• สมคิด_สิงสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 172373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สมคิด สิงสง www.somkhitsin.net
กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า สารคดี ประสบการณ์ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang
วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2553
Posted by สมคิด_สิงสง , ผู้อ่าน : 2304 , 04:49:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๗. กรณีพระยอดเมืองขวาง

          ก่อนลงลึกในรายละเอียดว่าฝรั่งเศสได้เรียกร้องผลประโยชน์ใดบ้างจากสยาม ใคร่ขอนำท่านไปรู้จักตัวเอกของเรื่อง ที่ฝรั่งเศสอ้างเอาเป็นสาเหตุหนึ่งในการกดดันสยามให้สนองตอบต่อข้อเรียกร้องและผลประโยชน์ของฝรั่งเศส

          พระยอดเมืองขวางผู้นี้แต่เดิมรักษาการในตำแหน่งจางวางเมืองนครสวรรค์ และได้ไปราชการสงครามศึกฮ่อตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๓๐ ต่อมาภายหลังสงครามปราบฮ่อเสร็จสิ้นลงแล้ว ท่านได้รับแต่งตั้งจากแม่ทัพใหญ่หัวเมืองลาวพวน ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองหนองคาย ให้ไปเป็นข้าหลวงพิเศษประจำเมืองคำม่วน

          เมื่อฝรั่งเศสยกกำลังเข้ามาทางด่านที่ท่านดูแลรักษาอยู่ จึงคิดจะต่อสู้จนเต็มกำลังความสามารถ แต่มีข้อจำกัดด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ จึงให้ขุนวังถือหนังสือไปกราบทูลข้าหลวงใหญ่คือกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งประทับอยู่ที่หนองคาย แต่ขุนวังยังเดินทางไปไม่ถึงเมืองหนองคาย มหาสิลา วีรวงส์บอกว่าขุนวังมัวแต่แวะเล่นถั่วเล่นโป (การพนัน) อยู่ระหว่างทาง ทางเมืองคำม่วนก็เกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้นก่อน

          เมื่อกองทหารฝรั่งเศสได้ประชิดเมืองคำม่วนเมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๔๓๖ แล้วเข้าขับไล่กองทหารสยามของพระยอดเมืองขวาง โดยอ้างว่าเขตแดนเหล่านั้นเป็นดินแดนเวียดนามมาก่อน ท่านจึงโต้เถียงว่าเขตแดนนี้เป็นของสยามมานานแล้ว หากเป็นคำสั่งของรัฐบาลสยามให้ถอนออก ท่านก็พร้อมจะถอนกำลังทันที แต่ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งดังกล่าวก็ต้องทำหน้าที่ปกปักรักษาเขตแดนไปก่อน

          ม.ลุก ผู้บังคับบัญชากองทหารฝรั่งเศสได้ฟังดังนั้นจึงตั้งมั่นรออยู่จนถึงวันที่ ๒๒ จึงได้รับคำสั่งเพิ่มเติมมาว่าไม่ต้องรอคอยสิ่งใด ให้เข้ายึดคำม่วนทันที วันรุ่งขึ้นกองกำลังของฝรั่งเศสจึงบุกเข้ายึดค่ายพระยอดเมืองขวาง ควบคุมตัวท่านและไร่พลซึ่งท่านก็มิได้ต่อสู้ขัดขวางแต่ประการใด เพียงได้ทำหนังสือบันทึกแสดงการกระทำของฝรั่งเศสและอายัดทรัพย์สินของทางราชการไว้กับ ม.ลุก จนกว่าจะได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา

          ฝ่าย ม.ลุก ได้สั่งให้ ม.โกรสกุยแรง (Grosgurin) กับทหารเวียดนาม ๒๐ คน คุมตัวพระยอดเมืองขวางกับหลวงอนุรักษ์ไปเมืองท่าอุเทน โดยอ้างว่าชาวเมืองไม่พอใจ และได้บังคับให้พระยอดเมืองขวางส่งมอบอาวุธและสิ่งของให้พวกฝรั่งเศสเป็นผู้ถือ เมื่อไปถึงที่หมายแล้วจึงจะคืนให้

          วันที่ ๒๖ (เดือนปีเดียวกัน) พระยอดเมืองขวางถูกคุมตัวออกจากเมืองคำม่วน เดินทางได้ ๓ คืนก็ถึงบ้านหลักหินซึ่งเป็นเขตต่อแดนระหว่างเมืองคำม่วนกับเมืองท่าอุเทน ม.โกรสกุยแรงก็ปล่อยให้พระยอดเมืองขวางกับพวกเดินทางโดยอิสระ ไม่มีการควบคุม แล้วเดินทางล่วงหน้าไปก่อน ไปพักแรมที่บ้านแก้งเจ๊กริมฝั่งแม่น้ำหินบูน และพระยอดก็ตามมาพักในที่ๆ ตนคุ้นเคยในบ้านเดียวกัน

          สาเหตุของเรื่องจะเกิดจากพวกฝรั่งเศสหรือเป็นความจงใจของพวกพระยอดก็ไม่ทราบ คือมีคนไปแจ้ง ม.โกรสกุยแรง ว่าพระยอดเมืองขวางจะแข็งข้อต่อสู้ และให้คนไปจัดหาวัสดุมาสร้างป้อมค่าย ต่อมาอีก ๒ วัน ม.โกรสกุยแรง พร้อมด้วยล่ามชาวเขมรชื่อบุนจัน กับทหารเวียดนาม ๑๐ คน ไปพบพระยอดเมืองขวาง เพื่อจะจับตัวขุนอนุรักษ์ โดยอ้างว่าขุนอนุรักษ์ผู้นี้ได้ออกปากกับชาวเมืองคำม่วนไว้ก่อนหน้านี้ว่าตนจะไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจของฝรั่งเศส และสยามจะกลับมาต่อสู้อีก

          “ต้องคุมตัวผู้ช่วยพระยอดมาไว้เป็นตัวประกัน” การจับตัวหลวงอนุรักษ์จึงเป็นแผนการของฝ่ายฝรั่งเศสที่จะป้องกันการแข็งข้อต่อสู้ของฝ่ายพระยอดเมืองขวาง

          ฝ่ายหลวงอนุรักษ์เห็นว่าทางฝรั่งเศสไม่มีข้อกล่าวหาใดที่ชัดเจน จึงไม่ยอมให้จับ

          “ไปคุมตัวให้จงได้” ผู้บัญชาการกองกำลังฝรั่งเศสออกคำสั่งให้ทหารเข้าจับกุมตัวหลวงอนุรักษ์ต่อหน้าพระยอดเมืองขวาง

          ในเวลานั้นพระยอดก็ไม่ได้ต่อว่าแต่อย่างใด แต่พอตกเย็นค่ำวันเดียวกันนั้น พระยอดได้ส่งคนไปขอตัวหลวงอนุรักษ์กลับคืน หาไม่แล้วจะขาดทางพระราชไมตรีกัน

          “บอกเขาไปว่าคนของเขาอยู่ที่นี่ก็สบายดี” ม.โกรสกุยแรงให้ล่ามไปบอกว่าไม่ยอม

          ในคืนนั้นเองมีคนมาบอกพระยอดว่าตนกับพวกจะถูกจับอีกด้วย จึงตัดสินใจพากันล่องเรือออกจากที่นั่นไปพักอยู่บ้านวังกะแสน ไกลจากแก้งเจ็กราว ๖ กิโลเมตร

          ระหว่างทางได้พบกองกำลังทหารสยาม มีนายร้อยตรีทุย และนายร้อยตรีแปกเป็นผู้บังคับบัญชา

          “คุณหลวงวิจิตรสารศาสตร์ เจ้าเมืองท่าอุเทนทราบว่าฝรั่งเศสเข้ายึดคำม่วน และจะจับท่านไว้” นายทหารสยามแจ้งพระยอดเมืองขวาง “จึงสั่งให้พวกข้าพเจ้าขึ้นมาช่วยท่าน หลังจากหาวิธีเอาคนที่ถูกจับคืนมาแล้ว ต้องหาวิธีตีเอาเมืองคำม่วนคืนมาให้จงได้”

          “มันเป็นเหตุจำยอม” พระยอดเมืองขวางเล่าเรื่องราวทีเมืองคำม่วนให้ทหารฟัง “เราไม่มีอาวุธเพียงพอที่จะต่อสู้ เมื่อพวกท่านมาช่วยก็ดีแล้ว เราต้องหาวิธีเอาตัวหลวงอนุรักษ์ออกมาก่อน แล้วคิดอ่านเรื่องอื่นต่อไป”

          เมื่อได้ปรึกษาหารือกันดีแล้ว พระยอดกับพวก ร.ต.ทุย ร.ต.แปก และทหารอีก ๑๘ คน แต่งกายนอกเครื่องแบบ ก็พากันกลับไปแก้งเจ๊ก และมอบหมายให้ขุนวัง (ผู้มัวแต่แวะเล่นการพนันอยู่ระหว่างไปเมืองหนองคาย) ไปเจรจากับ ม.โกรสกุยแลง ขอตัวหลวงอนุรักษ์คืนแต่โดยดี ส่วนพระยอดยืนคอยฟังอยู่ห่างจากเรือนที่หลวงอนุรักษ์ถูกขังประมาณ ๗ วา

          ม.โกรสกุยแลง ออกมายืนอยู่ตรงบันไดเรือน ล่ามบุนจันลงมาแปลคำเจรจากับขุนวังที่ยืนอยู่ตรงลานหน้าบ้าน (เดิ่นบ้าน)

          เหตุการณ์ตอนนี้ทางฝรั่งเศสให้การในภายหลังว่า ขณะที่กำลังทหารของพระยอดเมืองขวางยกไปนั้น ม.โกรสกุยแลง กำลังเป็นไข้หนักจนลุกจากที่นอนไม่ได้ ล่ามบุนจันเป็นผู้ออกมาถามทหารสยาม แล้วกลับขึ้นไปรายงานในที่นอน จนกระทั่ง ม.โกรสกุยแลง ถูกยิงตาย

          แต่ฝ่ายสยามให้การแตกต่างกันออกไปว่า เมื่อล่ามบุนจันแปลความของขุนวังให้ ม.โกรสกุยแลง ฟังแล้ว เขาตอบลงมาว่า “ไม่ปล่อย”

          ขุนวังจึงเจรจาขอทรัพย์สินของพระยอดที่ถูกยึด ม.โกรสกุยแลง บอกว่าสิ่งของไม่ได้อยู่ที่นั่น และประกาศลั่นว่า “เราจะไม่ถอยออกจากที่นี่”

          ทันใดนั้นพระยอดเมืองขวางได้ร้องเรียกให้หลวงอนุรักษ์ออกมาหา

          “เรามารับท่านแล้ว รีบลงมา..”

          ล่ามบุนจันได้ยินดังนั้นจึงร้องตอบ แต่พระยอดฟังไม่เข้าใจภาษา

          พร้อมกันนั้น ม.โกรสกุยแลง ก็คว้าข้อมือหลวงอนุรักษ์เข้าไปในเรือน ในเวลาเดียวกันนั้นนายสิบทหารเวียดนามคนหนึ่งกับล่ามบุนจันก็เผ่นขึ้นกะไดเรือน เป็นจังหวะเดียวกันกับหลวงอนุรักษ์สะบัดมือหลุดจากการเกาะกุมของ ม.โกรสกุยแลง กระโดดลงจากบนเรือน วิ่งเข้าหาพระยอดเมืองขวาง

          ทันใดนั้นมีเสียงปืนยิงออกมาจากในเรือน ถูกทหารสยามคนหนึ่งที่ยืนอยู่ข้างพระยอดล้มลงตายกับที่ แล้วก็มีเสียงปืนยิงลงมาจากบนเรือนอีกสองสามนัด ถูกทหารสยามคนหนึ่งล้มลง ขุนวังผู้เป็นทูตเจรจาก็ถูกยิงตายอีกคนหนึ่ง

          พระยอดกับทหารสยามเห็นดังนั้นจึงยิ่งต่อสู้กันไปมา และปรากฏว่า ม.โกรสกุยแลง ถูกยิงตาย แล้วก็เกิดไฟไหม้ขึ้นทางหลังเรือน ลุกลามมาครึ่งตัวเรือน ล่ามบุนจันกลัวจะถูกไฟครอกตายจึงกระโดดเรือนลงมาร้องขอชีวิตต่อพระยอดและทหารสยาม แล้วเสียงปืนก็สงบลง

          การสู้รบคราวนี้ ฝ่ายสยามตาย ๖ คน บาดเจ็บ ๔ คน พวกพระยอดจึงลงเรือกลับไปเวียงกะแสนพร้อมด้วยล่ามบุนจัน ส่วนฝ่ายฝรั่งเศสตายกี่คนไม่ทราบเพราะไฟยังไหม้อยู่

          ครั้นแล้วพระยอดเมืองขวางจึงสั่งให้คนกลับไปฝังศพ ม.โกรสกุยแลง และตรวจตราสนามรบ พบว่าทหารเวียดนามตาย ๑๒ คน พบบาดเจ็บคนหนึ่ง จึงถูกคุมตัวและยึดปืนได้ ๔ กระบอก

นายทหารไทยที่เข้าไปดูแลในระยะที่ลาวเป็นประเทศสยาม ภาพวาดโดย Rousseau จากภาพถ่ายสมัยปลายทศวรรษ ๑๘๙๐

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โสกา วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

สวัสดียามเย็นค่ะ
ตามมาอ่านเหมือนเคยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ae^ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]