• สมคิด_สิงสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 175038
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สมคิด สิงสง www.somkhitsin.net
กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า สารคดี ประสบการณ์ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang
วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2554
Posted by สมคิด_สิงสง , ผู้อ่าน : 2137 , 13:26:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปี พ.ศ.๒๕๓๒ วันที่ ๑๖ เดือนกันยายน

คำประกาศของคณะผู้ริเริ่มก่อตั้ง
สโมสรนักเขียนภาคอีสาน

           ในประวัติศาสตร์อันยาวนานของภูมิภาค กระแสธารแห่งศิลปวรรณคดีอีสาน รินไหลไม่ขาดสาย แผ่นดินนี้ได้ให้กำเนิดนักปราชญ์ นักคิด และนักเขียนรุ่นแล้วรุ่นเล่า ประหนึ่งแม่น้ำโขง แม่น้ำซี แม่น้ำมูล แม่น้ำสงคราม ฯลฯ ยังความชุ่มชื้นแก่พืชพันธุ์ ธัญญาหาร บำรุงเลี้ยงชีวิตผู้คนในแผ่นดิน จนสืบเชื้อสายเผ่าพันธุ์ยืนนานมาจนทุกวันนี้
           นักคิดนักเขียนได้ชื่อว่าเป็นผู้สร้างสรรค์และจรรโลงศิลปวรรณคดี เป็นผู้จดจารความเป็นอยู่ ความเป็นไปในแผ่นดิน เผยแผ่สู่สายตาสายใจสาธารณชน ด้วยรูปลักษณ์และวิธีการต่างๆ อันควรถือได้ว่ามีค่ายิ่งต่อประวัติศาสตร์มนุษยชาติในด้านการสร้างสรรค์และจรรโลงศิลปวัฒนธรรมด้วยอักขรวิธี เป็นบทบาทยิ่งใหญ่หาน้อยไม่
           ในประวัติศาสตร์แห่งภูมิภาค นักปราชญ์ นักคิดนักเขียนแต่ละท่านต่างก้มหน้าก้มตาสร้างสรรค์ผลงานตามทางที่ตนถนัด ในทำนองต่างคนต่างคิดและต่างคนต่างทำ เมื่อสิ้นอายุขัยก็ล้มตายหายสูญไปในแผ่นดิน ประหนึ่งดังสายน้ำน้อยใหญ่ที่เหือดแห้งระเหยหายไปตามกาลเวลาแห่งฤดูเดือน ถึงกระนั้นก็ยังปรากฏมีแม่น้ำลางสายได้ไหลลงสู่จุดบรรจบ ก่อให้เกิดเป็นท้องทะเลและมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ยังประโยชน์แก่แผ่นดินยิ่งขึ้น เป็นอุทาหรณ์ให้แก่เราผู้ทำงานสร้างสรรค์จรรโลงศิลปวัฒนธรรมทั้งหลาย
           จึงเมื่อสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยและบุคคลในองค์กรท้องถิ่นกลุ่มต่างๆ ได้ร่วมกันจัดการสัมมนาเรื่อง “วรรณกรรมปัจจุบันและบทบาทนักเขียนภูมิภาค” ขึ้น ณ ทุ่งกะมัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๗ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๓๒ ถือได้ว่าเป็นโอกาสอันสำคัญยิ่ง ที่ผู้ทำงานด้านศิลปวรรณคดีในภาคอีสานได้มาประชุมกัน ประดุจดังแม่น้ำโขง-ซี-มูล ไหลไปบรรจบกันเป็นท้องทะเลและมหาสมุทรอันกว้างใหญ่
           ดังนั้นผู้เข้าร่วมสัมมนาที่มีรายชื่อท้ายนี้จึงเห็นสมควรให้สถาปนา “สโมสรนักเขียนภาคอีสาน” ขึ้น เพื่อดำเนินกิจการภายใต้เจตนารมณ์ดังกล่าวข้างต้น

ทุ่งกะมัง
๑๖ กันยายน ๒๕๓๒

           นี่คือคำประกาศ ในวันนั้น! มีผู้ลงนามท้าย ประกาศถึง ๓๗ คน และเมื่อผ่าน มาถึงปีนี้ พ.ศ.๒๕๕๔ นับระยะเวลาได้กว่า ๒๐ ปีแล้ว

๓๗ รายชื่อผู้ลงนามท้ายประกาศสถาปนาสโมสรนักเขียนภาคอีสาน เมื่อวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๓๒ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ทุ่งกะมัง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ

           ภาพข้างบนนี้เป็นประวัติศาสตร์ของการก่อ เกิดสโมสรนักเขียนภาคอีสานในวันนั้น คนที่กำลังถือเอกสารอ่านอยู่นั้นคือคุณลุงอาจินต์ ปัญจพรรค์ ขวามือในภาพคืออาจารย์จันทน์แดง คำลือหาญ มหาบัณฑิตด้านศิลปศาสตร์ (อักษรโบราณ) จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซ้ายมือในภาพคือผมและวงเดือน ทองเจียว

          วันนั้นผมได้รับอุปโลกน์ให้เป็นประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสานคนแรก!

          ถัดมาอีก ๑ ปี

          คือปี พ..๒๕๓๓ วันที่ ๘-๑๒ เดือนตุลาคม

          ผม ในฐานะประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน (แห่งประเทศไทย) ได้ให้การต้อน รับ “คะนะขนขวยส้างตั้งสะมาคมนักปะพันลาว”

          นสพ.ผู้จัดการรายสัปดาห์ ปีที่ ๔ ฉบับที่ ๒๐๓ ประจำวันที่ ๒๒-๒๘ ตุลาคม ๒๕๓๓ อุทิศเนื้อที่เต็มหน้า ๖๙ รายงานข่าวภายใต้หัวข้อเรื่องว่า “วันดอกไม้อักษรหลากพันธุ์บาน ทั่วอุทยานวรรณกรรมสองฝั่งโขง” พร้อมกับตีพิมพ์ภาพ ๔ สีของคณะผู้แทนนักเขียนลาว ๙ คนกับ สมคิด สิงสง ประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน คำบรรยายใต้ภาพบอกว่าเป็นผู้กระทำพิธีเปิดจุกขวด “เหล้าเทวดา” ที่นักเขียนฝั่งซ้ายนำมาฝาก  เป็นการโหมโรงการสัมมนา โดยมีไพทูรย์ ธัญญา นักเขียนรางวัลซีไรท์คอยลุ้นอยู่ด้านหลัง

          ลีดของข่าวดังกล่าวเขียนว่า “เปิดตัว ๙ คนวรรณกรรมฝั่งซ้าย เป็นครั้งแรกในรอบ ๑๕ ปีที่ดวงดอกไม้หลากสีสันเบ่งบานและส่งกลิ่นหอมอบอวลทั่วอุทยานวรรณคดีสองฝั่งโขง ในอดีตมีกำแพงทางการเมืองขวาง อยู่ใกล้เหมือนไกล  ผู้จัดการรายสัปดาห์พบ ๓ นักเขียนหนุ่มลาวเลียนแบบนักเขียนหนุ่มไทย เขียนเองพิมพ์เอง แล้วก็แบกหนี้ไว้เองคนละล้าน เพราะว่าค่าปากกายังมิได้รับการคุ้มครอง เลยต้องลงทุนวัดดวงกัน เป็นบททดลองเบื้องแรก”

บ้านปรารถนา : สมัยที่นาย มานิต เพชรล้ำ เป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดโตน ได้ขึ้นป้าย “ศาลานักเขียน” ไว้หน้าบ้านปรารถนา เพื่อรับรองนักเขียนที่มาเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติตาดโตน ในภาพเป็นคืนวันเปิดขวด “เหล้าเทวดา” ที่นักเขียนฝั่ง สปป.ลาว นำมาเชื่อมโยงสายสัมพันธ์พี่น้อง

 

          ครั้งนั้น บ้านปรารถนา ซึ่งขึ้นป้ายไว้งามเด่นว่า ศาลานักเขียน ได้กลายเป็นบ้านพักรับรองคณะนัก เขียนลาว ๙ คน ก่อนหน้านั้นเรือนรับรองของอุทยานแห่งชาติตาดโตนหลังนี้เคยต้อนรับนักเขียนไทยชื่อดัง มาแล้วหลายท่าน อาทิ “ลาวคำหอม”  สุวัฒน์ วรดิลก (รพีพร) พร้อมด้วยเพ็ญศรี พุ่มชูศรี เนาวรัตน์  พงษ์ไพบูลย์ และใครต่อใครอีกมากหน้าหลายตา โดยเฉพาะนักเขียนในสังกัดสโมสรนักเขียนภาคอีสาน ได้ใช้เรือนรับรองหลังนี้เสมอมา จนทางการอุทยานต้องยกให้เป็น ศาลานักเขียน

          และนี่คือที่มาของ...

แถลงการณ์ร่วมนักเขียนสองฝั่งโขง

          ในช่วงบุญออกพรรษาปีนี้ ระหว่างวันที่ ๘-๑๐ ตุลาคม ๒๕๓๓ สโมสรนักเขียนภาคอีสาน และคณะผู้แทนนักประพันธ์ลาวได้ร่วมกันเปิดการสัมมนา วรรณกรรมสองฝั่งโขง ซึ่งเป็นครั้งปฐมฤกษ์ ที่อุทยานแห่งชาติตาดโตน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ในท่ามกลางภูผาป่าไม้ สายน้ำ และบรรยากาศบริสุทธิ์สดชื่น ด้วยความรักฉันพี่น้อง

          ถึงแม้ว่าจะเป็นคืนวันอันไม่ยาวนาน แต่ก็เปี่ยมด้วยน้ำใสใจจริงแห่งสันติภาพ มิตรภาพ และความร่วมมือช่วยเหลือซึ่งกันและกัน 

          มรดกทางวัฒนธรรมสองฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งบรรพบุรุษได้สร้างสรรค์อย่างอุดมสมบูรณ์ด้วยเนื้อหาสาระ และรูปแบบอันหลากหลาย สมควรแก่การพิทักษ์รักษา ฟื้นฟูบูรณะ และพัฒนาให้งอกงามสืบไป

          ศิลปวรรณกรรมนั้นมีความเป็นสากล ผู้ทำงานสร้างสรรค์จรรโลงศิลปวรรณคดี จึงเป็นผู้มีจิตใจสากลนิยม โดยเฉพาะผลงานที่เกิดจากความคิดระดับสร้างสรรค์ย่อมต้องถือว่าเป็นสมบัติร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

          ศิลปวรรณคดีนั้นแสดงออกถึงความเป็นอารยะของมนุษยชาติควรค่าแก่การส่งเสริมและสนับสนุนให้มีบทบาทในการพัฒนาสังคม

          ในการสัมมนานักเขียนสองฝั่งโขงครั้งนี้ พวกเราได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเขียน ทรรศนะต่างๆ ทางสังคม และวัฒนธรรม อันจะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ทั้งทางวัตถุและความคิดจิตสำนึก

          ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงเห็นพ้องต้องกันว่ามีความจำเป็นต้องให้นักเขียนมีโอกาส ไปมาหาสู่กัน ร่วมมือกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ผลงานการเขียน รวมทั้งการแปลเพื่อตีพิมพ์เผยแผ่อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความเข้าใจอันดีและยอมรับนับถือซึ่งกันและกันระหว่างประชาชนไทย-ลาว 

          ผลสำเร็จของการสัมมนาครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนด้วยดีจากองค์การปกครองของทั้งสองประเทศ และองค์กรต่างๆ ทั้งส่วนราชการ และเอกชน  จึงขอขอบคุณไว้    ที่นี้

          แม่น้ำโขง, สายเลือดเลี้ยงคนสองฝั่ง น้ำใจไหลหลั่งด้วยกระแสวรรณกรรมที่หอมหวนไม่เหือดหาย อันจะนำไปสู่ความเจริญก้าวหน้าชั่วกาลนาน

                                      ที่บ้านซับแดง, ๑๐ ตุลาคม ๒๕๓๓

          (ลงนาม) โสมสี  เดชากำพู   (ลงนาม) สมคิด  สิงสง

          ผู้แทนคณะนักเขียนสปป.ลาว     ประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน

แถลงการณ์ร่วมนักเขียนสองฝั่งโขง

          นั่นเป็นพันธสัญญารากเหง้าที่วางอยู่บนบ่าของพวกเราโดยเฉพาะผม หลังนำคณะนักเขียนชาวไทยจากสโมสรนักเขียนภาคอีสาน ไปเยือนนครหลวงเวียงจันทน์ และได้เข้าเยี่ยมคารวะ ฯพณฯ พูมี วงวิจิด ถึง ๒ ครั้ง ท่านผู้นี้นอกจากเป็นปัญญาชนที่อุทิศตนเข้าร่วมต่อสู้กู้ชาติในยุคสงครามเย็นอย่างเอาการเอางานแล้ว ท่านยังเป็นนักปราชญ์ ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งของลาว

          ครั้งแรกเป็นการเยือนนครหลวงเวียงจันทน์อย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของสมาคมนักปะพันลาว กระ-ทรวงแถลงข่าวและวัฒนธรรม ระหว่าง ๘-๑๕ สิงหาคม ๒๕๓๔

: คืนวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๓๓ คณะยกร่างแถลงการณ์ร่วมนักเขียนสองฝั่งโขงเร่งมือทำงานกันเต็มที่ หลังอิ่มหนำสำราญอาหารมื้อค่ำที่กระท่อมลายสือ บ้านซับแดง จังหวัดขอนแก่น ในภาพ (จากซ้าย) ไชสุวัน แพงพง สมคิด สิงสง ที่เห็นข้างหลังคือบุนทะนอง ชมไชผน ส่วน ดร.ทองคำ อ่อนมะนีสอน คอยเพิ่มเติมและตรวจแก้อยู่ห่างๆ

พวกเราได้เข้าเยี่ยมคารวะ ฯพณฯ พูมี วงวิจิด ในวันสุดท้ายที่ท่านอยู่ในตำแหน่งผู้ว่าการประธานประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เมื่อวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๓๔ ณ ห้องรับรองแนวลาวฮักชาด ในภาพ (จากซ้าย) สุรสีห์ ผาธรรม ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง “ครูบ้านนอก” และผู้ผลิตรายการสารคดีโทรทัศน์ และผม (สมคิด สิงสง) ประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน ฯพณฯ พูมี วงวิจิด สมสี เดชากำพู และ ดร.ทองคำ อ่อนมะนีสอน อธิบดีกรมวัฒนธรรมมหาชน ในฐานะประธานสมาคมนักประพันธ์ลาว

          ครั้งที่ ๒ ผมจำวันเดือนปีไม่ได้ ครั้งหลังนี้ไม่ได้ไปอย่างเป็นทางการ แต่ได้เข้าเยี่ยมคารวะท่านพูมีที่บ้านพักของท่าน ปรากฏว่าท่านผู้เฒ่าล้มป่วยจนต้องนอนให้หมอหยอดน้ำเกลือ แต่เมื่อทราบว่าคณะของพวกผมขอเข้าเยี่ยม ฯพณฯ สั่งให้หมอถอดเข็มน้ำเกลือ แล้วลงมาพูดคุยกับพวกเรานานนับชั่วโมง

          “บ่สำคัญเท่าพี่น้องมายาม

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

สวัสดี ค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สมคิด_สิงสง วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang

คืนวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๓๓ คณะยกร่างแถลงการณ์ร่วมนักเขียนสองฝั่งโขงเร่งมือทำงานกันเต็มที่ หลังอิ่มหนำสำราญอาหารมื้อค่ำที่กระท่อมลายสือ บ้านซับแดง จังหวัดขอนแก่น ในภาพ (จากซ้าย) ไชสุวัน แพงพง สมคิด สิงสง ที่เห็นข้างหลังคือบุนทะนอง ชมไชผน ส่วน ดร.ทองคำ อ่อนมะนีสอน คอยเพิ่มเติมและตรวจแก้อยู่ห่างๆ...
คำบรรยายภาพนี้อยู่ใต้คำว่า "แถลงการณ์ร่วมนักเขียนสองฝั่งโขง" ใต้ภาพคณะยกร่างครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]