• ณ.เมืองลุง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kongplod.blog@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 216
  • จำนวนผู้ชม : 711696
  • ส่ง msg :
  • โหวต 128 คน
มุมมอง การเมือง
ขอเป็นหนึ่งแสงสว่าง นำทางสังคม.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2562
Posted by ณ.เมืองลุง , ผู้อ่าน : 259 , 10:56:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

                            

                      การที่พรรคประชาธิปัตย์ ดิ่งลงเหวถึงทุกวันนี้ จะโทษใครไม่ได้เลย ต้องโทษที่หัวของพรรคเอง ที่นำพาพรรคมาถึงจุดนี้  ที่ไม่ยอมปรับตัว ตามสภาพการณ์และความเป็นจริงของสังคม ยึดติดกับ อุดมการณ์ที่ล้าหลัง จากกว่า 20 ปีที่ผ่านมาจากหลังจากการเลือกตั้งปี 2535 เป็นต้นมา พรรค ปชป.  ไม่เคยชนะการเลือกตั้งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลด้วยตัวเองเลย แม้แต่ครั้งเดียว การส่งถ่าย ตำแหน่งฝ่ายค้าน จากรุ่นต่อรุ่น ได้อย่างมั่นคง หรืออาจจะได้เป็นรัฐบาล บ้างในภาวะสถานการณ์ แบบส้มหล่น  แต่ถึงกระนั้น เมื่อได้เป็นรัฐบาล ก็ไม่มีความสามารถ ที่จะสร้างผลงานให้กับประชาชน ได้เห็นผลงานที่ชัดเจนได้เลย. จากนายชวน  นายบัญญัติ จนถึง นายอภิสิทธ์ ภายใต้ร่มเงา นายชวน ครอบคลุมอยู่ นายอภิสิทธิ์ ก้อไม่สามารถ สร้างความโดดเด่น ความเป้นคนรุ่นใหม่ จบนออก พัฒนาพรรคได้เลยตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา   จนมาถึงวันนี้ วันที่ต้องเปลี่ยนหัวหน้าพรรคคนใหม่เป็น นายจุรินทร์ ลักษณวิสิทธ์ ต้องคอยดูว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ได้จริงหรือไม?  หรือจะเป็นแค่ "หนังหน้าไฟ"  ให้คนชัก ครอบงำ อยู่ข้างหลังเหมือนนายอภิสิทธิ์ อีกครั้ง

              ทิศทางของพรรคปชป. ตอนนี้ มี 3 ทางเลือก ตามที่มีการวิเคราะห์ 

                                 จะแยกขั้วเป็นขั้วที่ 3

                                 จะเป็นฝ่ายค้านอิสระ

                         หรือจะร่วมรัฐบาล กับกับพรรค พรรคพลังประชารัฐ

                เราจะมาดู ข้อดีข้อเสียกัน  ซึ่งหากคนในพรรคไม่ถือ ทิฐิ และ ลดอีโก้ ตัวเอง ลงมาบ้าง อาจจะได้เห็นการกลับมาเติบโตขึ้นมาได้อีกครั้ง และคนที่ช่ำชองอย่างพรรค ปชป. คงคิดออกว่าจะเลือกทางไหนถึงจะพาพรรคให้ดีขึ้นได้

                ข้อแรก   ถ้าจะแยกขั้วมาเป็นขั้วที่ 3       เพื่อหวังจะได้ ตำแหน่งนายกฯ มาครองเอง

                   ถามว่าใครจะเป็นนายกฯ นายชวน นายอภิสิทธิ์ เพราะได้เสนอชื่อ สองคนนี้เป็นนายกฯ ไว้ แล้วหวังเพื่อที่จะ ให้พรรคกลุ่มเพื่อไทย และอนาคตใหม่ ยกมือให้

                      ถามว่าโอกาสความเป็นไปได้ ที่จะได้เป็น นายกฯ มีไหม ตอบได้เลยว่า มี และได้เป็นนายกฯ แน่นอน   แล้วถามต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์จะกล้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย จริงๆ หรือครับ??????   ทั้งที่เป็นคู่ขัดแย้ง ผลัดกันไล่ มาตลอดตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา    เมื่ออีกฝ่ายเป็นรัฐบาล อีกพรรคก็จะออกมาไล่

                       และเมือจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว นายกฯ มาจากพรรค ประชาธิปัตย์ การกีดกัน พล.อ.ประยุทธ ได้ ก็เป็นไปตามแผน ของเพื่อไทยแล้ว ทุกอย่าง  ทุกอย่างก็จบ พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีความหมายอีกต่อไป 

                       เมื่อถึงเวลาจะผ่านร่างกฎหมายสำคัญ แค่เพื่อไทย ไม่ยกมือให้ หรือ พรบ.งบประมาณที่จะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้ ส.ส. เพื่อไทยไม่ยกมือให้ ทุกอย่างก็ จบ "พรรคประชาธิปัตย์ ก็เป็นหมาหัวเนา" เพราะตัวเองไม่มีเสียงมากพอ ที่จะทำอะไรได้   ยืมจมูกคนอื่นหายใจ พรรคเพื่อไทยจะบีบก็ตาย จะคลายก็รอด สั่งซ้ายหันขวาหันได้สบาย  หากไม่พอใจ หากจะยุบสภาพก็เข้าทางพรรคเพื่อไทย ที่ต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่อยู่แล้ว และเมื่อตัวเองเป็นฝ่ายรัฐบาล กุมอำนาจอยู่ด้วยแล้ว ทุกอย่างเข้าล๊อค พรรคเพื่อไทย พรรคอื่นต้องการอะไรให้หมด  แค่ต้องการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรมและกระทรวงกลาโหม เพื่อไว้คุมอำนาจรัฐ ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปแค่นั้นก็พอแล้ว  เมื่อตำแหน่งนายกฯ เป็นแค่ตุ๊กตาหุ่นเชิด ซึ่งเป็นเกมส์ที่คนแดนไกลถนัด

                        หรือหากพรรคเพื่อไทย ใจดีหน่อย ก็แค่ ให้อยู่เพื่อทำการแก้ รฐน. ให้เสร็จแล้วยุบสภา ซึ่งอาจจะใช้เวลาไม่นานหาก แก้ในส่วนที่ไม่สำคัญมาก ถามว่าตอนนั้นจะมีผลงานอะไร ที่จะไปอวดชาวบ้าน แค่เคลียร์ปัญหาทะเลาะกันในพรรคก็ยังไม่จบเลยมั้ง จึงเปรียบได้ว่า หาก พรรคประชาธิบัตย์เลือกทางนี้ ก็เปรียบเหมือนลูกแกะที่สวยหรู รอวันที่หมาป่าขย้ำ ในวันที่หมดประโยชน์.  ซึ่งในความเป็นจริง ใครๆก็อ่านกันออก พรรคเพื่อไทย จึงทำตัวเฉยๆ รอเผื่อมีพวกอยากได้ตำแหน่งเข้ามาติดกับ

     

               หรืออย่างที่ สอง หากพรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นฝ่ายค้านอิสระ   ในบทสุภาพบุรุษ ผู้ทรงอุดมการณ์เหนือสิ่งใด ถึงกระนั้น ก้อเป็นไปได้เช่นกัน หากรัฐบาลทำดีก็ยกมือให้ หากรัฐบาลทำไม่ดีก็ไม่ยกมือให้ และอภิปราย วิพากษ์รัฐบาล ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ถนัดที่สุด  แต่การเป็นฝ่ายค้านอิสระ ก็ไม่สามารถที่จะนำนโยบาย ที่ประกาศไว้ ตอนเลือกตั้งได้

                       ถามว่าพรรรคพลังประชารัฐตั้งรัฐบาลสามารถตั้งได้ไหม๊? ถ้าไม่มีพรรคประชาธิปัตย์  คำตอบคือได้    

                การเลือกตั้งนายกฯ มับจบไปตั้งนานแล้ว เพราะ ลำพังพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคที่สนับสนุน บวกกับ สว.ก็มีเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่ง ของสองสภาแล้ว แต่ที่มีการกังวลกัน คือเมื่อได้เป็นนายกฯ แล้วต้องมีเสียง ส.ส.มากกว่ากึ่งหนึ่ง ของ ส.ส. เพื่อยกมือสนับสนุนกฎหมายในสภา ก็แค่นั้น   

                    แล้วถามต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์จะได้ประโยชน์ อะไรจากการได้เป็นฝ่ายค้านอิสระ คำตอบเดียวที่คิดได้ คือได้รักษาอุดมการณ์ของพรรคไว้ และรักษาหน้าตา ของนายอภิสิทธิ์

                    ซึ่งการประกาศตัวของนายอภิสิทธิ์ก่อนการเลือกตั้ง ที่พา พรรคมาถึงจุดต่ำของพรรค ที่ประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนั้น จึงทำให้ ส.ส. ในกรุงเทพ ต้องไม่เหลือแม้แต่คนเดียว แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมี อีโก้  คิดว่าความคิด ของตัวเอง ถูกอีก  และไม่เคยคิดทบทวน ความผิดพลาดของตัวเอง ซึ่งในความเป็นจริง ความเป็นผู้นำของนายอภิสิทธ์  ในสายตาคนกรุงเทพ มันล้มเหลวไปตั้งแต่ ปล่อยให้กลุ่มคนเสื้อแดง ล้มการประชุมอาเซียน และเผาบ้านเผาเมืองแล้ว   แต่ที่อยู่ได้เพราะ "คำยกยอปอปั้น" ของคนในพรรคเอง

                      แล้วถามว่า ถ้าหากพรรคประชาธิปัตย์ เลือกที่จะเป็นฝ่ายค้าอิสระ จริงๆ อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองไทย อาจจะ มีความวุ่นวายเกิดขึ้นมานิดหน่อยอีกรอบ เกือบจะเข้าเดทล็อคทางการเมือง แต่ในความเป็นจริง ทุกปัญหา ย่อมมีทางออกเสมอ ซึ่งผมคิดว่างทางฝั่งพรรคพลังประชารัฐก็คงคิดทางแก้ไว้แล้ว   การเลือกตั้งนายกฯ ย่อมเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว และไม่มีปัญหา แม้ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ยกมือให้แม้แต่คนเดียวก็ตาม  คนที่เป็นนายกฯ ก็ยังชื่อ ประยุทธ เหมือนเดิม พอตั้งรัฐบาลได้ ก็จำเป็นต้องหา จำนวน ส.ส. เพิ่ม ถึงวันนั้น ก็จะเกิด งูเห่า ทั้งจาก พรรคประชาธิปัตย์ เองและจากขั้วพรรคเพื่อไทย เพราะ ใครๆ ก็อย่า อยู่นาน และอยาก มีตำแหน่ง เป็นรัฐบาล ดีกว่าเป็นฝ่ายค้านที่ไม่มีอำนาจอะไร เมื่อไปคุยกับชาวบ้าน กระบริหารอาจจะ ขลุกขละ บ้างแต่คงจะประคอง การบริหารไปได้สักระยะ 

                        แต่ผลเสียจะยิ่งเพิ่มให้พรรคประชาธิปัตย์เพิ่มอีก คือตกเป็น จำเลยของสังคม  ที่ทำให้เกิดความวุ่นวายไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ แม้พรรคเองจะให้เหตุผลที่ทำตามอุดมการณ์ ก็ตาม แต่คนจะมองว่า เห็นแก่ตัว มากกว่าเห็นประโยชน์ ของบ้านเมืองจริงๆ  ความคิดและความรู้สึกเหล่านี้มันก็จะสะสม กับคนในสังคมไปเรื่อยๆ จนถึงวันที่มีการเลือกตั้ง ดังที่เห็นเมื่อเลือกตั้งครั้งผ่านมา  ในขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ สะสมผลงานไปได้เรื่อย แต่พรรคประชาธิปัตย์ คอยขัดแข้งขัดขา และไม่มีอำนาจที่จะสร้างผลงานเลย   ผลที่ตามมาคือวันเลือกตั้งครั้งต่อไปครับ ซึ่ง สองพรรคนี้ จะมีกลุ่มผู้สนับสนุน เป็นคนกลุ่มเดียวกัน.  

                 ส่วนที่ว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ ไปร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วย จะเป็นอย่างไร..ค่อยว่ากันต่อครั้งหน้า

                                                                                               ณ.เมืองลุง

                                                                                                 17 พ.ค. 62

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก.รัตนไตรมิตร from mobile วันที่ : 17/05/2019 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/album
การเริ่มต้นคือการมองคนข้างๆและบอกตัวเองว่านี่แหละคู่แข่ง

อีก200ปีอุดมการณ์ของประชาธิปัตย์ก็ไม่ล้าหรอก
ส่วนค่านิยม รสนิยมของคนไทยเดือนหน้าก็เปลี่ยนแล้ว ถามคุณว่ายึดถืออุดมการณ์ ค่านิยมหรือรสนิยม 555 คุณก็ต้องยึดถือทั้งสามอย่างแหละ
....
หมาป่ามาก ลูกแกะน้อย หมาป่าขาดอาหารอดตาย
ลูกแกะมาก หมาป่ามาก คนล่าหมาป่า
คุณอย่ากังวลเลยธรรมชาติมีกฎเกณฑ์ของมัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

How deep is your love

love

View All
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]