• ปูผัด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-09-14
 • จำนวนเรื่อง : 145
 • จำนวนผู้ชม : 180988
 • ส่ง msg :
 • โหวต 15 คน
Happy&Healthy
อยากให้ทุกคนสนใจสุขภาพตัวเอง ดูแลสุขภาพตัวเองบ้าง จะได้มีเรี่ยวแรงทำงาน ดูแลครอบครัว และไปท่องเที่ยวค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/koop
วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2562
Posted by ปูผัด , ผู้อ่าน : 195 , 15:45:24 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายการ Happy & Healthy ขสทบ.FM102 MHZ ทุกวันเสาร์ 09.10-10.00 น.

เรื่อง : เวชศาสตร์กัญชา

วิทยากร : แพทย์หญิงจินตนา มโนรมย์ภัทรสาร แพทย์แผนกเวชศาสตร์ฟื้นฟู

สัมภาษณ์วันที่ : วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2562

เวชศาสตร์กัญชา คืออะไร

เป็นแนวทางของการใช้กัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพของประชาชนทั่วไปรวมทั้งผู้ป่วย

ปัจจุบันในทางการแพทย์มีการใช้หรือยัง

ถ้าในโลกนี้มีการใช้มาหลายพันปี แต่ถ้าในประเทศไทยอย่างน้อยที่สุดมีบันทึกหลักฐาน ตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช มีตำรับยาในใบลานชื่อว่า ตำรับโอสถพระนารายณ์ หนังสือเล่มนี้เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ที่กรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข เช่น ยาสุขไสยาสน์ ช่วยให้ผ่อนคลายนอนหลับ ยาอัคคินีวคณะ แก้คลื่นเหียนอาเจียน 4 ประการ ช่วยให้กินอาหารรู้รส เจริญอาหาร สมบูรณ์แข็งแรง ถ้าเป็นสมัยรัตนโกสินทร์ก็มีตำรับยาบันทึกไว้ในวัดโพธิ์ แสดงว่าพระมหากษัตริย์ได้ให้จารึกไว้ในวัดประจำรัชกาลพระองค์ พระเจ้าอยู่หัวท่านให้บันทึกตำรับยาไว้ที่ผนังวัดโพธิ์ เช่น น้ำมันสนั่นไตรภพ แก้กษัยขับลม มีเถ่ากัญชาและรักษาริดสีดวงมหากาฬทั้งมวลในช่องท้อง คือ กลุ่มมะเร็งทั้งหลาย ก้อนทั้งหลายในช่องท้องเหล่านี้เป็นต้น ตำรับยาไฟอาวุธ ตำรับยาทัพยาธิคุณ รักษาโรคเบาหวาน ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ รักษาอัมพาต อัมพฤกษ์ ตาเหลือก สั่น เหล่านี้เป็นต้น หรือ ตำรับยาแก้ไข้ผอมเหลือง ตำรับยานอนหลับชื่อว่า สำราญนิทรา ภาษานี้เป็นภาษาโบราณจึงรู้ว่านี้เป็นยามาตั้งแต่โบราณที่ใช้มานาน และมีบันทึกชัดเจน ตำรับยาของ ขุนโสภิตบรรณลักษณ์ เป็นตำรับยาที่เขียนไว้มาแต่โบราณว่ากัญชามีใช้ในประเทศไทย เพื่อเป็นยา เป็นโอสถ ปรุงอาหาร เช่น ก๋วยเตี๋ยว แกงเขียวหวาน ทำให้เจริญอาหาร บ้องกัญชาหรือที่เรียกว่าพันลำ มีภาพปรากฎในผนังรามเกียรติ์แปลว่ากัญชาใช้มาตั้งแต่อินเดีย

บ้องกัญชาเอาไปใช้พื่ออะไร

บ้องกัญชา เป็นกระบวนการใช้กัญชาแบบหนึ่งที่เรียกว่า ดูดผ่านน้ำผ่านบ้อง เพราะกัญชาสามารถเข้าทางร่างกายได้หลายทางแล้วแต่วัตถุประสงค์ แต่วัตถุประสงค์หลักเพื่อทางการแพทย์รักษาสุขภาพ บำรุงสุขภาพและรักษาความเจ็บป่วย แต่ในเชิงของสันทนาการใช้มานาน คือ ใช้ผ่อนคลายสบายเหมือนขึ้นสวรรค์ เหมือนตัวลอยๆ ผ่อนคลายอารมณ์ดี หรือ อีกส่วนหนึ่งทำเป็นอาหาร เช่น ก๋วยเตี๋ยว แกงเขียวหวาน หรือนำมาบดโรยอาหาร เป็นต้น เพราะฉะนั้นกัญชาออกมาได้ทั้งในรูปแบบของยา รูปแบบของสันทนาการ เครื่องดื่ม เครื่องสูบบุหรี่ หรือ เป็นอาหาร ถ้าเป็นอาหารโบราณก็จะเป็นประเภท ต้ม แกง ถ้าเป็นอาหารยุคใหม่ที่ประเทศเปิดเสรีก็จะเห็นในรูปแบบ คุกกี้ เครื่องดื่ม เบียร์ ไวน์ ท๊อฟฟี่หนึบๆให้เคี้ยว หรือเป็นสเปรย์ ที่ใส่กัญชาลงไปผสม

ถ้าสูบในปริมาณที่มากก็คือยาเสพติดใช่ไหม

ใช่ เพราะฉะนั้นในการใช้กัญชาก็จะเอาข้อดีของกัญชาออกมาใช้ คือ เป็นยาเสพติดที่ให้คุณ อย่าใช้เป็นยาให้โทษต้องใช้เป็นยาให้คุณ ถ้าใช้ดีจะไม่มีคุณสมบัติของความเป็นยาเสพติด ความเป็นยาเสพติดแปลว่า

 1. ใช้แล้วต้องมีผลเสียต่อสุขภาพ

 2. ใช้แล้วต้องใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 3. ต้องมีความอยากตลอดเวลา

 4. ถ้าหยุดต้องมีอาการลงแดง

 5. ทำให้มีความเจ็บป่วย

กัญชาไม่เป็นเลยในการศึกษาเปรียบเทียบ แอลกอฮอล์ บุหรี่ กาแฟ กัญชา ปรากฎว่า ความเป็นยาเสพติดนั้นกัญชาน้อยที่สุด น้อยกว่ากาแฟ ในร่างกายคนเรามีสารสั่งการทางระบบประสาท ระบบในร่างกายให้ทำงานตามปกติ เอ็นโดแคนนาบินอยด์พออายุมากขึ้นมาสารนี้ก็จะค่อยๆน้อยลงๆ จนร่างกายพัฒนาทุกระบบทำงานได้สูงสุด สักอายุ 20 30 เอ็นโดแคนนาบินอยด์ ในร่างกายจะหายไปแต่รีเซฟเตอร์ก็ยังอยู่ หมายถึง ตัวจับถ้าได้รับยาตัวนี้เข้าไปก็จะทำให้เซลล์ทั้งหลายทำงานปกติ ปรากฎว่าพอเอ็นโดแคนนาบินอยด์ในร่างกายน้อยลงจนหมดไป ร่างกายก็จะเริ่มเสื่อม เช่น กลุ่มที่เป็นเยอะที่สุด ก็คือ เป็นมะเร็ง เซลล์มีการกลายหรือมีการอักเสบผิดปกติ โรคภูมิแพ้ตัวเอง การเสื่อมของเส้นเลือดตีบตัน หรือ การเกร็งของกล้ามเนื้อ เป็นต้น พอเอาแคนนาบินอยด์ภายนอกมาเติม คือ จากพืชที่เป็นกัญชามาให้กิน ดม หยอด ทา หรือ ดูด ปรากฎว่าร่างกายค่อยๆกลับมาทำงานเข้าสู่ระบบต่างๆ จึงไขข้อสงสัยว่าทำไมกัญชารักษาได้ครอบจักรวาลมากๆ และกลุ่มที่มารักษาจะเป็นกลุ่มมะเร็ง รองลงมาก็จะเป็น กลุ่มของร่างกาย เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต พาร์กินสัน สั่น เกร็ง ชัก เป็นเส้นประสาทอักเสบ หรือเป็นตัวเซลล์ประสาทอักเสบ หรือที่เรียกว่า โรค ALS หรือ การอักเสบของที่เป็นพิษต่อตัวเอง เช่น โรคภูมิแพ้ตัวเอง รูมาตอยด์ อักเสบออกข้อไขสันหลัง หรือลำไส้อักเสบเรื้อรัง ถ่ายท้องตลอดปี หรือเป็นผื่นผิวหนังแพ้ออกมาเป็นสเก็ดเงินหรือออกมาเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นคันเรื้อรัง การรักษาอาการข้างเคียงจากการใช้คีโมในมะเร็ง เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน อาการปวดเรื้อรัง จากมะเร็งหรือปอดเรื้อรัง จากปลายประสาทอักเสบ และการชัก กัญชาคือยาที่ดีที่สุดของอาการนี้

กลุ่มมะเร็งที่เป็นคือมะเร็งกลุ่มไหน

ตอนนี้มีการศึกษาเพิ่มขึ้นเยอะ ที่เมืองไทยมีแพทย์ ร่วมกับ อจ.มหาวิทยาลัย พบว่า เมื่อเอาเซลล์มะเร็งของถุงน้ำดีมาเลี้ยงในสารสกัดกัญชา ปรากฎว่าเซลล์พวกนี้ฝ่อ ที่มหาวิทยาลัยแถลงข่าว เอาเซลล์มะเร็งปอดมาเลี้ยงในสารสกัดกัญชา ปรากฎว่าเซลล์มะเร็งฝ่อ เอามะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มาเลี้ยงพบว่าทุกเซลล์ฝ่อหมด มีรายงานออกมามากมายว่าเซลล์มะเร็งต่อมน้ำเหลืองก็ละลายสลายไป พบว่ามะเร็งตอบสนองได้ค่อนข้างดีกับกัญชา ตั้งแต่คนเป็นมะเร็ง กินข้าวไม่ได้ นอนไม่หลับ เจ็บ เครียด ซึมเศร้า ปวด เม็ดเลือดแดงต่ำเม็ดเลือดขาวต่ำ เหล่านี้เป็นต้น พอใช้กัญชาก็ดีขึ้น กินข้าวได้ นอนหลับ ผ่อนคลาย หายเครียด อารมณ์ดี มีความสุข หายเจ็บไปทั้งตัว และหลายรายก็ค่อยๆยุบหายไป หลายรายมะเร็งยังขนาดเท่าเดิม แต่ใช้ชีวิตได้อย่างสบาย ผลข้างเคียงน้อยมากถึงไม่มี ถ้าจะมีก็เริ่มต้น 2-3 วันแรก หลังจากตอนใช้เท่านั้น พอผ่านไปอาทิตย์สองอาทิตย์หายหมดไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ

ส่วนไหนของกัญชาที่ใช้รักษาโรค ใบ ดอก หรือต้น

ถ้าเป็นตำราแพทย์แผนไทยจะเรียกว่า การใช้กัญชาทั้ง 5 ต้น กิ่ง ก้าน ใบ ดอก

ปัจจุบันมีการรักษาด้วยกัญชาอย่างถูกต้องหรือยัง

รัฐบาลไทยได้มีการออกพระราชกฤษฎีกาให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 จากนั้นก็เป็นกฎหมายลูก เริ่มให้มีนิรโทษกรรมสำหรับให้ไปจดแจ้งผู้ที่ใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ ในการครอบครอง เช่น กลุ่มวิชาชีพผู้ที่มีหน้าที่รักษากับคนไข้ที่ปลูกไว้เอง หรือมีสกัดไว้ใช้เองก็ไปแจ้ง นอกจากนั้นก็มีกรมการแพทย์แผนไทยมีการสังคายนาสูตรของยาไทยที่ตำรับเถ่ากัญชา ประมาณ 90 กว่าสูตร ตอนนี้ก็คัดเลือกสูตรมาตรฐาน เป็นสมบัติของชาติมา 16 สูตร ให้ใช้เป็นสมบัติของชาติ จากนั้นก็จะจัดให้มีการอบรมแพทย์ เภสัช ทันตวิชาชีพ ให้บุคคลเหล่านี้มีการอบรม เพื่อใช้กัญชาเป็น และถูกต้อง

การใช้จะใช้ในลักษณะเป็นเม็ด ทา หรือ ดื่ม

ตอนนี้ยังอยู่ในพื้นฐานของการใช้แบบดั้งเดิมอยู่ เป็นน้ำมันสกัด ยาผง สูดดม หรือต้ม พอกัญชาถูกกฎหมายการวิจัยทางด้านเภสัชก็น่าจะทันสมัยขึ้นมาก เช่น สเปรย์ เม็ด ทา หรือเป็นแผ่นแปะผิว ก็น่าจะสะดวกขึ้นอีกมากสำหรับในการดูแลคนไข้

ในต่างประเทศมีการใช้กันอยู่ใช่ไหม

ในต่างประเทศขณะนี้ก็ใช้ประมาณ 40 กว่าประเทศทั่วโลก ที่ให้ใช้กัญชาถูกกฎหมาย เพื่อสุขภาพ เพื่อรักษาโรค แต่สำหรับให้ใช้เป็นอาหารยังมีแค่ประมาณสัก 10 กว่าประเทศ ที่ให้กินให้ใช้ตามปกติ แต่ก็จำกัดจำนวน เพราะต้องมีการระมัดระวังเหมือนกันว่าคนที่มีพื้นฐานจะเป็นโรคจิตเพศอยู่แล้ว ถ้ามาใช้กัญชาอาจจะเป็นเร็วขึ้น การใช้ในคนที่มีพื้นฐานโรคหัวใจ หรือ โรคตับต้องระวัง เพราะกัญชาจะมีเมตาบอลิซึมที่อาจทำให้เกิดอาการใจสั่น เพราะฉะนั้นจะต้องมีการดูแลในส่วนนี้ เป็นเหตุผลที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และก็อีกอย่าง กัญชายังผ่านน้ำนมจากแม่ไปยังลูกได้ จึงไม่ให้แม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรใช้กัญชา หรือไม่ให้เด็กใช้เพราะเด็กยังไม่มีความเป็นผู้ใหญ่ที่ตัดสินได้ว่านี้คือยา หรือใช้เพลิดเพลินเป็นยาเสพติด

กัญชามีผลต่อระบบประสาทใช่ไหม

กัญชามีสารสำคัญประมาณ 500 กว่าตัว แล้วตัวหนึ่งที่พบว่าทำให้มีอาการเมาต้องมีการระมัดระวังเวลาเริ่มต้นใช้ ต้องใช้น้อยมากๆก่อนค่อยๆเริ่ม ควรจะใช้มื้อค่ำเป็นมื้อหลักมื้อแรก เนื่องจากว่าถ้าเมาจะได้หลับไป พอร่างกายรับได้มีความทนทานก็จะไม่มีเรื่องเมา มีการศึกษาว่าการติดกัญชาน้อยกว่าติดกาแฟ และค่อยๆหยุดได้

คลินิกลดความเจ็บปวด กัญชาจะช่วยในเรื่องอะไรได้บ้าง

กัญชาลดการอักเสบและการปวดทั้งมวล แม้แต่การปวดรุนแรง อย่างเช่น ปวดจากมะเร็ง เพราะฉะนั้นจึงค่อยๆให้เพิ่มขึ้นทีละนิดในที่สุดก็จะเลิกปวดที่สุด สามารถค่อยๆoffมอร์ฟีนได้ช้าๆ โดยค่อยๆเติมกัญชาทดแทนจนหยุดหมดได้ บางทีเราจึงใช้กัญชาในการหยุดยาเสพติดหลายตัว

เมื่อคนไข้หายแล้วต้องกลับไปใช้อีกไหมหรือจะมีอาการกลับมาไหม

ถ้ามีอาการก็สามารถใช้ได้ กัญชาสามารถใช้ได้ในระยะยาว ทำให้ผ่อนคลาย สบายใจ หลับสนิท คลายเครียด ปวด ยาแค่หยดเดียวสามารถใช้ได้ไปในทางปลอดภัยสูงและค่าใช้จ่ายน้อย

ประชาชนทั่วไปจะมีความรู้ในการใช้กัญชาเองได้บ้างไหม

ในประเทศไทยคนใช้กัญชามีนับล้านคน กัญชาเป็นพืชตามบ้านอยู่แล้ว เป็นพืชของคนไทย จริงๆกัญชาเป็นพืชในประเทศไทยอยู่แล้วเป็นพืชตั้งแต่โบราณ ปลูกง่ายเหมือนปลูกพริก กัญชาสามารถชดเชยยาได้เยอะ แต่ก็ควรใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น และควรผ่านแพทย์

การใช้กัญชาประกอบอาหารอนุญาตหรือไม่

ต้องให้คณะกรรมการพิจารณาถึงผลได้ผลเสีย แต่ถ้าเป็นทางการแพทย์มีข้อบ่งชี้มากมาย มีหลักฐานมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม หรือใช้ไปด้วย วิจัยไปด้วย เพราะในสูตร1 คือ ส่วนที่เป็นยาไทยโบราณมีสูตรให้ใช้รักษา สามารถเข้าเกณฑ์การเป็นยาได้ทันทีอยู่แล้ว แต่ในส่วนยาสกัดสมัยใหม่อาจจะต้องมีการวิจัยในการรักษาก่อน ในการเป็นคุณเป็นโทษ ข้อควรระวังและการใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

มีอะไรจะแนะนำอีกไหมเกี่ยวกับเวชศาสตร์กัญชา

กัญชาเมื่อใช้เป็นยาอย่างถูกต้อง ภายใต้การดูแลของแพทย์ กัญชาจะเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่ามีประโยชน์มากๆ มีโทษน้อยมากและก็ใช้ง่าย ปลอดภัย และประหยัด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน