• ฅนไทบ้าน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kon_thaiban@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 80
  • จำนวนผู้ชม : 185194
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
ฅนไทบ้าน
ฮักเฮือน ฮักฮีต ก่อไทบ้าน สร้างไทเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban
วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2553
Posted by ฅนไทบ้าน , ผู้อ่าน : 1348 , 10:08:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
 บทพิสูจน์ทางออก .. จน,โง่,ซวย ! 
หลายวันมานี้ ท่านที่ติดตามข่าว เรื่องซีดีภาพยนตร์ทั้งเก่าและใหม่ที่นำมาวางขายกันตามทางเท้าและถูกดำเนินคดีกันจนหนาหูหนาตาขึ้นทุกๆวัน

 จากการตรวจสอบจำนวนคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้กระทำผิดตามพ.ร.บ.ภาพยนตร์ และวิดิทัศน์ พ.ศ.2551 และ พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องเป็นคดีแล้ว   พบว่า

 

 1] คดีที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร 

              - พนักงานอัยการ ยื่นฟ้องตกเป็นจำเลย รวม 82  คดี       โดยคดีแรก อัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้องนายกฤษดา ทองสา คดีหมายเลขดำที่ อ.3367/2551 เมื่อวันที่ 10 กันยายน   กรณีจำหน่ายวีซีดีภาพยนตร์แผ่นละ 59 บาทโดยไม่ได้รับอนุญาต สถานที่เกิดเหตุย่านทุ่งสีกัน ซึ่งในคดีนี้ ศาลมีคำพิพากษาสั่งปรับ 200,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษปรับกึ่งหนึ่ง คงเหลือให้ปรับ 100,000 บาท

 และคดีล่าสุดคือ อัยการฝ่ายคดีอาญา 3  โจทก์ ยื่นฟ้องนายกองรบ บุญยเกียรติ  จำเลย กรณีมีแผ่นดีวีดีคาราโอเกะไว้โดยมีเจตนาที่จะนำออกฉาย ให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือจำหน่ายในราชอาณาจักร ซึ่งไม่ผ่านการตรวจพิจารณาและไม่ได้รับอนุญาต  เป็นหมายเลขคดีดำที่ อ.2205/2553  เมื่อวันที่ 16  กรฎาคม 2553 บริเวณเกิดเหตุถนนเพชรบุรี  เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร  ศาลอาญานัดตรวจหลักฐาน วันที่ 30 สิงหาคม 2553 ที่จะถึงนี้  

  
 
 2]คดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้  ถนนเจริญกรุง กรุงเทพมหานคร   

               - พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้  ยื่นฟ้องตกเป็นจำเลย รวม 84 คดี    คดีล่าสุดคือคดีหมายเลขดำที่ 2115/53  อัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1โจทก์ ยื่นฟ้อง นายวสุ เทียนเนียน จำเลย  โดยกรณีระหว่างวันที่ 19 มิถุนายน 2553  จำเลยได้บังอาจตั้งแผงลอยไม่มีเลขที่ ตลาดคลองถม แขวงป้อมปรามศัตรูพ่าย จำหน่ายวีซีดีภาพยนตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต  สถานที่เกิดเหตุย่านตลาดคลองถม จำนวน  95 แผ่น ปกดีวีดีภาพยนตร์ที่ใช้เสนอขาย จำนวน 7 เล่ม โดยไม่ได้รับอนุญาต ศาลอาญาใต้สั่งปรับ 1 แสนบาท จำเลยนำเงิน แสนบาท มาชำระค่าปรับต่อศาลแล้ว


 3] คดีในส่วนเขตอำนาจศาลนอกปริมณฑลกรุงเทพมหานครและในส่วนภูมิภาค  อีกกว่า  200   คดี


 ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมโดย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ  ได้ขยับตัวออกโรงแล้ว โดยได้สัมภาษณ์ผ่านสื่อในวันที่  19 สิงหาคม 2553  กล่าวว่า

  “  ในวันที่ 27 สิงหาคม 2553 ที่จะถึงนี้  จะเชิญผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์,ตัวแทนอัยการ, สภาทนายความ และตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เพื่อหารือในความเป็นไปได้เพื่อแก้ไขกฎหมายพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ พ.ศ. 2551 หลังจากที่พบว่ามีประชาชนนำแผ่นซีดีเก่าที่เก็บได้จากกองขยะหรือซีดีเก่าที่ไม่ดูแล้วไปจำหน่ายและได้รับโทษตามกฎหมายทั้งที่ไม่รู้กฎหมาย 

 ทั้งนี้  ส่วนหนึ่งมีความจำเป็นที่แก้ไขส่วนของบทลงโทษที่มีค่าปรับสูงถึง 200,000 -1,000,000 บาทซึ่งการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวมีความจำเป็นต้องรับฟังความเห็นจากภาคส่วน       

            ก่อนที่จะนำเสนอแก้ไขกฎหมายดังกล่าว  เข้าสู่สภาเพื่อให้พิจารณา ยอมรับว่าหากปรับลดการลงโทษลงแล้ว อาจจะทำให้กลายเป็นช่องว่างที่ให้บุคคลที่ไม่สุจริตนำไปเป็นข้ออ้างได้ ดังนั้น      การปรับลดโทษเป็นจำนวนเท่าใดนั้น คงต้องรอหารือกับทางผู้ประกอบการโรงภาพยนต์ และภาคส่วนอื่นๆ 

 " เหตุการณ์ที่เป็นข่าวเชื่อว่าจะทำให้สมาชิกส.ส.เห็นความสำคัญของการแก้ไขกฎหมาย ที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว ซึ่งหากได้ข้อสรุปแล้ว จะนำเรื่องเสนอให้แก้ไขกฎหมายเข้าสู่สภาทันที "    นายนิพิฎฐ์ ฯ กล่าว  [ 19/08/2553 : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ]

 เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ประกอบการที่ได้ยื่นขออนุญาตจำหน่ายซีดีภาพยนต์ ตามพ.ร.บ.ภาพยนตร์ และวิดิทัศน์ พ.ศ.2551 และกระทรวงวัฒนธรรมได้อนุญาตทั่วประเทศ  มีเพียง 4,426  แห่งเท่านั้น 

 

 หากจะย้อนไปถึงต้นตอกฎหมายฉบับนี้คลอดออกมาสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกปฎิวัติสมัยนั้น ซึ่งเร่งรีบงุบงิบกันออกมาเอาใจนายทุนผู้ประกอบกิจการภาพยนตร์  ซึ่งหวั่นเกรงว่าจะมีการทำก๊อบปี้ภาพยนตร์ออกไปจำหน่ายจำนวนมาก จึงออกกฎหมายลงโทษในสถานหนัก โดยไม่คิดถึงผลเลวร้ายที่จะตามมาในภายหลัง

 ผลพวงจากกฎหมายฉบับนี้ก็คือ หากซื้อ“ซีดี” ภาพยนตร์ และวิดิทัศน์ มาแล้วสินค้าชนิดนี้จะถูกบังคับไม่ให้สามารถซื้อขายจำหน่ายต่อไปได้ (สินค้ามือสอง) และเท่าที่ทราบขณะนี้ถือว่าเป็น “สินค้าชนิดเดียวในโลกนี้” เมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว จะไม่สามาขายต่อเป็นสินค้ามือสองและมือต่อๆไปได้ !

 

 และจากที่ได้ฟังโฆษก สตช  ให้สัมภาษณ์ทางทีวีไทยของคืนวันที่ 18/07/53  บอกว่า ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนไม่รู้เกี่ยวกับกฏหมายตาม พรบ นี้ดีพอ  น่าตกใจมากครับ!    ก็หากว่า  ผู้บังคับใช้กฎหมายบอกว่าไม่รู้กฎหมายเสียเอง ! ดังนั้นคดีลักษณะนี้จึงเป็นเรื่องดังกระฉ่อนไปทั่ว   ซึ่งสอดคล้องกับคดีของ นายสมชัย นันทวนิชย์ ที่ถูกตำรวจนครบาลบางมด  จับกุมขณะนำแผ่นซีดีภาพยนต์ของลูกชายที่ซื้อมาจากห้างสรรพสินค้า พร้อมเสื้อผ้าเก่า ไปวางขายบนสะพานลอยคนข้าม ถนนพระราม 2  เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา  “เขา”  ได้รับทราบค่าปรับจากพนักงานสอบสวนฯ ว่า เสียค่าปรับแค่พัน-สองพันบาท ก็ปล่อยตัวไปแล้ว และหากไม่มีเพื่อนร่วมชะตากรรมอย่าง นายสุรัตน์ มณีนพรัตนสุดา ปานนี้ " เขา" คงถูกขังลืมไปแล้ว  

 

 การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รู้กฏหมายลึกพอ  อย่างนี้ฟังขึ้นหรือ !  และ ต่อแต่นี้ท่านฯโฆษก สตช  คงต้องควกตังค์เสียค่าปรับต่อศาลให้ชาวบ้านอีกหลายคดีความ

 

 ท่านฯอัยการเอง ก็ต้องทบทวนบทบาทการทำหน้าที่ของตนด้วย  ไม่ใช่ว่าตำรวจซงมาแล้วก็ว่ากันไปตามน้ำ ยื่นฟ้องไปก่อนแล้วค่อยพิสูจน์ ผิด – ถูก กันเอาเองที่ศาล   ถ้าเล่นกันแรงอย่างนี้ ชาวบ้านตำดำๆ ก็อ่วมอรทัยสิครับ !    

 

 

 เรา- ท่าน คงต้องจับตาเฝ้ามอง ในวันที่ 27 สิงหาคม 2553  ที่จะถึงนี้   ว่าที่ คณะเจ้าภาพใหญ่อย่างกระทรวงวัฒนธรรม(วธ) จะได้มีการถกเถียงหารือกันในปัญหา “กฎหมายที่เป็นพิษ”  ฉบับนี้ ว่าจะมีทางออกร่วมกันไปในทิศทางใด !

 

 ฤา .... ก็แค่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย  ของนักการเมืองผู้ทรงเกียรติ เท่านั้นเอง ! 

 

 นับว่าจะเป็นบทพิสูจน์ครั้งสำคัญ มิเช่นประชรชนคงต้องออกแรงเข้าชื่อยื่นแก้กฎหมายฉบับนี้กันเอง

 

 ถ้าจะนั้นแล้ว ... เรา – ท่าน จะมี “ สภาฯ ไว้ สำมะหาอันใด  ! ”

 


ศิริพงษ์ เย็นศิริ

ผู้ประสานงานนักกฎหมายจิตอาสา

สถาบันนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อม

  

ขอบคุณภาพจาก : pisiweb.co.cc  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Joseph วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

อืมม... พิเศษจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

เอาภาพเขียนของสงัดปุยอ๊อกมาเป็นฉากหลัง ขออนุญาตท่านรึยัง เดี๋ยวจะมีคนบ้าจี้หาเรื่องปรับเป็นแสนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ถ้าจะนั้นแล้ว ... เรา – ท่าน จะมี “ สภาฯ ไว้ สำมะหาอันใด ! ”

...
กะยังว่ากะยังหว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]