*/
  • ฅ.ฅนล่าฝัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : digitalrichthai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-11-04
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 451
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน 2562
Posted by ฅ.ฅนล่าฝัน , ผู้อ่าน : 189 , 16:57:54 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การหางานในยุคดิจิทัลที่ตลาดโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปนี้ ทำให้บริษัทต่างๆต้องเอาตัวรอดด้วยการลดต้นทุนต่างๆ และพนักงานเองก็เป็นหนึ่งในต้นทุนอันดับต้นๆที่จะถูกลดค่าใช้จ่ายลงมา รวมไปถึงการฝึกงานด้วยที่จะถูกคุมค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นจำกัดจำนวนของนักศึกษาฝึกงาน การไม่จ่ายเงินค่าฝึกงานให้กับนักศึกษาฝึกงาน การจำกัดเพดานเงินตอบแทนของนักศึกษาฝึกงาน ไปจนถึงการจ่ายเงินตอบแทนให้เฉพาะนักศึกษาฝึกงานเฉพาะในระดับหัวกะทิเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น

สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ การทำให้ตัวเองโดดเด่นออกจากกลุ่มคู่แข่งอีกหมื่นๆคน เพื่อที่บริษัทจะได้เห็นว่าคุณนี่แหล่ะเจ๋ง น่ารับไปฝึกงานในตำแหน่งดีๆ

1. มองโลกในแง่บวก

สถานการณ์ในปัจจุบันของตลาดงานถือว่ามีความซับซ้อนและยุ่งยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องหยุดค้นหางาน แต่คุณจะต้องมีแนวคิดการมองโลกในทางบวก เข้าใจสถานการณ์ และใช้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้มาเป็นประโยชน์กับตัวคุณให้ได้ ในยุคนี้คุณจะต้องมีการพรีเซนต์ที่ดี แตกต่าง และเป็นการแตกต่างที่เป็นที่ต้องการด้วยนะ

2. เริ่มต้นจากเรซูเม่ที่ดี

สำหรับนักศึกษาฝึกงานที่แต่ละคนไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนนั้น เรซูเม่ นักศึกษาฝึกงาน ที่ดี จะเป็นตัวช่วยคุณอย่างมาก เรซูเม่คือการพรีเซนต์อย่างหนึ่งที่มีพลังสูงมาก เรซูเม่ที่ดีคือสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนของคุณ ประโยชน์ที่บริษัทจะได้รับหากจ้างคุณ เรซูเม่ที่ดีจะต้องมีการแบ่งสัดส่วนที่เหมาะสม สวยงาม แสดงข้อมูลที่สำคัญขึ้นก่อน มีรายละเอียดครบ และมีเพียงหน้าเดียวเท่านั้น

ลองเว็บช่วยสร้างเรซูเม่สิ

https://www.joblnw.com/register

3. พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ไม่มีบริษัทไหนต้องการรับคนที่น้ำเต็มแก้วไปฝึกงานหรอกนะ ยกตัวอย่างจากเรซูเม่ จะมีนักศึกษาจำวนหลายคนมากที่อ้างว่า ไม่เคยเรียนการเขียนเรซูเม่มาก่อนเลย ผม/หนู ทำไม่ได้หรอก แล้วก็พาลไม่ทำเรซูเม่ หรือทำส่งๆไปซะอย่างนั้น กลับกัน เพื่อนนักศึกษาที่เปิดใจพร้อมยอมรับสิ่งใหม่ๆจะศึกษาการเขียนเรซูเม่อย่างดี และเมื่อขาเรียนรู้ เรซูเม่ของเขาก็จะโดดเด่นกว่าคนอื่น และก็จะมีโอกาสได้งานที่ดีกว่าไป เป็นรางวัลของการพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆนั่นเอง

4. ค้นหางานจากหลายๆแหล่ง

ส่วนมาแล้วนักศึกษาฝึกงานจะหางานกันในรูปแบบเชิงรับ คือรอคอยให้อาจารย์มาบอกว่ามีที่ไหนรับฝึกงานบ้าง แต่จริงๆแล้วในวงการของการทำงานนั้น ยังมีโลกนอกเหนือจากนั้นอยู่ มีบริษัทอีกมากที่เปิดรับนักศึกษาฝึกงาน แต่ไม่ได้ติดต่อเข้าไปที่มหาวิทยาลัย จึงไม่มีรายชื่ออยู่ในมหาวิทยาลัยนั้นๆ ทางออกคือ ให้ค้นหาที่ฝึกงานบนอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม

ลองค้นหาที่ฝึกงานบนเว็บสิ

https://www.joblnw.com/search?experience=11

ลองฝากประวัติตัวเอง แล้วให้บริษัทมาเชิญคุณไปฝึกงานสิ

https://www.joblnw.com/register

เห็นไหม เทคนิคเหล่านี้ไม่มีอะไรยากเลย เป็นเรื่องพื้นฐานด้วยซ้ำไป แต่เป็นเรื่องพื้นฐานที่ถ้าไม่ลงมือทำก็ไม่ได้มา ถ้าอยากได้ที่ฝึกงานดีๆ ได้ทำงานในฝัน ก็ลงมือทำซะตั้งแต่วันนี้นะครับเรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น