• bigzun
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khrueasui@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-01
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 16993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
kondoi
ก้าวไปที่ละก้าว อย่างมั่นใจ.....หนึ่งก้าวที่พลาดไปคือหนึ่งใจที่แกร่งกล้า หนึ่งก้าวที่พลาดมา หนึ่งหน้าบทชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kondoi
วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2557
Posted by bigzun , ผู้อ่าน : 847 , 14:01:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือต้องตอบแบบสอบถามที่ต้องประมาณโดยการใส่ตัวเลขแล้วจะพบกับความลำบากใจทุกครั้ง ไปหาหมอทีไร พยาบาลจะถาม เป็นอะไร... ตอบว่า.....ปวดหลัง..... พยาบาล...ปวดมากไหม หากให้ 1-10 ปวดระดับไหน ?  ตรงนี้แหละที่เป็นปัญหา เลขคำนวนไม่เก่งเอาเสียเลย และที่สำคัญเราไม่เคยผ่านการปวดระดับสิบว่าเป็นแค่ไหนถึงเรียกว่าระดับนั้น จึงมักจะตอบให้ผ่านไป แต่กลับกลายเป็นหลักในการวินิฉัยของแพทย์ ซ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2557
Posted by bigzun , ผู้อ่าน : 518 , 10:44:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          ในกระบวนชวนคิดเรื่องการศึกษาหรือการเรียนรู้ ว่าเราเรียนเพื่ออะไร หรือเรียนทำไม เรียนอย่างไร วิธีการเรียน ผลของการเรียนคือ.....ซึ่งทั้งหมดนี้เพื่อให้ชีวิตดำเนินไปอย่างมีคุณภาพ       ข้าพเจ้ามิอาจตอบอย่างนักวิชาการหรือผู้ที่อยู่ในวงการศึกษาถึงสภาพอุปสรรคปัญหาของการศึกษา แต่มีมุมมองต่อการศึกษาจากประสบการณ์ตรงที่ประสบมาด้วยตนเอง ซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นการศึกษาส่วนตัว และส่วนที่ต้องจัดการส่งเสริ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2556
Posted by bigzun , ผู้อ่าน : 1646 , 07:42:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                                                        ภาพบ้านลาเวือะแบบเดิม (แต่ภาพนี้ยืมเขามา)               โดยความเป็นธรรมดาของสิ่งมีชีวิต ย่อมต้องมีอาหารในการล่อเลี้ยงให้ดำรงอยู่ได้ จะเป็นสัตว์ที่ไร้รากวัฒนธรรมเพียงอาศัยสัญชาติญาณดำรงหรือว่าเป็นคนที่พัฒนาจนมีวัฒนธรรมที่มั่นคง และยังแยกย่อยวัฒนธรรมในด้านต่าง ๆ เพื่อให้เข้าถึงส่วนลึกหรือจิตวิญญาณของภาวะนั้น ๆ ขนบ ประเพณี ดนตรี การกินอยู่ การแต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม 2556
Posted by bigzun , ผู้อ่าน : 1530 , 10:42:11 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ละว้าความงามท่ามกลางขุนเขา         ขอบอกเล่าเรื่องราวการดำรงอยู่ของชนเผ่าหรือชาวเขาที่เราเรียกกัน ซึ่งการเรียกลักษณะอย่างนี้หากเกิดมีเมื่อพันสามร้อยปีก่อนคงเป็นด้วยความเคารพในความยิ่งใหญ่ของขุนหลวงมะลังก๊ะ อันเป็นกษัตริย์ของเราชาวระมิงค์นคร อันถือที่ดอนหรือดอยเป็นที่อาศัย ง่ายต่อการสังเกตศัตรูหรือการสื่อสารผ่านก้องหรือโมง ปัจจุบันก็ยังมีใช้ในพิธีสำคัญเพื่อบอกกล่าวถึงวาระสำคัญเช่นการลำีำรึกถึงบรรพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน 2552
Posted by bigzun , ผู้อ่าน : 798 , 11:50:07 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้เรียนรู้.....จากวงชา   นับแต่เดือนธันวาคม เมื่อสองปีที่แล้ว ได้ไปเยี่ยมอาจารย์ และท่านได้ชงชาผู่เอ๋อให้ดื่ม และได้บรรยายสัพพคุณ.......และมีโอกาสได้ดื่มเรื่อยมา  จนคิดว่าจะตั้งวงชา........และได้เห็นผลจากการดื่ม ตามสัพคุณที่ท่านได้บอกเล่า  ........ทานอาหารได้ดี ระบบต่าง ๆ ปรับตัว เลยแนะนำต่อ ได้ฟังคำบอกเล่าจากอาจารย์อีกท่าน ที่เป็นมะเร็ง คุณหมอบอกว่าที่มะเร็งไม่ลุกลามเพราะท่านดื่มชา ....ท่านก็บอก ตอ....

อ่านต่อ


/3