• KonLangKow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 56891
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
KonLangKow
Love U OK?..รักนะ ได้มั้ยล่ะ..>[..base on true story..]>..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2553
Posted by KonLangKow , ผู้อ่าน : 2133 , 22:23:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Love U..OK?.. รักนะ..ได้มั้ยล่ะ

ตอนที่ 41

รอยแยก..บนจุดต่าง  กับความหวังที่เรืองรองมั้ยนะ?

Mt. Buller

Sunday, 16 July 1995 

ชีวิตที่ไม่เว้นว่าง  ทุกคนล้วนมีกิจอันพึงทำ วันเวลาดูเหมือนจะผ่านไปรวดเร็ว  เผลอแป๊บเดียวก็เข้ากลางปีแล้ว ใช่แล้ว...สำหรับนักเรียน นักศึกษาก็ใกล้จะหมดเทอมแรก  วันหยุดใกล้เข้ามา บางคนก็ได้กลับบ้านเมืองตน  บางคนก็ยังคงอยู่ที่เมลเบิร์น ทำงานบ้าง ท่องเที่ยวบ้าง ได้หาประสบการณ์ที่แตกต่างจากบ้านเกิดเมืองนอน  และช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาแห่งความหนาวเหน็บ  มีหิมะโปรยปรายปกคลุมตามยอดเขาหนาแน่นแล้ว 

เมลเบิร์น เมืองหลวงของรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย  ได้ยินเขาว่ากันว่า น่าจะมีความคล้ายกับประเทศอังกฤษในเรื่องของภูมิอากาศ  ที่อาจจะกล่าวได้ว่า “หนาวแปดแดดสี่”  ซึ่งหมายถึงช่วงเวลาตลอดรอบปีหนึ่ง จะมีความเหน็บหนาวยาวนานถึงแปดเดือน   ส่วนอีกสี่เดือนที่เหลือก็ใช่ว่าจะมีแดดอุ่นออกสาดส่องตลอดหรือก็อาจจะไม่ใช่  และเรื่องของขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมหลายๆ อย่างก็นำมาจากประเทศแม่(อังกฤษ) ของผู้ที่ย้ายถิ่นฐานมาจากที่นั่น  ก็ได้นำเอาชื่อสถานที่สำคัญ ชื่อถนนหนทางหลายแห่งมาตั้งชื่อซ้ำๆ ณ ประเทศที่ได้เข้ามาอยู่ใหม่แห่งนี้อีกด้วย 

คืนวันพุธ หลังเลิกงาน ทุกคนอยู่กันพร้อมหน้า 

“แจ็ค กับ เบน  ชวนขึ้นเขาไปเล่นสกีที่ Mt. Buller อาทิตย์นี้  มีหิมะตกปกคลุมหนามากแล้วไปด้วยกันนะ ตั้งใจจะพาไปอยู่พอดี  เราจะเช่ารถตู้ขับไปกันเอง  จะออกแต่เช้ามืด และจะกลับมาเข้างานให้ทันตอนเย็นด้วย”

สันติบอกกับสองสาว  นิสา และวารี  แสดงสีหน้าตื่นเต้นดีใจ  ต่างถามข้อมูลเพื่อเตรียมตัว และนัดแนะเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว  เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ ในครั้งนี้ 

ตีห้าของวันอาทิตย์มาถึง  สันติ นิสา และวารีลุกขึ้นมาเตรียมตัวพร้อมแล้ว  ทั้งสามรอการออกเดินทาง  เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น  สันติรับสายคุยกับปลายทางวางสายแล้ว จึงชวนสองสาวออกจากแฟลตไปด้านนอก  อากาศที่หนาวเย็นไม่มากนักสำหรับคนท้องถิ่น  แต่ก็ทำให้ทำสองสาวจากเมืองไทยผู้มาอยู่ใหม่ ต้องขยับเสื้อกันหนาวให้กระชับขึ้นอีก  ขณะที่สันตินั้นคงจะเริ่มคุ้นชินแล้ว  แจ็ค และ เบน ยืนรออยู่ข้างรถตู้ที่นำมารับ  พวกเขาส่งสียงทักทายกันแล้วก็ชวนกันขึ้นรถ  แจ็คขึ้นด้านที่นั่งคนขับ มีเบนขึ้นนั่งเป็นเพื่อนอยู่ด้วยด้านหน้า  รอไม่กี่นาที แท็กซี่คันหนึ่งแล่นมาจอดใกล้ๆ  แทฮี เรนนี่ และเจนจิรา ก้าวลงจากรถตรงมาสมทบ  เมื่อสมาชิกครบแล้ว …เริ่มออกเดินทาง... 

ภายในรถ  หลังจากทักทายกันแล้วก็ต่างเงียบๆ กันไป...คงจะยังไม่ค่อยจะตื่นกันสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่าเมื่อคืนวานเป็นวันเสาร์  ทั้งสันติ นิสา และวารี เลิกงานจากร้านอาหารดึกมาก  แทฮี  เรนนี่ และ เจน ก็นั่งกันเงียบด้วยเหมือนกัน ดูเหมือนทุกคนจะพากันหลับต่อ  แจ็คมองดูเพื่อนๆ ที่นั่งอยู่ด้านหลังผ่านทางกระจกส่องหลัง  เขาอมยิ้มพยักพเยิดบอกกับเบนมองดูด้วย  ทั้งสองอมยิ้มให้กัน ต่างก็เงียบๆ กันไป    ระยะทางจากที่พักไปภูเขาประมาณสองร้อยกว่ากิโลเมตร  เมื่อไปถึงหมู่บ้านใกล้ๆ ดวงอาทิตย์ได้ส่องแสงยามเช้าแล้ว   แจ็คขับรถเข้าไปจอดหน้าร้านขายและให้เช่าอุปกรณ์กีฬาเกี่ยวกับหิมะร้านหนึ่ง  ซึ่งที่แถวนี้มีอยู่หลายร้านด้วยกันตั้งอยู่ทั้งสองฟากของถนน  ทุกคนลงจากรถ เขาเดินนำเข้าร้านใกล้ๆ สอบถามกันว่าใครจะเล่นหรือไม่เล่นอะไรกันบ้าง พนักงานในร้านจึงได้จัดเตรียมออกมาให้ได้วัดขนาดเท้าของแต่ละคน ตลอดจนได้ลองกัน สำหรับใครที่จะเล่นสกี จะได้ใส่รองเท้าสกีได้ถูกขนาดด้วย... 

สันติ แทฮี นิสา วารี เรนนี่ และ เจน ได้อุปกรณ์การเล่นสกีครบแล้ว ต่างหอบหิ้วอุปกรณ์ของตัวไปขึ้นรถ  ส่วนสองหนุ่มเจ้าถิ่นนั้นนำอุปกรณ์การเล่นสกีมาเอง  ทั้งสองนำโซ่ที่เช่าไปพันล้อรถกับพนักงานของร้าน ระหว่างที่เพื่อนๆ อยู่ในร้านกัน   เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วจึงออกเดินทางต่อสู่เป้าหมายข้างหน้า.. Mt.Buller 

เมื่อมาถึงเชิงเขา  ผู้มาเยือนสามารถนำรถขึ้นไปจอดที่จอดรถที่จัดเตรียมไว้  ซึ่งต้องขับขึ้นไปสูงระดับหนึ่ง ช่วงระยะทางนับจากเชิงเขาขึ้นไปนี้มีหิมะตกเบาบาง  แต่มีปกคลุมอยู่แล้วหนาแน่นตลอดสองข้างทาง ยกเว้นส่วนที่เป็นถนนทางขึ้น ซึ่งคงได้รับการจัดการดูแลจากเจ้าหน้าที่  และบ่งบอกได้ว่า หิมะตกมาก่อนหน้าแล้วหลายวัน   นิสา วารี และเจน ผู้มาจากเมืองร้อนและไม่เคยเห็นหิมะมาก่อน ชี้ชวนกันดูหิมะที่กำลังโปรยปรายผ่านกระจกหน้าต่างรถ ขณะที่ แทฮี กับเรนนี พากันมองดูสามสาว อย่างขำๆ เพราะชาวเกาหลีทั้งสองคงคุ้นเคยกับการเห็นหิมะที่บ้านเมืองตนมาก่อนนั่นเอง  สันติเองก็มองยิ้มๆ ไปด้วยอย่างมีความสุข 

ถึงที่จอดรถแล้ว..  ทุกคนเดินตามกันเป็นแถว  แจ็ค และเบน  นำไปที่สถานีสำหรับขึ้น Chairlift ที่จะนั่งขึ้นไปที่ลานเล่นสกี แจ็คเก็บเงินค่าตั๋วจากทุกคนไปซื้อตั๋วให้แล้วนำมาแจกให้ถือคนละใบ  แล้วพากันเดินไปต่อคิวรอขึ้นเขา..     

บนลานสกี ลานที่เป็นที่สำหรับมือใหม่หัดสกี  มีครูฝึกซึ่งเป็นอาสาสมัครรออยู่  เขาสอนและฝึกให้รู้วิธีบังคับ ควบคุมอุปกรณ์ และร่างกายให้ไปด้วยกันได้ การเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ซ้าย ขวา การหยุด  และขอบข่ายอาณาบริเวณที่ปลอดภัยซึ่งมีรั้วกั้น  หิมะที่กำลังโปรยปรายตลอดเวลานั้นทำให้มองกันไม่ค่อยเห็นแม้จะยืนอยู่ห่างกันแค่เพียง..สองเมตร..!

แจ็ค และ เบน  หลังจากอยู่เป็นเพื่อนช่วยฝึกให้สาวๆ ต่างถิ่นเล่นสกีกันพอเข้าใจแล้ว  ทั้งสองก็ปล่อยให้เล่นกันเองต่ออยู่กับครูฝึกที่ลานนั้น  พวกเขาได้ขอตัวแยกไปขึ้นแชร์ลิฟท์ขึ้นไปให้สูงขึ้นไปอีก เพื่อเล่นสกีอย่างคนที่เล่นเป็นแล้ว  ส่วนสันติ กับ แทฮี อยู่หัดเล่นสกีกับสี่สาวด้วยกัน 

 

“บ้านเธอก็มีหิมะ แล้วไม่เคยหัดเลยเหรอ?” 

เจนถามขึ้น  

“ฉันเคยไปหัดเล่นสกีครั้งหนึ่ง  เราไปกันสามสีคนรวมทั้งพี่แทฮีด้วย  เราหัดเล่นสกีกันสนุกดี เมื่อเราเริ่มเล่นเป็นขึ้นบ้างแล้ว  เราต่างก็พยายามหัดเล่นโดยไม่ได้สนใจคนอื่น  ทำให้ต่างก็แยกห่างออกจากกลุ่ม  แต่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น  หิมะตกแรงขึ้น บรรยากาศมืดสลัวลงคล้ายๆ อย่างวันนี้ มองกันไม่ค่อยเห็น  เราต่างก็พลัดหลงกันไป  ฉันหนาวแทบตายท่ามกลางหิมะ  มองหาใครก็ไม่เจอ  ต้องตามหากันอยู่นาน   พี่แทฮี ยิ่งแล้วใหญ่หลังจากกลับลงมาก็ป่วยนอนซมอยู่หลายวัน  และก็เป็นเพียงครั้งเดียวที่ฉันได้ไปหัดเล่นสกี  เพราะหลังจากครั้งนั้น พวกเราก็ไม่มีใครสนใจจะไปเล่นอีก”

เรนนี่เล่า และนึกเห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้น

“แทฮี!..นายเป็นอะไรไป

สันติร้องถามขึ้น  เมื่อเห็นแทฮีที่ล้มตัวเอียงลงพื้นแล้วขยับตัวลุกขึ้นไม่ได้   สาวๆ มองเห็นผิดสังเกต  ทุกคนหยุดเล่นขยับก้าวเข้ามาดู  เห็นแทฮีที่นอนตัวงอใบหน้าขาวซีดปากสั่นอย่างคนหนาวสะท้าน  เรนนี่ก้าวเข้าไปใกล้ๆ คู้เข่าลงโอบกอดเขาไว้แน่นเพื่อทำความอบอุ่นให้  สันติพอเข้าใจสถานการณ์ เขารีบถอดรองเท้าสกีออก  แล้วเข้าไปช่วยพยุงแทฮีพาไปทีสำนักงานขายตั๋ว   เพื่อขอความช่วยเหลือ   สันติถอดผ้าพันคอออกนำมาพันให้แทฮี  เรนนี่เฝ้าดูแลใกล้ชิดและยังโอบกอดเขาไว้ให้ความอบอุ่น   แจ็ค กับเบนตามมาสมทบแล้ว  เมื่อแทฮีอาการดีขึ้นบ้าง พวกเขาจึงชวนกันกลับลงไปที่ลานจอดรถ  แล้วออกเดินทางกลับ เวลาก็บ่ายสองกว่าแล้ว 

ห้องพักของแทฮี  เรนนี่พยุงเขาเดินเข้าไป  เจนเดินตามมาด้วยหลังจากบอกให้แจ็คกับเบนกลับไปก่อนได้ 

“ไม่เป็นไรแล้ว พวกเธอกลับไปพักเถอะ” 

แทฮีบอกกับสองสาว  เรนนี่มองด้วยสายตาเป็นห่วง ถามขึ้นอย่างน้อยใจ 

“ตามวารีมาอยู่เป็นเพื่อนพี่..ดีมั้ย” 

เขามองตอบ เข้าใจความรู้สึกของเรนนี่ 

“พี่ไม่เป็นไรจริงๆ พี่กลัวว่าเธอจะพลอยไม่สบายไปด้วย เธอก็เหนื่อยมากแล้วนะ  ขอบคุณครับเจนฝากดูแลเรนนีด้วย” 

แทฮียืนยันกับเรนนี่  แล้วหันไปบอกกับเจนไม่ต้องเป็นห่วงเขา  เจนจึงชวนเรนนี่กลับที่พักของพวกเธอ

หลังจากปล่อยให้แทฮีกลับไปพักผ่อนโดยมีเรนนี่ และเจนตามไปดูแล้ว  สันติ นิสา และวารี ได้แต่มองตามด้วยสายตาห่วงใย  เพราะแทฮีไม่ให้ตามไปส่ง  ทั้งสามจึงแยกไปทำงานกันต่อ  สีหน้าวารีหม่นเศร้าลงจนสังเกตเห็น สองพี่น้องมองตากัน 

“จะตามไปดูแทฮีมั้ย ฉันบอกลาหยุดให้” 

นิสาเอ่ยขึ้น  แต่เหมือนวารีจะไม่ได้ยิน  เธอกำลังนึกถึงภาพเหตุการณ์บนลานสกี..ภาพที่เห็นนั้น แทฮีที่จู่ๆ ก็มีอาการหนาวสั่นตัวซีดกะทันหัน  เรนนี่ที่เหมือนรู้อยู่แล้วเข้าไปโอบกอดเขาไว้เพื่อช่วยให้ความอบอุ่น.. เธอได้แต่ยืนมองดูอยู่ห่างๆ..?!? 

*-*-*

**

*

Thank you to..

Mt Buller Information - Victoria, Australia

http://www.lakeeildon.com/index.php/area/towns/mt-buller-merrijig-information

*Mt.Buller History

Before 1984, Mt Buller was serviced by two lift companies that involved the skier needing to purchase two lift tickets to ski the whole mountain. In 1984, the two lift companies merged, allowing skiers to ski the whole mountain with one ticket.

Today

Mt Buller is serviced by 25 lifts covering a wide range of terrain. In 1998, with an increasing number of visitors, the ski resort built a new quad chairlift called Wombat Lift on the skiers right of Little Buller spur to relieve the traffic on Federation triple chairlift. The most recent addition to the lift network was the construction of the Emirates quad chairlift in 2005.  A new 6 seater chairlift was opened in 2008.

**

*

**

**

**

**

อ้างอิง..

Snow, Ski ..On the top of Mt. Buller,

Melbourne, Victoria

Australia

http://www.oknation.net/blog/KonLangKow2/2010/07/23/entry-1

**

Thank You

**

แล้วเราคงได้พบกันบนยอดเขาไหนสักแห่ง..เน้อ..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 05/02/2011 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

เข้ามาวันนี้ก็ตอนที่ 41 แล้วอ่ะ
เห็นรูปหิมะแบบนี้แล้ว หนาวๆดีน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 02/02/2011 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


บ่วง สือ หยู่ อี่ ทุกเรืองขอให้สมปรารถนา

ไปรับคำอวยพรปีใหม่กันหน่อยน๊อออ !!!!
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2011/02/02/entry-3

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

โหมาไกลมาเลยตอนที่ 41 แล้ว ยังงี้จะตามทันมั๊ยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ในวาระ ดิถี ขึ้นปีใหม่
ขออำนวย อวยชัย ท่านทั้งผอง
สุขภาพ สมบรูณ์ อุดมพร
การงานคล่อง ว่องไว ให้เจริญ

ให้มีทรัพย์ ร่ำรวย ด้วยยศศักดิ์
ให้ประจักษ์ แก่ปัญญา มหาศาล
ให้มีรัก มีครอบครัว สุขสำราญ
ตลอดกาล ตลอดไป ให้โชคดี

~*~ สายลมที่ผ่านมา ~*~

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
zuni วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni


สวัสดีปีใหม่ค่ะ
สุขกายสุขใจ สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
zuni วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

โหย..ยตอนที่ 41 แล้ว..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
zuni วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

โหย..ยตอนที่ 41 แล้ว..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ต้องรวบรวมแล้วสิ
ขอบคุณครับที่แวะไปตอนที่3มาแล้วครับอิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
red_ant วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/captant
 Iไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา...ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไปI

อลังการงานเขียนมากเลยครับ
แต่ง่วงละ ติดค้างไว้ก่อน ค่อยมาอ่านต่อ
ขอให้มีความสุขทุกๆวันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
captain.Jack วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

หวัดดีครับ....ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิชช่า วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 04.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

อืม......ไม่เคยเข้ามาอ่านชีวิตเหมือนนิยาย หรือนิยายก็คือชีวิต...แบบเดียวกับชีวิตคือละครค่ะ...คงต้องหาเวลาอ่านย้อนหลังสักวันค่ะ...ตอนนี้เข้าเน็ตได้แวบๆ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันนาม วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phannam

สวัสดีครับ แวะมาทักทาย
อ่านไปนิดเดียวครับ เพราะกลัวจะอ่านแล้วหยุดไม่ได้
ต้องรอให้มีเวลาเยอะๆ ก่อนค่อยกลับมากอ่าน เพราะผมขอบอ่านแบบรวดเดียวจบ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ตอน 41 แล้วเหรอค่ะ...ตีพิมพ์เมื่อไหร่...บอกด้วยนะคะคุณนิด

ส่วน Twitter ถ้าสนใจเล่นก็สมัยได้เลยค่ะ
แต่ถ้าไม่ได้เล่นก้อไม่มีปัญหาค่ะ...เพราะแตนก็นาน ๆ เล่นเหมือนกัน...อิอิ

สมัครที่นี่ค่ะ http://twitter.com/ เลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 09/10/2010 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

สวัสดีครับ

แทฮีเป็นอะไรมากหรือเปล่าครับ

ความรักของหนุ่มสาวจะลงเอยอย่างไร
คงต้องติดตามตอนต่อไป

ยังไม่เคยสัมผัสหิมะจริงๆ เลยครับ
คงจะเย็นน่าดู
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
moonlight วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

สวัสดีค่ะ คุณยายนิด

มาถึงตอนที่ 41 เป็นยังไงไม่รู้ มีความรู้สึกว่า เหมือนแทฮีกับวารี จะพลัดกันซะงั้นแหละ
เชื้อชาติหรือเปล่านะ หรือ เพราะวารีคิดมากในภาพที่เห็น
เป็นเรื่องที่ต้องติดตามต่อไป แบบลุ้นๆ ค่ะ คุณยายนิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

China

China

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]