• สมคิด_สิงสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 173389
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สมคิด สิงสง www.somkhitsin.net
กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า สารคดี ประสบการณ์ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang
วันเสาร์ ที่ 11 กันยายน 2553
Posted by สมคิด_สิงสง , ผู้อ่าน : 1867 , 08:03:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ปาวี (ขวาสุดแถวหน้า กับคณะนักสำรวจฝรั่งเศส รูปถ่ายปี ๑๘๙๓ (๒๔๓๖)

๑๔. ฝรั่งเศสอ้างว่าดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงเป็นของเวียดนาม

เสนาบดีต่างประเทศของสยามตอบว่าไม่มีแผนที่อันใด แต่เข้าใจว่าเป็นของสยาม เพราะสยามเคยปกครองมา มหาสิลา วีระวงส์ อธิบายว่าการที่เสนาบดีสยามตอบเช่นนั้น เนื่องจากแขวง ๑๒ จุไทเป็นของหลวงพระบาง เมื่อสยามได้หลวงพระบางแล้วแขวง ๑๒ จุไทก็ต้องเป็นของสยามด้วย

          เมื่อกงสุลใหญ่ฝรั่งเศสรายงานการเจรจานี้ไปยังรัฐบาลของตน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสจึงสั่งให้กงสุลใหญ่ที่พำนักอยู่กรุงเทพฯ ติดต่อกับผู้สำเร็จราชการอินโดจีนของฝรั่งเศสเพื่อสำรวจภูมิประเทศก่อน แล้วจึงค่อยทำการปักปันเขตแดน

          ส่วน ม.ปาวี เมื่อได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองกงสุลประจำนครหลวงพระบางแล้ว ก็ขึ้นล่องตามรู (ลำ) แม่น้ำโขงมิได้ขาด เพื่อออกสำรวจสภาพภูมิประเทศ พร้อมกันนั้นเมื่อฝรั่งเศสรู้แจ้งชัดแล้วว่าสยามไม่มีแผนที่อันใดแสดงเขตแดน จึงยุยงให้แดววันตรี หรือบางเบียน เจ้าเมืองไล่ลงมาตีเมืองหลวงพระบางเมื่อปี ๑๘๘๘ (๒๔๓๑) ต่อจากนั้นฝรั่งเศสได้ส่งทหารเข้ายึดเอาแขวง ๑๒ จุไทและเมืองช่อน โดยที่ไม่ได้บอกเจ้านครหลวงพระบางและสยามเลย ต่อมาอีก ๕ ปี คือปี ๑๘๙๓ (๒๔๓๖) ฝรั่งเศสก็ได้ดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงทั้งหมดไปจากราชอาณาจักรสยาม

แดววันตรี หรือบางเบียน เจ้าเมืองไล่ที่เป็นคู่กรณีกับพระยอดเมืองขวาง

         กล่าวคือเมื่อเดือนมีนาคม ๑๘๙๓ (๒๔๓๖) รัฐบาลฝรั่งเศสได้แจ้งมายังสยามในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ว่าในระหว่างที่กำลังทำการสำรวจภูมิประเทศ ก่อนที่จะตกลงปักปันเขตแดนกันนี้ ขอให้สยามถือเอาดินแดนที่ตั้งอยู่ในระหว่างเส้นละติจูดองศาที่ ๑๓ และ ๑๙ เป็นเขตกลาง และแจ้งอีกว่ารัฐบาลฝรั่งเศสได้แต่งตั้ง ม.ปาวีเป็นประธานคณะข้าหลวงพร้อมด้วยกรรมการอีก ๑๕ คน แบ่งออกเป็น ๓ กอง ในจำนวนนั้นมีกรมแผนที่ทหารที่ไซ่ง่อนร่วมเป็นกรรมการจัดทำแผนที่เขตแดนภายในพระราชอาณาจักรสยามด้วย

          เหตุการณ์ตรึงเครียดระหว่างสยามกับฝรั่งเศสมีมาตั้งแต่ก่อนหน้านั้น โดยเฉพาะหลังจากการเซ็นสัญญาเรื่องเขตแดนระหว่าง ม.ปาวี กับพระยอดเมืองขวาง ข้าหลวงสยามประจำเมืองคำม่วน เมื่อ ๒๗ มีนาคม ๑๘๙๐ (๒๔๓๓) มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

          ที่นครจำปาสัก สยามได้นำกำลังมาตั้งด่านอยู่ที่บ้านห้วยสาน แขวงเมืองตะโปนในเวลานั้น ฝรั่งเศสส่งนายร้อยโทโกรสกุยแรง (Lieutenent Groskurin) กับข้าราชการชาวเวียดนาม ๒๕ คนจากเมืองกวางตรี กวางบิน ถือหนังสือไปยังบ้านห้วยสาน.. ความว่า

          “การที่มาตั้งทัพอยู่บ้านห้วยสานนั้น เป็นการไม่ยุติธรรมและผิดทางพระราชไมตรี ให้ถอนออกไป...”

          นายร้อยเอกหลวงพิทักษ์นรินทร์ ข้าหลวงสยามที่เมืองตะโปนจึงตอบว่า

          “รัฐบาลสยามที่กรุงเทพฯ ยังไม่มีคำสั่งมา จำเป็นต้องอยู่ป้องกันโจรผู้ร้ายให้ราษฎรมีความสงบสุข” ได้ยินดังนั้นแล้ว เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสก็คืนกลับไป

          ๓๐ ธันวาคม ๑๘๙๑ (๒๔๓๔) .ดิแซร์ (Mr. Disair) กับไพร่พลเขมร ๔๐ คนเข้ามาระเบิดหินที่แก้งหลี่ผี และถางป่าตัดเส้นทางกว้างสองวา ตั้งแต่คอนพะเพ็งมาถึงแก้งกะแจเวียน เจ้าหน้าที่ฝ่ายสยามไปทักท้วงและห้ามไว้ ม.ดิแซร์ก็กลับไป

          ๙ มกราคม ปีถัดไป นายทหารฝรั่งเศสกับองคำบายเจ้าเมืองกองชุนให้คนถือหนังสือไปบอกข้าหลวงสยามประจำเมืองนองว่า เขาจะพากันตัดเส้นทางกว้าง ๖ วา จากเมืองนองถึงด่านดงเหลา เพราะฝรั่งเศสกับเจ้านายเวียดนามจะมาเมืองนอง เมืองตะโปน เมืองพิน แต่ว่าข้าหลวงเมืองนองไม่อนุญาต บอกว่าเป็นเขตแดนสยาม

          เดือนต่อมา ฝรั่งเศสกับข้าราชการเวียดนามนำกำลังทหารมาที่ด่านบ้านห้วยสานอีก บอกแก่ผู้รักษาด่านฝ่ายสยามว่าจะมาตรวจการเมืองตะโปน เมืองผาบัง เมืองวังคำ และหัวเมืองตามเลียบริมฝั่งโขง ข้าหลวงฝ่ายสยามไม่ยินยอม “หัวเมืองเหล่านี้อยู่ในพระราชอาณาเขตของสยาม จะมาโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสยามไม่ได้” ฝรั่งเศสบอกว่า “จะให้ทหารของตนรักษาการณ์อยู่ที่ด่านดงเหลา อย่าให้คนของสยามข้ามด่านไปเหมือนกัน” แล้วฝรั่งเศสก็ให้สร้างโรงทหารขึ้น จัดกำลังทหารมาตั้งที่ด่านดังกล่าวอย่างเข้มแข็ง

          ด้านหัวเมืองลาวพวน ข้าหลวงใหญ่ของสยามมาประจำอยู่เมืองหนองคายก็มีกรณีกล่าวหากันระหว่างสยามกับฝรั่งเศสว่าล่วงล้ำเขตแดนของกันและกันอยู่เสมอ มีอยู่ครั้งหนึ่งฝรั่งเศสได้ส่งเภสัชกรของกองทหารเรือที่ประจำอยู่เมืองไซ่ง่อน ให้ขึ้นไปทำหน้าที่รองกงสุลประจำนครหลวงพระบางแทน ม.ปาวี ขณะที่เดินทางจากเมืองวินห์ของเวียดนาม จะมุ่งหน้าไปหลวงพระบาง ถูกลอบฆ่าตายระหว่างการเดินทาง ฝรั่งเศสจึงกล่าวหาว่าเป็นการกระทำของสยาม และว่าคนของสยามได้ล่วงล้ำเข้าไปในดินแดนเวียดนาม

          ๑๘ พฤษภาคม ๑๘๘๙ (๒๔๓๒) รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสมีคำสั่งมาถึงผู้สำเร็จราชการประจำอินโดจีนของฝรั่งเศส ให้ทำการสืบสวนสำรวจดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงทั้ง ๓ แขวงคือแขวงสิบสองจุไท แขวงหัวพัน และแขวงเชียงขวาง ว่าเป็นของเวียดนามแท้หรือไม่นั้น โดยที่ฝรั่งเศสถือหลักการว่าดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงทั้งหมดนั้นเป็นของเวียดนามมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ (..๑๘๒๗ หรือ พ..๒๓๗๐)

          เรื่องนี้ มหาสิลา วีระวงศ์ มีหมายเหตุไว้ใน “ประวัติศาสตร์ลาวแต่โบราณฯ” สรุปความว่าตามคำสั่งของ รมต.ต่างประเทศฝรั่งเศสดังกล่าวนั้น ที่อ้างว่าแผ่นดินลาวสองฝั่งแม่น้ำโขงซึ่งเป็นเขตแดนอาณาจักรเวียงจันทน์มาแต่ก่อนนั้น ว่าเป็นของเวียดนามมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอนุวงศ์นั้น ไม่ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าพระองค์ได้ยกดินแดนใดให้แก่เวียดนามเลย เพียงแต่พระองค์เคยหนีภัยไปพึ่งพาอาศัยเป็นการชั่วคราว ถึงแม้นว่าพระองค์เคยร้องขอยอมือขอความช่วยเหลือจากเวียดนามอยู่บ้าง แต่ก็ไม่เห็นกองทัพของเวียดนามมาช่วยเป็นกิจลักษณะสักครั้ง มีแต่เมื่อพระองค์ถูกควบคุมตัวลงไปกรุงเทพฯ เวียดนามเวลานั้นเพียงมีพระราชสารไปขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่พระเจ้าอนุวงศ์เท่านั้น และตลอดเวลาที่กล่าวถึงนี้ก็ไม่เคยปรากฏว่ามีข้าหลวงฝ่ายเวียดนามได้เข้ามาปกครองหัวเมืองลาวเลย

เจ้าสีสะหว่างวง เจ้านครหลวงพระบาง ขณะตรัสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ชั้นปกครองของฝรั่งเศส

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โสกา วันที่ : 11/09/2010 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

สวัสดีค่ะ
ตามมาอ่านตอนต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
bucwee วันที่ : 11/09/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bucwee
khukhun-radio

ติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 11/09/2010 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...ค่ะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]