• สมคิด_สิงสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 174974
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สมคิด สิงสง www.somkhitsin.net
กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า สารคดี ประสบการณ์ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang
วันอังคาร ที่ 4 มกราคม 2554
Posted by สมคิด_สิงสง , ผู้อ่าน : 2708 , 14:09:09 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          โดยสัจจริงแล้วผมไม่เคยรู้จักเส้นสาย พคท. โดยเปิดเผย แต่เมื่อถูกป้ายสีหนักเข้า ผมก็เลยสนใจอยากรู้จัก พคท. บ้าง

          วิธีแรกคือติดตามข่าวสารผ่าน สปท. - สถานีวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทย  (VOPT_The Voice of The People of Thailand) ซึ่งส่งกระจายเสียงในระบบคลื่นสั้น จากห้องส่งเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนานของจีน (๒๕๐๙-๒๕๒๒)

          ช่วงที่ผมถูกดักยิงก็มีรายงานข่าวผ่าน สปท.

แผนผังแสดงการส่งเพลงสู่วิทยุ สปท. (สายลมเปลี่ยนทิศ.. แต่ดวงจิตมิได้เปลี่ยนเลย, โครงการบันทึกและเผยแพร่ประวัติศาสตร์งานและเพลงปฏิวัติ ผลึกแห่งชีวิตและเสียงเพลงปฏิวัติไทย, ๒๕๔๖ หน้า ๙๙)

          แต่ข่าวที่นำความตื่นตาตื่นใจที่สุดในช่วงปี ๒๕๑๘ เห็นจะเป็นข่าวชัยชนะต่อจักรพรรดินิยมอเมริกาในเวียดนาม ลาว และกัมพูชา

          กลับไปฟังคำบอกเล่าของท่านนายพลสิงกะโป สีโคดจันทะมาลี...

          “...เราจึงออกแรงสุดขีดเพื่อประกอบส่วนเข้าในสิ่งที่เชื่อมั่นว่า “หมากผลสุดท้าย ของการปฏิวัติ” และ “ครั้งนี้จะไม่เหมือนครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สองเด็ดขาด

          แล้ววันสำคัญที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ของแผ่นดินลาวเพื่อคนทั้งชาติและคนทั้งโลกก็ได้จารึกถึงการเปลี่ยนแปลงอันมหัศจรรย์

          วันที่ ๒๓ สิงหาคม ๑๙๗๕(๒๕๑๘) มวลชนชาวนครหลวงเวียงจันทน์จำนวนสองแสนกว่าคนได้รวมชุมนุม ทั้งเป็นการฉลองครบรอบ ๓๐ ปีแห่งการยึดอำนาจจากพวกฟาสซิสต์ญี่ปุ่น และทั้งเป็นการประกาศยกเลิกอำนาจการปกครองเก่า และสถาปนาอำนาจการปกครองแขวงกำแพงนครปฏิวัติขึ้นแทน

          วันที่ ๔ กันยายน ๑๙๗๕(๒๕๑๘) ศาลประชาชนสูงสุดได้เปิดการตัดสินโทษพวกหัวโจกปฏิกิริยา ๓๑ คนที่เผ่นหนีไปต่างประเทศหมดแล้ว

          วันที่ ๑-๒ ธันวาคม ๑๙๗๕(๒๕๑๘) ศักราชใหม่เริ่มต้นเมื่อมีการเปิดการประชุมใหญ่ผู้แทนทั่วประเทศขึ้นที่นครหลวงเวียงจันทน์ มีบรรดาตัวแทนที่ได้รับเลือกตั้งจากการหย่อนบัตรคัดเลือกของประชาชนในแขวงต่างๆ เป็นตัวแทนให้ทุกเผ่าชน ทหาร องค์การของรัฐ ผู้ทรงคุณวุฒิ ปัญญาชน เข้าร่วมทั้งหมด ๒๖๔ ท่าน (นับทั้งเราผู้หนึ่งในจำนวนนั้น)

สะเด็ดเจ้าสุพานุวง ผู้นำแนวลาวฮักชาด และปะทานปะเทด ส.ป.ป.ลาว ยุคแรก

          ที่ประชุมได้รับรองหนังสือสละราชบัลลังก์ของเจ้ามหาชีวิต หนังสือยุบตัวเองของคณะรัฐบาล และของคณะมนตรีประสมการเมืองแห่งชาติ และมีมติเป็นเอกฉันท์ในเรื่องต่างๆ อันมีความหมายในทางประวัติศาสตร์ เช่นตกลงยกเลิกระบอบราชาธิปไตยที่ล้าสมัยและสถาปนาระบอบสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว  สถาปนาสภาประชาชนสูงสุด แต่งตั้งประธานประเทศ และสถาปนารัฐบาลสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กำหนดธงชาติ เพลงชาติ และภาษาทางรัฐการ

สะหายไกสอน พมวิหาน เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว และนายกรัฐมนตรี ส.ป.ป.ลาวในยุคบุกเบิก

          วันที่ ๒ ธันวาคม ๑๙๗๕(๒๕๑๘) ที่ประชุมใหญ่ได้ปิดลงด้วยผลสำเร็จอันสง่างาม ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความปิติชื่นชมยินดีอย่างสุดจิตสุดใจของปวงชนลาวทั้งชาติ รวมทั้งประชาชนประเทศพี่น้องและประเทศเพื่อนมิตรในทั่วโลก

          ไม่มีผู้ใดรู้ดอกว่าเรามีความปิติยินดีจนน้ำตาไหลซึมออกมาเพราะวันนี้เป็นวันที่สง่างามยิ่ง

          เป็นวันยุติสงคราม

          เป็นวันที่ประชาชนลาวของเราจะไม่ได้พบกับศึกสงครามอีกแล้ว!

          ด้วยว่าเรามีภาระการงานหลายอย่างที่จะต้องทำในวงการรัฐบาลใหม่ พรรคและรัฐได้มอบหมายให้เราเป็นรองรัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง  มอบให้ท่านสะหนั่น สุดทิจัก เป็นรัฐมนตรีว่าการ

          เพราะหน้าที่อันเป็นต้นตอของเรา ไม่เพียงแต่แบกหาบภาระที่พรรคและรัฐมอบหมายให้ภายในประเทศแต่อย่างเดียวเท่านั้น เรายังมีหน้าที่แบกหาบภาระต่อโชคชะตากรรมของประชาชาติทั้งโลกอีกด้วย

ในฐานะประธานคณะกรรมการลาวเพื่อสันติภาพโลก

ประธานองค์การแม่น้ำโขงระหว่างชาติในอินโดจีน (ลาว-เวียดนาม-กัมพูชา-ไทย)

ประธานคณะกรรมการกีฬาโอลิมปิคของลาว 

ประธานคณะกรรมการสามัคคีและมิตรภาพเอเชีย-อเมริกาและละตินอเมริกา เพื่อการอยู่ร่วมกันของมนุษยชาติทั้งมวล (เทียบเท่าตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหนึ่ง)

จึงเป็นหน้าที่ตำแหน่งที่หนักหน่วงและกว้างใหญ่ไม่ธรรมดาเลย นับแต่วันประกาศสถาปนาระบอบสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวจนมาถึงทุกวันนี้...”

ในเมืองไทย...

การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี ๒๕๑๘ ในช่วงที่สถานการณ์อินโดจีนกำลังถึงจุดเปลี่ยนผ่าน และกระแสประชาธิปไตยหลังเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ กำลังขึ้นสู่ระดับกระแสสูง ปรากฏว่าพรรคการเมืองที่ประกาศนโยบายแนวสังคมนิยมได้รับเลือกตั้งไม่น้อย

พรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย (พสท.) ได้ ๑๕ ที่นั่ง

พรรคแนวร่วมสังคมนิยม ได้ ๑๒ ที่นั่ง

พรรคพลังใหม่ก็เข้าไปไม่น้อย

ความจริงเวลานั้นผมเป็นกรรมการบริหารพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทยด้วยคนหนึ่ง แต่ไม่มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งในปี ๒๕๑๘ เนื่องจากอายุต่ำกว่า ๒๕ ปี ส..อายุน้อยที่สุดในสภาชุดนั้นคือคุณอุดร ทองน้อย ส..ยโสธร สังกัดพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย

ที่ซับแดง...

นอกจากมีฝ่ายการศึกษากลุ่มเยาวชนซับแดงแล้ว เรายังมีชมรมชาวไร่มันสำปะหลังซับแดง และมีการรับให้คำปรึกษาปัญหาสังคม การเมืองการบริหาร และความเดือด ร้อนของประชาชนผู้ถูกเอารัดเอาเปรียบ

ชมรมชาวไร่มันสำปะหลังฯ มีเครื่องสับฝานหัวมันสดและลานตากมันเส้นเป็นของ ตนเอง รับซื้อหัวมันสดจากสมาชิกนำมาแปรเป็นมันเส้นเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

มูลค่าที่เพิ่มขึ้นแปรเปลี่ยนมาเป็นระบบสาธารณูปโภคภายในหมู่บ้าน

ดังนั้นซับแดงจึงเป็นหมู่บ้านแรกที่มีแสงสว่างจากไฟฟ้า โดยที่มีกระแสใส่ร้ายป้ายสีว่าเป็นหมู่บ้านคอมมิวนิสต์ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วมันเป็นความพยายามที่จะพึ่งตนเองในชุมชนหมู่บ้าน และกระแสไฟฟ้าที่มีใช้ในยุคนั้นก็ได้จากผลกำไรของชมรมชาวไร่มันสำปะหลัง จัดซื้อเครื่องปั่นไฟ ปักเสาพาดสายไปทุกหลังคาเรือน เวลากลางคืนถ้ามองลงมาจากภู เขาจะเห็นแสงไฟฟ้าที่หมู่บ้านซับแดงสว่างไสวราวมีงานบุญ ขณะที่หมู่บ้านอื่นๆ ที่ไม่ได้ ถูกใส่ร้ายป้ายสีแดงกลับมืดมิดอยู่ตามเดิม

ส่วนปัญหาสังคมและความเดือดร้อนของประชาชนผู้ถูกเอารัดเอาเปรียบ มีมาปรึกษามากมายหลายเรื่องจากทั่วสารทิศ

เรื่องใดที่เป็นคดีความ เราจัดหาทนายความผู้มีความสามารถและมีอุดมการณ์ อยู่ข้างผู้ถูกเอารัดเอาเปรียบมาเป็นทนายแก้ต่างให้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นนักกฎหมายในสังกัดพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย (พสท.) นั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น มีรายหนึ่งไปกู้ยืมเงินนอกระบบมาจากนายเงินหน้าเลือด จำนวนเพียง ๕๐๐ บาท โดยเขาให้เซ็นชื่อไว้ในกระดาษเปล่า

ภายหลังกระดาษแผ่นนั้นกลายเป็นสัญญาซื้อขายวัวยกคอก จำนวนหลายสิบตัว มูลค่านับแสน

เรื่องอย่างนี้เมื่อมาปรึกษาซับแดง ปรากฏว่าไม่ได้สูญเสียวัวแม้แต่ตัวเดียว สามารถรักษาวัวทั้งคอกไว้ได้

หรืออย่างเรื่องที่เกี่ยวกับการบริหารราชการ มีอยู่ครั้งหนึ่งชาวอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิมีความคับข้องหมองใจกับนายอำเภอ มาปรึกษาซับแดง เกิดมีการเดินขบวนขับไล่นายอำเภอแก้งคร้อเป็นผลสำเร็จ

อย่างนี้เป็นต้น

ทำให้ซับแดงนับวันยิ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับฝ่ายขวาจัด และตกอยู่ในบัญชีดำของขบวนการขวาพิฆาตซ้าย ซึ่งผู้นำกรรมกร ผู้นำสหพันธ์ชาวนาชาวไร่ ผู้นำนักศึกษาปัญญาชนถูกสังหารไปแล้วหลายสิบราย

แล้วก็มาถึงรายของผมอย่างที่คุณสังคม เภสัชมาลาบันทึกไว้...

ทำให้บรรยากาศที่ซับแดงตรึงเครียดขึ้นโดยลำดับ จนถึงขั้นไม่สามารถไว้วางใจ คนนอกได้ โดยเฉพาะคนแปลกหน้า

ผมออกคำสั่งให้ “ยิงถาม” ถ้ามีใครบุกรุกเข้ามาในเวลาวิกาล

ช่วงนั้น.. ที่สำนักงานชมรมชาวไร่มันสำปะหลังซับแดง มีนักศึกษาปัญญาชนจำ-นวนหนึ่งแวะเวียนไปมาหาสู่เป็นประจำ บางคนหอบหิ้วกระเป๋าไปอยู่กับพวกเราที่ซับแดง และ... ในจำนวนนั้นมีสปายสายลับของทางการปะปนอยู่ด้วย แต่คงเป็นสปายชั้นปลาย แถว ข่าวสารที่ออกไปจึงถูกบิดเบือนจากขาวเป็นดำอยู่ตลอดเวลา

ข่าวคราวที่มากับสายลมหนาวของปีนั้น ด้านหนึ่งเป็นข่าวชัยชนะของประชาชน ๓ ชาติอินโดจีนต่อจักรพรรดินิยมอเมริกา แต่อีกด้านหนึ่งเป็นข่าวร้ายที่แพร่สะพัดมาอย่างเย็นเยือก

หน่อยก็ผู้นำชาวนา อีกหน่อยผู้นำกรรมกร ล้มผล็อยลงทีละคนสองคน...

มีอยู่วันหนึ่ง.. คุณอมเรศ ชัยสะอาด ดูเหมือนจะเป็นบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยมหิดล เขามีคู่รักเป็นหัวหน้าพยาบาลอยู่ที่โรงพยาบาลแก้งคร้อ เขาและเธอแวะไปเยี่ยมผมที่ซับแดง ถามผมว่าทำไมต้องพกปืน...

จากนั้นไม่นาน คุณอมเรศถูกสังหารเสียชีวิตที่อำเภอด่านขุนทด ขณะที่เขาออกไปปฏิบัติงานช่วยเหลือชาวบ้าน

แล้วก็มาถึงราย ดร.บุญสนอง บุญโยทยาน เลขาธิการพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย (พสท.) ในช่วงเลือกตั้งปี ๒๕๑๙ หลังมีการยุบสภาช่วงปลายปี ๒๕๑๘

คราวนี้ผมมีอายุเกิน ๒๕ ปี จึงมีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง แต่คราวนี้พรรคการเมืองฝ่ายสังคมนิยมถูก ขบวนการขวาพิฆาตซ้ายหาวิธีทำลายภาพลักษณ์และความนิยมลงไปมากแล้ว

ผมแห่ป้ายดำลงไปงานศพ ดร.บุญสนองที่กรุงเทพฯ และกลับมาพร้อมกับความปราชัยในการเลือกตั้ง

พวกเราจำต้องเงี่ยหูฟัง สปท. สถานีวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทยของ พคท. เพื่อติดตามสถานการณ์การเมืองที่ไม่อาจรับรู้รับทราบจากสื่อของทางการ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 04/01/2011 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตามมาอ่านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]