• ฅนไทบ้าน
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : kon_thaiban@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 80
 • จำนวนผู้ชม : 186326
 • ส่ง msg :
 • โหวต 41 คน
ฅนไทบ้าน
ฮักเฮือน ฮักฮีต ก่อไทบ้าน สร้างไทเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban
วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2555
Posted by ฅนไทบ้าน , ผู้อ่าน : 1649 , 19:45:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน


รูปภาพ : เช้าวันอังคาร (14 สิงหาคม) ที่ผ่านมาพลิกวารสารเห็นรูป ท่านฯพี่ทนายสุมิตรชัย(หรือพี่ใหญ่ฯที่พี่น้องฯเครือข่ายเรียกชื่อ ว่า “พี่แย้” ) ในวารสาร Secret (ซีเคร็ต) ฉบับวันที่ 26 พฤษภาคม 2555    ผมสะดุดใจในรูปท่านฯพี่ทนายสุมิตรชัยฯและถ้อยคำประโยคหนึ่งที่ว่า ..... “ทนายใต้ดิน” 
 
	*“ ตอนกำลังสู้คดีให้กับชาวบ้าน กับกลุ่มนายทุน พวกเขาไม่พอใจ เลยส่งคนมาตามผมไปที่โน่นไปที่นี่ เพื่อบอกให้เรารู้ว่าอยู่ในสายตาของพวกเขา” พี่แย้ฯ กล่าวในบทสัมภาษณ์

 	ในถ้อยคำสัมภาษณ์วารสารฉบับดังกล่าว บทสรุปพี่ทนายสุมิตรชัย ยังกล่าวทิ้งท้ายใว้อย่างน่าสนใจว่า * “ จงยืนหยัดต่อสิ่งที่คุณเชื่อว่าถูกต้องและเป็นธรรมกับทุกคน แม้บางครั้งคุณอาจจะต้องยืนโดดเดี่ยวอยู่กับความเชื่อมั่น ”  							 
ขอเป็นกำลังเรงใจกับพี่ทนายสุมิตรชัย หัตถสาร ยืนหยัดเคียงข้างพี่น้องชนเผ่าพื้นเมืองของไทยเพื่อคุ้มครองปกป้องรักษาสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์(เผ่าพันธุ์ที่หลงเหลืออยู่)ต่อไป นะครับ

*วารสาร Secret (ซีเคร็ต) ฉบับวันที่ 26 พฤษภาคม 2555 หน้าปก “พ่อท่านฯพระพุทธทาสภิกษุ”
http://www.secret-thai.com/Magazine.aspx?mag=94

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติม : ทนายสุมิตรชัย หัตถสาร
http://www.mapfoundationcm.org/thai/news_4_4_08.html

http://tribalcenter.blogspot.com/2010/05/blog-post_3439.html

เช้าวันอังคาร ( 14 สิงหาคม )  ที่ผ่านมา ผู้เขียน ไปทำหน้าที่ที่ศาลแขวงสมุทรปราการ เสร็จเรียบร้อยในราวบ่ายแก่ๆ มีเวลาเล็กน้อยหลบมุมร้อนพักจิบกาแฟริมทาง เป็นร้านซุ้มไม้ไผ่ยื่นออกไประเบียงน้ำคลองด่านแถวนิคมบางปู  เปิดพลิกวารสารไปพลางๆ เห็นรูป  ท่านฯพี่ใหญ่ทนายสุมิตรชัย (หรือพี่ใหญ่ฯที่พี่น้องฯเครือข่ายเรียกชื่อ ว่า พี่แย้” )  ในวารสาร Secret (ซีเคร็ต) ฉบับวันที่ 26 พฤษภาคม 2555    ผมสะดุดใจในรูปท่านฯพี่ทนายสุมิตรชัยฯและถ้อยคำประโยคหนึ่งที่ว่า 

.....    “  ทนายใต้ดิน  ” 

 * .....ตอนกำลังสู้คดีให้กับชาวบ้าน กับกลุ่มนายทุน  พวกเขาไม่พอใจ เลยส่งคนมาตามผมไปที่โน่นไปที่นี่ เพื่อบอกให้เรารู้ว่าอยู่ในสายตาของพวกเขา...”   พี่แย้ ฯ  กล่าวในบทสัมภาษณ์

 ผู้เขียนกับ ท่านฯพี่ทนายสุมิตรชัยฯ ได้มีโอกาสพบปะและทำงานช่วยเหลือพี่น้องชาวชาติพันธุ์(หรือที่พวกเราทั้งหลายเรียกว่า ชาวเขาตั้งแต่เมื่อปี 2547 ในคดี พี่น้องปางแดง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่เรื่อยมา  กระทั่งล่าสุด(12 สิงหาคม) พบปะกันเมื่อภายหลังจากที่ผู้เขียนลงพื้นที่  บ้านแหง อำเภองาว จังหวัดลำปาง เรื่องนายทุนกว้านซื้ที่ดินชาวบ้านประมาณ 3,000 ไร่ เพื่อขอออกสัมประทานบัตรทำโครงการเหมืองแร่ลิกไนต์  ด้วยการปิดกั้นทางสัญจรของชาวบ้านฯ

 ท่านฯพี่ทนายสุมิตรชัยฯ  ยังคงมุ่งมั่นจริงจังกับงานอย่างสม่ำเสมอมาเช่นเดิมและเต็มเปี่ยมด้วยมิตร ไมตรีที่งามกับพี่น้องฯคณะทำงานเครือข่ายฯเมื่อคราลงพื้นที่เสมอๆ ครับ

 พี่ทนายสุมิตรชัย หัตถสาร  เปิดสำนักงานทนายความพิทักษ์สิทธิมนุษยชนชาติพันธุ์  โดยเป็นผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น  วัตถุประสงค์หลักเพื่อว่าความให้กับกลุ่มกลุ่มชาติพันธุ์(ชนเผ่า) หลากหลาย  อาทิ คะฉิ่น ดาระอั้ง ลีซู ปกาเกอะญอ ลาหู่ ไทยใหญ่ ฯลฯ ในภาคเหนือเช่นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปางฯลฯ และภาคอื่นๆ ที่มีกลุ่มชนชาติพันธุ์  เมื่อต้องโทษคดีความจากเจ้าหน้าที่รัฐและพวกกลุ่มนายทุน(นอกพื้นที่)หรือ พวกที่ได้รับสัมประทานจากรัฐ และตั้งข้อกล่าวหาเพื่อขับไล่ออกจากพื้นที่ดั้งเดิม ว่า.... บุกรุกผืนป่า,เผาป่า,เข้าเมืองผิดกฏหมาย ฯลฯ   อีกทั้ง  ยังช่วยประสานงานคดีความให้เพื่อปกป้องรักษาสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์ และสิทธิชุมชนของชนเผ่าที่อยู่มายาวนาน ทั้งในเรื่อง “ การได้รับสิทธิเป็นฅนสัญชาติไทย  ที่พวกเขาเฝ้ารอมาชั่วลูกหลาน (อาจบางที่ พณฯรมต.บางท่านฯ ยังไม่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินไทยนี้ด้วยซ้ำ)  บางบทในถ้อยคำสัมภาษณ์วารสารฉบับดังกล่าว   ท่านฯพี่ทนายสุมิตรชัยฯ ยังกล่าวทิ้งท้ายใว้อย่างน่าสนใจว่า ......

* " จงยืนหยัดต่อสิ่งที่คุณเชื่อว่าถูกต้องและเป็นธรรมกับทุกคน  แม้บางครั้งคุณอาจจะต้องยืนโดดเดี่ยวอยู่กับความเชื่อมั่น.. " 

 ขอเป็นกำลังเรงใจกับพี่ทนายสุมิตรชัย หัตถสาร  ยืนหยัดเคียงข้างพี่น้องเพื่อคุ้มครองปกป้องรักษาสิทธิของกลุ่ม ชาติพันธุ์ (เผ่าพันธุ์ที่หลงเหลืออยู่) รัฐ   เองมีเจตนารมณ์ที่จะผลักดันและไล่ล่าต้อนให้จนมุมมืดบอดทั้งด้านเศรษฐกิจและโอกาส ในสิทธิการจัดการผืนดินทำกินสำหรับการเลี้ยงชีพครอบครัวและชุมชน  การรักษาเผ่าพันธุ์ ( เปรียบเทียบกับประเทศที่มีการกวาดล้างเผ่าพันธุ์ชนพื้นเมืองอย่างเช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันต้องทุ่มเงินกว่าหมื่นล้านเพื่อ จัดสรรงบประมาณเพื่อต้องการรักษาวัฒนธรรมประเพณีและการสืบเชื้อสายชนเผ่า พื้นเมืองของประเทศที่ยังคงหลงเหลืออยู่ )  

 ดังนั้น ผู้เขียนเห็นว่า  ขบวนการขับเคลื่อนแสวงสิทธิเสรีภาพจึงเป็นภาระหน้าที่การทำงานที่ต้องเสียสละและหนักเหนื่อย ที่หล่อหลอมจากดวงใจของของเราทุกคน  ผู้เขียนในนามส่วนตัวและพี่น้องฯ ...ขอกราบคารวะในหัวใจที่หาญกล้า เพื่อการต่อสู้และเรียกร้องในการคุ้มครองปกป้องรักษาสิทธิของกลุ่ม ชาติพันธุ์ของประเทศไทยที่ยังคงหลงเหลือในปัจจุบันนี้ เพื่อให้ได้ในสิ่งควรจะมีและควรจะเป็นไปในอนาคตข้างหน้าต่อไปนี้ แม้ขวากหนามและอุปสรรคมาทายท้าอย่างมากมายก็ตาม  
 อย่างไรก็ดี ผู้เขียนเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่ว่า  หากทุกคนมองอย่างรับรู้เข้าใจและไม่แบ่งแยกแตกต่าง พวกเขา กับ พวกเรา จากการปลูกฝังค่านิยมในลัทธิคลั่งชาติ มากกว่าสิทธิการดำรงค์อยู่ของชนชาติเผ่าพันธุ์เดียวกันด้วยว่า เราทั้งผองพี่น้องกัน  ไม่มองเพื่อนมนุษย์เป็น “ สิ่งมีชีวิตด้วยกันเป็นสิ่งอื่นที่แตกต่างและแม้ว่าอาจบางทีการยืนหยัดต่อสู้กับอุดมการณ์อันมั่นคง ที่คนดีทำประโยชน์เพื่อความสันติและเป็นสุขให้กับผู้คนในสังคม เราจะเห็นจากบทเรียนที่ผ่านมาว่านักต่อสู้ภาคประชาชน หลายต่อหลายคนที่..กลับต้องถูกบังคับให้สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย...มามากนักต่อนักแล้วก็ตามที  ขบวนการขับเคลื่อนแสวงสิทธิเสรีภาพก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ไม่ได้หยุดเคลื่อนไหวหรือถอยหลังไปแม้แต่น้อย.


                              "Freedom is nothing else but a chance to do better."

 อิสรภาพ ไม่ใช่อะไรอย่างอื่นใดเลย  หากแต่ คือโอกาสที่จะทำสิ่งต่างๆให้ดีขึ้น

                                               - - Albert Camus - -


ฅนต้นเรื่อง :    ศิริพงษ์  เย็นศิริ  

ฅนเรียบเรียงเรื่อง  :  ประสกกุลา  อิสระมุนี

 *วารสาร Secret (ซีเคร็ต) ฉบับวันที่ 26 พฤษภาคม 2555  หน้าปก พ่อท่านฯพระพุทธทาสภิกษุ

http://www.secret-thai.com/Magazine.aspx?mag=94

 

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติม : ทนายสุมิตรชัย หัตถสาร

http://www.mapfoundationcm.org/thai/news_4_4_08.html

http://tribalcenter.blogspot.com/2010/05/blog-post_3439.html

http://www.prachatham.com/detail.htm?code=i1_21042011_01

   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนไทบ้าน วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban

ลายบอร์ดบนกระดานหน้าเฮือนบ้าน..ยังทำไม่ดีนัก อาจจะทำให้ลายตา ยุ่งยากในการเสพอรรถารสอยู่บ้าง ก็ต้องกราบประทานอภัยอย่างสูงยิ่ง นะครับ [อยูระหว่างติดต่อช่างต่อเติมว่อมแซม ..หุหุ]

พี่น้องท่านฯใด มีความรู้พอจะสงเคราะห์ในเรื่องนี้ได้ ก็ขอความอนุเคราะห์ : ติดต่อหลังบ้าน นะครับ ขอบพระคุณหลายๆๆ พะะนะฯ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]