• ฅนไทบ้าน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kon_thaiban@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 80
  • จำนวนผู้ชม : 176788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
ฅนไทบ้าน
ฮักเฮือน ฮักฮีต ก่อไทบ้าน สร้างไทเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban
วันอังคาร ที่ 20 กรกฎาคม 2553
Posted by ฅนไทบ้าน , ผู้อ่าน : 1130 , 09:13:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แถลงการณ์......หยุด !  สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

หยุดสร้างความร้าวฉาวให้กับชุมชน

รัฐบาลอภิสิทธ์ต้องลงมาแก้ไขปัญหา ก่อนเหตุการณ์จะบานปลาย


                จากสถานการณ์การสนับสนุนให้มีการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น  โดยในวันที่ 15 กรกฎาคม 2553 ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้ดำเนินการล่ารายชื่อนักเรียนในจังหวัดแพร่  หากใครไม่ลงชื่อก็จะตัดคะแนน  รวมทั้งจัดเวทีเยาวชนนักเรียนนักศึกษาให้สนับสนุนโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น  อีกทั้งในวันที่ 16 กรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและนักเรียนนักศึกษา กว่า 3,000 คน จากจังหวัดแพร่  มาชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ และเวลา 11.30 น. ในวันเดียวกัน ได้มีนายกสมาคมเครือข่ายสถาบันเกษตรกร (คสก.) พร้อมแกนนำชาวบ้านลุ่มน้ำยม  จ.พิจิตร กว่า 50 คน ได้ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร  เพื่อทวงถามความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

                เหตุการณ์ดังกล่าว  ได้มีชาวบ้าน ต.สะเอียบ  ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะมีการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น  ได้ออกมาคัดค้านการกระทำดังกล่าว ประมาณ 1,000 คน  โดยได้มีการกล่าวประณาม พล.ต.สนั่น ขจรประศาสตร์  ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการเกณฑ์ประชาชนออกมายื่นหนังสือสนับสนุนในการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น  ด้านพล.ต.สนั่นฯ ได้กล่าวถึงการที่ชาวบ้านสะเอียบ   รวมตัวต่อต้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น   ว่า           “ เป็นเพราะชาวบ้านยังไม่เข้าใจ  เนื่องจากความจริงแล้วการสร้างเขื่อนไม่ได้ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน  ซึ่งได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่  ได้ชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจต่อไป  อย่างไรก็ตาม ก็ต้องเดินหน้าสร้างเขื่อนต่อไป  เพราะไม่เช่นนั้นประชาชนส่วนใหญ่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์จะต้องเดือดร้อน

                นี่คือเหตุการณ์ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองที่ต้องการการเยียวยาและสมานฉันท์   แต่กลับมีเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งสะท้อนภาพความไม่เป็นกลางและความอ่อนด้อยทางปัญญาของเจ้าหน้าที่รัฐนับตั้งแต่ผู้ว่าราชการแพร่และพิจิตร  สำนักงานเขตการศึกษาแพร่ เขต 1 รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐระดับท้องถิ่นที่วางตัวเป็นลิ่วล้อนักการเมืองที่มีผลประโยชน์จากการสร้างเขื่อนและต้องการสร้างฐานเสียงทางการเมืองของตนเอง   ออกมาปลุกปั่นให้ประชาชนเกิดความขัดแย้งในการแย่งชิงทรัพยากรในพื้นที่          โดยไม่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน   และผลของรายงานการศึกษาของสถาบันต่างๆ ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น เช่น ผลการศึกษาของกรมทรัพยากรธรณี ได้ชี้ว่า บริเวณที่สร้างเขื่อนใกล้กับรอยเลื่อนของเปลือกโลก  เสมือนหนึ่งเป็นการวางระเบิดบนหลังคาบ้านของตัวเอง , จากการศึกษาของ องค์การอาหารและการเกษตรโลก(FAO), ด้วยเหตุผลเรื่องการป้องกันน้ำท่วม กรณีเขื่อนแก่งเสือเต้น สามารถเยียวยาปัญหาน้ำท่วมได้ เพียง 8 เปอร์เซ็นต์ , จากการศึกษาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนา ประเทศไทย (TDRI.) ด้วยเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์  ได้ข้อสรุปว่า  เขื่อนแก่งเสือเต้นไม่คุ้มทุน  เป็นโครงการที่รัฐไม่ควรให้การสนับสนุน , จากการศึกษาของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) ด้วยเหตุผลทางนิเวศวิทยา มีข้อสรุปว่าหากสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นจะกระทบต่อระบบนิเวศของอุทยานแห่งชาติแม่ยมเป็นอย่างมาก  ,จากการศึกษาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ด้วยเหตุผลทางด้าน ป่าไม้  สัตว์ป่า  ที่มีข้อสรุปว่า  พื้นที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น  เป็นทั้งอุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่  อีกทั้งยังเป็นแหล่งป่าสักทองธรรมชาติผืนเดียวที่เหลืออยู่ ดังนั้น ควรเก็บรักษาไว้ เพื่ออนาคตของประชาชนไทยและมวลมนุษยชาติ

                จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้  เห็นได้ชัดเจนว่าผลของกระแสการปลุกปั่นและยุแยงโดยนักการเมืองในพื้นที่จะมีความขัดแย้งรุนแรงและบานปลายออกไปเรื่อยๆ  โดยเป็นผู้อยู่เบื้องหลังข้าราชการ  สนับสนุนให้ข้าราชการใช้อำนาจโดยมิชอบสั่งการ ข้าราชการชั้นผู้น้อยที่ไม่มีอำนาจออกมาสนับสนุนการสร้างเขื่อน  สร้างกระแสให้ข้อมูลเท็จทำให้เกิดความขัดแย้งในชุมชนโดยไม่มีการคิดถึงความเป็นจริงในด้านข้อมูลการศึกษาของนักวิชาการสถาบันต่างๆที่แสดงความคิดเห็นต่อปัญหาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น 

                เพื่อระงับข้อขัดแย้งที่จะบานปลายและไม่ให้กรณีเขื่อนแก่งเสือเต้นเป็นประเด็นให้นักการเมืองนำมาสร้างความร้าวฉานให้กับประชาชนในพื้นที่อีก   จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาล  นายอภิสิทธิ  เวชชาชีวะ ลงมาแก้ไขปัญหากรณีเขื่อนแก่งเสือเต้นโดยให้ยกเลิกการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น  ซึ่งการยกเลิกนี้อิงกับผลการศึกษาของสถาบันต่างๆที่ได้ศึกษามาแล้ว  อีกทั้งต้องหาทางออกให้กลุ่มที่มาเรียกร้องให้สร้างเขื่อน ว่าแท้จริงกลุ่มนี้มีปัญหาอะไรและเยียวยาช่วยเหลือกลุ่มนั้นตามปัญหาที่เกิดขึ้นจริง

 

ด้วยความสมานฉันท์

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.)อีสาน

โครงการทามมูน

สถาบันชุมชนอีสาน

สมาคมป่าชุมชนอีสาน

กลุ่มนิเวศวัฒนธรรมศึกษา

เครือข่ายนักวิชาการนิเวศวัฒนธรรมศึกษา

ศูนย์ข้อมูลสิทธิมนุษยชนและสันติภาพ(ศสส.)ภาคอีสาน

กลุ่มศึกษาปัญหาดินเค็มและการจัดการทรัพยากรแร่ อีสาน

คณะทำงานติดตามปัญหาทรัพยากรเหมืองแร่ ประเทศไทย


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
MrTote วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

เปลี่ียนรัฐบาลที ก็จะสร้างกันที ต้องคัดค้านกันที อย่างนี้เรื่อยไปหรือครับ

สมัยรัฐบาลสมัครก็จะสร้างบอกว่าต้นให้มีไม่กี่ต้น นกยูงมี ๒-๓ ตัว คัดค้านกันจนล้มเลิกไปแล้ว พอเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ก็จะสร้างกันอีก!

ขอคัดค้านการสร้างแก่งเสือเต้นครับ! ไปรวมตัวกันที่ "ป่าสักทอง หยุด เขื่อนแก่งเสือเต้น" ใน facebook ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูเอ วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ใช่ว่าจะรู้จริง
ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่พวกเขาได้รับ
เป็นข้อมุลที่ป้อนโดยฝ่ายไหน
ชาวบ้านเป็นเครื่องมือ มาเสมอ
ผลของรายงานการศึกษาต่างๆ
ที่ควรพิจารณา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

บ้านผมฝนฟ้าเพิ่งผ่านไป ผมว่ารักษาป่าดีกว่าป้องกันน้ำท่วมนะครับ แวะไปดูบ้านผมได้ นี่แค่ตกหนัก 2 วันเองนะครับ มาเร็วและไปเร็ว ต่อให้มีเขื่อน ไมมีป่าแล้วจะเอาน้ำที่ไหนมาเก็บครับ
http://www.oknation.net/blog/NamnanFanan/2010/07/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฅนไทบ้าน วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban

เรียนท่านฯผู้อาวุโสที่นับถือ
ขออนุญาตแลกเปลี่ยนข้อมูล ดังนี้ ครับ
ความคิดเห็นที่ 1
นายสิบหมื่น วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.24 น.
http://www.oknation.net/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา
ความคิดเห็นที่ 2
samcamera วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.24 น.
http://www.oknation.net/blog/townhouse
ความคิดเห็นที่ 3
NumberFive วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.23 น.
http://www.oknation.net/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก
ความคิดเห็นที่ 4
นายยั้งคิด วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.41 น.
http://www.oknation.net/blog/political79
ความคิดเห็นที่ 5
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.50 น.
http://www.oknation.net/blog/konto
ความคิดเห็นที่ 6
ชลกร41 วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 10.07 น.
http://www.oknation.net/blog/tung41irrbr


“ ขบวนการไล่ล่า “เสือตัวสุดท้ายในป่าสักทองผืนสุดท้ายของประเทศไทย ”


เริ่มขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2497
กรมชลประทานเริ่มโครงการชลประทาน " ลุ่มน้ำยม " โดยสร้างฝายทดน้ำกั้นลำน้ำยม ที่ อ.สอง จ.แพร่ เพื่อผันน้ำเข้าสู่ระบบส่งน้ำของโครงการ พื้นที่ 224,000 ไร่
พร้อมกับระบุว่าเพราะไม่มีแหล่งเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ตอนบนทำให้การบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำทำได้ไม่เต็มพื้นที่ ในด้านการเพาะปลูก อุปโภคบริโภค เขตสุโขทัย แพร่ พิษณุโลก และพิจิตร

ปี พ.ศ.2523 แนวความคิดก่อสร้าง โครงการ " เขื่อนแก่งเสือเต้น " ในพื้นที่ อ.สอง จ.แพร่ ของกรมชลประทานจึงเริ่มขึ้น ด้วยเหตุผลเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และป้องกันน้ำท่วมช่วงฤดูฝน ...

โครงการ " เขื่อนแก่งเสือเต้น " เบื้องต้น จะสร้างเป็นเขื่อนหินถมคอนกรีต ตั้งอยู่ในเขต อ.สอง เหนือจุดบรรจบแม่น้ำยมและแม่น้ำงาวขึ้นไปทางเหนือประมาณ 7 กิโลเมตร หรือห่างจาก อ.เมืองแพร่ ไปทางเหนือประมาณ 50 กิโลเมตร งบประมาณ ณ ปี 2541 คือ 8,280.82 ล้านบาท
โครงการฯ ระบุถึงประโยชน์ของเขื่อนว่า จะมีผลดีต่อภาคการเกษตรช่วงฤดูแล้ง ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง 12 จังหวัด บรรเทาปัญหาน้ำท่วมใน จ.แพร่ และสุโขทัย ฯลฯ
เอกสารโครงการฯ ระบุถึงผลกระทบของการสร้างเขื่อนด้วยว่า จะมีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วม ต้องอพยพไปอยู่ถิ่นฐานใหม่อยู่ที่ประมาณ 716 ครัวเรือน ต้องโยกย้ายสัตว์ป่าบางชนิดออกจากบริเวณ และจะสูญเสียพื้นที่ป่าประมาณ 48 ตร.ก.ม.

หลังนำการเสนอโครงการ " เขื่อนแก่งเสือเต้น "
มีเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะประเด็นที่ทำให้ระบบนิเวศวิทยาสูญเสียอย่างมหาศาล เนื่องจากป่าสักทองผืนใหญ่ผืนสุดท้ายของประเทศ และป่าไม้เบญจพรรณกว่า 30,000 ไร่ จะถูกน้ำท่วม
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมากกว่า 30 ชนิด นกต่างๆ 123 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 18 ชนิด สัตว์ป่าคุ้มครองก็จะได้รับผลกระทบ

ปี พ.ศ.2539 ครม.รัฐบาล บรรหาร ศิลปอาชา มีอนุมัติหลักการให้กรมชลประทานดำเนินโครงการการสร้าง " เขื่อนแก่งเสือเต้น " เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ให้เริ่มดำเนินการได้ในปีงบประมาณ 2540 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี ท่ามกลางการเคลื่อนไหวคัดค้านของหลายกลุ่มหลายองค์กร ฯ

... มาถึงรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ระยะแรกยังเป็นไปในแนวทางให้สร้าง แต่ในที่สุด ตัดสินใจยกเลิกมติครม. 19 พ.ย.2539 เมื่อ ม.ค.2540 ทำให้โครงการแก่งเสือเต้นเงียบหายไป

ปี 2548 สมัยรัฐบาล พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันณ์ รมว.เกษตรฯ ขณะนั้น... ได้มีการปัดฝุ่นโครงการ " เขื่อนแก่งเสือเต้น " อีกครั้งใน
... แต่นายกฯ ขณะนั้นไม่ได้ตอบรับ โครงการแก่งเสือเต้นจึงเข้ากรุ(ปิดฝา)อีกครั้ง
... ล่าสุด 5 มิ.ย. 2551 นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ประกาศบนเวทีวันสิ่งแวดล้อมโลก ว่า สมควรสร้างเขื่อนในลุ่มน้ำยมขึ้นได้แล้ว เพราะปัจจุบันสิ่งที่ผู้คนคัดค้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็น เอ็นจีโอเป็นห่วง โดยเฉพาะป่าไม้สักทอง หรือสัตว์ป่าเช่น นกยูงจำนวนมาก ไม่มีเหลืออยู่ในบริเวณนั้นอีกต่อไปแล้ว
...พร้อมกับท่าทีตอบรับของ นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน รมว.ทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นักการเมืองจากสุโขทัย
... และ เป็นการวัดดวงกับ นโยบายรัฐบาล อภิสิททธิ์ว่า “ ประชาชนมาก่อน !(นักการเมืองหรือไม่! )
กำลังเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างกว้างขวางอยู่ในขณะนี้ ถึงการกลับมาอีกครั้งของ
" เขื่อนแก่งเสือเต้น " ที่มีกระแสคัดค้านรุนแรงมาเกือบ 30 ปี


ขอได้รับความขอบคุณด้วยจิตอาสาคารวะสูงยิ่ง
กุลาฯ เจ้าของบ้านฯ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชลกร41 วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tung41irrbr

ผมว่าเราลองมาช่วยกันคิดหน่อยถ้าไม่สร้างเขื่อนเราจะป้องกันนำ้ท่วมนำ้แล้งอย่างไรดีมีวิธีที่ดีกว่านี้ไหม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

อ่านข่าวฝนแล้งน้ำแห้งขอด ใจผมก็นึกตำหนิผู้คัดค้านการสร้างเขื่อนต่างๆ ก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะ NGO ทั้งหลาย ที่อาจจะมองผลกระทบไม่รอบด้าน

แต่เมื่อมีผลของรายงานการศึกษาต่างๆ อย่างรอบด้านข้างล่างนี้แล้ว ผมก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น


ผลของรายงานการศึกษาของสถาบันต่างๆ ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น เช่น

- ผลการศึกษาของกรมทรัพยากรธรณี ได้ชี้ว่า บริเวณที่สร้างเขื่อนใกล้กับรอยเลื่อนของเปลือกโลก เสมือนหนึ่งเป็นการวางระเบิดบนหลังคาบ้านของตัวเอง

- จากการศึกษาของ องค์การอาหารและการเกษตรโลก(FAO), ด้วยเหตุผลเรื่องการป้องกันน้ำท่วม กรณีเขื่อนแก่งเสือเต้น สามารถเยียวยาปัญหาน้ำท่วมได้ เพียง 8 เปอร์เซ็นต์

- จากการศึกษาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนา ประเทศไทย (TDRI.) ด้วยเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์ ได้ข้อสรุปว่า เขื่อนแก่งเสือเต้นไม่คุ้มทุน เป็นโครงการที่รัฐไม่ควรให้การสนับสนุน

- จากการศึกษาของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) ด้วยเหตุผลทางนิเวศวิทยา มีข้อสรุปว่าหากสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นจะกระทบต่อระบบนิเวศของอุทยานแห่งชาติแม่ยมเป็นอย่างมาก

- จากการศึกษาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเหตุผลทางด้าน ป่าไม้ สัตว์ป่า ที่มีข้อสรุปว่า พื้นที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เป็นทั้งอุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่ อีกทั้งยังเป็นแหล่งป่าสักทองธรรมชาติผืนเดียวที่เหลืออยู่ ดังนั้น ควรเก็บรักษาไว้ เพื่ออนาคตของประชาชนไทยและมวลมนุษยชาติ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


เสียงที่ควรจะต้องรับฟัง คือ คือเสียงของผู้ที่ได้รับผลกระทบตรงๆ ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย องค์กรที่อยู่ข้างนอกก็ไม่ควรจะคิดแทนคนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว
(ขอบคุณภาพจาก google)

แต่อย่างไรก็ตาม ข่าวล่าสุดเห็นบอกว่าจะทำแค่ฝายน้ำล้น และแก้มลิงแทนแล้วไม่ใช่หรือครับ หรือว่ายังจะมีปัญหาอยู่อีก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนไทบ้าน วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban

ความคิดเห็นที่ 1
NumberFive วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.23 น.
http://www.oknation.net/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก
ip : 58.8.128.24/192.168.52.247


...ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดนี่มันอะไรกัน...

ผมยกคอมเม้นท์ มานี่นะครับ !
ตอนวางโพสต์ ลง 2 ครั้งพร้อมกันเลย
ผิดพลาดทางเทคนิคบางประการ
ก็ เอาเป็นว่า พอดีเครื่องเมาว์ (ถอนแต่เช้า พะนะ ! หุหุ )


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
samcamera วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/townhouse

ผมเคยไปครั้งแรกตั้งแต่นายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี ปี 2538 ไปตรวจดูโครงการสร้างเขื่อนและได้ข้ามแม่น้ำยมไปสำรวจป้าไม้พบว่ามีไม้สักทองจำนวนมาก และได้ไปอีก 2 ครั้ง เมื่อปี 2550 ไปหมู่บ้านเดิมและไปดูป่าที่เดิม รูสึกว่าไม้สักน้อยลงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ขี้เมาหวังใดในผืนป่าสักทองผืนสุดท้ายนี้
ถึงได้ดันสุดๆแบบนี้น้อ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]