*/
<< | มิถุนายน 2011 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | |||
5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 |
12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 |
19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 |
26 | 27 | 28 | 29 | 30 |
สุเมธดาบสปรารถนาขอตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า หินสลักแสดงเรื่องสุเมธดาบสปรารถนาขอตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ศิลปินแกะสลักเล่าประวัติพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นสุเมธดาบส ตั้งความปรารถนาแทบยุคลบาทพระพุทธเจ้าทีปังกร แกะสลักภาพพระพุทธเจ้าทีปังกรกับพระสาวก ๔ แสนรูป ภาพสุเมธดาบสหมอบแทบพระยุคลบาทพระพุทธเจ้าทีปังกร บางภาพจะมีรูปนางสุมิตตาถวายดอกอุบลแด่สุเมธดาบส และสุเมธดาบสนำถวายดอกอุบลแด่พระพุทธเจ้าทีปังกร ศิ ศิลปินผู้แกะสลักได้บรรยายประวัติตอนสำคัญ นี้ได้อย่างงดงามเลยเจ้าค่ะ ซึ่งก็แน่นอนว่า น่าได้รับฟังเรื่องราวมาจากพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา และได้ศึกษาค้นคว้าเรื่องราวของสุเมธดาบสจากพระไตรปิฏก เรื่องย่อของสุเมธดาบสปรารถนาขอตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ดังนี้เจ้าค่ะ ในกาลนั้นเป็นกาลสมัยของพระทศพลนามว่า ทีปังกร พร้อมด้วยพระอรหันต์จาริกมาถึงรัมมนคร เพื่อประทับ ณ พระสุทัสสนะวิหาร ชาวบ้านต่างนำเภสัชบริขารจตุปัจจัย หลั่งไหลเข้าเฝ้าพระศาสดา แล้วทูลอารธนาเพื่อภัตกิจในวันรุ่งขึ้น และเมื่อวันรุ่งขึ้นต่างก็พากันตกแต่งหนทาง ที่พระพุทธเจ้าจะเสด็จมา ทั้งเกลี่ยทรายโปรยข้าวตอกดอกไม้ เวลานั้นสุเมธดาบสเหาะมาทางอากาศด้วยฤทธิอภิญญา เห็นคนต่างร่าเริงยินดีในการกระทำจึงลงมาไต่ถาม เมื่อทราบความละเอียด จึงขอแบ่งทางส่วนหนึ่งเพื่อแต่งทางร่วมกัน เมื่อชนทั้งหลายทราบว่าสุเมธเป็นผู้มีฤทธิ์จึงแบ่งทางที่เป็นหล่มให้
สุเมธดาบสด้วยความปิติก้แต่งทางขนดิน แต่ยังมิทันเสร็จ สมเด็จพระทศพลทีปังกรพุทธเจ้าก็เสด็จมาถึงแวดล้อมด้วยพระสาวกพระอรหันต์ ได้เสด็จมาตามทางที่ตกแต่งไว้แล้วนั้น ท่านสุเมธ ดำริว่า วันนี้เราควรบริจาคชีวิตแก่พระพุทธเจ้า จึงแก้มวยผม ลาดหนังเสือชฎาและผ้าปอ ณ เปือกตมที่สีดำนั้น แล้วทอดตัวลงนอนบนเปือกตม ตั้งใจว่า สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าอย่าเสด็จลงบนเปือกตมเลย จงทรงเหยียบหลังเราเสด็จดำเนินไปเถิด พร้อมทั้งอรหันต์ขีณาสพ เพื่อประโยชน์และสุขของเราสิ้นกาลนาน พระผู้มีพระภาคเจ้าทีปังกร เสด็จมาประทับยืนที่เบื้องศีรษะของสุเมธดาบส ทรงลืมพระเนตรทั้งสอง ทอดพระเนตรเห็นสุเมธดาบสนอนบนหลังเปือกตมทรงดำริว่า ดาบสนี้ กระทำความปรารถนาอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อความเป็นพระพุทธเจ้า ความปรารถนาของเขาจักสำเร็จหรือไม่หนอ ทรงส่งพระอนาคตังสญาณ ใคร่ครวญอยู่ ทรงทราบว่า ล่วงไปสี่อสงไขยยิ่งด้วยแสนกัปนับแต่นี้เขาจักได้เป็นพระพุทธเจ้านามว่าโคดม ยังทรงประทับยืนอยู่นั่นแหละแล้วทรงพยากรณ์ด้วยพระดำรัสว่า พวกท่านจงดูดาบสผู้มีตบะกล้านี้ ซึ่งนอนอยู่บนหลังเปือกตม ดาบสนี้กระทำความปรารถนายิ่งใหญ่เพื่อความเป็นพระพุทธเจ้า นอนแล้วความปรารถนาของเขาจักสำเร็จ ในที่สุดแห่งสี่อสงไขยยิ่งด้วยแสนกัปนับแต่นี้เขาจักได้เป็นพระพุทธเจ้านามว่า โคดม ก็ในอัตภาพนั้นของเขา นครนามว่า กบิลพัสดุ์ จักเป็นที่อยู่อาศัย พระเทวีทรงพระนามว่า มายา เป็นพระมารดา พระราชาทรงพระนามว่า สุทโทธนะ เป็นพระราชบิดา พระเถระชื่อว่า อุปติสสะ เป็นอัครสาวก และเถระชื่อโกลิตะ เป็นอัครสาวกที่สอง พุทธอุปัฎฐากชื่อว่า อานนท์ พระเถรีนามว่า เขมา เป็นอัครสาวิกา พระเถรีนามว่า อุบลวรรณา เป็นอัครสาวิกาที่สอง หลังจากนั้นสุเมธดาบสก็ได้ใคร่ครวณการบำเพ็ญบารมีแห่งความเป็นพระพุทธเจ้านั้นสรุปได้ใจความว่า พระโพธิสัตว์ทั้งหลายที่จะบำเพ็ญธรรมในโลกนี้ต้องถึงพร้อมด้วยบารมี ธรรมทั้งสิบประการ ธรรมอย่างอื่นไม่มี ดังนั้น เราพึงปฏิบัติตนให้เป็นผู้มีทาน ศีล เนกขัมมะ วิริยะ อุตสาหะ ขันติ โสรัจจะ เมตตา ปัญญา ค่อย ๆ เก็บเล็กผสมน้อย ท่านสุเมธดาบสเป็นพืชแห่งพระพุทธเจ้า เป็นหน่อแห่งพระพุทธเจ้า นับตั้งแต่นั้นมา ภาพท่านสุเมธดาบส จากประเทศพม่า ศรีลังกา ลาว และมหายาน ซึ่งอาจารย์รังสี สุทน ท่านรวบรวมไว้และมีจิตที่จะช่วยกันเผยแผ่พุทธศิลป์นี้ให้กว้างขวางต่อไป ภาพท่านสุเมธดาบส เจ้าค่ะ เป็นภาพท่านสุเมธดาบส จิตรกรรมฝาผนังที่ ประเทศศรีลังกา เจ้าค่ะ ท่านสุเมธดาบส จิตรกรรมฝาผนัง ประเทศพม่า และจิตรกรรมฝาผนัง ของจีน มหายาน ก้อนหินยิ้มเจ้าค่ะ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๔ ขอบคุณภาพทั้งหมด จากอาจารย์รังษี สุทน ประธานชมรมพระไตรปิฏกศึกษา มจร. เจ้าค่ะ |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |