• สมคิด_สิงสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 172477
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สมคิด สิงสง www.somkhitsin.net
กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า สารคดี ประสบการณ์ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang
วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน 2553
Posted by สมคิด_สิงสง , ผู้อ่าน : 1513 , 07:20:48 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“กาสรคำฉันท์” บทกวีนิพนธ์แนวฉันทลักษณ์ ๖๘๗ บท

ผลงานในวันจะก้าวผ่านวงปีที่ ๖๐ ของสมคิด สิงสง

อีกหนึ่งอุบัติการณ์แห่งศตวรรษของกวีนิพนธ์ไทย

ว่านไพล: รายงาน 

ค่ำวันศุกร์ที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๓ ที่หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีแนะนำหนังสือ “กาสรคำฉันท์” ผลงานกวีนิพนธ์แนวฉันทลักษณ์ของ “สมคิด สิงสง” ในวัยที่กำลังจะครบรอบชาตวาร ๖๐ ปีในเดือนตุลาคมปีนี้

แถวหน้าจากซ้าย ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์, สมคิด สิงสง และ ผศ.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์

บนเวทีเสวนาเรื่อง “ฉันท์กับฉัน” โดย สมคิด สิงสง, ผศ.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ (ผู้เขียนภาพประกอบ), ประยูร ลาแสง นักเขียนอีสานผู้รู้เรื่องฉันท์ และ ดร.บัญชา เกียรติจรุงพันธุ์ จากคณะศึกษาศาสตร์ มข. นักวิชาการด้านกาพย์กลอนอีสาน, และเจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับ นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง เป็นผู้ดำเนินรายการ

บนเวทีเสวนาจากซ้าย ผศ.ทรงวิทย์, ดร.บัญชา, เจริญลักษณ์, สมคิด และ "พระไม้"

ประยูร ลาแสง หรือ “พระไม้” ครูสอนภาษาไทยที่คร่ำหวอดในโรงเรียนมัธยมศึกษา และเจ้าของบทเพลง “ชาวนาอาลัย” ที่โด่งดังในเวอร์ชั่น “คนด่านเกวียน” ได้ให้ความรู้เรื่องฉันทลักษณ์ประเภท “ฉันท์” ได้อย่างลึกซึ้ง แม้แต่ “ประสิทธิ์ หวานเสร็จ” วิศวกร ผู้อำนวยการส่วนประสานและบริหารจัดการลุ่มน้ำซีก็นั่งหูผึ่งฟังอย่างเข้าอกเข้าใจ

เรื่องราวที่ “พระไม้” นำมาเสนอไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นองค์ความรู้และสถานการณ์วรรณคดีประเภท “คำฉันท์” ที่อุบัติขึ้นในแผ่นดินสุวรรณภูมิ นับเนื่องแต่อดีต ระเรื่อยมาจนถึงยุครัตนโกสินทร์ ที่หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมาในสมัยเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่เมื่อนำมาเทียบเคียงกับงานกวีนิพนธ์ “กาสรคำฉันท์” ผลงานสมคิดในวันนี้ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องประชุมนั้นเกิดความรู้สึกใหม่ว่างานกวีนิพนธ์คำฉันท์ไม่ใช่สิ่งไกลตัว เข้าใจได้ยาก หรือต้องปีนบันไดอ่านต่อไปอีกแล้ว

สมคิด สิงสง ได้นำเอาสิ่งที่ทำได้ยาก เข้าใจก็ยาก หากไม่ลึกซึ้งในขนบแห่งฉันท์ ระเบียบแห่งํฉันท์ และศัพทานุศัพท์ทั้งหลายที่กวีนำมาสร้างงานฉันท์ มาทำให้เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ง่าย สัมผัสได้จริง และรับรู้ได้ในอรรถรสแห่งศิลปวรรณกรรม

“สอดใส่สำเนียงลาวด้วยวิชชุมาลี กลมกลืนไปกับฉันทลักษณ์โบราณไทยได้อย่างลงตัว ควรค่าแก่การเรียนรู้และสืบสานให้ยงยาวในสายธารศิลปวรรณคดี..” พระไม้กล่าว

ดร.บัญชา เกียรติจรุงพันธุ์ กล่าวถึงงานกวีนิพนธ์คำฉันท์ที่เป็นสำนวนลาวที่พบอยู่ในภาคอีสานของไทย ค่อนข้างมีรายละเอียด จะรวบรวมมานำเสนอในโอกาสต่อไป รวมทั้งภาพประกอบที่อาจารย์ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ อนุญาตให้ใช้ในการพิมพ์ครั้งนี้

ในส่วนของผู้เขียน สมคิด สิงสง กล่าวว่าเขาทำงานชิ้นนี้มีแรงดาลใจอยู่ ๓-๔ ประการ ปรากฏในภาคผนวกของหนังสือ “กาสรคำฉันท์” โดยสังเขปดังนี้

ประการที่ ๑ ช่วงราว ๑ ทศวรรษที่ผ่านมา ผมตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะใช้ช่วงชีวิตที่เหลือทำกิจกรรมเพียงสองอย่างคือหนึ่งเขียนหนังสือ และสองการบำเพ็ญตนเป็นนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นภายหลังมีการปฏิรูประบบราชการเมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๕ พร้อมกับแก้ไขระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติฯ โดยดำเนินหลักการบริหารจัดการเป็นระบบลุ่มน้ำ เวลานั้นผมเป็นผู้บริหารท้องถิ่น และได้เข้าร่วมงานบริหารจัดการเป็นระบบลุ่มน้ำร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตราบกระทั่งปัจจุบัน

ดังนั้น การนำควายคืนสู่ไร่นา นำพาเกษตรกรรมสู่ความยั่งยืน นำฟื้นสิ่งแวดล้อม และน้อมนำในแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง จึงเป็นที่มาของการริเริ่มก่อตั้งมูลนิธิคนกับควาย เป็นกระบวนการหนึ่งในบริบทการบริหารจัดการลุ่มน้ำ

ประการที่ ๒ ผมเชื่อว่าการบริหารจัดการลุ่มน้ำไม่เพียงแค่แก้ไขปัญหาปริมาณน้ำที่ขาดหรือเกินเท่านั้น หากต้องคำนึงถึงปัญหาคุณภาพน้ำอีกด้วย เรื่องนี้สะท้อนออกในวิสัยทัศน์และแผนยุทธศาสตร์ของลุ่มน้ำห้วยสามหมอ* และผมเชื่อด้วยว่าการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่งานของกระทรวงทบวงกรมใดหนึ่ง หากแต่ต้องบูรณาการทุกกิจกรรมเข้าด้วยกัน

ประการที่ ๓ ยุทธวิธีที่จะขับเคลื่อนไปบรรลุยุทธศาสตร์ทั้ง ๕ ต้องใช้หลายกระบวนยุทธ รวมทั้งงานวรรณศิลป์ ผมจึงอยากนำเอาเรื่องการบริหารจัดการลุ่มน้ำ เรื่องเกษตรอินทรีย์ที่นำควายคืนสู่ไร่นา มาร้อยกรองเป็นชิ้นงานวรรณกรรมสักชิ้นหนึ่ง เมื่อคำนึงเช่นนี้จึงมีความท้าทายเกิดขึ้นในมโนสำนึก อยากทำในสิ่งที่คนทั้งหลายเห็นว่ายาก

ประการที่ ๔ อาจเป็นเพราะว่าเริ่มรู้สึกว่ามีปัญหาสุขภาพ หลังถูกหามเข้าโรงพยาบาลหนแรกเมื่อเดือนสิงหาคม ๒๕๕๒ และล่าสุดเมื่อ ๑ มีนาคม ๒๕๕๓ เกิดพลัง “ฮึดสู้” เพื่อทำภารกิจที่คิดว่ายังค้างคาให้แล้วเสร็จให้จงได้ ก่อนที่จะละสังขารไปจากวัฏสงสาร มันทำให้เกิดพลังในการทำงาน แม้ในยามที่แขนข้างหนึ่งยังคาเข็มน้ำเกลือ แต่อีกข้างยังทำงานกับโน้ตบุ๊กและอินเตอร์เน็ตได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องนี้ต้องขออภัยคุณหมอและลูกหลานพยาบาลไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ท้ายสุดของวงเสวนา สมคิดบอกว่าหนังสือกาสรคำฉันท์จะไม่มีจำหน่ายตามร้านหนังสือ ท่านผู้ใดมีความประสงค์อยากร่วมสร้างหนังสือ หรืออยากมีไว้ในครอบครองและมอบเป็นบรรณาการแด่ห้องสมุด ฯลฯ โปรดคลิกเข้าไปที่ www.somkhitsin.net จะพบวิธีการสั่งซื้อและการชำระเงินที่นั่น

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีค่ะ ญาลุงที่เคารพ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

สวัสดีค่ะลุงสมคิด
ยินดียืงค่ะที่ กาสรคำฉันท์ เปิดตัวสู่สาธารณะอย่างงดงาม
นกแสงฯจองปกแข็ง คุณKBDแจ้งว่ายังไม่พิมพ์

สำหรับงานเดือนตุลา ทราบจากลุงเยี่ยมว่าอาจจะจัดที่ธรรมศาสตร์ ขอเป็นกองกำลังใจและเป็นอะไรก็ได้ที่สามารถช่วยให้งานลุล่วง ยินดีและขอบคุณที่ให้เกียรติค่ะ
ดูแลสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

สวัสดีครับท่านสมคิด สิงสง
แม้ผมไม่ค่อยคุ้นกับ"ฉันท์" หรือบทกวีมากนัก แต่ติตามงานของท่านสมคิด มาเสมอ สนใจในเล่มนี้ ก็คงทำได้เพียงตั้งตารอ ควานหาบนแผงหนังสือเท่านั้นเอง ไม่ถนัดการสั่งวธีอื่น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

เสียดายค่ะที่มีเวลาน้อย ไม่อย่างนั้น อ.บัญชา อาจสอนอ่านคำฉันท์เป็นจังหวะแรป

อยากให้จัดสัมนาเชิงวิชาการเรื่องคำฉันท์ แบบเต็มวันบ้างค่ะ คิดว่าจะเกิดประโยชน์สูง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมคิด_สิงสง วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang

ต้องขออภัยสำหรับท่านที่สั่งปกแข็ง ผมพยายามใช้โรงพิมพ์ในท้องถิ่น จึงยังมีปัญหาเรื่องฉบับปกแข็ง ขอเวลาแก้ไขสักครู่ครับ ส่วนฉบับปกธรรมดา พร้อมซีดีเสียงอ่านเสร็จสิ้นและพร้อมสำหรับการจัดส่งแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิชช่า วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

สั่งจองไว้สองเล่ม ผ่านทาง KBD 1 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คุณค่า...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]