• คนหาดสองเเคว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phicha.putted@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 27803
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คนหาดสองเเคว
ของเก่า ดนตรี ศิลปะ หนังสือ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konhardsongkwae
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กันยายน 2553
Posted by คนหาดสองเเคว , ผู้อ่าน : 1643 , 01:12:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมู่บ้านพัฒนา ประปาน้ำใส กราบไหว้พระครูจันทร์ สวรรค์บึงพาด
คลึงคราชเมืองเก่า เชื้อเจ้าลาวเวียงจันทน์
                                                   

          ตำบลหาดสองแคว อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ ตั้งอยู่แนวฝั่งลำน้ำน่านสายน้ำแห่งชีวิต ก่อเกิดวิถีชีวิตที่อิงอยู่กับธรรมชาติ สายน้ำที่หล่อเลี้ยงผู้คนและก่อเกิดชุมชนที่สืบเชื้อสายมาจากลาวเวียงจันทน์ พร้อมกับประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของชุมชนริมน้ำที่เงียบสงบ ประกอบอาชีพทางด้านการประมงและเกษตรกรรมริมสองฟากฝั่งสายแม่น้ำน่าน ที่ยังคงวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิม ที่เรียบง่าย สงบ

           แม่น้ำน่านและคลองตรอนได้ไหลมาบรรจบกัน ณ บริเวณนี้ ก่อเกิดสันทรายยื่นออกมาเป็นแนวหาดทรายขาวที่สวยงาม จนเรียกขานกันว่า บ้านหาดสองแคว 

          ความหลากหลายทางธรรมชาติ วิถีชีวิต ศิลปะ ประเพณีและวัฒนธรรมที่รอคอยผู้มาเยือน ได้สัมผัสและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ศึกษาเรียนรู้กับศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ยังดำรงรูปแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
ปฎิทินท่องเที่ยวเเละกิจการท่องที่สำคัญ
ย้อนรำลึกเส้นทางประวัติศาสตร์ รัชกาลที่ ๕ เสด็จเมืองตรอนตรีสินธุ์ เมื่อครั้ง ร.ศ. ๑๒๐(พศ.๒๔๔๔) 
งานจะจัดขึ้นทุกวันที่ ๒๒ ตุลาคม ของทุกปี ณ ตำบลหาดสองแคว


งานประเพณีไหลเเพไฟ จัดขึ้นวันที่ 3-5 ธันวาคม ของทุกปี
             
                        

เยี่ยมชมบึงพาด ชมความงามตามธรรมชา ดูนก ตกปลา วิถีชีวิตชาวไร่ ชาวนา การทำเกษตรรอบบึง ขี่จักรยานชมท้องนา ล่องแพ ล่องเรือ ท่องเที่ยวสองฝั่งแม่น้ำน่าน เก็บเกี่ยวความทรงจำที่งดงามในวันพักผ่อนที่อิงกับธรรมชาติและวิถีชีวิตที่เรียบง่าย อบอุ่น และงดงามด้วยศิลปะ ประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น ของฝากจากภูมิปัญญาชาวบ้านสินค้า OTOP ขึ้นชื่อ ทั้งปลาร้าผง กล้วยอบเนย ข้าวเกรียบ ผลไม้กวน และสมุนไพรแปรรูป


แพที่พักและแพอาหารสำหรับท่านที่ต้องการล่องแพชมน้ำน่าน แพขนาด 9x8 เมตร จำนวน 2 แพ รองรับผู้โดยสารได้แพละ 50-60 คน/แพ อัตราค่าบริการแพละ 1,500 บาท/แพ/วัน (รวมเรือลากจูง) 
** (มีอาหารบริการโดยคิดค่าบริการต่างหากตามแต่เมนูที่นักท่องเที่ยวต้องการ)สนใจติดต่อ สำรองที่พักได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลหาดสองแคว 
โทรศัพท์. 0-5549-6098 ,089-2719576 ,085-0515498
  
     


อัตราค่าบริการที่พักในรูปแบบ โฮมสเตย์ 
ที่พักพร้อมอาหาร 2 มื้อ ต่อคน ต่อวัน คนละ 350 บาท ชาวต่างประเทศเพิ่มอีก 100 บาท ต่อคน ต่อวัน

สนใจติดต่อ สำรองที่พักได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลหาดสองแคว 
โทรศัพท์. 0-5549-6098 ,089-2719576 ,085-0515498 

**ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้นะครับ  

                                  
  


** ตักบาตรหาบจังหัน บ้านหาดสองแคว

         บ้านหาดสองแคว อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ ตามประวัติเล่าว่าตั้งถิ่นฐานมาก่อน พ.ศ. 2350 ชาวบ้านมีเชื้อสายมาจากเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เวลาสนทนาระหว่างชาวบ้านด้วยกัน จะใช้ภาษาพื้นเมือง ซึ่งเป็นภาษาดั้งเดิมของเวียงจันทน์

         เนื่องจากสภาพพื้นที่ตั้งอยู่ในที่เหมาะสมมีลำน้ำ 2 สายมาบรรจบกัน คือ แควน้ำน่านกับแควลำคลองตรอน จึงได้ชื่อว่าบ้านหาดสองแควชาวบ้าน ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรมทำนาทำไร่ เพาะปลูกพืชและเลี้ยงปลา เพราะมีบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่ในบริเวณหมู่บ้าน คือ บึงพาด

         ชาวบ้านมีอาชีพเสริมมีรายได้ดีตลอดเวลา และยังรักษาวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น นอกจากจะเชื่อเรื่องเลี้ยงเจ้าเข้าทรง ปัดเป่า สะเดาะเคราะห์ การทำบุญตามเทศกาล และตักบาตรพระตอนเช้าทุกวันมิได้ขาดแล้วยังมีความโดดเด่นในเรื่องวิธีการ เช่นการตักบาตรหาบจังหัน

          พระครูมงคลสิริวิธาน เจ้าคณะตำบลหาดสองแควเล่าให้ฟังว่า มีพระต่างถิ่นเคยจำวัดอยู่ด้วยกัน ตอนเช้าก็ออกบิณฑบาตแต่เช้า ตลอดทางที่ออกบิณฑบาตก็ให้นึกสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่าพระวัดนี้เขาฉันแต่ข้าวไม่ต้องมีกับข้าวหรืออย่างไร เพราะไม่เห็นมีชาวบ้านคนใดทำกับข้าวมาใส่บาตรเลยสักคน ตักข้าวใส่บาตรแล้วก็กลับ กระทั่งกลับมาถึงวัดจึงได้กระจ่าง เพราะวัฒนธรรมประเพณีการตักบาตรตอนเข้าที่ไม่เหมือนกับที่ใด ๆ นั่นก็คือ เวลาประมาณ 06.00 น. พระสงฆ์จะแบ่งสายออกเดินไปตามหมู่บ้าน เมื่อสุดเส้นทางก็จะเดินกลับ เที่ยวออกจากวัดไปจนถึงจุดกลับจะไม่มีชาวบ้านมาตักบาตรเลย เมื่อพระเริ่มเดินบิณฑบาตกลับ ชาวบ้านที่อยู่ท้ายบ้านจะตีเกราะเป็นสัญญาณบอกให้ทุกบ้านรู้จะได้ออกมายืนรอตักบาตร รวมเป็นหมู่บ้างยืนคนเดียวบ้าง เมื่อพระเดินเลยไปสักระยะหนึ่งก็จะได้ยินเสียงตีเกราะไม้ไผ่อีก เมื่อพระเดินกลับวัดไปแล้วก็จะมีชาวบ้านนำอาหาร หรือปิ่นโตมาวางไว้บนแป้นหน้าบ้าน ต่อจากนั้นก็จะมีคนหาบสาแหรกสายละ 3 – 4 คน เดินหาบกระจาดผ่านแป้นที่มีอาหารวางอยู่ก็จะหยิบใส่หาบไปวัดเมื่อไปถึงวัดแล้วก็จะจัดเรียงอาหารลงถาดไม่ต้องถ่ายถ้วยชาม แล้วยกจบขึ้นเหนือหัวแทนเจ้าของอาหารทุกคน เมื่อพระนั่งเรียบร้อย ผู้ชายก็จะทำหน้าที่ประเคนอาหารพระ แล้วนั่งรอจนพระฉันเสร็จ เมื่อพระให้ศีลให้พรแล้วก็นำอาหารมารับประทานกัน ส่วนที่เหลือก็ส่งกลับเจ้าของเดิม ถ้าถ้วยอาหารของใครหมดคนหาบก็จะตักข้าวสุกใส่ให้จนเต็มถ้วย หลังจากนั้นก็จะหาบถ้วยอาหารไปวางไว้ตามแป้นหน้าบ้านตามเดิม ทำอย่างนี้เป็นประจำทุกวัน ยกเว้นวันพระ ทุกคนจะหาบมาวัดกันเอง ส่วนอาหารปิ่นโต จะเป็นที่รู้กันว่าจัดไว้ถวายพระตอนเพล

          กินอิ่ม นอนอุ่น รูปแบบโฮมสเตย์ บรรยากาศพื้นบ้านแบบญาติสนิท ด้วยบ้านพักในรูปแบบพื้นบ้านในมนต์เสน่ห์ของคนพื้นเมือง ที่จะดูแลคุณประดุจญาติสนิท ในบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ที่พักสะอาดได้รับมาตรฐานที่พักโฮมสเตย์ ที่รับรองโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 02/09/2010 เวลา : 06.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

น่าสนใจมากครับ...หาดสองแคว..อำเภอตรอน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน