• สมคิด_สิงสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 175103
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สมคิด สิงสง www.somkhitsin.net
กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า สารคดี ประสบการณ์ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang
วันอาทิตย์ ที่ 16 มกราคม 2554
Posted by สมคิด_สิงสง , ผู้อ่าน : 1924 , 14:09:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          สำนักต้อนรับฯ ที่แขวงอุดมไชเป็นหมู่กระท่อมไม้ไผ่ล้วนๆ ในบริเวณนั้นมีอุโมงค์หลบระเบิดด้วย ผมพบเพื่อนสนิทมิตรสหายและผู้หลักผู้ใหญ่ที่พลัดพรากจากกันมาจากเมืองไทยที่นี่เป็นส่วนใหญ่

ที่สำนักแนวร่วม A๓๐ ราวปี ๒๕๒๐ (จากซ้าย) พีรพล ตริยเกษม ชำนิ ศักดิเศรษฐ์ ไขแสง สุกใส บุญเย็น วอทอง และชัยวัฒน์ สุรวิชัย

          พบอาจารย์บุญเย็น วอทองและครอบครัว อดีต ส..อุบลราชธานี ครอบครัวคุณ วิชัย เสวมาตย์ อดีต ส..อุบลราชธานีอีกท่านหนึ่ง พบพี่ไขแสง สุกใส อดีต ส..นครพนม และชาวพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย (พสท.) จำนวนมาก เช่นคุณสมบัติ วอทอง คุณแหลมทอง พันธุราศรี คุณวิชัย หินแก้ว

          โดยเฉพาะพี่คำสิงห์ ศรีนอก “ลาวคำหอม” เจ้าของไร่ธารเกษมที่ปากช่อง ที่ซึ่งผมแวะเวียนเข้าไปหลังแตกพ่ายมาจากกรุงเทพฯ เมื่อ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ โดยที่หวังว่าจะได้พบใครสักคน เพื่อขอทราบแผนการเดินทางหลบลี้หนีภัยที่ตามหลังมาเหมือนเงาตามตัว

          แต่ว่ายังไม่เห็นใบหน้าผู้ใดเลยนอกจากพี่ตุ่น ภรรยาพี่คำสิงห์!

          พี่แกอุตส่าห์ชงกาแฟที่ต้มด้วยน้ำนมสดที่เพิ่งรีดมาอุ่นๆ

          “อาว์หลบไปก่อนดีไหม เสียงรถทหารกำลังมา

          ทำให้ผมกับสนั่น กางทา ต้องวางถ้วยกาแฟ แล้วก็วิ่งขึ้นหัวไร่ หลบอยู่ในพงหญ้า ปะปนกับฝูงโคนมที่ปล่อยออกจากคอกพอดี

          มองลอดพงหญ้าแห้ง เห็นทั้งขาวัวและขาคนที่สวมท็อบบู๊ท โดยที่ไม่รู้ว่าในเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานอย่างนั้นพี่คำสิงห์กับคณะไปหลบลี้อยู่ที่ใด?

          จากวันนั้น ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ มาเจอกันอีกทีที่สำนักต้อนรับแขวงอุดมไช สปป.ลาว

          หน้าหนาวที่แขวงอุดมไช ตื่นเช้าขึ้นมาจะมีหมอกหนาปกคลุมจนน้ำค้างหยดลงตามชายคา กว่าจะเห็นแสงอาทิตย์ก็ต้องเลยเวลา ๑๐ นาฬิกาไปแล้ว

          ผมได้ดื่มเหล้ากุหลาบแดง ๖๐ ดีกรีแกล้มกับต้นกระเทียมสดดองเพื่อแก้หนาว บุคคลที่ผมมีโอกาสร่วมดื่มกับท่านเป็นบุรุษสูงวัย นัยน์ตาอ่อนโยน เส้นผมสีดอกเลา

          ท่านผู้นั้นคือคุณลุงมงคล ณ นคร อดีต ส..ทางปักษ์ใต้ ที่เข้าร่วมขบวนปฏิวัติมาช้านานแล้ว

          “ผมเองไม่รู้ดอกว่าจะมีโอกาสได้ฝังกระดูกที่เมืองไทยหรือไม่... อนาคตจึงขอฝากไว้กับพวกคุณ...”

          อ้อ...นึกออกแล้ว ช่วงที่ผมเดินทางข้ามฝั่งแม่น้ำโขงจนมาถึงสำนักต้อนรับฯ แขวงอุดมไชนี่น่าจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม ๒๕๑๙

          เนื่องจากยังจำเรื่องหนึ่งได้ คือเรื่องไปร่วมงานวันชาติ สปป.ลาวครบรอบ ๑ ปี ๒ ธันวาคม ๒๕๑๙ คุณวิชัย หินแก้ว อดีตผู้นำนักศึกษาครูสมัยหลัง ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ ปิ๊งไอเดีย สู้ศึกน้ำเมาในงานวันนั้น พี่แกลงทุนหั่นตะไคร้สดหลายกำมือ แจกจ่ายหนุ่มคออ่อนอย่างพวกเราให้พกพาไปในงานเลี้ยงค่ำนั้นด้วย

          จำไม่ได้ว่างานเลี้ยงฉลองวันชาติ สปป.ลาวครบรอบ ๑ ปีวันนั้นจัดอยู่ตรงจุดไหนของแขวง ที่จำได้คือพวกเราได้รับเชิญไปร่วมงานด้วย และเนื่องจากแขวงอุดมไช แขวงหลวงน้ำทามีชายแดนติดต่อกับมณฑลยูนนานของจีน ดังนั้นงานเลี้ยงวันนั้นจึงมีแขกชาวจีนมาร่วมงานด้วย

          โต๊ะพวกเราเป็นโต๊ะกลม มีสหายอ้ายน้องทั้งลาว ไทย จีน นั่งร่วมโต๊ะเดียวกัน อาหารถูกลำเลียงมาตั้งวางทั้งอาหารหวานอาหารคาว ตรงหน้าของทุกคนมีจอกแก้วเหล้า และมีถ้วยเปล่า ตะเกียบ ช้อนซดน้ำแกง

          ด้วยน้ำใจไมตรีสากลนิยมชนชั้นกรรมาชีพ... ทุกคนจะแสดงน้ำใจนี้ด้วยการตักอาหารแจกจ่ายสหายรอบๆ โต๊ะ ดังนั้นในถ้วยอาหารตรงหน้าเราจะมีทั้งลาบงัว ผัดผักรวมมิตร และขนมหวานลอดช่อง มั่วซั่วรวมตัวกันในถ้วยก่อนจะลงไปบูรณาการกันในกระเพาะอาหารของเรา

          พูดถึงการดื่มอวยพร เวลาสหายอ้ายน้องลาว หรือไทยขึ้นกล่าวปราศรัย ถึงบทปรบมือหรือยอจอกเหล้า (ยกแก้ว) ไม่ต้องผ่านนายภาษาหรือล่ามแปล แต่เวลาอ้ายน้องจีนขึ้นกล่าว เราต้องปรบมือและยอจอก ๒ ครั้ง คือครั้งแรกทำตามอ้ายน้องจีนที่นั่งร่วมโต๊ะอยู่กับพวกเรา และครั้งสองต้องปรบมือและยกจอกอีกครั้งเมื่อผ่านล่ามแปลคำปราศรัยของอ้ายน้องจีน

          “ขอเชิญสหายไปฮาก...”

          ความจริงผมลุกจากโต๊ะเพื่อไปถ่ายเบา แต่ทันทีที่ลุกขึ้นจะมีสหายอ้ายน้องลาวเข้าประคองปีก คงนึกว่าผมจะลุกไปอาเจียน

          เรื่องฮากหรืออาเจียนพวกเราเตรียมสู้มาเป็นอย่างดีแล้ว ในกระเป๋ากางเกงของทุกคนมีตะไคร้หั่นฝอยอยู่หลายกำมือ

          ผมไม่ทราบว่ากลุ่มที่มาก่อนพำนักอยู่ที่นี่ช้านานเท่าไรแล้ว รู้แต่ว่าภายหลังที่ผมเดินทางไปถึงสำนักต้อนรับฯ แขวงอุดมไชประมาณ ๒ สัปดาห์เห็นจะได้ คณะที่พำนักอยู่ที่แขวงอุดมไชก็ได้รับคำสั่งให้เคลื่อนย้ายไปที่สำนักแนวร่วม A๓๐ ซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่แขวงหลวงน้ำทา ชายแดนลาว-จีน

          เส้นทางจากอุดมไชไปสำนัก A๓๐ ไม่น่าจะเกิน ๕๐-๖๐ กิโลเมตร แต่สภาพถนนหนทางสิครับ ทำให้การเดินทางด้วยรถบรรทุกทหารคราวนั้นต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง

          ความจริงเส้นทางจากเมืองคุนมิง มณฑลยูนนานของจีน ลงมาถึงแขวงอุดมไชของลาวนั้น จีนให้ความช่วยเหลือก่อสร้างถนนลาดยางอย่างดี แต่เนื่องจากอยู่ในเขตความชื้นสูง และไม่ค่อยมีรถราสัญจรไปมา ทำให้ผิวจราจรมีตะไคร่น้ำขึ้นเต็มไปหมด เส้นทางที่เลียบไปตามไหล่เขา บางแห่งเป็นหน้าผาสูงชัน เราสังเกตเห็นซากรถยนต์กองอยู่ในหุบเหวหลายแห่ง ดังนั้นการเดินทางต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งยวด

          ก่อนจะถึงสำนักแนวร่วม A๓๐ สหายบอกว่าจะต้องผ่านสำนัก ๕/๑ พวกเราต้องหลบอยู่ในหลังคาและปิดฝาผ้าใบจนมิดชิด เป็นมาตรการปิดลับซึ่งถือเป็นความเข้มงวดที่สุดในการทำสงครามปฏิวัติ

เหมาเจ๋อตง ประธานพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

 

          ในระบบโครงสร้างของ พคท. การปฏิวัติประชาชาติประชาธิปไตยจะประกอบไปด้วยแก้ว ๓ ดวง ดวงแรกคือพรรค ซึ่งก็คือพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ที่ชี้นำด้วยลัทธิมาร์กซ-เลนิน และ แนวความคิดเหมาเจ๋อตง ดวงที่สองคือกองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศ ไทย (ทปท.) และแก้วดวงที่ ๓ คือแนวร่วม

          ในกองทัพและในองค์กรแนวร่วม จะมีหน่วยงานของพรรคชี้นำอยู่

          แนวร่วมประกอบด้วยแนวร่วมพื้นฐานและแนวร่วมชั้นสูง

          สำนักแนวร่วม A๓๐ จัดตั้งขึ้นหลังเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ เมื่อนิสิตนักศึกษา ปัญญาชน และนักการเมืองหัวก้าวหน้าถูกปราบปราม และหลั่งไหลเข้าร่วมการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธ

          กล่าวถึงที่ตั้งของ A๓๐ คงต้องการหลักประกันด้านความปลอดภัย ดังนั้นจึงต้องตั้งอยู่แนวหลังที่ห่างไกลไปจากการสู้รบในแนวหน้า คือตั้งอยู่ที่ชายแดนลาว-จีน ใกล้กับที่ตั้งของสถานวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทย (สปท.) ที่เมืองคุนมิง มณฑลยูนนาน

          ผมขึ้นไปสำนัก A๓๐ พร้อมคณะที่เดินทางไปจากแขวงอุดมไชดังกล่าวแล้ว เมื่อไปถึงจึงพบว่ามีปัญญาชนและแนวร่วมชั้นสูงจำนวนหนึ่งรออยู่ที่นั่นแล้ว

          กลุ่มผู้นำนักศึกษาปัญญาชนที่เด่นๆ ก็มีคุณธีรยุทธ บุญมี อดีตเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย และเป็นผู้นำ ๑ ใน ๑๓ กบฏรัฐธรรมนูญในเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ คุณพีรพล ตริยเกษม อดีตนายก อมธ. คุณประสาน มฤคพิทักษ์ คุณวิสา คัญทัพ ฯลฯ

          กลุ่มนักการเมืองส่วนใหญ่มาจากพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย อย่างเช่นคุณไขแสง สุกใส อาจารย์บุญเย็น วอทอง คุณคำสิงห์ ศรีนอก เป็นต้น ในอดีตเป็น ส..สมัยเลือกตั้งปี ๒๕๑๘ มีคุณอุดร ทองน้อย คุณประยงค์ มูลสาร คุณชำนิ ศักดิเศรษฐ์ คุณอาคม สุวรรณนพ นอกนั้นก็เป็นสมาชิกพรรคที่ไม่ได้รับเลือกเป็น ส.. อย่างผม คุณสมบัติ วอทอง คุณแหลมทอง พันธุราศรี คุณสมบูรณ์ สุพรรณฝ่าย คุณวิชัย หินแก้ว ฯลฯ

          ส่วนพรรคแนวร่วมสังคมนิยม มีคุณทองปักษ์ เพียงเกษพร้อมด้วยครอบครัว คุณสมัคร ชาลีกุล สม ภูมาตร ฯลฯ ในจำนวนนี้มีคุณอดิศร เพียงเกษ รวมอยู่ด้วย

          กลุ่มบุคคลผู้รักชาติรักประชาธิปไตย ก็มีหลายท่านด้วยกัน เช่นอาจารย์ผสม เพชรจำรัส คุณศรี อินทะปันตี ประวุฒิ ศรีมันตะ เป็นต้น

          นอกจากนี้ยังมีเยาวชน นักเรียน นิสิตนักศึกษาที่มีชื่อเสียงอีกจำนวนหนึ่ง

          ประมาณเดือนกันยายน ๒๕๒๐ มีการประกาศจัดตั้งคณะกรรมการประสานงานกำลังรักชาติรักประชาธิปไตย หรือ กปชป. มีคุณอุดม ศรีสุวรรณ จาก พคท. เป็นประธาน อาจารย์ผสม เพชรจำรัส เป็นรองประธาน คนที่ ๑ และอาจารย์บุญเย็น วอทอง จาก พสท. เป็นรองประธานคนที่ ๒ โดยมีคุณธีรยุทธ บุญมี เป็นเลขาธิการ

 

ธีรยุทธ บุญมี

อดีตผู้นำนักศึกษา

ยุค ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 16/01/2011 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

สวัสดีเนื่องในวันครูค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]