• สมคิด_สิงสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 172628
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สมคิด สิงสง www.somkhitsin.net
กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า สารคดี ประสบการณ์ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang
วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2553
Posted by สมคิด_สิงสง , ผู้อ่าน : 2607 , 13:13:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๑. คล้ายคำนำ

ผมตัดสินใจรื้อโครงสร้างเดิมของสารคดีชุด “โขงสองฝั่ง” ที่ทำไว้ ๕๐ ตอนเมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๙ เพื่อเรียบเรียงใหม่ พร้อมเพิ่มเติมข้อมูลที่ทันสมัย (Update) ยิ่งขึ้น และแสดงเจตนาให้ชัดเจนว่าผมเขียนงานชิ้นนี้จากประสบการณ์ตรง คำบอกเล่าของผู้รู้ และหลักฐานทางวรรณกรรมที่ผมอ่านพบ

ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่าส่วนหนึ่งมันจะเป็นคล้ายอัตชีวประวัติ ซึ่งปกติแล้วไม่ค่อยมีใครกล้าเขียนเรื่องราวชีวิตของตัวเอง เกรงจะเข้าทำนองสุนัขยกหางตนเอง แต่มาคิดดูอีกด้านหนึ่ง ถ้าเรื่องของตนเอง ตัวเองไม่เขียนเอง มันคงได้ความจริงไม่เต็มร้อย ผมจึงตัดสินใจใหม่ จำเป็นต้องนำเรื่องราวของตนเองไปเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในบางช่วงบางตอนด้วย

         ผมแสดงความจริงใจในการเขียนงานชุดนี้ไว้ใน “ปากคำของผู้เขียนโขงสองฝั่ง” เมื่อเดือนมิถุนายน ๒๕๔๙ มีข้อความครบถ้วนดังนี้

 

ปากคำของผู้เขียน

“โขงสองฝั่ง”

บันทึกประสบการณ์จริงของ “สมคิด สิงสง”

เชื่อมโยงกับสถานการณ์ที่เป็นไปในลุ่มแม่น้ำโขง

           

         “ผมเกิดในลุ่มแม่น้ำซี แม่น้ำสายยาวที่สุดของประเทศ ลุ่มน้ำซีเป็นสาขาของลุ่มน้ำมูลและลุ่มน้ำโขงตามลำดับ แม่น้ำโขงมีต้นกำเนิดบริเวณที่ราบสูงธิเบตบนเทือกเขาตังกุลา (Tanggula) ในมณฑลฉิงไห่ (Qinghai) ของประเทศจีน ไหลผ่านมณฑลยูนนานและออกจากประเทศจีนที่เมืองเชียงรุ่ง

แม่น้ำโขงเป็นเส้นเขตแดนระหว่างจีนกับพม่า ลาวกับพม่า รวมทั้งระหว่างไทยกับลาว จากนั้นแม่น้ำโขงจะไหลออกจากประเทศลาวเข้าสู่ประเทศกัมพูชา และจากประเทศกัมพูชาเข้าสู่ประเทศเวียดนาม ก่อนจะลงสู่ทะเลจีนใต้บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง

         ในแต่ละปีน้ำจากแม่น้ำโขงมีปริมาณเฉลี่ยประมาณ ๔๗๕,๐๐๐ ล้าน ลบ.ม. มากเป็นอันดับที่ ๘ ของโลก โดยปริมาณน้ำของแม่น้ำโขงตอนบนเกิดจากการละลายของหิมะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตอนล่างได้รับน้ำจากแม่น้ำสาขาสายต่างๆ

ลักษณะทางกายภาพที่สำคัญของแม่น้ำโขงคือตลิ่งทั้งสองฝั่งสูงชันมาก ระดับน้ำในฤดูแล้งกับฤดูฝนแตกต่างกันมากถึง ๑๔ เมตร สภาพในลำน้ำโขงจะมีลักษณะเป็นเกาะ แก่งหิน โขดหิน ดอน และสันทรายปรากฏอยู่ทั่วไป และมีพื้นที่ลุ่มน้ำถึง ๗๙๕,๐๐๐ ตารางกิโลเมตร ลักษณะดังกล่าวก่อให้เกิดระบบนิเวศเฉพาะของแม่น้ำโขง ที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งวางไข่ของปลาจำนวนมาก แม่น้ำโขงจึงเป็นแม่น้ำที่มีความหลากหลายของชนิดพันธุ์ปลามากเป็นอันดับ ๓ ของโลก รองจากแม่น้ำอะเมซอนในอเมริกาใต้ และแม่น้ำแชร์ในแอฟริกา          ชะตาชีวิตของผมมีอันต้องพลัดพรากไปจากบ้านเกิดเมืองนอน ไปแสวงหาโอกาสทางการศึกษาที่เมืองหลวงของประเทศ และมีโอกาสเข้าร่วมในขบวนแถวอันยาวเหยียดของนิสิตนักศึกษาและประชาชนเรือนแสนเรือนล้านที่ลุกขึ้นต่อสู้โค่นล้มระบอบเผด็จการทรราช ขณะที่มีสภาพเป็นนักศึกษาคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๑๖

ใต้สถานการณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและความเป็นธรรมในสังคม ผมตัดสินใจหันหลังให้เมืองหลวง และกลับไปบ้านเกิดเมืองนอน นำพาญาติพี่น้องดำเนินกระบวนการพัฒนาท้องถิ่น โดยพึ่งแรงตนเองเป็นสำคัญ

         การไม่ยอมค้อมหัวให้ระบอบเจ้านายกลายเป็นความผิด และถูกล้อมปราบด้วยกองกำลังติดอาวุธนับกองพัน จนต้องหนีตายเข้าป่าเมื่อมีเหตุการณ์เข่นฆ่านิสิตนักศึกษาและประชาชนที่เคยต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยและความเป็นธรรมในสังคม เมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๑๙

๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ชี้ชะตาชีวิตของผม ผมเลือกหวนคืนบ้านเกิด

๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ กำหนดชะตากรรมให้ผมไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากแหกวงล้อม ๒ กองพัน เล็ดลอดออกจากกรงเล็บของพญามัจจุราชที่จ้องจะเอาชีวิตผม เปรียบได้ดังพญานกเหยี่ยวที่กำลังถลาร่อนลง พุ่งจะงอยปากและกางกรงเล็บหมายเอาชีวิตลูกไก่น้อยตัวเดียว

สถานการณ์เหล่านั้นทำให้ผมต้องใช้ชีวิตเดินเท้าทางไกล ขึ้นเขาลงห้วย ประทับรอยเท้าของผู้หนีตายลงบนเทือกเขาดงมูล ภูพาน ข้ามฝั่งแม่น้ำโขงเลาะเรื่อยไปจนถึงชายแดนจีนลาว แล้วก็กลับสู่เทือกภูพาน ข้ามลุ่มน้ำลำพันชาด ข้ามลำน้ำปาวหวนคืนสู่ดงมูล เขาสวนกวาง ภูพานช่อฟ้า ข้ามลำน้ำพองสู่ภูพานคำ มุ่งหน้าสู่หัวภูเม็ง เดินเท้าไปตามทิวเทือกภูผาดำ ภูผาแดง เพื่อกลับไปพบหน้าญาติพี่น้องที่ซับแดง

         ในเส้นทางเหยียดยาวและทุรกันดาร ย่อมมีเรื่องราวมากมายนับไม่ถ้วนที่ผมอยากเล่า อันนอกเหนือไปจากบางฉากที่มีผู้เล่าไปก่อนหน้านี้แล้ว

         โดยเฉพาะเมื่อสืบสาวราวเรื่องลึกลงไปในประวัติศาสตร์ ยังมีหลายเรื่องที่เราไม่รู้

         เมื่อไม่มีความรู้ในเรื่องรากเหง้าดั้งเดิมของตน จะหาความทะนงใจในชาติกำเนิดของตนได้อย่างไร?

         ผมคิดอย่างนี้!

         การเรียนรู้ประวัติศาสตร์จะทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้สามารถกำหนดชะตาอนาคตได้อย่างเหมาะสม

         ยิ่งเรียนรู้ย้อนกลับเข้าไปในประวัติศาสตร์ได้ลึกซึ้งและยาวนานเพียงใด ยิ่งจะทำให้วิสัยทัศน์ต่ออนาคตของเรามีความแจ่มแจ้งและมั่นใจที่จะฝ่าข้ามไป

         องค์ความรู้ในเรื่องศิลปะ วรรณกรรม วัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้คนตลอดลุ่มน้ำโขง เป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่เหลือเกิน สิ่งที่ผมเพียรค้นคว้าและพบเห็นมาด้วยตาของตัวเองในช่วงชีวิตที่ผ่านมา เป็นเพียงเศษเสี้ยวที่เล็กน้อยเท่านั้น

         จึงหวังว่า “โขงสองฝั่ง” ในความคิดอ่านและประสบการณ์ที่ผมนำเสนอไว้นี้ อย่างน้อยก็จะเป็นการเปิดประเด็นการเรียนรู้รากเหง้าเหล่ากอของตน เพื่อนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้ที่ละเอียดลออ ลึกซึ้ง และครบถ้วนรอบด้านยิ่งขึ้นในโอกาสต่อไป”

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 05/11/2010 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ประสบการณ์..วิถีชีวิตอีสานและแถบลุ่มน้ำโขง..ยากที่จะหาคนถ่ายทอดฝากไว้ในแผ่นดินอย่างหลากหลาย..แบบคนรู้จริง พี่สมคิด สิงสงน่าเป็นคนหนึ่งที่สามารถถ่ายทอดตำนานแถบนี้ในบางช่วงเวลาของการมีชีวิตอยู่ได้อย่างไม่เคอะเขิน..ด้วยจิตคาวะครับพี่..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

จากกาสรคำฉันท์ถึงโขงสองฝั่ง นี่คือชิ้นงานที่บอกเล่าตัวตนของสมคิด สิงสง เขาไม่เพียงเป็นคนที่มีหัวใจมอบให้กับผู้คนที่ทุกข์เข็ญ หากทว่ายังร่ำรวยในศิลปะวัฒนธรรม วรรณกรรม และวิถีชีวิตผู้คน สมแล้วทีคณะวารสารศาสตร์จะมอบปริญญาดุษฎีกิติมศักดิ์ให้อย่างไม่เคอะเขิน ผมไม่ทราบว่า อธิการบดี คหบดีเอาหูเอาตาไปอยู่ใส จึงมองไม่เห็นคุณค่าของสมคิด สิงสง หรือเพราะว่าเขาเคยเข้าป่าจับปืนสู้กำอำนาจเผด็จการทรราช จั่งซี้มันต้องถอน งึกๆงักๆมันเป็นงึกๆงักๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมจะตามอ่านครับ

แม้จะเป็นชาวใต้...แต่รักแม่น้ำโขงมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ลุงสมคิด สิงสง เป็นคน up-to-date (ทันสมัย) อยู่เสมอ ใช่ไหมคะ อย่าลืมทำเป็นไฟล์ pdf สำหรับเผยแพร่ที่อื่นๆ ด้วยนะคะ รอชมผลงานอดีตนักศึกษาวารสารศาสตร์ มธ. ค่ะ

ปล. ขออนุญาตนำคลิป(แอบถ่าย) บรรยายพิเศษเรื่อง นโยบายสาธารณะในยุคธรรมาภิบาล ไปเผยแพร่ที่บล็อกเคบีดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมคิด_สิงสง วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang

ขอเปลี่ยนคำว่า Update เป็น Up to Date ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมคิด_สิงสง วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang

ผมจะขอผ่านบทคล้ายคำนำไปสู่บทต่อไปในวันนี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nuphong26 วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

รออ่านตอนต่อไปด้วยใจจดจ่อครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]