• คนใกล้ฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-14
  • จำนวนเรื่อง : 265
  • จำนวนผู้ชม : 360840
  • ส่ง msg :
  • โหวต 459 คน
สีสันของแผ่นดิน
นำเสนอแง่มุมต่าง ๆ ของชาติพันธุ์ บนดอยสูงของเชียงราย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa
วันอาทิตย์ ที่ 30 มิถุนายน 2562
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 461 , 11:23:06 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


หลักสูตรประกาศนียบัตรสิทธิมนุษยชนสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่น 1 27 มีนาคม 2562 ได้มีโอกาสเข้าเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรสิทธิมนุษยชนสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่น 1 (ปสม.1) และมีการปฐมนิเทศผู้เข้าเรียนในหลักสูตรนี้ ระหว่าง 27-28 มีนาคม 2562 ณ ห้องฝึกอบรม สถาบันพระปกเกล้า ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพ ความประสงค์ของตนเองในการสมัครเรียนหลักสูตรนี้ - การทำงานในพื้นที่มาเป็นเวลานานได้เห็น/เข้าใจสถานการณ์ปัญ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2561
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 2558 , 14:53:45 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

บริเวณศูนย์สมุนไพร และการปิ้งข้าวปุ๊ก   ศูนย์สมุนไพรบ้านห้วยหาน หมู่ที่ 9 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2561 ได้มีโอกาสเยี่ยมศูนย์สมุนไพรบ้านห้วยหาน หมูที่ 9 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย โดยการนำของครูบาศุภณัฐ วัดพระธาตุดอยสันกู่ อ.เวียงแก่น เภสัชกรหญิงไพลิน สาระมนต์  ผศ.ดร.ภญ. นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี และคณะนักวิจัยภาคสนามของแผนงาน กพย./สสส. คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2561
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 678 , 21:51:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  อยุธยา เมืองเก่า เพื่อนเก่า และเรื่องราว   วัดชัยวัฒนาราม   กาลเวลาพัดพาเราไกลจากกัน และกาลเวลาก็นำพาพวกเรามาพบกันอีกครั้ง ปีนี้ ได้มีโอกาสพบเจอเพื่อนเก่าที่ห่างหายไปกว่าสามสิบปี อุดมการณ์ หลักการ ยังคงเดิม แต่วิธีการของเราแต่ละคนมีความแตกต่างกัน แม้โซเชียลเน็ทเวิรคจะทำให้เราใกล้กันขึ้นมากกว่าเดิม ที่ต้องเขียนจดหมายติดแสตมป์ส่งไปรษณีย์ แต่การพบเจอกัน คุยกัน แบ่งปันความคิดอ่าน ถามตอบ บทสนท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2561
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 1638 , 22:29:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“ก๊อกซอมต่อ” หรือ  “ต่างซอมต่อโหลง” การทำอาหารถวายพระพุทธ    พี่น้องไทใหญ่ กับเรื่องราวของประเพณี วัฒนธรรม ความเชื่อ พิธีกรรมที่ไม่เคยละเลย  ที่ปฏิบัติตามและสืบสานความดีงามนั้นไว้คนไทใหญ่ชอบทำบุญ จะเห็นได้ว่ามีงานบุญที่ใด ก็จะไปช่วยกันเตรียมการและการถวายปัจจัยในด้านต่าง ๆ เสมอ ทุก ๆ วันพระคนไทใหญ่จะมีการทำ “ก๊อกซอมต่อ” หรือที่เรียกกันว่า “ซอมต่อโหลง” ใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 1124 , 10:58:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ได้มีโอกาสมาที่แก่งกื๊ด บ้านเมืองกื๊ด ตำบลบ้านช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงสองวันนี้ ระหว่าง 22-23 กุมภาพันธ์ 2561 จากการมาประชุมสรุปงานโครงการคุ้มครองสิทธิเด็กไร้รัฐไร้สัญชาติ ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การช่วยเหลือเด็กแตร์เดซอมเยอรมัน และรัฐบาลเยอรมัน โดยทั่วไปเกาะแก่งของลำน้ำนั้น มีความสำคัญอย่างมากต่อความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นแหล่งขยายพันธุ์ แหล่งอาหารของสัตว์น้ำและมนุษ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม 2559
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 948 , 14:44:30 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จดหมายข่าวโครงการชาติพันธุ์อาสาเพื่อการพัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อมเป็นโครงการที่ดำเนินงานร่วมกันระหว่าง องค์การแอคชั่นเอด มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา สมาคมท้องถิ่นไทยแห่งประเทศไทย โครงการจัดการลุ่มน้ำปิงตอนบน โดยได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป (European Union) ดำเนินงานใน 2  จังหวัด เชียงรายและเชียงใหม่ โครงการ ฯ ดำเนินงานมาเข้าปีที่ 4 และเป็นปีสุดท้ายของการดำเนินงานโครงการจดหมายข่าวฉบับนี้ได้ถูกออกแบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 2553 , 09:01:55 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ตลาดเช้าที่ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงรายบนความสูงประมาณ ๙๐๐ เมตรจากระดับน้ำทะเล เปิดช่วงเวลาเช้าของทุกวัน ประมาณ ๐๖๐๐-๐๘๐๐ น. มีความหลากหลายของสินค้าชาติพันธุ์ มีคนจากหลากหลายชนเผ่ามาที่นี่ ทั้งเดินเลือกซื้อสินค้า และมาขายสินค้า ส่วนมากเป็นอาหารสำหรับการบริโภคผักสดพื้นบ้าน ผักดองชนิดต่าง ๆ เป็นต้น ผักดองนานาชนิด ทั้งหัวหอมดอง เต้าหู้ยี้แบบบนดอยรากหอมชูดอง(ใส่เหล้า) หัวไชเท้าดอง เป็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 มิถุนายน 2559
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 1681 , 09:43:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

วันจันทร์ที่ผ่านมา (๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๙) ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมหมู่บ้านแม่จอน ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาติพันธุ์ดาราอาง อากาศช่วงนี้เย็นสบายกำลังดีหลังจากฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา  สองข้างทางเข้าหมู่บ้านเขียวชอุ่ม สดชื่น ชาวบ้านเริ่มทำการเกษตรบนพื้นที่สูง (พืชไร่) กันบ้างแล้ว สถานการณ์ของชาวบ้านในหมู่บ้านยามนี้ คงไม่ไกลไปจากนโยบายการทวงคืนผืนป่าของภาครัฐ ซึ่งชาวบ้านหลายหมู่บ้านได้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2559
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 858 , 13:25:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เชียงรายกับการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศแปรปรวน ฝนตก อากาศเย็นกระทันหัน รวดเร็ว การเตือนการณ์มีทั่วไปทั้งออนไลน์ และประกาศในรายการข่าว ฯลฯอุณหภูมิที่ลดลงทำให้ต้องปรับตัวเองอย่างมาก  ฟังเพลงสักเพลงละกัน ดนตรี Celtic เล่นได้น่าฟังมาก กับบรรยากาศวันนี้.......................................................................................... "I Still Miss Someone" by Johnny Cash At my door the leaves ar....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2558
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 1995 , 12:56:48 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อาทิตย์ที่แล้ว มีโอกาสได้ไปเยือนหมู่บ้านจะบูสี ชาวลาหู่ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย  ประทับใจกับวิถีชีวิตของชาวบ้านมาก ๆ กลุ่มสตรีลาหู่ ทอผ้า ปักผ้าในหมู่บ้าน และพูดคุยกันแม้ว่างานในไร่จะยังมีอยู่ คือ การตีข้าว(ที่เกี่ยวแล้ว) แต่ก็สามารถพักงานในไร่มาทำงานเย็บปักถักร้อยได้  พูดคุยกันอย่างมีความสุขใจชุมชน  วิธีการทอผ้าของชาวบ้านนั้น เรียบง่าย และสามารถย้ายไปได้ทุกที่ ทอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2558
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 947 , 12:22:05 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ขึ้นดอยไปหมู่บ้านทั้งชาวลาหู่ และชาวอาข่า  และได้รับประทานอาหารในหมู่บ้าน ชาวบ้านชี้ชวนชมอย่างภาคภูมิใจว่าได้กินข้าวใหม่แล้ว  มันนุ่มมาก มันหอมมาก จนอดใจไม่ได้ เอ่ยปากขอซื้อจากชาวบ้านนิดหน่อย  ชาวบ้านใจดีแบ่งให้กินลงมาในเมืองเชียงราย ถวิลหาแต่ข้าวใหม่ เห็นทุ่งนาหลายแห่งเขตพื้นราบเก็บเกี่ยวกันแล้ว บ้างโดยรถเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ บ้างโดยแรงคน  เดินไปตลาดสด ถามซื้อข้าวใหม่ (ที่เขียนป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2558
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 2262 , 19:12:29 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  แม่น้ำคำ หรือ น้ำแม่คำ ที่มีต้นกำเนิดบริเวณบ้านหัวแม่คำ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ความยาว 85 กิโลเมตร จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ  แม่น้ำคำไหลผ่านพื้นที่ที่มีความหลากหลายของพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ และมีความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น อาข่า ลีซู ลาหู่ จีนยูนาน ไทยใหญ่ ไทยยอง ไทยยวน มีความหลากหลายของลักษณะภูมินิเวศที่ ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์พืช พันธุ์ปลาและสัตว์ ซึ่งหล่อเลี้ยงผู้คนกว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม 2558
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 5596 , 14:21:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ตั้งแต่มาทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดเชียงรายมาเกือบสามสิบปี  เพิ่งจะได้มีโอกาสมาเที่ยวตลาดนัดแจมป๋องตำบลหล่ายงาว อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เมื่อวานนี้เองค่ะ  ได้ยินชื่อเสียงของตลาดนัดนี้มานานแล้วว่าอยู่ริมแม่น้ำโขง ที่เป็นพรมแดนระหว่างประเทศไทย และประเทศ สปป.ลาว บริเวณนี้เป็นจุดผ่อนปรนชั่วคราวระหว่างประเทศ  เพื่อให้พี่น้องทั้งสองฝั่งโขงได้มีการเดินทางเยี่ยมเยือนไปมาหาสู่กันอย่างสะดวก เพียงแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2557
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 2141 , 15:30:43 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เยือนเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า......................เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือนเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่าหลายสิบปีที่ผ่านมาได้ไปเที่ยวเขตชายแดนไทยพม่าเท่านั้น คือ เขตอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่อยู่ติดกับเมืองท่าขี้เหล็กรัฐฉาน ประเทศพม่า และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก  ครั้งนี้มาร่วมการประชุมขององค์การช่วยเหลือเด็กแตร์เดซอมเยอรมันที่จัดการประชุมร่วมกับภาคีเครือข่ายที่ปฏิบัติงานเพื่อสังคมและตื่นตาตื่นใจกั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2557
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 15238 , 16:58:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หญ้าคา (Imperata cylindrica Beauv.) หญ้าคามีประโยชน์มากสำหรับชาวบ้านในเขตนี้ อ.แม่จัน อ.แม่ฟ้าหลวง อ.เมือง จ.เชียงรายสำหรับมุงหลังคา โดยชาวบ้านจะนำมาเย็บ/สานต่อกันเป็นไพ มีวิธีในการเย็บถักทอให้เป็นไพสวยงามใช้หญ้าคาไม่บางและไม่หนาจนเกินไป ในฤดูแล้งมักเห็นชาวบ้านถักทอหญ้าคา/เย็บต่อกันเป็นไพตามลานบ้านบ้าง หน้าบ้านบ้าง สำหรับใช้มุงหลังคา ที่ต้องเป็นฤดูแล้งก็เพราะหญ้าคาในฤดูแล้งมีอายุแก่พอที่จะใช้สำหรั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กันยายน 2557
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 1800 , 12:37:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

.เมื่อได้วันทำบุญบ้าน คือในวันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม 2557 จึงได้เตรียมการเพื่อนิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เช่นเดียวกับที่ต้องนิมนต์ปู่จารย์ มาเป็นผู้นำในการประกอบพิธีด้วยเช่นกันจึงได้ตระเตรียมสวยดอก แบบเรียบง่าย และสอดคล้องกับธรรมชาติที่สุด และเพื่อที่จะไม่พลาด จึงได้โทรศัพท์เพื่อนัดหมายพระไว้ล่วงหน้า ว่าจะเตรียมสวยดอกมานิมนต์พระจากวัด พระคุณเจ้าท่านก็มีเมตตามาก บอกว่า โยมมีงานเยอะ ให้นิมนต์ท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน 2557
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 4702 , 13:39:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

วิถีชีวิตของพี่น้องชนเผ่าทุกเผ่าบนดอยสูง อยู่กับป่า กับธรรมชาติ การทำไร่ ทำสวน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต มีจารีต ประเพณีวัฒนธรรม เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นศูนย์รวมของคนในหมู่บ้าน นอกจากนั้นยังมีบทเพลง บทกวี คอยขับกล่อม ทั้งร้องและรำ มีคำสอนจากผู้เฒ่าผู้แก่ที่คนในหมู่บ้านนับถือ แม้ในปัจจุบัน ทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในยุคโลกไร้พรมแดน หากแต่คนภูเขายังคงดำเนินวิถีชีวิตตามปกติต่อไป ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน 2557
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 1227 , 13:10:44 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

. เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2557 มีงานดนตรีการกุศล "คนบนรอยเลื่อน" ที่สวนตุงและโคมอ.เมือง จ.เชียงราย  จัดโดยเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติภาคประชาชน จังหวัดเชียงราย ร่วมกับภาคีเครือข่าย หลายองค์กร อาทิ เทศบาลนครเชียงรายเอื้อเฟื้อสถานที่ในการจัดงาน  และเจ้าภาพงานใหญ่ คือ บริษัทกระเบื้องไดนาสตี้ ซึ่งได้นำวงดนตรีนั่งเล่น และนำการสนับสนุนงบประมาณมายังโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว รวมทั้งยั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน 2557
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 1436 , 16:29:48 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.วันนี้ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมการสวดมนต์มหาสันติงหลวง ที่จุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย จังหวัดเชียงราย (ศาลากลางหลังเก่า)จัดโดย วิทยาลัยสงฆ์เชียงราย และเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติภาคประชาชนจังหวัดเชียงราย  เพื่อขจัดภยันตรายและสิ่งไม่เป็นมงคลและสร้างขวัญกำลังใจ อำนวยพรแด่ประชาชนในจังหวัดเชียงรายในผืนแผ่นดินนี้ และในจักรวาล บทสวดมนต์นี้ เป็นบทสวดมนต์ของล้านนาโบราณ อายุหลายร้อยปีชื่อ อุปปาตสันติ ชาวล้านนาทางเม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2557
Posted by คนใกล้ฟ้า , ผู้อ่าน : 4063 , 14:21:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

รัฐประหารและบ้านอูมฮวม ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก   หลังวันรัฐประหารวันหนึ่ง ได้มีโอกาสเดินทางไปบ้านปาเกอญอที่อยู่ไกลสุดดอย  ในเขตตำบลบ้านนาอำเภอสามเงา จังหวัดตาก  ออกเดินทางจากเชียงราย 0900 น. เดินทางจากเชียงราย ได้มีโอกาสเดินทางไปบ้านปาเกอญอที่อยู่ไกลสุดดอย  ในเขตตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา จังหวัดตากไปถึงตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เวลา 1800 น. รวมเวลาเดินทาง 9 ชั่วโมงพอดี หมู่บ้าน บ้านอู....

อ่านต่อ


/13
ลมหนาวและดาวเดือน

ลมหนาวและดาวเดือน

View All
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]