• ธานีซิตี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kased_insee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 208723
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
จุลินทรีย์ท้องถิ่น IMOs
เรื่องเกี่ยวกับจุลินทรีย์ท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kontan
วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม 2551
Posted by ธานีซิตี้ , ผู้อ่าน : 7041 , 16:08:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพเป็นรูปแบบของการเพิ่มธาตุอาหารพืชและอาหารสัตว์ กลับคืนสู่ระบบนิเวศในดิน เป็นการนำวัสดุอินทรีย์ต่างๆ กลับมาใช้ใหม่ เป็นรูปแบบของการปรับปรุงดินให้มีคุณสมบัติดีขึ้น โดยมีการเพิ่มเติมปริมาณอินทรียวัตถุกลับคืนสู่ดิน ทำให้ดินมีชีวิต เนื่องจากอินทรียวัตถุเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและเป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ สัตว์ขนาดเล็กในดิน และยังมีส่วนช่วยในการดูดซับธาตุอาหารพืชไม่ให้ถูกชะล้างไปจากดินได้โดยง่าย ในระบบการผลิตทางการเกษตรแผนปัจจุบัน ได้มีความพยายามที่จะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ร่วมกับปุ๋ยเคมี เพื่อให้การผลิตพืชและสัตว์เกิดความยั่งยืน กล่าวคือ ทำให้ดินมีปริมาณธาตุอาหารเพียงพอ และมีสภาพทางกายภาพอันได้แก่ การอุ้มน้ำ การถ่ายเทอากาศที่เหมาะสมต่อสิ่งมีชีวิตในดินรวมถึงรากพืชจะเจริญอยู่ได้อย่างสมดุล ทำให้ธาตุอาหารพืชไม่สูญเสียไปจากระบบได้ง่าย เป็นการลดต้นทุนจากการนำปัจจัยการผลิตจากภายนอกชุมชนที่มีราคาแพง เช่น ปุ๋ยเคมี ได้ส่วนหนึ่ง

ในขณะที่ระบบการผลิตพืชและสัตว์ในระบบเกษตรธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์ และเกษตรผสมผสาน จะต้องใช้ปุ๋ยอินทรีย์ และปุ๋ยชีวภาพเป็นหลักในการให้ธาตุอาหารพืชและสัตว์จากอัตราการสลายตัวของปุ๋ยอินทรีย์เหล่านี้ เนื่องจากการใช้จุลินทรีย์ช่วยเพิ่มธาตุอาหารพืชและสัตว์จากการแปรรูปธาตุอาหารจากรูปที่พืชและสัตว์ใช้ไม่ได้มาอยู่ในรูปที่มีประโยชน์ต่อพืชและสัตว์

ในระบบการผลิตแบบเกษตรธรรมชาตินะเน้นการนำวัสดุอินทรีย์ที่มีอยู่รอบชุมชน มาใช้ในการผลิตพืชและสัตว์ ลดการนำปัจจัยการผลิตจากภายนอกมาใช้ให้น้อยที่สุด อันเป็นระบบที่พึ่งตนเองและพยายามลดต้นทุนปัจจัยการผลิตต่างๆ ที่ต้องซื้อหาให้น้อยที่สุด แต่เน้นการผลิตปัจจัยการผลิตเหล่านั้นด้วยตนเองหรือภายในชุมชนของตน การใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพ จึงเป็นทางออกที่สำคัญในระบบการผลิตแบบเกษตรธรรมชิและเกษตรอินทรีย์

ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพ จะมีเทคนิคการผลิตและการนำไปใช้ได้หลาบแบบ ปุ๋ยอินทรีย์ที่สำคัญ เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด มีรูปแบบที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจากในอดีต โดยเน้นอัตราการสลายตัว เพื่อให้ได้ธาตุอาหารที่รวดเร็วขึ้นจากเดิมในอดีต องค์ความรู้ด้านการนำจุลินทรีย์มาใช้ในการผลิตพืช มีการพัฒนาไปเป็นลำดับ การใช้เชื้อไรโซเบียม อะโซโตแบคเตอร์ มัยคอร์ไรซา สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินในแหนแดง เชื้อไตรโคเดอมา หรือที่เรียกรวมกันว่าเป็นปุ๋ยชีวภาพ ก็เป็นองค์ความรู้ที่ร่วมกันพัฒนาก่อนหน้านี้ รูปแบบการผลิตในระบบเกษตรธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์หรือในระบบการผลิตแผนปัจจุบันที่ใช้สารเคมีเป็นหลัก จะพัฒนาต่อไปได้ในสัดส่วนที่แตกต่าง แต่จะมีวิธีที่ช่วยลดต้นทุนของเกษตรกร ลดการสูญเสียเงินตราออกต่างประเทศ ถ้าได้มีการพัฒนาในแนวทางที่ถูกต้อง เหมาะสมกับเทคโนโลยีพื้นบ้าน และช่วยการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น

รายละเอียดของปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพจะแบ่งตามแต่ละชนิดออกได้ดังนี้
1.) ปุ๋ยอินทรีย์

 1.1 ปุ๋ยคอก (Farm Manure)
 1.2 ปุ๋ยพืชสด (Green Manure)
 1.3 ปุ๋ยหมัก (Compost)
 1.3.1 ปุ๋ยหมักแบบกลับกอง
 1.3.2 ปุ๋ยหมักแบบไม่กลับกองระบบกองเติมอากาศ
 1.3.3 ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนดิน
 1.3.4 ปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง

2.) ปุ๋ยชีวภาพ
 2.1 ไรโซเบียม (Rhizobium)
 2.2 อะโซโตแบคเตอร์ (Azotobacter)
 2.3 สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Blue Green algae)
 2.4 แหนแดง (Azolla)
 2.5 เชื้อราไมคอร์ไรซ่า (Mycorrhiza)
 2.6 เชื้อราไตรโคเตอร์มา

ที่มา : แนวคิด หลักการ เทคนิคปฎิบัติในประเทศไทย เกษตรธรรมชาติ ประยุกต์ โดย รศ. ดร.อานัฐ ต้นโช

http://www.maejonaturalfarming.org
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมดุล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
saleman วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

ที่บ้านใช้ปุ๋ยคอก ( ขี้วัว ) ตากแห้ง ปรับสภาพดินอย่างเดียวเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nananan วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon

เป็นสิ่งมีประโยชน์...ธรรมชาติให้มา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]