• สิเนรุ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kpnet_9514@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-11
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 15788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
โลกธรรม
พุทธศาสนาสอนอะไร มีหลักการที่ถูกต้องอย่างไร จะปฏิบัติให้ได้ผลที่แท้จริงได้อย่างไร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konpop
วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2550
Posted by สิเนรุ , ผู้อ่าน : 1718 , 09:31:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

8 ตุลาคม เป็นวันครบรอบ 40 ปี การจากไปของ เออร์เนสโต เช เกวารา  นักปฏิวัติชาวอาเจนตินา  จิตร ภูมิศักดิ์  นักคิด นักเขียน นักรบเพื่อประชาชนติดตามข่าวสารบ้านเมือง รับรู้พฤติกรรมพวกนักการเมืองทวยๆ  เบื่อชิบหาย   จับหนังสือประวัติศาตร์มาอ่าน  ทำให้รู้ว่า คนดีอายุสั้นวะ     และคนที่เคยได้ชื่อว่า  นักต่อสู้เพื่อประชาชน กลายพันธุ์ เป็น สุนัขรับใช้นายทุนไปซะหมดฯ  เวรกรรม      ทำได้แต่ระลึกถึงคนดีๆ ที่ตายไป  แ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2550
Posted by สิเนรุ , ผู้อ่าน : 841 , 10:38:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       หากชีวิตเปรียบได้กับการเดินทาง  ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ก้าวแรกที่เริ่มต้น หรือก้าวสุดท้ายที่ถึงจุดหมาย หากแต่ความสำคัญอยู่ที่อยู่ที่ระหว่างการเดินทางได้ทำสิ่งที่มีคุณค่าเป็นประโยชน์แก่ตนเองและสังคมมากน้อยกว่ากันเพียงไรฯ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2550
Posted by สิเนรุ , ผู้อ่าน : 714 , 07:12:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อริยวิถี (ต่อ)                                             ทางเดินของพระอริยเจ้านั้นเป็นเส้นทางที่ควรค่าแก่การศึกษาและปฏิบัติตาม  คนส่วนมากปรารถนาจะเดินตามรอยของพระอริยเจ้าทั้งหลาย  แต่ต้องมีเหตุให้จำต้องเดินออกนอกเส้นทางอย่างไม่รู้ตัว  เพียงเพราะขาดความเข้าใจอย่างแท้จริง       การสวดมนต์   ต้องสวดโดยไม่หวังสิ่งใด  คิดอยู่แต่ว่า ขณะนี้กำลังสวดมนต์อยู่  แล้วสวดให้ดีที่สุดเหมือนได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2550
Posted by สิเนรุ , ผู้อ่าน : 1101 , 07:58:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                      ทางเดินของพระอริยเจ้านั้นเป็นเส้นทางที่ควรค่าแก่การศึกษาและปฏิบัติตาม  คนส่วนมากปรารถนาจะเดินตามรอยของพระอริยเจ้าทั้งหลาย  แต่ต้องมีเหตุให้จำต้องเดินออกนอกเส้นทางอย่างไม่รู้ตัว  เพียงเพราะขาดความเข้าใจอย่างแท้จริงท่านจึงได้ให้หลักแห่งการทำความดีไว้ว่า :      การทำบุญหรือทำความดีในพระพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็นทานศีลหรือภาวนาก็ตาม ว่าตามหลักแท้แล้ว ท่านไม่สอนให้มุ่งหาผ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2550
Posted by สิเนรุ , ผู้อ่าน : 872 , 06:37:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจคำว่า กตัญญู อย่างไม่ถูกต้อง  เป็นเหตุให้ต้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นความผิดเพียงเพื่อได้ชื่อว่ากตัญญูต่อพ่อแม่   เช่น ต้อง เป็นโสเภณี  ขายยาบ้า  เพื่อให้พ่อแม่สบาย  หรือ พ่อแม่มักอ้างความกตัญญูต่อลูกเพื่อหวังผลตอบแทนอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงวิธีการที่ได้มาของลูก   สิ่งเหล่านี้ เป็นเพราะขาดความเข้าใจในธรรมะ ของคำว่า กตัญญู นั้นเอง   จึงเกิดมีเรื่องราวทำนองนี้ให้ได้ยินกันมาทุก....

อ่านต่อ


/2