เรื่องเล่าจากลอมฟาง ฅนค้นธรรมะรากหญ้า บทที่ ๒ - ๑ - " ได้ดีหรือตกต่ำไม่ตระหนก จะอยู่หรือไปไม่กังวลใจ "
ได้ดีหรือตกต่ำไม่หวั่นพรึง ดุ่มเดินชมดอกไม้ที่ลานบ้าน ปลูกผักรดน้ำสวนครัวเช่นอย่างเคย จะอยู่หรือไปไม่วิตก ปล่อยวางใจลอยละลิ่วปลิวตามก้อนเมฆบนท้องฟ้า
นิทัศน์อุทธาหรณ์ " ท่านฯหลี่ไป๋ เทวดาในจอกเหล้า" มหากวีปราชญ์ผู้ยิ่งยงชาวจีน (ยุคสมัยพระเจ้าถังเสียนจง เป็นฮ่องเต้) อำนาจวาสนา หน้าที่ตำแหน่งในราชสำนัก ลาภยศทรัพย์สมบัติ ล้วนเป็นที่หมายปองของผู้คน แต่สำหรับ " ท่านฯหลี่ไป๋ " แล้ว เป็นเพียงก้อนเมฆที่ล่องลอยผ่านไปบนฟ้า มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ แต่ไหนแค่ไรมา " ท่านฯหลี่ไป๋ " ไม่เคยตระหนกต่อการดูหมิ่นดูแคลน เป็นคนที่เปล่าดายที่สุด เป็นกวีที่ใจถึงและอหังการ์มากที่สุด เล่าขานเป็นตำนานสืบมาว่าเมื่อ"พระเจ้าถังเสียนจง"(ฮ่องเต้) ตรัสถาม ท่านฯ เพียงต้องการ.." ป้ายทองป้ายเดียว ให้ข้าพระองค์สามารถดื่มเหล้าชั้นดีได้ทุกแห่งหน ไม่ต้องจ่ายเงินก็พอแล้ว.." นับว่าท่านฯเป็น"อหังการ์สุรา"ที่รื่นรมย์ที่สุดในประวัติศาสตร์ปราชญ์จีน ชอบหรือชิงชังก็ไม่เกรงกลัวอันใด อยู่หรือไปไม่สำคัญ การปล่อยวางในลาภสักการะของท่านฯ ทำให้จิตใจไร้กังวล ท่องไปทุกแห่งหนอย่างเสรี ประดุจนกโบยบินในท้องฟ้าอันกว้างใหญ่
- ๒ -
" คนมั่งมี มากทุกข์ ผู้สูงศักดิ์มากภัย " มีสมบัติมากก็เป็นทุกข์ว่าจะสูญเสีย มั่งมีจึงมิสู้ยากจนซึ่งย่อมไร้กังวลกว่า มีฐานะสูง ก็กลัวว่าจะตกต่ำ อยู่สูงจึงมิสู้อยู่ต่ำซึ่งเป็นสุขอยู่เย็น
ณ ซุ้มลอมฟาง กลางทุ่งกุลามหานคร ชื่นเช้า, สุขสันต์ " วันคริสต์มาส 2009 " |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
<< | ธันวาคม 2009 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | ||
6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 |
13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 |
20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 |
27 | 28 | 29 | 30 | 31 |