้อย อักษรร้อย เรียงคำ ขำภาษา ดัดปลายลิ้น ไม่ชัด วิบัติมา ออกวาจา ผิดเพี้ยน เขียนไม่ทัน หรือจะฟัง เอาศัพท์ ขับสำเนียง ว่าตามเสียง ร้องมา ช่างน่าขัน เสียงเพลงไทย ยุคใหม่ ไปตามกัน เอาอย่างนั้น อย่างนี้ วจีลาม จนเพลงไทย วิบัติ อรรถรส จะร้องสด ขาดดนตรี มีคนถาม ว่าไม่เพราะ เสนาะโสต โอษฐ์เอื้อนตาม สำเนียงข้าม ตามฝรั่ง ฟังไม่เป็น มาฟังเพลง ฝรั่ง เสียดี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 3767 , 19:18:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผู้ใหญ่ศรีสุวรรณ ปานสกุล อายุ ๕๔ ปีผู้ใหญ่ศรีสุวรรณ ปานสกุล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ผู้ใหญ่ดำนักสู้เพื่อป่าชายเลน อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ผู้ใหญ่ดำ เป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ ๖ ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร         เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๒ มีนายทุนได้บุกรุกป่าชายเลน ซึ่งเป็นป่าอนุรักษ์ ที่ชาวบ้านช่วยกันรักษามาตลอด แต่นายทุนได้ดำเนินการให้ที่ดินออกเอกสารสิทธิ์ไปทับที่ป่าชายเลน ทางผู้ใหญ่ดำพร้อมด้วยชาวบ้านลุกขึ้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1453 , 15:01:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดีเจ.จ๊ะจ๋า.แห่งสถานีวิทยุชุมชนคนรักชุมพร สวีเรดิโอ อ.สวี จ.ชุมพรดีเจ.หมี.(ประมวล มนต์การนา)แห่งสถานีวิทยุชุมชนคนรักชุมพร สวีเรดิโอฉันเป็นดีเจ.ให้เธอ เพื่อให้ทุกคนรักเธอมีดีเจ เป็นสื่อ คือสะพานทอดให้ผ่าน เธอเดิน เพลินความรักไม่เข้าใจ สิ่งใด หรืออกหักดีเจ.รัก เข้าใจ ในทุกคนคอยพูดจา ภาษา หวานชีวิตผสานจิต คนฟัง ยังเหตุผลเคยร้อนจิต ริษยา มาจำนนเข้าใจคน รักได้ ด้วยดีเจ....หยาดกวี...๗ มีนาคม ๒๕๕๒      ความ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1224 , 18:20:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ใครก็ได้ช่วยหยุดเวลาให้ฉันที สายใยรักปักไว้เป็นลายศิลป์           กลอนนี้แต่งบรรยายลายผ้าที่ช่างฝีมือได้ปักเป็นลายประดิษฐ์            เพื่อใส่กรอบทำเป็นนาฬีกาดูเวลา เพื่อมอบให้แก่คนรักในวันเกิด           ข้าพเจ้าจึงถือโอกาสแต่งเป็นกลอน บรรยาย ความงดงามทั้งด้าน ศิลปะ และจิตใจที่ผูกพันระหว่างสองคนที่รักผูกพันกันอย่างลึกซึ้ง                  โดยให้ชื่อกลอนว่า                            “ใครก็ได้ช่วยหย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1456 , 18:46:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดวงชะตาชีวิต จะดีหรือชั่ว ขึ้นอยู่ที่กรรม คือ การกระทำแต่งสอนศิษย์ เมื่อดวงชะตาไม่ดีว่า             เรื่องชะตา ชีวิต ใครคิดชี้          ผิดชั่วดี ที่ทำ จงจำหนา             ถ้าเธอทำ กรรมชั่ว ตัวเธอมา     เกิดผวา พาช้ำ ระกำทรวง             ถ้าเธอทำ กรรมดี เป็นศรีศักดิ์    พ่อแม่จัก สบาย หมดคลายหวง             แม้ชะตา ชีวิต โชคผิดดวง        ถึงตกช่วง โชคร้าย กลายเป็นดี.                                  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 603 , 21:25:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เปลี่ยนเหงาเป็นเสียงเพลงจะซ่อนเหงา ที่ไหน ใครบอกทีในโลกนี้ มีใคร ที่ไหนเหงาจะขอฝาก เอาไว้ ได้หรือเปล่าโอ้ใจเรา เหงาเปลี่ยว นั่งเดียวดายช่วยปลอบขวัญ ฉันหน่อย ได้หรือไม่เพราะว่าใจ ฉันลอย คอยใจหายคอยคอยใคร ไหนแทน แสนเดียวดายจะช่วยให้ แลกเปลี่ยนเหงา เอาเป็นเพลง....หยาดกวี...๓ มีนาคม ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1484 , 18:40:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แข่งนกกรงหัวจุกเพื่อสร้างโรงเรียนร้อนอย่างนี้ นกขัน มันสนุกนกหัวจุก แข่งกัน ต่างหรรษาสนุกด้วย ช่วยกัน พัฒนาสร้างศึกษา สถาน การช่วยทุนให้โรงเรียน เจริญ เพลิดเพลินเด็กตัวเล็กเล็ก ของชาติ ขาดอุดหนุนให้นกขัน ช่วยปัน เพื่อสร้างบุญคนช่วยหนุน นกช่วยร้อง ก้องโรงเรียนรอเงินรัฐ เมื่อไรจัด ลงมาช่วยบ้านจะม้วย โรงเรียนจะพัง นั่งปวดเศียรชาวบ้านพร้อม สามัคคี มีพากเพียรช่วยโรงเรียน ด้วยนก ตลกจัง....หยาดกวี...๓ มีนาค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2552
Posted by หยาดกวี , ผู้อ่าน : 1236 , 22:02:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โอ้..อบอุ่นได้หนุนแขน                          นอนเสียเถิด น้องนอน อย่าอ้อนออด                          จะอุ้มกอด น้องไว้ เพื่อหายเหงา                          จะกล่อมเพลง กล่อมขวัญ กล่อมเบาเบา                          เพื่อให้เจ้า หลับบนแขน แทนห้องนิทรา                          ถึงไม่เหมือน พ่อเจ้า อูเข้าใจ                          น้องฟ้าใส ยังรัก อูนักหนา                          รักเมตตา อูรู้ ดู....

อ่านต่อ


/1
เพลงผ้า

เพลงผ้าไหม ซึ่งเป็นศิลปะการทอผ้าของชาวลานนาที่รักษาวัฒนธรรมไว้เป็นอย่างดี ข้าพเจ้าได้นำเพลงไพเราะมาให้ท่านได้รับฟังกัน

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]