*/
  • ฉันชนบท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 75117
  • จำนวนผู้โหวต : 15
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 กรกฎาคม 2554
Posted by ฉันชนบท , ผู้อ่าน : 1842 , 12:04:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Phong013 โหวตเรื่องนี้

ดิฉันได้ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เนื้อหาเกี่ยวกับการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ซึ่งไม่แน่ใจว่าข่าวนี้จริงแท้อย่างไร จึงขอนำมาให้อ่านเพื่อได้รู้ทันความเคลื่อนไหวค่ะ

หนังสือข่าวหุ้นธุรกิจ ฉบับวันนี้ 12 กรกฎาคม 2554 ข่าวหน้า 1

"คลังสนองรัฐบาล "พท." แปรรูป "ไฟฟ้า-สื่อสาร"

         สคร. ฟื้นแผนแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เล็ง กฟผ. กฟภ. กฟน. รวมทั้งทีโอที กสทฯ และไปรษณีย์ สนองนโยบายเพื่อไทย ระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์หาเงินไปทำประชานิยม พร้อมตั้งโฮลดิ้งคอมปะนีเลียนแบบเทมาเส็ก บริหารแบบมืออาชีพ

        แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้คลังคงต้องรอนโยบายจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเกี่ยวกับแผนการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เพื่อระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งที่ผ่านมามีแผนที่จะแปรรูปรัฐวิสาหกิจอยู่หลายแห่ง อาทิ บมจ.ทีโอที บมจ.กสทฯ บริษัทไปรษณีย์ไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวง เป็นต้น

        "เงินที่ได้จากการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ส่วนหนึ่งรัฐบาลสามารถที่จะใช้ลงทุนในโครงการประชานิยมได้ ไม่จำเป็นต้องไปกู้เงินมาซึ่งต้องมีต้นทุนเรื่องของดอกเบี้ย และยังเป็นการพัฒนารัฐวิสาหกิจ ให้สามารถแข่งขันกับภาคเอกชน"

        อย่างไรก็ตามแผนเดิมที่เสนอรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ได้เน้นไปที่การลดสัดส่วนการถือครองหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ อาทิ ปตท. อสมท. การท่าอากาศยานไทย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะนำบริษัทลูกของรัฐวิสาหกิจเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

        สำหรับการแปรรูปรัฐวิสาหกิจมีผลดี 4 ด้าน อาทิ 1.  ทำให้ผู้บริโภคจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพดี จำนวนเพียงพอและราคาที่เหมาะสม   2.  การจัดสรรทรัพยากรภาครัฐให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้รัฐสามารถถอนทรัพย์สินออกจากกิจการที่เอกชนสามารถดำเนินการเองได้ และนำทรัพย์สินนั้นไปลงทุนในกิจการที่มีความจำเป็น มีประโยชน์กับสังคม และเอกชนไม่ทำ เช่น การศึกษา เป็นต้น

        3.   การพัฒนาการลงทุนการแปรรูปส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาการลงทุนในตลาดทุน และ  4.  การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของรัฐวิสาหกิจและส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

        ก่อนหน้านี้ นายสมชัย สัจจะพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ให้พิจารณาแนวทางการกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจเชิงพาณิชย์ เหมือนในประเทศสิงคโปร์และจีน ด้วยการจัดตั้งเป็นโฮลดิ้งคอมปะนี โดยกระทรวงการคลังจะถือหุ้นใหญ่ในบริษัทดังกล่าว และมีอำนาจในการแต่งตั้งคณะกรรมการ

*****************

จากข่าวด้านบน ดิฉันจึงลองไปค้นข่าวจากสำนักอื่นเพิ่มเติม ก็พบข่าวนี้ค่ะ

คลังเล็งตั้ง'โฮลดิ้ง'คุมรัฐวิสาหกิจเชิงพาณิชย์

โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ 18 มิถุนายน 2554 13:27

สคร. ยึดโมเดล"สิงคโปร์-จีน"ตั้งโฮลดิ้งคอมปะนี ถือหุ้นรัฐวิสาหกิจเชิงพาณิชย์ เสนอรัฐบาลใหม่หวังสกัดการเมืองแทรกแซง

นายสมชัย  สัจจพงษ์  ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)  กล่าวในงานสัมมนาวาระแห่งชาติขับเคลื่อนขีดแข่งขันเศรษฐกิจประเทศไทย ในหัวข้อ “ติดปีก...รัฐวิสาหกิจไทย เพิ่มขีดแข่งขัน” จัดโดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เมื่อวันที่17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ปัจจุบัน สคร.ดูแลรัฐวิสาหกิจทั้งหมด 57 แห่ง มีสินทรัพย์รวม 9 ล้านล้านบาท   ขณะนี้ สคร. มีแผนที่จะเสนอรัฐบาลใหม่พิจารณาแนวทางการกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจเชิงพาณิชย์  เหมือนในประเทศสิงคโปร์และจีน ด้วยการจัดตั้งเป็นโฮลดิ้งคอมปะนี  โดยกระทรวงการคลังจะถือหุ้นใหญ่ในบริษัทดังกล่าว และมีอำนาจในการแต่งตั้งคณะกรรมการ

“กระทรวงการคลัง หรือ สคร. จะไม่ใช่ตรายางเหมือนปัจจุบันอีกต่อไป รวมทั้งระบบคัดสรรผู้บริหารก็จะใช้มืออาชีพเข้ามา เพื่อป้องกันการเมืองส่งคนของตัวเองเข้ามาแทรกแซง”
ยันกำกับ รสก.ให้บริการเชิงสังคม

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน สคร. ก็มีปัญหาขาดเครื่องมือในการกำกับรัฐวิสาหกิจให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งได้เสนอกฎหมายที่จะใช้เป็นเครื่องมือไปแล้ว แต่ไม่ทันรัฐบาลชุดนี้ โดยรัฐวิสาหกิจที่มีแนวโน้มจะให้บริการไม่มีประสิทธิภาพ สคร.ก็จะเข้าไปแทรกแซงทันทีก่อนที่รัฐวิสาหกิจนั้นจะมีปัญหาขาดทุน

สำหรับรัฐวิสาหกิจที่ให้บริการเชิงสังคม เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) หรือ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)  สคร.ยังคงกำกับดูแลเหมือนเดิม

ส่วนการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ นายสมชัย ย้ำว่า หากหมายถึงการกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ คงจะทำไม่ได้ในระยะอันใกล้นี้ แต่สิ่งที่สคร.จะดำเนินการ คือ การนำบริษัทลูกของรัฐวิสาหกิจไปกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์มากกว่า เช่นเดียวกันสำหรับรัฐวิสาหกิจที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อยู่แล้ว 6 แห่งนั้น มีมติครม.กำหนดสัดส่วนการถือหุ้นไว้ชัดเจน แต่ส่วนที่กระทรวงการคลังถือหุ้นเกิน ก็สามารถขายออกไปได้  เช่น การบินไทย บริษัท อสมท จำกัด

อย่างไรก็ตาม การแปรรูปมีหลายแบบ เช่น การให้เอกชนร่วมลงทุน หรือ ให้สัมปทานเอกชน หรือ จ้างผู้บริหารมืออาชีพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรัฐวิสาหกิจก็ถือว่าเป็นการแปรรูปเช่นกัน

นายสมชัย กล่าวถึงกรณีที่การบินไทย ต้องการเพิ่มความคล่องตัวด้วยการไม่อยู่ภายใต้มติ ครม.หรือกฎระเบียบของภาครัฐ และหลุดพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจว่า ต้องถามกลับว่าการบินไทยมีความพร้อมที่จะหลุดพ้นหรือไม่ เพราะเท่าที่เคยหารือกับบริษัททริสเรทติ้ง   จำกัด ถึงกรณีการบินไทย ก็ทราบว่าหากการบินไทย พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ เรทติ้งของการบินไทยจะตกลงทันที

“ต้องถามว่าการบินไทยว่ามีความพร้อมที่จะหลุดพ้นหรือไม่  ไม่ใช่พร้อมแค่ผู้บริหาร แต่พนักงาน บุคลากร มีความพร้อมด้วยหรือไม่  และต้องยอมรับการบินไทยก็ยังมีปัญหาภายในอีกหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงแก้ไข ที่ผ่านมาการบินไทยก็เพิ่งฟื้นจากที่ขาดทุน เราต้องการให้การบินไทยดีอย่างต่อเนื่อง"

นายสมชัย กล่าวด้วยว่าการอ้างว่ามีกฎระเบียบควบคุมทำให้การบินไทยไม่มีความคล่องตัวหรือแข่งขันไม่ได้นั้น การบินไทยต้องถามตัวเองว่าเกิดจากปัจจัยเหล่านั้นจริงหรือไม่ หากการบินไทยตอบคำถามเหล่านี้ได้และมีความพร้อม สคร.ก็พร้อมจะแก้ไขกฎระเบียบหรือมติครม.ที่คุมเข้มการบินไทย  เพราะว่า สคร.ก็ยอมรับว่ากฎระเบียบเป็นอุปสรรคการดำเนินงานอยู่บ้าง โดยเฉพาะการขออนุญาตดำเนินการบางอย่างในทางธุรกิจ

ขอบคุณที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/policy/20110618/396116/%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%AE%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%93%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%A2%E0%B9%8C.html

และหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้นธุรกิจ ฉบับวันที่ 12 ก.ค. 2554


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chainoy70 วันที่ : 20/07/2011 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ตามมาดู theme ใหม่ครับ...
ส่วนการแปรรูปรัฐวิสาหกิจเป็น บมจ. ก็ดูตัวอย่าง ปตท. ละกันครับว่าทำเพื่อประเทศชาติ หรือทำเพื่อผู้ถือหุ้น มันชอกช้ำนะครับ ผู้ที่ได้ประโยชน์จากการแปรรูปก็น่าจะเป็นกลุ่มทุนรายใหญ่ทั้งหลาย มิใช่ประชาชนตาดำ ๆ อย่างพวกเรา...เศร้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chainoy70 วันที่ : 20/07/2011 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ตามมาดู theme ใหม่ครับ...
ส่วนการแปรรูปรัฐวิสาหกิจเป็น บมจ. ก็ดูตัวอย่าง ปตท. ละกันครับว่าทำเพื่อประเทศชาติ หรือทำเพื่อผู้ถือหุ้น มันชอกช้ำนะครับ ผู้ที่ได้ประโยชน์จากการแปรรูปก็น่าจะเป็นกลุ่มทุนรายใหญ่ทั้งหลาย มิใช่ประชาชนตาดำ ๆ อย่างพวกเรา...เศร้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฉันชนบท วันที่ : 13/07/2011 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondernpa
"ทำดี อย่าอาย จงเป็นคนไทยให้สมบูรณ์"  สิ้นสุดด้วยความเจ็บปวด ดีกว่าต้องเจ็บปวดไม่มีที่สิ้นสุด 

ในข่าวบอกแต่ด้านดี ด้านเสียไม่พูดถึงเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Simple_man วันที่ : 12/07/2011 เวลา : 16.55 น.

คิดว่า สหภาพฯ คงได้ทำงานหนักกันอีกแน่ๆ แต่งานนี้ ไม่พึ่งมวลชนอื่นคงไม่ได้แล้วละครับ พวกเชื้อโรคร้ายมันแข็งแรงและดื้อยาอย่างมากมาย ยิ่งได้ควายเผาเมืองหนุนหลังนะ ขนาดกรุงเทพฯยังเป็นทะเลเพลิง ประสาอะไรกับโรงไฟฟ้า....

ถ้าแปรรูปแล้วดีจริง แล้วทำไมราคาส่วนต่างของน้ำมันดิบ กับน้ำมันเบนซิน มันถึงได้มากขึ้นล่ะค๊า คุณปูจ๋า....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 12/07/2011 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

แปรรูปเป็น บจม.กันไปเกือบหมดแล้ว เหลือแต่นำเข้าตลาดหุ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เซียนดำ วันที่ : 12/07/2011 เวลา : 14.27 น.

ถ้าพวกมันคิดทำจริง ก็เลวมากครับ

ผมกลัวจริงๆ

ได้ทั้งกิจการที่เป็นกิจการ(เกือบ)ผูกขาด ของรัฐ เป็นของตัวเอง อะไรจะสบายเท่าได้ครองกิจการของรัฐ เสือนอนกิจ เงินไหลเข้าไม่ขาดสาย ถลุงกี่ชาติก็ไม่หมด

ในระยะสั้น รัฐได้เงิน เอามาแจกจ่ายอัดฉีดประชานิยม ซื้อใจคนได้เต็มที่ ซื้อใจก่อน แล้วค่อยหลอกแดกทีหลัง

ระยะยาว ฉิบหายช่างมัน ถ้าไปต่อไม่ไหวจริงๆ ก็ยอมเว้นช่วงให้ ปชป. เข้ามาแก้วิกฤต ซัก 1-2 ปี(แค่แตกพรรคตัวเองเป็น 2-3 พรรค ก็แพ้ ปชป. ได้แล้ว) แล้วโยนบาปให้มัน

ก่อนยุบสภา ทักาณมันยังเคยสร้างภาพว่าพรรคของมันมีปัญหาอย่างหนัก กำลังจะแตก และเอา มิ่งขวัญเป็นตัวหลอกว่าจะเป็นคู่ชิงนายกฯเลยครับ มีความเลวในสมอง มีเงินในมือ มันก็คุมเกมได้ทุกอย่าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน