• คุณเทพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tanyatep@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 907
  • จำนวนผู้ชม : 1164838
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
kuntepp
เทิดไท้องค์ราชัน ด้วยเกียรติศักดิ์รักของข้า มอบให้แผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiii
วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤศจิกายน 2553
Posted by คุณเทพ , ผู้อ่าน : 2055 , 09:04:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อวานนี้มีข่าวนายไตรรงค์  สุวรรณคีรี รองนายกรํฐมนตรี  ออกมาตำหนิการใช้ภาษาของภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่งที่มีคำต่อท้ายว่า ชิมิ ในทำนองกลัวว่าภาษาจะวิบัติ  ซึ่งปรากฏว่ามีเสียงตอบรับ ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย  โดยเฉพาะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องออกมาตำหนิอย่างมาก

ในรอบหลายๆ ปีที่ผ่านมา  ประเทศไทยเราซึ่งเป็นชาติหนึ่งในทวีปเอเชียซึ่งเรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งและพูดอยู่เป็นประจำ  เราเป็นชาติที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของชาตใด  เรามีประเพณี วัฒนธรรม เป็นของตนเอง  เราภาคภูมิใจ  แต่การกระทำของคนในชาติกลับสวนทางกลับคำพูดนี้โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นซึ่งอยู่ในวัยเรียน  เกิดความคลั่งไคล้และหลงไหลในวัฒนธรรมของต่างชาติ  เช่น ญี่ปุ่น ก็คลั่งไคล้ในตัวนักร้องชาวญี่ปุ่น เวลานักร้องดังเข้ามาเปิดคอนเสริตในประเทศ  วัยรุ่นเหล่านี้จะพากันไปต้ออนรับที่สนามบิน แม้จะเป็นเวลากลางคืนก็จะไปรับ  บางคนถึงกลับลงทุนไปเปิดห้องพักในโรงแรมซึ่งมีราคาแพงๆ เพียงเพื่อจะได้ใกล้ชิดนักร้องดัง  ราคาบัตรคอนเสริตก็แพงแสนแพงแต่นักเรียนวัยรุ่นเหล่านี้ก็พร้อมที่จะจ่าย  พอมาถึงคิวเกาหลี พวกนี้ก็จะคลั่งไคล้หลงไหลอีก  แต่ครั้งนี้กลับหนักกว่าเดิมมีการแต่งกายแบบเกาหลี  กินอาหารเกาหลี  พูดภาษาเกาหลี และเดินทางไปเที่ยวถึงประเทศเกาหลี  เป็นไงครับนักเรียนวัยรุ่นของไทยเรา

หน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลในด้านวัฒนธรรมก็ไม่เห็นออกมาทำอะไรเลย เพียงแต่บอกว่าคงเป็นระยะเวลาหนึ่งที่อาจจะคลั่งไคล้หลงไหลไปบ้าง  ไม่ทราบว่าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองคิดได้อย่างไงและคิดอะไรอยู่  อีกหน่อยคงจะลามและระบาดไปทุกวงการโดยเฉพาะเรื่องของภาษาที่ใช้ในหมู่วัยรุ่น  คำพูดที่ใช้ในอินเตอร์เน๊ตและอื่นๆ อีกมาก   ช่วยกันเถอะะครับหันไปดูประเทศเพื่อนบ้านเช่น  ประเทศลาว  ถึงแม้เค้าจะรับรู้ความเคลื่อนไหวของสังคมโลก  ดูละครไทย แต่ก็ยังรักษาเอกลักษณ์ของตนเองอย่างเหนียวแน่น ไม่หลงไหลคล้อยตามเหมือนกับประเทศไทย  ซึ่งมักจะบอกตัวเองว่า ไม่เป็นไร  คงเป็นชั่วระยะเวลาหนึ่ง  นี่ก็ไม่รู้ว่าระยะเวลาหนึ่ง กินเวลากี่ปี  เดี๋ยวนี้มีอะไรบ้างที่เรายังรักษาเอกลักษณ์ของเราได้ 

โปรดย้อนกลับไปทบทวนตัวเราเถอะครับ  ก่อนที่จะไม่มีอะไรให้ภูมิใจ  ก่อนที่เราจะเสียใจไปมากกว่านี้   สงสารบรรพบุรุษที่ได้สร้างงสมสิ่งดีงามไว้ให้ลูกหลานภูมิใจ  แต่ลูกหลานไม่คิดที่จะรักษา  กลับพูดว่า เชย ไม่ทันสมัย ขอเถอะครับ.....กลับมาช่วยกันรักษาเอกลักษณ์ไทย  จงภูมิใจในความเป็น คนไทย  เชื้อชาติไทย และประเทศไทย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นอกคอก วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/temp-gen

ภาษาเปลี่ยนแปลงมาหลายยุคสมัย ไม่น่าวิตกหรอก ถ้าทางการไม่ไปรับให้เป็นภาษาราชการ ภาษาพวกนี้เวลาผ่านไปก็่ตกยุคใครขืนพูดก็ตกเทรนด์ให้น่าอายกัน เพียงแต่ว่าจะเขียนภาษาไทยได้ถูกต้องน้อยลง เพราะความเคยชิน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
woody505 วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanlangyaogroup

โ ล ก ห มุ น เ ร็ ว จี๋ . .

ห ล อ ม ล ะ ล า ย . .

ห มู่ ม ว ล ป ร ะ ช า โ ล ก ..

ใ น ยุ ค I T . .

ส ร ร พ สิ่ ง . .

ย่ อ ม เ เ ป ร เ ป ลี่ ย น . .

นิ รั น ด ร์ . .


.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หลอดกาแฟ วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 09.26 น.

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง แล้วคนสร้างหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้สร้างอะไรที่สร้างสรรค์เลย มีแต่แต๋วกับตุ๊ด ไม่ได้รังเกียจเพศที่สามนะแต่มันมีอะไรที่น่าจะคิดได้กว่านี้อีกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ForestHang วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

เห็นด้วยเต็มหัวใจเลยครับ
เรายังมีอะไรๆทีเป็นวัฒนธรรมไทย ให้ภูมิใจ อีกมากมาย
ควรส่งเสริม-รักษาไว้และมีความรู้สึกหวงแหนจากใจ
ก่อนที่จะไม่เหลือให้ภูมิใจ
วัยรุ่นต่างชาติ บินมาเรียนมวยไทย หรือเปิดโรงเรียนสอนมวยไทยในต่างชาติ----วัยรุ่นไทยเรียน เทควันโด-ยูโด
คนต่างชาติจ้างคนไทย สอนทำอาหารไทย-ชอบอาหารไทย เด็กไทยกลับชอบ KFC
ประเทศไทยมีภาษาไทย นั่นแสดงให้เห็นภูมิหลังมากมาย
ควรส่งเสริมสร้างความรู้สึกรักและหวงแหนให้กับตัวเราเองและคนรุ่นหลัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน