• สมคิด_สิงสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 175291
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สมคิด สิงสง www.somkhitsin.net
กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า สารคดี ประสบการณ์ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang
วันอังคาร ที่ 4 มกราคม 2554
Posted by สมคิด_สิงสง , ผู้อ่าน : 1347 , 09:27:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

           ปี พ..๒๕๔๖ พวกเราจัดงานรำลึก ๓๐ ปี ๑๔ ตุลา ๓๐ ปี “คนกับควาย” ขึ้นที่ซับแดง ผมแถลงถึงวัตถุประสงค์การจัดงานว่า “แทบไม่น่าเชื่อว่าจากวันนั้นจนถึงวันนี้ กาลเวลาผ่านพ้นไปแล้วถึง ๓๐ ปี หรือ ๓ ทศวรรษ

พวกเราจัดงานเดือนตุลากันเกือบทุกปี ในภาพซ้ายมือเป็นเวทีงานเดือนตุลาครั้งล่าสุด เมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๒ ในวาระครบรอบ ๒๐ ปีสโมสรนักเขียนภาคอีสาน และรฤก ๖๐ ปีชาตวารสมคิด สิงสง

        ประจวบกับที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรและที่ประชุมวุฒิสภา มีมติกำหนดให้วันที่ ๑๔ ตุลาคมของทุกปีเป็น “วันประชาธิปไตย” หมู่บ้านซับแดงที่เคยเป็นฐานที่มั่นของกองทัพเพลงเพื่อชีวิตยุคบุกเบิก ก็สมควรต้องประเมินกันใหม่ให้ปรากฏ  

          “โคกซับแดง” ที่รกร้างในยุคโน้น มาถึงเวลานี้กลายเป็น “โรงเรียนซับสมบูรณ์พิทยาลัย” โรงเรียนมัธยมของชุมชน ที่เริ่มต้นด้วยไม้ปีกแป้นและไพหญ้าคา วันนี้มีอาคาร ๓ ชั้นสง่างาม พร้อมด้วยสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ที่จำเป็นแก่การจัดการเรียนการสอนให้แก่ลูกหลานในอาณาบริเวณล้อมรอบ ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ จนถึงปีที่ ๖ 

อาคาร ๓ ชั้นโรงเรียนซับสมบูรณ์พิทยาลัย ขณะก่อสร้าง (๒๕๔๕     

ตกมาถึงปีนี้จึงมีเรื่องสำคัญที่สมควรต้องเฉลิมฉลองพร้อมๆ กันหลายเรื่อง เช่น เรื่อง ๓๐ ปี ๑๔ ตุลาคม เรื่อง ๓๐ ปีของเพลงคนกับควาย เรื่องฉลองอาคารเรียนถาวรของโรงเรียนซับสมบูรณ์พิทยาลัย หรือแม้แต่การทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่เพื่อนมิตรผู้วายชนม์ไปแล้วอย่างประเสริฐ จันดำ เป็นต้น

          ที่สำคัญก็คือ เป็นการฟื้นฟูเกียรติภูมิของซับแดงโดยรวม หลังจากที่ตกเป็นจำเลยทางสังคมอยู่ถึง ๓๐ ปี ถึงวันนี้ต้องพูดจาให้ชัดเจนเสียที

          จิตวิญญาณซับแดงคืออะไร ถ้าไม่ใช่การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและความเป็นธรรมในสังคม?

          เรื่องนี้จะต้องเป็นประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่ลูกหลานซับแดงต้องเรียนรู้และภาคภูมิใจ”

ประเสริฐ จันดำ บนแผ่นปกวารสารสโมสรนักเขียนภาคอีสาน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๒

          ผมกับมหาเสริฐ หรือสนั่น กางทา (เวลานั้นเป็นผู้ใหญ่บ้านซับแดง) เล่าเรื่องราวของซับแดงให้ “สังคม เภสัชมาลา” เรียบเรียง เพื่อตีพิมพ์เผยแพร่ในงานวันนั้น

          สังคม เภสัชมาลา บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับ “ซับแดง : บ้านเคียวเกี่ยวดาว” ตอนหนึ่งว่า...

          “...จุดประสงค์ในการเขียน (บทกวี “เคียวเกี่ยวดาว” ของประเสริฐ จันดำ) ไม่มีอะไรมากไปกว่าให้คนที่มาเรียนหัดอ่านหัดเขียนตาม เผอิญอยู่มาวันหนึ่งเยาวชนซับแดงจะจัดทีมฟุตบอลไปแข่งขันที่บ้านหินตั้ง  เด็กหนุ่มนำวัสดุมาแกะรูปเคียวเกี่ยวดาว แล้วพ่นสีใส่เสื้อตัวเอง ส่วนหนึ่งได้นำไปพ่นทับที่ป้ายปากทางเข้าหมู่บ้าน บ้านซับแดงจึงมีชื่อเรียกอีกนัยหนึ่งว่า "หมู่บ้านเคียวเกี่ยวดาว"

          ความเป็น “เคียวเกี่ยวดาว” ในความหมายของชาวบ้านก็แค่รูปภาพรูปหนึ่ง รูปที่ติดอยู่อกเสื้อยืดตัวหนึ่ง และคนคนหนึ่งได้ใส่มันเพื่อกันร้อนกันหนาว เช่นวันหนึ่งนายลุย จีนรักษ์ ได้สวมมันไปทำธุระในตัวเมือง ขณะที่เขาเดินเฉิบๆ อยู่นั้น ตำรวจนายหนึ่งได้นำตัวเขาไปซักถามด้วยน้ำเสียงดุเข้มว่า

          "เครื่องหมายเคียวเกี่ยวดาวเนี่ย คุณทำจริงหรือทำเล่น?"

          "ทำจริงๆ ละซี ฮ่วย.."

          ยังไม่สิ้นคำตอบ นายลุยงงงันอย่างยิ่งกับกิริยาท่าทีของตำรวจ เขาเองตกใจหน้าซีดไปหมด แต่ก็นึกไม่ออกว่าตัวเองพูดอะไรผิดไป  พูดส่ำนี้เรื่องมันคือใหญ่โต ยุ่งยากแท้เว่ย ฮ่วย  แม่นหยังวะ... ในความหมายของเขาคือต้องการจะตอบตำรวจว่า ตั้งใจพ่นสีทำรูปนี้จริง ทำกับมือจริงๆ ตอนทำไม่ได้เล่นไปด้วยทำไปด้วยเลยพับผ่า อะไรประมาณนี้  แต่กลับเป็นว่า ไปไหนมา? สามวาสองศอก... (ยิ่งอธิบาย ยิ่งสับสน)

          ชื่อของหมู่บ้าน ถูกมายาสาไถยของคนบางกลุ่มนำไปเล่นแร่แปรธาตุ จนมีนักจัดรายการวิทยุปากมอมบางคน โดยเฉพาะนักจัดรายการหญิงชื่อดังคนหนึ่งนำไปขยายความเป็นตุเป็นตะ กล่าวหาในเชิงเสียๆ หายๆ สร้างภาพว่า "ซับแดง" เป็นยิ่งกว่าแหล่งซ่องสุมอาวุธทางสงคราม เป็นพวกขายชาติ ขายแผ่นดินฯลฯ ตอนแรกชาวซับแดงวางเฉย เพราะเคยคิดว่าหล่อนจะหยุด หรือเหตุการณ์นั้นจะผ่านไป แต่ปรากฏว่าหนักข้อขึ้นตามลำดับ เพื่อคงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีและความถูกต้อง สมคิด สิงสง จึงเขียนชี้แจงลงหนังสือพิมพ์ส่วนกลางและประกาศให้นักจัดรายการหญิงคนนั้นขอขมา

          หล่อนกล่าวว่า "ฉันก็ไม่รู้อะไร เขาให้พูดก็พูดไปอย่างนั้นเอง ฉันไม่มีอะไรกับบ้านซับแดงดอก..."

          ในช่วงนั้น เมื่อชาวบ้านประสบปัญหาแก้ไม่ได้หรือมีปัญหาอะไรมักวิ่งเข้าหา ปรึกษาและให้หาทางช่วยเหลือ แม้แต่กรณีพิพาทระหว่างชาวบ้านกับข้าราชการ หรือเจ้านายก็ไม่เว้น และพวกเราจะยื่นมือเข้าช่วยเหลืออย่างเต็มใจทุกครั้งไป  จึงกลายเป็นว่าซับแดงเป็นศูนย์รวมของปัญหาและที่แก้ปัญหา กระทั่งกลายเป็นเรื่องปกติไปสำหรับพวกเรา

          แน่นอนว่าการดำรงตนเช่นนั้น เสมือนประกาศตัวเป็นปรปักษ์กับคนของรัฐ เผอิญช่วงนั้นมีเหตุการณ์ขวาพิฆาตซ้ายเกิดขึ้น นักศึกษา นักการเมืองหัวก้าวหน้าถูกฆ่าตายคนแล้วคนเล่า อาทิ ดร.บุญสนอง บุญโยทยาน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sun123 วันที่ : 04/01/2011 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chan123
ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว  http://www.sanamluang.bloggang.com.  http://tham-manamai.blogspot.com  


ขอบคุณที่นำเสนอประวัติศาสตร์ที่ไม่มีในหนังสือเรียนให้ลูกหลานได้เรียนรู้ผ่านสื่อออนไลน์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สมคิด_สิงสง วันที่ : 04/01/2011 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang

เป็นการโพสต์ที่ยากมาก แก้ไขตั้ง 3-4 ครั้งแล้วก็ยังไม่ได้ดั่งใจ จึงจำใจยอมไว้เท่านี้ก่อน ค่อยหาโอกาสแก้ไขใหม่เมื่ออารมณ์ดีขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]