*/
  • ความทรงจำเก่าๆ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.tee20@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 472
  • จำนวนผู้ชม : 1413810
  • จำนวนผู้โหวต : 589
  • ส่ง msg :
  • โหวต 589 คน
เต้นกันฝุ่นกระจาย

โครงการ ตามรอยครูซัน...สานฝันเด็กน้อย #2 สมทบทุนสร้างโรงอาหาร โรงเรียนสวนป่าแม่กะสี ต.แม่เปิน อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ ศ.6-อา.8 พย.2552

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


ปกติคุณชอบฟังเพลงเพื่อชีวิตบ้างไหมครับ ?
ฟังสม่ำเสมอ เพราะมันอยู่ในสายเลือดแล้ว และเป็นบทเพลงที่มีเนื้อหาให้ความหมายดีๆ
237 คน
ได้ฟังบ้างในบางเพลงที่ชื่นชอบ
51 คน
ไม่ฟังเลย...ยี้..เพลงเพื่อชีวิต..ฟังแล้วง่วงนอน
6 คน

  โหวต 294 คน
วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2550
Posted by ความทรงจำเก่าๆ , ผู้อ่าน : 4035 , 09:44:28 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ........เบื้องบนเป็นแผ่นฟ้ากว้าง.......

.....THE TRUE STORY OF LEK CARABAO.......


....เป็นหนังสือเล่มล่าสุดของน้าเล็ก..หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนภาคต่อ หรือ ภาคขยายเพิ่มเติม เรื่องราวน้าเล็ก จากหนังสือ 135 วัน อเมริกัน..อเมริกา..เมื่อ 4 --5 ปีก่อน....ซึ่งคราวที่แล้วเป็นเรื่องเล่าการเดินทางทั่วอเมริกาในเวลา 4 เดือนกว่า..(ซึ่งผมเอ่ยไว้ในภาคแรก) ..

...เล่มนี้เป็นเรื่องราวชีวิตตั้งแต่วัยรุ่นๆจนถึงปัจจุบัน จากโนเนมจนมาเป็น เล็ก คาราบาว..

...น้าเล็กเริ่มหัดเล่นกีต้าร์จากแอบหัดเล่นกีต้าร์ของพี่ชายเพื่อนตอนอยู่ ม. 2 ที่ รร.วัดเขมาภิรตาราม และ2เดือนต่อมาได้รวมกับเพื่อนที่หัดเล่นพร้อมกันตั้งวง เล่นเพลงของ THE BEATLES ได้2-3เพลง ได้มีโอกาสเล่นในงานปาร์ตี้ของเพื่อนคนหนึ่ง...ต้องขอเขาเล่นตั้งหลายๆๆครั้งจนกว่าจะได้เล่น..และเล่นเป็นวงแรกที่ต้องลองเครื่องกันเป็นวงแรก..เล่นจบ3เพลงที่ซ้อมมา ก็ไม่มีวงไหนมาเล่นต่อ เพราะเขารออุปกรณ์ดนตรีชิ้นอื่นๆให้ครบก่อน....เล่นเพลงเดิมๆหลายๆรอบ จนมีน้องสาวเพื่อนผู้จัดงานเดินมานั่งคุกเข่าหน้าเวทีแล้วทำท่าพนมมือ พร้อมๆกับพูดกึ่งตะโกนขึ้นมาว่า..

...เจ้าประคู้น ถ้าวงเดอะบีทเทิลส์มา จะกราบเท้าสามทีเลย...

..นั้นแหละคอนเสิร์ตแรกของน้าเล็ก และหลังจากนั้นวงดนตรีวงแรกของน้าเล็กก็แตกกระจาย..


ชีวิตนักดนตรีก็เริ่มจริงจังตอนเรียน ปวช. รร.ช่างกลอุเทนถวาย คือ เรียนไปเล่นดนตรีไป.....เมื่อจบ ปวช.ก็คิดจะเล่นดนตรีเป็นอาชีพ แต่สมัยนั้นอาชีพนี้ดูไม่มั่นคงเสียเลย....แล้วได้รวมกับเพื่อนๆตั้งวงชื่อ ..เดอะ มิสชั่น มีสมาชิก 7 คนเล่นที่ Copacabana คลับ ถ. สุขุมวิท ระหว่างซอย5กับซอย7เล่นสลับกับวง Made I n Thailand ของช. อ้น ณ บางช้าง , คัมภีร์ น. สูงเนิน และท่านอื่นๆ เล่นได้5-6เดือนก็ย้ายมาเล่นดิออร์ผับ ถ.เพลินจิต ต่อมาเล่นประจำที่เดอะ ฟ็อกซ์คลับ แสดงสลับกับวง แบปทิสต์ ซึ่งมี อ. ธนิสร์ เป็นมือแซกโซโฟน ก็เลยรู้จักกันตั้งแต่นั้นมา

...ต่อมามีโอกาสมาเล่นที่โซดิแอกบาร์ภายในโรงแรมสุคนธา อำเภอหาดใหญ่ ได้ประสบการณ์จากที่นี้5เดือน....มีหลายเรื่องราวที่น้าเล็กเล่าผ่านประสบการณ์ไว้ในหนังสือไว้มากมาย..
หลังจากนั้นกลับมาเล่นต่อที่เดอะ ฟ็อกคลับ ที่ กทม.ที่ย่านเพลินจิต และตึกโชคชัยชั้น22อีกหนึ่งที่ โดยเล่นสลับกับวงของ อ. ธนิส และที่ตึกโชคชัยในชั้น24ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านโชคชัยสเต็กเฮ้าส์ คุณเทียรี่และคุณวัฒน์แสดงประจำเป็นดูโอ ส่วนชั้นล่างสุดของตึกนี้มีอีกบาร์คือ คาสิโน และที่นี่วง V.S.O.P. ซึ่งมีพี่อ๊อด (คาราบาวในปัจจุบีน) เล่นอยู่ด้วย..

..สองเดือนก่อนวงเดอะมิสชั่น ของน้าเล็กจะไปหาดใหญ่ วงเมคอินไทยแลนด์ก็แตก จากนั้นสมาชิกเดิม4คนไปรวมกับ4ท่านจากวงสตาร์ไบร์ท เป็นวง เพรสซิเดนท์ (รุ่นแรก)..

..น้าเล็กเล่นกับวงเดอะมิสชั่นได้3ปีกว่าก็ขอลาออก เนื่องจากเบื่อสถานที่แสดงเหลือเกิน ช่วงหลังเล่นอยู่ที่เดอะฟ็อกคลับที่เดียวจนเป็นปู่บาร์ก็ว่าได้..ลาออกมาไม่นานก็ถูกทาบทามจากวงเพรสซิเด็นท์ ให้มาเป็นมือกีต้าร์แทนพี่อ๊อด ( ฟาโรห์ ตอยยีบี) เป็นมือกีต้าร์คนที่4ของวง...มีหลากหลายเรื่องราวในหนังสือที่ประสบการณ์กับวงเพรสซิเด็น...และก็มาตอนกลางวันมาเล่นแบบโฟล์คกับเทียรี่ และคุณวัฒน์

...จากหนังสือเล่มแรก (135 วัน...) ได้กล่าวถึงที่มาของคาราบาว ทึ่คุณต้อม (ธีรฉัตร) และคุณประกอบ ซึ่งเป็นเพื่อนที่อุเทนถวายชวนน้าเล็กไปดูน้าแอ๊ดเล่นดนตรี (แบบอคูสติค)..และกลายมาเป็นคาราบาว 3 คนในช่วงแรกนั้นโดยมีอีก3คนจากวงเพรสซิเดนท์ร่วมเล่นตะเวนคอนเสิร์ตด้วย...

( เอาไว้โอกาสต่อไป ผมจะมาขยายว่าทำไมน้าเล็กจึงมีส่วนในการก่อตั้งวงคาราบาว )

..คาราบาวย้ายมาอยู่ค่าย บ. อะโซน่า ค่ายเดียวกับวงเพรสซิเดนท์ในชุดที่3 วณิพก..ออกเทปชุดนั้นได้ไม่นานวงเพรสซิเด็นท์มีเหตุต้องไปอเมริกา 4 เดือนกว่า..น้าเล็กจึงให้เทียรี่มาเล่นกีต้าร์ในวงคาราบาวแทนน้าเล็กไปก่อน...

..หลังจากกลับจากอเมริกา น้าเล็กก็ลาออกจากวงเพรสซิเด็นท์ซึ่งอยากเล่นกับคาราบาวอย่างเต็มที่ และชวนน้าอ๊อดออกมาเล่นเบสกับวงคาราบาวด้วย เพราะปกติก็เล่นอัดในห้องอัดให้คาราบาวและตระเวนเล่นกับคาราบาวอยู่แล้ว..ผนวกกับน้าแอ๊ดชอบฝีมือน้าอ๊อดอยู่แล้วด้วย...แต่ไม่ว่าอย่างไรน้าอ๊อดก็อยู่กับวงเพรสซิเดนท์ต่อ..

..เมื่อน้าเล็กมาอยู่กับคาราบาวอย่างเต็มตัวโดยไม่ต้องห่วงงานประจำ งานเพลงวณิพก ก็เดินเต็มที่ โดยไม่ต้องพึ่งวงแบ็คอัพ โดยได้ น้าไพรัช เพิ่มฉลาด มาเล่เบส ( ปัจจุบันเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งแล้วเมื่อปีสองปีนี้เอง)..น้าเป้า อำนาจ ลูกจัทร์ เป็นมือกลอง อ.ธนิสรื มาเล่นคีบอร์ด เป่า แซ็กโซโฟน ....

......................................................................


...ครับนั้นคือที่มาของเรื่องราวชีวิตน้าเล็ก กว่าจะมาเป็น เล็ก คาราบาว ...ยังหลากหลายเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้..ถ้าสนใจและมีโอกาสก็ซื้อหามาอ่านกันได้ เล่มละ 225 .- โดย a book พึ่งออกได้ไม่นานนี่เองคงหาซื้อกันได้..บางตอนก็เรียกเสียงฮาได้เหมือนกัน ต้องหาอ่านเองครับ.......หนังสือเล่มนี้แถมซีดีเพลงน้าเล็กด้วย 4 เพลง...(น่าจะเป็นเพลงใหม่ + เก่า ) มีเพลง..
1 . คืนเหงา
2. สัญญา (เพลงนี้เคยอยู่ในชุดภูผาหมอก..แต่เวอชั่นนี้ทำใหม่)
3. มีคนคิดถึงเธอ
4.สมน้ำหน้าตัวเอง..ช่วงหลังๆๆน้าเล็กชอบเครื่องดนตรีซอ หลายๆเพลงจึงมีเสียงซอผสมผสานด้วย..

...........................................................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พราวนภา วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

มาอ่านข้อมูลดีดีค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 09/06/2007 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ขอบคุณนะครับคุณโฟล์คเหน่อที่มาเยี่ยมเยือน..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 09/06/2007 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

เดี๋ยวพี่กลับมาอีกรอบนึง ตอนนี้มาบอกให้เปิด msg ดูหน่อย จ้า ด่วน ๆ นิดก็ดีจ้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

แอบเปิดอ่านคำนำเล่มไปบ้างแล้ว ...
คงจะได้ซื้ออ่านแบบเต็ม ๆ ทีหลัง
ขอบคุณที่ช่วยสรุปให้....
ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยม...ด้วยนะครับ
แล้วจะเข้ามาบ่อย ๆนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน