• nueng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nueng.10@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 49656
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
nueng
นโยบายการเมืองไทย "ไม่เคยใส่ใจสิ่งแวดล้อม" เพียงเพราะผลประโยชน์ของประชาชน มันด้อยค่ากว่าควมมั่งคั่งของคนกลุ่มหนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konrailak
วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2550
Posted by nueng , ผู้อ่าน : 1007 , 19:58:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัวกันอย่างมากกับวิกฤติการณ์ จากสภาวะโลกร้อน และมีการพูดถึงหนทางในการอนุรักษ์พลังงาน แนวทางในการหาพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรกับชั้นบรรยากาศโลกมากกว่าที่เป็นอยู่ แต่ประเทศที่มีรัฐบาลประกาศตัวต่อเวทีโลกว่าเป็นรัฐบาลพอเพียง มีโครงการปลูกป่าลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ และเที่ยวรณรงค์ให้ประชาชนในประเทศช่วยกันประหยัดพลังงานอย่างประเทศไทย กลับลุกขึ้นมาปลุกผีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าหลายแห่งพร้อมๆกัน แถมยังใช้เชื้อเพลงที่ล้าหลังอย่าง “ถ่านหิน”เป็นเชื้อเพลิงหลักในแผนพัฒนาพลังงานของประเทศ

                เริ่มที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เย็นวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ชาวบางปะกงเรือนหมื่นมาชุมนุมกันอย่างพร้อมเพรียงที่วัดกลางบางปะกง ทุกคนที่มาล้วนมีเป้าประสงค์เดียวกัน คือการต่อต้านผู้รุกรานที่มาพร้อมมลพิษตัวร้าย ที่จะทำให้ชีวิตของพวกเขาต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

                แม้ว่าโครงการนี้จะไม่ใช่โรงไฟฟ้าแห่งแรกในอำเภอบางปะกง แต่เป็นแห่งแรกที่จะใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งแน่นอนว่า ชาวบ้านหวดกลัวถึงมหันตภัยที่พวกเขาสามารถคาดการณ์ได้ไม่ยาก

                ทั้งจากสถิติที่พบว่าในยุโรปแทบจะไม่มีการใช้ถ่านหินกันแล้ว ตัวอย่างการคัดค้านอย่างสุดชีวิตที่บ่อนอก-บ้านกรูด จนนำมาซึ่งการสูญเสีย เจริญ วัดอักษร ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และภาพความน่าหวาดกลัวที่เกิดขึ้นแล้วกับชาวแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ทั้งหมดล้วนเป็นตัวอย่างที่ทำให้ชาวบางปะกงคิดเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากการขับไล่ปีศาจร้ายตนนี้ให้ออกไปจากบ้านของพวกเขา

                ด้วยความที่วิถีชีวิตของชาวบางปะกงอาศัยทำมาหากินกับแม่น้ำเป็นหลัก ที่ผ่านมาชาวบ้านก็ต้องทนกับรายได้ ที่ลดน้อยลงอยู่แล้วจากโรงไฟฟ้าที่มีอยู่ ซึ่งแม้จะใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง แต่การหล่อเย็นของโรงไฟฟ้า ก็มีผลทำให้แม่น้ำบางปะกงที่หล่อเลี้ยงชีวิตพวกเขามาช้านานมีอุณหภูมิสูงขึ้น มันหมายถึงการหายไปอย่างมากของปริมาณสัตว์น้ำ  

                มนตรี ใบทอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านท่าข้าม บอกว่า ทุกวันนี้ชาวบางปะกงสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไม่ลำบากตราบใดที่แม่น้ำบางปะกง ยังคงไหลหล่อเลี้ยงชีวิตของพวกเขาอยู่ได้โดยปราศจากสารพิษเจือปน

                “หากมีโรงไฟฟ้าเกิดขึ้น ก็จะมีโรงงานตามมามากมาย ซึ่งตรงกับที่บริษัทเอกชนบอกว่าจะมีงานทำมากขึ้น แต่สำหรับเรา แม่น้ำบางปะกง ก็คือโรงงานที่ดี โรงงานที่ไม่มีต้นทุน โรงงานที่อุดมไปด้วยวิถีชีวิต และความเป็นอยู่ที่ชาวบางปะกงไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องแข่งขัน และที่สำคัญที่สุด ชาวบางปะกงไม่ได้ต้องการความเจริญที่ถูกยัดเยียดมาให้เช่นนี้” มนตรีกล่าวไปพลางขณะที่ล่องเรือไปตามลำน้ำผ่านจุดที่จะกำลังกลายพื้นที่ขนถ่ายถ่านหินมาป้อนให้ทุนนิยมร้าย

                ชวลิต หงอเทียบ เป็นคนหนุ่มที่ผันตัวเองขึ้นมาเป็นหัวเรือใหญ่ในการต่อต้านพิษร้ายในชุมชน ความพยายามของเขาเห็นผลเมื่อสามารถผลักดันให้เกิดเวทีของชาวบ้านขึ้นมาจนได้ เวทีนี้ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญสำหรับการต่อสู้ของชาวบางปะกง

                และด้วยความตั้งใจจริงของบรรดาแกนนำจากกลุ่มรักษ์แม่บาง ที่มีชวลิตเป็นตัวหลัก ทำให้ชาวบ้านมีความรู้ความเข้าใจถึงภัยร้ายที่ใกล้เข้ามาทุกที และร่วมแรงกันลุกขึ้นมาต่อสู้มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แม้แต่นักการเมืองท้องถิ่นก็ต้องออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนขบวนการขับเคลื่อนของชาวบ้าน

                “จนถึงวันนี้ พวกเรามั่นใจว่าจะรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยได้ถึง 5 หมื่นรายชื่อ เพื่อต่อสู้ในกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ แต่หากไม่เป็นผลสำเร็จ ซึ่งหมายถึงยังมีความพยายามผลักดันให้มีโรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดขึ้นต่อไป ทางออกสุดท้ายของชาวบางปะกงก็คงหนีไม่พ้นการชุมนุมกดดัน” ชวลิต ยืนยันอย่างหนักแน่นถึงเจตนารมณ์ ไม่เอาโรงไฟฟ้าของชาวบ้าน

                โครงการนี้เกิดขึ้นจากแผนประมาณการความต้องการกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้า ของกระทรวงพลังงาน ซึ่งต้องการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม 3200 เมกกะวัตต์ โดยในพื้นที่ ต.เขาดิน แห่งนี้ มีการประชาสัมพันธ์มาอย่างต่อเนื่องจากบริษัท อิตาเลียนไทย เพาเวอร์ จำกัด และมีการจัดทำประชาพิจารณ์อย่างเงียบๆ ซึ่งอิตาเลียนไทย จะใช้พื้นที่ 280 ไร่ ริมถนนมอเตอร์เวย์ ที่บริษัทเคยกว้านซื้อไว้ตั้งแต่ปี 2538 มาเป็นพื้นที่ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าขนาด 800 เมกกะวัตต์ ทำให้พบว่าน่าจะต้องมีการขนถ่ายถ่านหินจากปากแม่น้ำบางปะกง มาถึงจุดที่ตั้งโครงการถึงราว 10 กิโลเมตร

                การต่อสู้ของชาวบางปะกง น่าจะเป็นบทเรียนอีกพื้นที่หนึ่งที่ทำให้บรรดาหน่วยงานต่างๆควรจะนำมาทบทวนให้เห็นภาพว่า เหตุใด ประชาชนในทุกพื้นที่ จึงส่ายหน้าขับไล่ทุกครั้ง ที่โครงการเหล่านี้มีท่าทีจะอุบัติขึ้น ดีกว่าที่จะหน้าด้านหลอกชาวบ้านต่อไป หรือทนหลอกตัวเองว่า มันคือแนวทางการพัฒนาประเทศไปสู่ความเจริญ เพราะทุกโครงการที่เกิดขึ้นต่างก็มีคำตอบชัดเจนในตัวของมันว่า นำมาซึ่งหายนะมากเพียงใด

               

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nathawat วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

“หากมีโรงไฟฟ้าเกิดขึ้น ก็จะมีโรงงานตามมามากมาย ซึ่งตรงกับที่บริษัทเอกชนบอกว่าจะมีงานทำมากขึ้น แต่สำหรับเรา แม่น้ำบางปะกง ก็คือโรงงานที่ดี โรงงานที่ไม่มีต้นทุน โรงงานที่อุดมไปด้วยวิถีชีวิต และความเป็นอยู่ที่ชาวบางปะกงไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องแข่งขัน และที่สำคัญที่สุด ชาวบางปะกงไม่ได้ต้องการความเจริญที่ถูกยัดเยียดมาให้เช่นนี้”
ผู้ช่วยผู้ใหญ่ท่านนี้พูดได้ดีทีเดียวครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายหวั่นไหว วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukna
ภาระกิจที่สำคัญของการเขียน คือ การมีผู้อ่าน และผู้อ่านมีความสุขกับการอ่าน

ขอบคุณด้วยคนครับ ในฐานะคนแปดริ้วเหมือนกัลล

เอิก เอิก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความที่มีแง่มุมน่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
coolwater วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

คุณหนึ่ง ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ
พี่น้ำในฐานะตัวแทนคนบางปะกง ขอขอบคุณ อย่างจริงใจ
พวกเราจะสู้ต่อไป เพื่อรักษาแม่น้ำบางปะกงของเราไว้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]