• KonLangKow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 56891
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
KonLangKow
Love U OK?..รักนะ ได้มั้ยล่ะ..>[..base on true story..]>..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2552
Posted by KonLangKow , ผู้อ่าน : 1885 , 22:20:24 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Love U..OK?... รักนะ..ได้มั้ยล่ะ 

ตอนที่ 39 

Still Breathing..Getting more Knowlage

ยังหายใจ.. ก็ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะ

**

*

“ตกลงเธอก็ยังไม่ได้งานใหม่

สันติถามขึ้น  เมื่อใกล้เวลาออกไปทำงาน

“ยังค่ะ”

วารีตอบสั้นตามเคย

“จะลองไปสมัครที่ร้านมั้ยล่ะ  ถ้าจะไปด้วยกันก็เตรียมตัว”

วารีอยากได้งานทำ จึงกระวีกระวาดกลับเข้าห้องไปเตรียมตัว

“อาจจะได้ลองทำวันนี้ก็ได้นะ  ได้ยินว่าพี่คนหนึ่งจะออกไปเปิดร้านหุ้นกับเพื่อนเขาน่ะ”

นิสาให้ข้อมูล และกำลังใจ  วารียิ้มรับ..มีความหวังขึ้น  สองสาวต่างเตรียมตัวพร้อมจะออกไปข้างนอก 

ร้านอาหารไทยที่สองพี่น้องทำงานด้วย  อยู๋ไม่ไกลจากแฟลตที่พัก พวกเขาสามารถเดินไปทำงานได้  เมื่อเตรียมตัวพร้อม ทั้งสามจึงออกไปด้วยกัน

“จะอยู่ลองทำเลยมั้ยล่ะ  วันนี้งานคงจะยุ่ง  มีจองโต๊ะใหญ่ 2-3 โต๊ะด้วย” 

พี่ดาราเอ่ยชวนเชิงอนุญาตให้ลองทำได้ 

พี่ดารา ..เป็นสาวไทยแต่งงานมาเป็นสะใภ้ชาวเมลเบิร์น  มาอยู่และเปิดร้านอาหารไทย มีชื่อเสียงหลายปีแล้ว  หลังคุยทักทายกัน สอบถามความเป็นมาและทำความรู้จักกันแล้ว  จึงเอ่ยปากอนุญาตให้ลองทำดู วารีตอบตกลง พี่ดาราจึงให้นิสาพาเธอไปที่ตู้เก็บเสื้อผ้าของร้าน เพื่อเลือกชุดเปลี่ยน  วารีตามนิสาไป  นิสาเลือกชุดไทยออกมาชุดหนึ่งยื่นให้ เธอรับมาถือไว้

“น่าจะใส่ได้นะ..เอาไปเปลี่ยนในห้องน้ำ เสร็จแล้วไปหาพี่ดาราก่อนนะ”

นิสาบอกเพื่อนแล้วก็แยกออกไปทำงาน  วารีหิ้วชุดที่ถืออยู่เดินไปเปลี่ยนในห้องน้ำ  ชุดไทยนั้นเป็นเสื้อแขนกระบอกยาวลำตัวเข้ารูป คู่กับผ้าถุงสำเร็จลายไทย สีชมพูทั้งชุด  วารีแต่งตัวเสร็จแล้ว มองเงาสะท้อนตัวเองในกระจก  มีความรู้สึกเหมือนเห็นคนแปลกหน้า  ไม่คุ้นเคยกับการแต่งตัวแบบนี้...ยังดีที่ชุดหลวมๆ อยู่บ้าง... เธอมองเงาตัวเองในกระจกด้วยสายตาฉงน..?

หล่อนเป็นใครกันนี่..!?!  สายตาที่สะท้อนในกระจกมีเครื่องหมายคำถาม...และความเคอะเขิน

เธอเคยใส่แต่จำพวกเสื้อยืดหลวมๆ คู่กับกางเกงยีนส์เป็นประจำ   อย่างเรียบร้อยหน่อยก็จะจับชายเสื้อยัดลงในกางเกง  แล้วคาดเข็มขัดเรียบๆ ตามอีกเส้น  ใส่ถุงเท้าแล้วตามด้วยรองเท้าผ้าใบสักคู่  ก็เดินตัวปลิวไปไหนต่อไหนอย่างสะดวกคล่องตัวดี  จะไปรอดมั้ยเนี่ย   วารีคิดในใจ  ต้องใส่รองเท้าส้นสูงอีกต่างหาก  ภาษาอังกฤษก็ยังไม่กระดิก  เจอแขกเรียกสั่งอาหารจะทำยังไง  ชักจะกลุ้ม..เฮ้อ!  ท่าทางร้านนี้งานจะยุ่งกว่าร้านที่เคยทำมาก่อน  ร้านแรกนั้นไม่ต้องรับออเดอร์จากแขก  เวลาส่วนใหญ่ก็ช่วยงานครัวอยู่หลังร้าน   เอาละ..เป็นไงก็เป็นกัน สู้ตาย..?

วารีจ้องตาตัวเองในกระจกส่งสายตามุ่งมั่นอย่างไม่ยอมแพ้  แล้วเชิดหน้าขึ้น ยืดไหล่หลังตรง นึกถึงภาพสาวๆ ที่เดินประกวดบนเวทีต่างๆ แล้วก้าวเท้าอย่างมั่นคงออกจากห้องน้ำ เดินตรงไปหาพี่ดาราเจ้าของร้านเพื่อรายงานตัว 

“แต่งชุดไทยแล้วสวยขึ้นเลยนะนี่ ดูสิ”

พี่ดารา พูดเสียงดังได้ยินกันทั้งครัว   ทำให้ทุกคนในครัวละงานตรงหน้าหันมามองดูวารีกัน มี   พี่เล็ก คนทำ อองเทร่ (Entree)(อาหารเรียกน้ำย่อย รับประทานก่อน อาหารหลัก (Main Menu)   พี่จันทรา คนปรุงแกง  สองแม่ครัวยิ้มๆ ต้อนรับอย่างเป็นมิตร  สันติ ยืนอยู่หน้าเตาประจำที่ตัวเอง มีหน้าที่เป็นคนผัด (จำพวก ผัดไทย ผัดรวมผัก ฯลฯ ผัดกระเพรา) มองมายิ้มๆ  อยู่ไกลออกไป ใกล้กับประตูทางออกหลังร้าน

“ออกไปช่วยนิสาจัดโต๊ะ และเรียนรู้การรับออเดอร์จากลูกค้า และวิธีการเสิร์ฟนะ”

พี่ดาราบอก  วารีรับคำแล้วเดินออกจากครัวไป  โดยมีสายตาคนในครัวมองตามหลัง 

“สวยดีนี่นา  แต่รู้สึกแปลกๆ แฮะ”

นิสาแซว มองดูวารียิ้มๆ แล้วเลยหัวเราะกับท่าทางของวารีที่ดูรู้สึกอึดอัดกับการแต่งตัวแบบนี้

“จริงๆ แล้ว หากมาทำงานเสิร์ฟนะ พอมาถึงร้านเธอต้องทำความสะอาดร้านก่อน ไล่มาตั้งแต่หน้าร้านเลย เช็ดกระจกให้สะอาด ดูดฝุ่นที่พื้น ทำความสะอาดห้องน้ำ แล้วก็จัดโต๊ะ..”

นิสาบอกระบบการทำงาน  วารีฟังอย่างตั้งใจ ขณะเดินตามนิสาเพื่อหัดจัดโต๊ะไปด้วย  แลเห็นเพื่อนร่วมงานอีกสองสาว  แก้ว กำลังเช็ดกระจกอยู่หน้าร้าน   และ นก กำลังอยู่ที่เคาน์เตอร์ใกล้ประตูทางออกหน้าร้าน  นิสาจัดโต๊ะให้ดูเป็นตัวอย่าง โดยเริ่มตั้งแต่ปูผ้าคลุมโต๊ะ การวางจาน ช้อน ส้อม แก้วน้ำ และกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ที่ถูกพับเป็นรูปพัดวางบนจานอีกที 

“การทำความสะอาดร้านนั่นก็แยกๆ แบ่งกันไปทำคนละอย่างสองอย่าง  ทำคนเดียวไม่หมดหรอก ต้องช่วยๆ กันทำไป ให้ทันเวลาเปิดร้าน แล้วค่อยไปเปลี่ยนเสื้อผ้ากัน  พวกเราถึงต้องมาก่อนเวลาไง   คนในครัวก็จะเตรียมเครื่องปรุงต่างๆ ไป  พี่ติ เขาเป็นพ่อครัวนอกจากเตรียมของขายแล้ว  ก็ยังต้องทำอาหารเย็นให้พวกเรากินด้วย  เราจะกินอาหารเย็นกันเสร็จก่อนเวลาเปิดร้าน พี่เขาคงไม่ให้เธอรับออเดอร์หรอก  ไม่ต้องกังวลนะ  แต่ก็ต้องเรียนรู้ไว้แหละเผื่อยุ่งมากก็ต้องรับฟังแขกว่าจะสั่งอะไรเพิ่ม  ฟังแล้วจดแล้วก็ต้องทวนคำสั่งของลูกค้าให้ชัดเจน อย่าให้ผิดเป็นอันขาด  ไม่งั้นยุ่งตายเลย”

นิสาจัดโต๊ะไปพร้อมๆ กับอธิบายหลักการทำงานของทางร้านไปด้วย  วารีตั้งใจฟังและพยายามทำความเข้าใจและจดจำ  รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำงานอีกครั้ง  เธอได้เรียนรู้ว่า เมื่อเข้าทำงานในร้านใหม่แม้จะเป็นงานร้านอาหารไทยเหมือนกัน  แต่เมื่อเป็นคนละร้าน  ระบบการทำงานก็จะมีทั้งที่เหมือนและแตกต่างกันด้วย  ต้องระวังไม่ให้สับสน เช่นการเสิร์ฟ ข้าวเกรียบกุ้ง ร้านแรกที่ไปทำนั้นให้เสิร์ฟฟรี  แต่ที่นี่ต้องสั่งตามเมนูเป็น อองเทร่ ซึ่งของร้านนี้ก็ขายดีซะด้วย เพราะเสิร์ฟพร้อมซ้อสเนยถั่วที่ผ่านการปรุงรสได้ถูกปากลูกค้า  และมักมีสั่ง Take away home มากซะด้วย

**วารีบอกตัวเองว่า ..นี่แหละคือสิ่งที่เธอเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ไม่ใช่แค่อ่านจากตำรา หรือเรียนแต่ในห้องเรียนอีกต่อไป...โลกนี้มีชีวิตชีวาขึ้นเยอะ..ยังมีเรื่องราวมากมายที่เธอยังไม่รู้

 

แม้จะรู้สึกว่าเสียค่าเครื่องบินแพงจัง และมาอยู่ตั้งไกล..แต่คิดดูอีกทีก็ดีที่ได้ตอบสนองความฝันที่รักการเดินทาง แม้จะภาคภูมิใจและหยิ่งในความเป็นคนไทยของเธอมากเพียงใด...เธอก็ต้องยอมรับว่า เธอก็เหมือนเพียงแค่กบในกะลา ที่ยังคงแค่ผลุบๆ โผล่ๆ หัวออกมามองฟ้ากว้าง ที่ไม่รู้ว่าขอบฟ้าอยู่ที่ไหน  หนทางชีวิตข้างหน้ามีอะไรรออยู่บ้าง คงจะต้องค่อยๆ ก้าวเดินอย่างระมัดระวัง ยิ่งอยู่ต่างบ้านต่างเมืองก็ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้ดี  เมื่อคิดถึงความกังวลและห่วงใย ของคนในครอบครัวทางบ้านแล้วก็เข้าใจถึง ความรู้สึกห่วงใยนั้น ** 

หลังจากช่วยกันทำความสะอาด และเก็บร้านก่อนเลิกงาน  เวลาก็ผ่านเที่ยงคืนไปแล้ว

“เป็นยังไง..ทำได้รึเปล่า

สันติถามขึ้น ระหว่างเดินกลับที่พักกัน

“เกือบจะหกล้มหลายทีแล้ว ขามันพันกันกับผ้าถุง”

วารีตอบ ทำเอาสันติกับนิสาหัวเราะเสียงดังพร้อมกัน 

“พอดี คืนนี้แขกเยอะ คนเสิร์ฟลาหยุดคนหนึ่งด้วย ถ้าพี่เขารับ เธอก็คงต้องฝึกงานในครัวนะ  คงไม่ต้องออกไปเสิร์ฟหรอก  แต่ทำเสิร์ฟก็ได้ฝึกภาษาด้วยไง ไม่ดีเหรอ

“ก็ดีมั้ง..” 

วารีพึมพำตอบในลำคอ  สันติ วารี นิสา  เดินคุยกันถึงเรื่องการทำงานในร้านอาหารแห่งนั้น จนถึงที่พัก แล้วก็แยกย้ายกันไปจัดการกับกิจส่วนตัว  และต่างแยกกันไปพักผ่อนหลับนอน

ออมแรงไว้เพื่อวันพรุ่งนี้ต่อไป วันที่ยังมีอะไรๆ อีกมากมายรอให้ทำ และเรียนรู้..

สำหรับค่ำคืนนี้..ราตรีสวัสดิ์

**

*

**[บันทึก..เฉพาะกิจ]** 

วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์  ที่ร้านนี้ยุ่งจนหัวหมุนกันพอควร (มิน่าเล่า สันติกับนิสาถึงได้กลับกันจนดึกดื่นเที่ยงคืนบ่อยๆ)   และเพราะมักจะมีโต๊ะจองชุดใหญ่ รวมกับโต๊ะย่อยอีกหลายโต๊ะก็จะจองเต็มเสมอ  ที่เดินเข้ามา (Walk in) กินอาหารค่ำนอกบ้าน  เพราะเป็นวันสุดสัปดาห์ไม่ต้องการทำครัวเองก็หลายโต๊ะ  ขนาดเมียงมองอยู่นอกร้านรอคิวก็มี  นอกจากนี้ทางร้านรับ ออร์เดอร์ ทางโทรศัพท์ และนำส่งด้วย (Delivery)   ซึ่งมีลูกค้าเยอะมากสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์   ประชาชนพื้นที่ใกล้เคียงนี้ ถูกใจอาหารไทยที่ร้านนี้มาก  ทั้งแกงเขียว แกงแดง  ผัดไทยกุ้ง และปอเปี๊ยะไส้หมู, ไส้ผักทอดสีเหลืองทอง(มักติดใจน้ำจิ้ม) ..ก็เป็นที่นิยมอันดับต้นๆ เลยทีเดียว  อีกทั้งผัดรวมผักก็ขึ้นชื่อ (ผักต่างๆ เป็นผักที่สด สะอาด ไร้สารพิษ) ซึ่งก็จะมีผักชนิดต่างๆ ตามฤดูกาล หลักๆ ที่มีเสมอ เช่น Carrot(แครอท),  Broccoli(บลอค-โคะ-ลิ) Capsicum(พริกหวาน), sweet basil (โหระพา), Cashew nuts (เม็ดมะม่วงหิมพานต์),  Green Pea (ถั่วลันเตา), Asparagus(หน่อไม้ฝรั่ง), Cucumber(แตงกวา), Onion(หอมหัวใหญ่), Tomato(มะเขือเทศ), Celery(คื่นฉ่าย), Mushroom(เห็ด), Cabbage(ผักกาดแก้ว), Cauliflower(ดอกกะหล่ำ), Lettuce(กะหล่ำปลี) 

(ได้รู้จักชื่อพืช ผัก ผลไม้ เพิ่มตั้งหลายชนิด..แอบจำเคล็ดวิชาว่าด้วยเรื่องการปรุงอาหารมาหลายอย่าง  ปกติไม่ได้สนใจเล้ยยยย..ฮ่าฮ่า!..{*_*}..ได้เรียนภาษานอกตำราที่นำมาใช้ได้ในชีวิตจริง ได้ค่าแรงเป็นค่าครองชีพ ประหยัดค่ากินอยู่  ไม่เหงา ไม่เบื่อ  ดีจริงๆ ทุนทรัพย์ก็ไม่ยุบ  ได้ฝึกทั้งงานธุรกิจร้านอาหาร (อยู่เมืองไทยไม่มีโอกาสได้ทำ) ..การจัดการงานครัว..อันนี้ดีที่สุด..ไปที่ไหนก็ไม่ต้องกลัวอดตาย..โฮ่!  ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับคนอื่นที่มีความแตกต่างและหลากหลาย  ฝึกงานบริการที่ต้องมีความอดทนสูง  และการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น  ..อันนี้สำคัญมาก {[ปกตินิสัยชอบปลีกวิเวก.ฮ่าๆ..>>Yai_Nid]}..ทั้งหลายเหล่านี้สามารถเอามาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ด้วย ..มีความสุข และสนุกกับการ มีงานทำ.. get more money get more fun....hee..hee)  

***

ตอนที่ 40

http://www.oknation.net/blog/konlangkow/2009/12/28/entry-1

**

*
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อ่านตอนท้ายสุด แล้วไล่มาอ่านตอนก่อนท้ายสุด เพราะน่าสนใจดี มีเวลาจะแวะกลับไปอ่านตั้งแต่ต้นจ้า
ตกลงเป็นนิยายหรือชีวิตจริงในต่างแดนกันแน่ค้า ...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ไม่ได้มานานเลยค่ะ แธฮีเป็นไงบ้างก็ไม่รู้ จะมาติดตามต่อค่ะ
ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมเยียน สบายดีค่ะแต่ว่ายุ่งเหยิงไปหน่อย
Merry Christmas ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
อ.หนุ่ย วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuiblog

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
moonlight วันที่ : 18/12/2009 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

งุงิ คราวนี้คิมแทฮี และวารีหายไปนานเลยน้อ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

คิดถึงเพื่อนบ้าน เลยแวะมาหาครับ
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
cancer วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณค่ะที่ไปเยี่ยมบ้าน
ขอให้สุขภาพดี มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

แวะเข้ามาดูว่าเขียนนิยายต่อหรือยัง แล้วก็จำได้ว่าได้อ่านตอนนี้แล้ว และคิดว่าได้เม้นต์ไว้แล้วด้วยซ้ำ หรือว่าพี่เขียนแล้วส่งไม่ออกก็ไม่ได้กลับมาติดตาม

ถ้าอย่างนั้นขอเม้นต์อีกทีก็แล้วกันนะคะว่า คุณนิดเก็บรายละเอียดของการทำงานในร้านอาหารไทยมาเล่าได้จนเห็นภาพชัดเจนดีค่ะ และขณะเดียวกันก็ยังรู้สึกได้ถึงความห่วงใยของสันติที่มีต่อวารีด้วย
แล้วแทฮีจะสู้หนุ่มไทยคนนี้ไหวหรือนี่...
คงจะได้อ่านบทต่อไปเร็วๆนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
star612 วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

สวัสดีครับคุณยาย...

ตามต่อ...

ไปเรื่อยๆ


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Cat@ วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 04.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เปลียนโลโก้ เกือบจำไม่ได้ อิๆ

วันนี้อารมณ์ดี
เลย ..มาชักชวน
เชิญ จ๊ะ

ตอน

ครบรอบกำแพงแตก ยี่สิบปีแแล้วหรือ Cat@

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
market วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบบันทึกเฉพาะกิจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
aumboon วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aumboon

ต้องหาเวลาเข้ามาอ่านบ้างแล้ว

ขอบคุณที่แวะไปทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 30/10/2009 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวัสดีค่ะ ชอบทั้งประโยคขึ้นต้นและลงท้ายค่ะ ยังหายใจก็ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะ และ มีความสุขสนุกกับการมีงานทำ จริงที่ซู้ดค่ะ ขอยกมือให้

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 29/10/2009 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

ออกเจแล้วค่ะ..(มันต่างกันตรงไหน ..กินไม่เว้นวรรคเลย..อิอิ!!)

.......................

น้อง...เว้นวรรคไว้มั่งก็ดีนะ...

เป็นห่วงอ่ะ..ลงกลิ้งได้ละก้อ..แหะ แหะ...กลัวดูไม่จืดน่ะตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อ.หนุ่ย วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuiblog

เห็นภาพ และเข้าใจเลยครับ
เพราะผมก็กำลังมีประสบการณ์คล้าย ๆ กันอยู่

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ธมลวรรณ วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamonwan


แอบอ่านบันทึกเฉพาะกิจ
เยี่ยมจริง ๆ
ได้งาน ได้เงิน และก็สนุกด้วยเนี่ย
อะไรจะสุขเท่า

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

น่าอ่านครับ

ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
redribbons07 วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


นำเพลงมาส่งค่ะ

เพลงพาเพลิน 21 : สนต้องลม

http://www.oknation.net/blog/redribbons07/2009/10/13/entry-2ความคิดเห็นที่ 32 (0)
kruhnoi วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


แวะมาอ่านค่ะ..

มีคำศัพท์ให้เรียนรู้ด้วย..ดีดี

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รุ่ง..คชฤทธิ์ วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katcharit
รุ่ง คชฤทธิ์

สวัสดีครับ ขอรบกวนแนะนำหนังสือ รวมเรื่องสั้น ของ "แก้มหอม"
ไว้ซักเล่มนะครับ ติดตามรายละเอียดที่บล็อคของ มาลัยวรรณกรรมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
auguzzy วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ผ้าหมดร้านแล้วมั้งคับนายแม่ของป๋มv
v
v
v

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


วู้ววววววววว...

หายไปไหนมาคะเนี่ย ?

นึกว่าลาจอไปแล้วซะอีก

คุณนิดถามมาว่าสุขสบายดีหรือเปล่า ?..ความจริงคุณนายต้องถามมากกว่า

เล่นทิ้งกันไปนานๆแบบนี้เพื่อนฝูงคิดถึงนะคะเนี่ย !อยูดีมีสุขใช่ไม๊คะคุณนิด ว่างก็แวะไปคุยกันมั่งนะคะ

คุณนายไม่ได้ไปประกวดอะไรหรอกค่ะ..คุณแม่ไม่สบายเลยไม่รู้จะออกตัวยังไง ก็เล่นมันมุกนี้แหละ ( ขายผ้าเอาหน้ารอดชั่วคราวน่ะค่ะ อิ อิ ..)

คิดถึงเสมอนะคะคุณนิด..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 27/09/2009 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

แวะมาทักทายครับ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
มะอึก วันที่ : 26/09/2009 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องเก่าอีกเรื่องหนึ่งที่อ่านแล้วมีความสุขครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กลองไท วันที่ : 26/09/2009 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

เหมือนเรียนภาษาปะกิตเลยเน๊าะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อ.หนุ่ย วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuiblog

ภาษาอังกฤษอยู่รอบ ๆ ตัวจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
redribbons07 วันที่ : 19/09/2009 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะ

ดินมาช้าอีกแร่ะ


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
bomza วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bomza

สวัสดีค่ะ

แวะมาเยี่ยมชม

จะมาแวะอ่านตอนย้อนหลังอีกทีนะคะ


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

อ่านไป ได้ศัพท์ไป ดีจังค่ะ แต่คงจำไม่หมด ต้องมาอ่านซ้ำอีก คริคริ
คุณยายนิดสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
moonlight วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

วารีจ๋า....เดินดีๆน๊า เดี๋ยวหกล้ม

เอิ๊ก หวานใจแทฮี หายปายหนายยยยยยยยยยยย

สวัสดียามดึกค่ะ คุณยายนิด

ดีใจมากๆเลย ที่คุณยายนิดแวะไปให้กำลังใจแสงจันทร์
ขออภัยด้วยนะคะ ไม่ได้มาทักทายกันนานเลย
ช่วงนี้สุขภาพไม่ค่อยดี นอนดึกมากก็ไม่ได้ พอจะดีขึ้นมาหน่อย
คอมฯคู่ใจก็มาเกเสียได้ บางวันก็ปิดระบบไปซะดื้อๆ ใช้ไม่ได้อยู่หลายวันเลย

วันสองวันนี้อากาศไม่ค่อยดีเลยนะคะ ร้อนมากๆ เลย
อากาศเปลี่ยนแปลง คุณยายนิดรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

คิดถึงนะคะ / แสงจันทร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Je@b วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

คำศัพท์ ผัก หลายคำ ... ยากจังค่ะ เลยได้รู้ศัพท์เพิ่มเลย ขอบคุณนะคะ :)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
TaTee วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ting วันที่ : 10/09/2009 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

Hi

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Cat@ วันที่ : 09/09/2009 เวลา : 04.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ติดตามนิยาย หุๆๆ
รอ รวมเล่ม ชอบนอนอ่านบนเตียง
ฝันว่า พระเอก ให้พิงหลังอิๆ

...

เชิญจ๊ะ
เล่าต่อเลย เรืองไทยแลนด์

สองสาวไม่อยู่
ปั่นหุ้น ปั่นต้นฉบับ
คิดถึงลูก มาก
เลย เอาเวลามา ปั่นโอเคดีก่า

ตอน ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน ไปไม่ถึงปากเกร็ด Cat@

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Cat@ วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 03.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมาทักทายค่ะ

เชิญจ๊ะ
เชิญด้วยใจจริง
คนขี้เหง้าา มาแหระ

ตอน

ครบ 18 ปีโครงการณ์แลกเปลี่ยนนักศึกษาBremen ไป London ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
panapripukeeree วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 10.27 น.
พนาไพร ภูคีรี

แวะมาทักทายและทำความรู้จัก เป็นเพื่อนคนใกล้ฟ้า
บางทีก็เขียนลงบล๊อกเพื่อนเป็นบางครั้ง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Cat@ วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณนะคะที่แวะมาหาหนูโจ

..
ยังยืนยันเหมือนเดิม
รอรวมเล่ม
พร้อมลายเซ้นต์..

เชิญจ๊ะ
ดีกว่าอยู่เฉยๆ
มาดูภาพ เรืองราวของยูเรียดีก่า

ตอน

ละครเวที ปีละหนของยูเรีย ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
auguzzy วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

รับสมัครคนเพิ่มมั้ยนะร้านนี้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะ

อิอิ ตามอ่านม่ะทันแร่ะ

ทานอาหารเที่ยง รึยังค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปอจู วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


อรุณสวัสดิ์ค่ะ .. คุณยายนิด
..
เห็นมั้ยคะ ใคร ๆ ก็ชอบ โรม้านซ์ ..
..
ไม่ใช่ปอจูคนเดียวนะคะ ..
..
แทฮี (ของ ปอจู) หายไปไหน คะ .. ??

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kruhnoi วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


แหม..นิยายมีของแถมบันทึกเฉพาะกิจ..ดีมากๆค่ะ..ได้ความรู้เพิ่มเติม...

อ้อ..วันนี้ไม่มีsweet...หนุ่มเกาหลีหายไปไหนนี่...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปอจู วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ .. คุณยายนิด
..
วันนี้มีแต่ โนวเลจ ..
ไม่มี โรม้านซ์ เลยอะ ..
..
ปอจูเห็นด้วยกับเรื่อง ..
"ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับคนอื่นที่มีความแตกต่างและหลากหลาย ฝึกงานบริการที่ต้องมีความอดทนสูง และการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น ..อันนี้สำคัญมาก"
..
มนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ช่วยให้เรื่อง ใหญ่กลายเป็นเรื่องเล็ก ..
และเรื่องเล็ก ๆ หมดไปได้เลยล่ะค่ะ ..
วันนี้ได้ ศัพท์แสงเกี่ยวกับอาหารการกิน เพียบเลยค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ระลึกถึงค่ะ
เลยแวะมา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ใบไม้งาม วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunoi

สวัสดีค่ะ
ตามมาอ่านค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
workingwomen วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada

สวัสดีวันหยุดค่ะ

มีความสุขกับวันพักผ่อนและทุกๆวันนะค่ะ

คิดถึงเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

เป็นกำลังให้วารี

ทำงานร้านอาหารมันไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยนะคะ

แต่ขอให้วารีสู้ ๆ ต่อไปนะ

.............................

หวัดดีคะยายนิดไม่ค่อยได้แวะมาทักทาย

ยายนิดสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
JoyGangster วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


..ขอบคุณที่แวะไปทักทาย....

...............

ตอนต่อไปจะมีอะไรเกิดขึ้นในร้านอาหารไหมเนี่ย....

...............

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


หนูอยากรู้ว่ารสของ..ผงออริกาโน ..มันเป็นรสแบบไหนเหรอคะ..คือหนูไม่รู้จักค่ะพี่
......................................

คุณนายขอตอบข้อข้องใจนะจ๊ะ..

ผงออริกาโนมันจะออกรส..ซ่าๆ ปลายลิ้น จืด ๆ แต่ความหอมยั่วยวนชวนกินมันหอมมากค่ะแบบว่า.. ถ้าไม่ไส่ออริกาโน ก็ไม่ใช่พิซซ่าว่างั้นเหอะ ความจริงต้องใส่อีกหลายอย่าง แต่บางกลิ่นคุณนายไม่ชอบ แหะ แหะ เลยไม่ใส่ แค่นี้ก็เป็นพิซซ่าได้แล้ว แบบไทยๆไงคะ

หาซื้อได้ตามร้านที่ขายเตรื่องเบเกอรี่ หรือไม่ก็ที่ซุปเปอร์มาร์เก๊ต ถามเขาเถอะค่ะ มีแน่นอน

หากอยากทำกินเองไม่ต้องไปทำตัวแป้งหรอก แค่ผัดหน้าพิซซ่าไว้ แล้วไปซื้อขนมปังฝรั่งเศษ (รูปร่างเหมือนกระบองยักษ์นั่นแหละค่ะ ) เอามาหั่นให้หนาสัก 1 ซ.ม. แล้วทาหน้า ใส่ชีส ,ใส่มม๊อสซาเรลล่า (ตัวนี้แหละที่ทำให้พิซซ่าหน้ายืดดดดด..) โรยออริกาโนซักหน่อย เอาไปอบอีกที ออกมาก็เสร็จแล้ว เขามักจะเรียกกันว่า..มินิพิซซ่าค่ะ.. ลองดูนะคะ ไม่ยากเลย

อยากใส่ชีส..ม๊อสซา ฯ แค่ไหน ตามสบายเลย แต่ออริกาโน ไม่ต้องมากนั มันจะ..ฉุน..เกินไป..

เข้าใจแล้วนะคะ.. ทำสำเร็จเมื่อไหร่ก็บอกมาบ้างนะคะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

China

China

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]