• ณ.เมืองลุง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kongplod.blog@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 216
  • จำนวนผู้ชม : 711646
  • ส่ง msg :
  • โหวต 128 คน
มุมมอง การเมือง
ขอเป็นหนึ่งแสงสว่าง นำทางสังคม.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2557
Posted by ณ.เมืองลุง , ผู้อ่าน : 11986 , 17:27:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Gaby , TheSuphan และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

                            

                  

              ผมเชื่อว่า รัฐประหารยึดอำนาจ ครั้งนี้  หลายคนคงจะคาดไม่ถึงแม้แต่ ทักษิณ และคนในระบอบทักษิณเอง ก็ตามหรือแม้จะคาดการณ์ได้บ้าง แต่ไม่คิดว่าจะ เบ็ดเสร็จเด็ดขาดและ รวดเร็วขนาดนี้ และไม่ทันตั้งตัว หรือเตรียมตัวไว้ ก่อน  

                 จากการ วางตัวเฉย นิ่ง  ของพล.อ.ประยุทธ์ ตลอดมาทำให้ หลายฝ่ายตายใจ ว่า คงไม่กล้ายึดอำนาจ แน่นอน และประเมิน แล้วว่าหากกระทำการ คงจะได้ไม่คุ้มเสีย จากประสบการณ์ การยึดอำนาจ ของ คมช. ปี ๔๙ ที่ผ่าน มา การปฏิบัติการครั้งนี้จึง ลับ ลวง รวดเร็ว และเด็ดขาด ชนิดคาดไม่ถึง

             ลับ  แผนการเข้าควบคุมอำนาจ ครั้งนี้เป็นแผน ที่ไม่เคยระแคะระคายมาก่อน แม้แต่น้อย ทั่งที่ ได้มีการเตรียมการมานานแล้ว ทั้งวิธีการ การเก็บข้อมูล  ยุทธวิธี  เตรียมกำลัง และ แนวทางการเดิน  

              “ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ แกนนำนปช. ระบุว่าการถกเถียงแบบนี้ไม่มีประโยชน์ ถ้าจะถกกันต่อไปคงต้องเตรียมเสื่อเตรียมหมอนมาด้วย เพราะเรื่องนี้เหมือนความเชื่อในศาสนาที่เชื่ออย่างไรก็เชื่ออย่างนั้น ตอนนี้ ผบ.ทบ.รับภาระหนัก เดินเข้ามาตอนน้ำท่วมถึงเอวแล้ว ถ้าอยู่ต่อไปน้ำจะท่วมมิดหัว ผบ.ทบ.ควรเดินออกไปแล้วประกาศว่า จะต้องมีเลือกตั้ง ซึ่งจะไม่มีใครว่า ผบ.ทบ.ได้ 
         " ไม่ต้องมาพูด เรื่องศาสนาผมไม่รู้ แต่ผมจะเล่นพวกนอกศาสนาแน่ ไม่ต้องห่วงว่าผมจะจมน้ำหรือไม่ ผมว่ายน้ำเก่ง ผมศึกษามา 3 ปีแล้ว เหตุการณ์ในปี 53 ผมไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ เพราะฉะนั้นอย่ามาสู้กับผมเลย”

                                      วันที่ ๒๒ พ.ค ในที่ประชุม ๗ ฝ่าย ที่สโมสรกองทัพบก

                จะเห็นได้ว่า ได้มีการเก็บข้อมูล ของบุคคลและสถานที่ ของฝ่ายที่ตรงข้าม ทุกอย่าง และเตรียมการมานานแล้ว แต่แค่รอ จังหวะ และสถานการณ์ สุกงอม และ ฝ่ายตรงข้าม ตายใจ และพร้อม จะดำเนินการณ์ได้ทันที เมื่อ ต้องการ

                 ลวง     ตลอดเวลา ตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เข้ามา บริหารประเทศ ทั้ง ที่รู้ว่า อะไรเป็น อะไร แต่ก็ นิ่ง และดูเหมือนจะทำงานไปด้วยกันได้ดี ยิ่งระยะหลัง ที่ทักษิณ วางเกมส์ ให้น้องสาว เข้ามาดู กระทรวงกลาโหมด้วยตัวเอง เพื่อประโยชน์หลาย ส่วนทั้งความเกรงใจ  ซื้อใจ และมัดใจกองทัพ  เพื่อความแนบแน่น ระหว่างกองทัพ กับรัฐบาล ทำให้ ดูเหมือนว่า ทำงาน เข้ากัน ได้ดี แม้กระทั้ง มีคลิป นายพลถั่งเช่า ที่ออกมา ก็สามารถที่จะควบคุม ได้อยู่หมัด กองทัพไม่กล้า ทำอะไร ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนใจร้อน พูดตรงไป ตรงมา แต่ก็คุมสถานการณ์ และอารมณ์ไว้ได้

                  การให้ความร่วมมือ เป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ในการประกาศ พรบ.ความมั่นคง ของรัฐบาลเอง กองทัพก็ให้ความร่วมมือ แม้จะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม และเป็นการเปิดทาง ให้ ทหารได้ ค่อยๆ คุมพื้นที่ต่างๆ เตรียมการและดูแลประชาชน รอ เพื่อไม่ให้เป็นการตกใจ

                     หรือแม้ แต่ การประกาศใช้ กฎอัยการศึก ที่หลายคนคงจะคาดการณ์ได้ ว่า ทหารต้องใช้แน่นอน แต่ อยู่ที่ว่าจะเมื่อไหร่?  อย่างที่ทักษิณได้ ออกมาส่งสัญญาณในเฟสบุ๊ก ส่วนตัว  ว่าคาดการณ์ ไว้แล้ว ว่าจะต้องใช้ กฎอัยการศึก และเข้าคุมจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพ

                  และกระทั่งเหตุการณ์ เรียกประชุม ๗ ฝ่าย ฝ่ายรัฐบาล  พรรคพ.ท.,  นปช., พรรค ปชป., กปปส. , กกต.และ ฝ่ายวุฒิสภา ที่เป็นไป ด้วยดีสำหรับ วันแรก และ เข้าร่วม ประชุมพร้อมกันทุกฝ่าย พร้อมเพรียง แม้ว่า ฝ่ายรัฐ จะไม่ส่ง นายนิวัฒน์ธำรง  มาก็ตาม แต่ นปช. ก็ ส่งแกนนำแถวหน้า มาทุกคน

              ทำให้ ทุกฝ่าย ตายใจ และคงคาดไม่ถึงว่าหากสรุป ไม่ได้ จะมีการยึดอำนาจ จะมีการรวบตัว ทุกคน ไว้

           รวดเร็ว  จาก การปฏิบัติการ ทุกอย่างเป็นไปอย่างรวดเร็วและรอบคอบและเหมือนได้เตรียมการไว้อย่างรัดกุม จะเห็นได้จาก  

            การประกาศกฎอัยการศึก ตอน ตี ๓ ของ ๒๐ พ.ค เป็นเวลา ที่ทุกคนไม่ได้เตรียมตัว เข้าควบคุมสื่อไว้ ทุกช่องได้หมด และ ปิด ช่องดาวเทียม ที่จะปลุกระดม ทั้งหมด

            ๖.๓๐ น.ของวันที่ ๒๐ พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ ก็ ออกแถลงการณ์ การเป็นไปอย่างเรียบร้อย

           ตามด้วยบุกตรวจค้น ค้นพื้นที่เป้าหมายหลายจุด พบอาวุธ สงคราม อย่างมากมาย  และ รวบตัว แกนนำและจำกัด พื้นที่ การชุมนุมของทุกฝ่าย

           หลังจากนั้นไม่กี่ ชม.ออกคำสั่งเรียกบุคคล เข้ารายงานตัว และสั่งงด ช่องทีวีและวิทยุชุมชน ที่อาจจะมีการปลุกระดม ทุกช่อง   

              หลังจากนั้น ภายใน ๓๒ ชม.หลังประกาศกฎอัยการศึก ออกคำสั่งเรียกคู่ขัดแย้งประชุมหาทาง ออก และเมือตกลงกันไม่ได้ ในวันที่ ๒ ของการประชุม ปฏิบัติ การ สายฟ้าแลบ ฟ้าฝ่าลงบนรัฐบาลและคนในระบอบ ทักษิณ ทันที เหมือนได้ตระเตรียมไว้เรียบร้อย แผน ๑ แผน ๒ ทันที  

                         กับคำถามสุดท้าย และประโยค สุดท้ายของการมีอำนาจ ของรัฐบาล

                  พล.อ.ประยุทธ์     “ตกลงว่า รัฐมนตรี จะไม่ลาออก ทั้ง ตัวบุคคลและ คณะ ใช่ หรือไม่”

                  นายชัยเกษม               “ ถึงตอนนี้ ยังไม่ ลาออก”

                  พล.อ.ประยุทธ          “ผมต้องขอโทษ ผมจำเป็นต้องยึดอำนาจ”

                 และปฏิบัติการ รวบตัวแกนนำทุกฝ่าย และประกาศยึดอำนาจรัฐบาล ภายใน เวลา ๒ นาที ชนิด ที่ไม่มีใครทันตั้งตัว

                  ตามด้วยประกาศ ยุติ การออกอากาศ ของทีวีและวิทยุ ทุกช่อง ชนิด ที่ ทุกคนในประเทศ ต้องฟังและดู สิ่งเดียวกันหมด ทุกคน  ประกาศเข้าควบคุมผู้ชุมนุม เพื่อ ส่งกลับบ้าน และประกาศเคอร์ฟิวและประกาศ งดใช้ รฐน.ปี๕๐ ชั่วคราว  และ ออกคำสั่ง ให้ บุคคลเข้ารายงานตัวทุกคน ที่อยู่ในเครือข่าย ระบอบทักษิณ ไม่มีเว้น เป็นการตัด มือตัด ขา ทักษิณ ไม่ให้ ดำเนินการและไม่สามารถไหว ตัวได้ทัน  และออกคำสั่ง สั่งห้าม ออกนอกประเทศ และคุมด่านผ่านแดน ทุกจุด ภายใน ๒๔ ชม.สามารถ ควบคุมและจัดการ ทุกอย่างได้ เบ็ดเสร็จ ไม่มีช่อง ให้หลบหลีกได้เลย

                 เด็ดขาด  โดยการสั่งห้าม ทีวีและวิทยุ ออกอากาศ ทั้งหมด โดยการ เข้าควบคุมสถานีส่งไทยคม และถ่ายทอดแต่เพลง ปลุกใจของทหาร เพียงอย่างเดียว ไม่มีการถ่ายทอด รายการพระราชกรณียกิจ เพื่อไม่ให้มีการเชื่อมโยงไปว่า สถาบัน มีส่วนเกี่ยวข้อง

               คำสั่งเรียกรายงานตัว ของบุคคลต่าง ทั้งที่เราคุ้นเคยและ ชื่อที่เราไม่คุ้นเคย ก็ทยอยออกมาเป็นจำนวนมา แสดงให้เห็นว่ามีการเก็บรวบรวมข้อมูล เชิงลึก ไว้นาน และพร้อมใช้งาน

              คำสั่งเรียกรายงาน ตัวชนิดไม่ไว้หน้า ใครอดีตนายกฯ    อดีตผู้บังคับบัญชา  ,  รุ่นพี่เตรียมทหาร , อดีต เสธ.ทหาร ,ที่มีอิทธิพล ไม่เว้นแม้แต่ พวกเข้าข่าย ล้มล้างสถาบัน     ต้องมารายงายตัว  ภายในวันเวลาที่กำหนด  ไม่สามารถเลือกหรือบ่ายเบี่ยง  การเข้ารายงานตัวได้ และคาดโทษ หากไม่มารายงายตัว ตามเวลา ที่กำหนด จะดำเนินการจับคุม พร้อมรับโทษอย่างเด็ดขาด  ปรับ๔หมื่น และจำคุก ๒ ปี อีกต่างหาก หากใครกล้าลองของ คงได้ เจอดี กัน คงต้องเลือกเอาระหว่าง กักตัว สี่ห้าวัน หรือ นอนคุก สองปี ผมว่าหลายคนคง ช่างน้ำหนักได้ ว่า ทหารเอาจริง หรือไม่ เหมือนดังคำประกาศ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่บอกไว้ “ผมจะจัดการกับ พวกนอกศาสนา” 

          และสดๆร้อน คำสั่งที่ ๗ ย้าย พล.ต.อ. อดุลย์ พ้นจาก ผบ.ตร. ซึ่งเป็นผู้ร่วมการยึดอำนาจ 

                                                             แม้จะด้วยเต็มใจหรือไม่ก็ตาม

                               คำสั่งที่ ๘ ย้านนายธาริต พ้นจาก DSI

                               คำสั่งที่ ๙ ย้าย พล.อ.นิพัทธ  พ้นจากปลัดกลาโหม

                             และประกาศ ให้ยุบวุฒิสภา ที่ไม่อาจจะควบคุมได้เพราะมี คนในสายทักษิณ และอาจจะมีหลาย คนที่สามารถ ซื้อ ด้วยเงินได้ จึงต้องตัดไฟเสียแต่ต้นลมก่อน

                        แม้ว่าจะมองว่า คนเหล่านี้ จะเป็นข้าราชการ แต่มองว่า ขวักไขว่ ต่อระบอบทักษิณ ที่อาจจะเป็นสาย การทำงานรายงาน ต่อทักษิณ ได้คำสั่งที่เด็ดขาด ไม่ไว้หน้า ไม่สนใจความสัมพันธ์ ส่วนตัว งานนี้ทำเพื่อชาติ เพื่อส่วนรวม

 เรื่องส่วนตัวไว้ ที่หลังแสดง ให้เห็น ถึงความเด็ดขาด ของ พล.อ. ประยุทธ์ ในการทำงาน

 

                            

        และผมเชื่อว่า หลังจากนี้ คงมีการออกคำสั่ง ห้ามบุคคลเดินทางออกนอกประเทศ และอายัด ทรัพย์ ตามมาอีก แน่นอน  

                เมื่ออำนาจ ทุกอย่าง เบ็ดเสร็จหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  ทำหน้า ที่นายกฯ และคณะกรรมการ ทำหน้าที่รัฐมนตรีเอง รวมถึง มีการงดใช้ รฐน. แล้ว เชื่อได้เลย อะไร หลายอย่าง ที่จะออก มาต่อไปนี้ คือการ ปัดกวาด บ้านเมือง ชนิด ไม่ให้เหลือซาก และ วางระบบการทำงานของ ประเทศ ครั้งยิ่งใหญ่ เพราะคนอย่าง พล.อ. ประยุทธ์ ที่เด็ดขาด ไม่ประนีประนอม และเห็นบทเรียน เมื่อครั้ง ปี ๔๙ และ เหตุการณ์ ปี ๕๓ แล้ว คงไม่เปิดช่องโหว ให้ฝ่ายต่อต้าน ได้มีช่องโหงหัวขึ้นมาได้อย่าง แน่ นอน แล้วดูกันว่าอะไรจะเกิดขึ้น ต่อไปบน ผื่นแผ่นดินนี้ จากคนที่ชื่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ผู้ที่ ประกาศอาญาสิทธิ์

          “ผมพร้อมรับผิดชอบทุกอย่างไม่ว่าจะถูกหรือผิด แต่ขอให้รู้ว่าที่ผมทำผมรับผิดชอบทุกประการ  ที่ผมทำเพราะผมเป็นคนที่เกิดในแผ่นดินนี้ และเป็นหนี้ในแผ่นดินนี้ ที่ผมจำเป็นต้องมามีส่วนร่วม เพราะผมรับผิดชอบงานด้านความมั่นคงเป็นหลัก แต่ทว่ามันเกี่ยวข้องในหลายมิติ หากก้าวล่วงใคร ผมก็ขออภัยมา ใน โอกาสนี้ด้วย”

                                                สวัสดี!

  ณ.เมืองลุง

 ๒๔-๐๕-๒๕๕๗

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Gaby วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 14.00 น.

ที่ผมทำผมรับผิดชอบทุกประการ ที่ผมทำเพราะผมเป็นคนที่เกิดในแผ่นดินนี้ และเป็นหนี้ในแผ่นดินนี้ ที่ผมจำเป็นต้องมามีส่วนร่วม เพราะผมรับผิดชอบงานด้านความมั่นคงเป็นหลัก แต่ทว่ามันเกี่ยวข้องในหลายมิติ หากก้าวล่วงใคร ผมก็ขออภัยมา ใน โอกาสนี้ด้วย”
Quote of the year!!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
TheSuphan วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 03.57 น.
https://www.facebook.com/thesuphan

ขอคาราวะในในน้ำใจของชายชาติทหาร
แม้จะอยู่แดนไกล แต่ก็เฝ้ารอคอยวันนี้ด้วยใจที่วังเวงด้วยห่วงอนาคตของชาติ ศาสน์ กษัตริย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

เป็นกำลังใจให้ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeเคย หมิ่น พลเอกประยุทธ์และกองทัพ เมื่อช่วงที่ ยิ่งลัก

คุมอำนาจกลาโหม ว่าเสียศักดิ์ศรี ทหารเสือพระราชินี

ที่อยู่ภายใต้อำนาจของน้องทรราชย์

ดังนั้น คงต้อง ขออภัย พลประยุทธ์ ที่ประชาชนคนหนึ่ง

คิดเช่นนั้น ท่านมีเกียรติและศักดิ์ศรีอย่างยิ่งคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

How deep is your love

love

View All
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]