• ปูผัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-14
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 183707
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
Happy&Healthy
อยากให้ทุกคนสนใจสุขภาพตัวเอง ดูแลสุขภาพตัวเองบ้าง จะได้มีเรี่ยวแรงทำงาน ดูแลครอบครัว และไปท่องเที่ยวค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/koop
วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม 2562
Posted by ปูผัด , ผู้อ่าน : 374 , 11:37:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน feng_shui , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

นายทด (นามสมมุติ) ชายรูปร่างผอม สูง ผิวคล้ำ อายุประมาณ 60 เศษๆ เป็นเหมือนคนไร้บ้าน เพราะเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ ปูผัดก็จำไม่ได้ ที่นายทด ใช้เก้าอี้ตัวนี้ เป็นที่นอน ข้างรั้วบ้านปูผัด

นายทด เข้าห้องน้ำ อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าที่ไหน หรือเวลาฝนตก นายทดจะไปอยู่ไหน ปูผัดไม่ทราบ รู้แต่ว่า เก้าอี้ตัวนี้ คือที่นอนยามค่ำคืน และที่พักผ่อนยามกลางวันของนายทด ภาพนายทด นอนอยู่เก้าอี้ตัวนี้ เห็นจนเจนตา มาเป็นเวลาหลายปี

นายทด ทำมาหากิน โดยรับจ้างทั่วไป บางทีเห็นไปช่วยงานช่างกลางซอย บางทีเห็นไปช่วยงานในวัดมหรรณ์ คงแล้วแต่ใครจะจ้าง คุณน้าเอง ก็เคยจ้างนายทด มาตัดหญ้า หรือเก็บขยะชิ้นใหญ่ๆ และคุณน้า ก็มักจะให้เงินนายทดบ้าง เล็กๆ น้อยๆ เป็นประจำ และไหนๆ ที่พักพิงนายทด คือริมรั้วบ้านตึกดินแล้ว นายทด จึงมีอีกหน้าที่หนึ่ง คือพิทักษ์ “รั้ว” บ้านตึกดิน

ทำไมต้องพิทักษ์รั้ว? เพราะพ่อค้า แม่ขาย พวกรถเข็นหมูปิ้ง แมลงทอด จะมาจอดรถ(เข็น) ริมรั้วบ้าน ซึ่งทางบ้านก็ไปว่าอะไรไม่ได้ เพราะอยู่นอกบ้าน แต่บางที ก็ทำรั้วบุบ มีข้าวของทิ่มใส่รั้ว และเทเศษอาหารเลอะเทอะ นายทดจะเป็นผู้ดูแลเรื่องเหล่านี้ให้

นายทด เคยมาขอต้นไม้ที่บ้าน ไปวางๆ ประหนึ่ง จัดสวนนอกรั้ว เป็นการกันรั้วบ้านไว้ชั้นนึง นับเป็นกลยุทธ์ที่ดี เพราะรั้วบ้าน ปลอดภัย ไม่มีอะไรเสียหายนับตั้งแต่นั้นมา

นายทด เป็นคนสุภาพ เรียบร้อย ปูผัดไม่เคยเห็นนายทด ดื่มเหล้า หรือสูบบุหรี่ ตอนกลางวัน ถ้าไม่มีงาน นายทดจะไปนั่งเล่น ปากซอยเสมอ บางครั้ง เมื่อปูผัดเดินผ่านที่ที่นายทดนอนอยู่ ปูผัดจะเห็นนายทดดูเศร้าๆ หลายครั้งที่ปูผัดอยากให้เงินนายทด แต่ก็ไม่รู้จะพูดเหตุผลอะไร (เพราะสงสารเท่านั้นเหรอ?) และคุณน้า ก็ให้เงินนายทดเป็นประจำอยู่แล้ว ในฐานะ ผู้พิทักษ์รั้ว

ทำไมปูผัดสงสารนายทดเหรอ เพราะจริงๆ นายทดไม่มีจะกินนะคะ คือแกผอม ปูผัดรู้ เพราะปูผัดต้องเอาขยะ ไปทิ้งถังขยะ บริเวณนั้น และวันหนึ่ง ปูผัดทิ้งขยะเสร็จ แล้วบังเอิญหันกลับไป ปูผัดเห็นนายทด เอาขยะที่ปูผัดทิ้ง มารื้อดู (ปูผัดมักทิ้งเศษอาหาร) ปูผัดไม่รู้ว่า นายทดทำแบบนี้มานานแค่ไหนแล้ว แต่จากนั้น เมื่อมีของกินที่มากเกินไป หรือของกินในบ้าน ที่คงทานไม่หมด ปูผัดเลยนำไปให้นายทด

มีอยู่เช้าวันหนึ่ง หลังจากวันที่บ้านตึกดิน มีงูเข้าบ้าน และเรียกมูลนิธิมาเอางูไป ได้สักสัปดาห์นึง นายทดโวยวายกับคุณน้า ว่าที่บ้านมีงูอีกตัว

“มันหล่นจากรั้ว มาใส่ตัวผม” นายทดกล่าว “ตัวใหญ่ด้วย หัวใจจะวาย”

เหตุเกิดตอนกลางคืน นายทดและชาวบ้านแถวนั้น เรียกมูลนิธิ มาจับ เสียงโวยวาย เอะอะ ดังลั่น แต่คนในบ้านที่งูเลื้อยออกมา ไม่รู้อะไรสักนิด

ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ( 27-29 กค.) ปูผัดใช้ทางหลังบ้านบ่อยๆ ก็เห็นนายทด นอนอยู่ที่เก้าอี้ตัวเดิม เพียงแต่เห็นแกนอนตลอด ก็เอะใจนิดหน่อย ว่านายทดอาจจะไม่สบาย

3 สค.คืนนั้น ปูผัดกลับบ้าน คุณน้าบอกว่า – นายทดตายแล้ว - ที่เก้าอี้ตัวนั้นแหละ แต่แกตกลงมา มีคนมาพบเข้า และนำตัวแกส่งโรงพยาบาล แต่แกก็เสียชีวิตแล้ว ... ที่เก้าอี้ ที่ขอบรั้ว ที่ที่แก อยู่อาศัย มาตลอดนั่นเอง

ไม่มีพิธีสวดใดๆ สำหรับคนไร้ญาติอย่างนายทด  .. ในวันเผาศพ เมื่อปูผัดหยิบเงินใส่ซอง ช่วยทำบุญให้เจ้าภาพ(คนในซอย) ปูผัดก็นึกถึง ความรู้สึกที่อยากให้เงินนายทด ตอนที่แกมีชีวิตอยู่ทันที

ถ้าคิดอยากทำอะไร ทำเถอะค่ะ ถ้าคิดอยากช่วยเหลือใคร .. ช่วยไปเลย ... ไม่ใช่มาหยิบยื่นเอาตอนที่ คนคนนั้น ไม่สามารถ ได้ประโยขน์อะไร จากการช่วยเหลือของเราแล้ว

 

ปูผัด

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 06/08/2019 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ใช่เลยค่ะ Do it now

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อดุลย์ วันที่ : 05/08/2019 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

น่าเศร้านะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปูผัด วันที่ : 05/08/2019 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poopad
Poopad

เรื่องจริงค่ะ

มันติดในใจจริงๆ นะคะ เรื่องคิดจะช่วยแกบ้าง แล้วไม่ทำเนี่ย แกน่าสงสาร เพราะแกพยายามช่วยตัวเองโดยการทำงานรับจ้าง ไม่เคยขอใคร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 05/08/2019 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องจริงไหม?

แต่อ่านจบแล้ว
ทำเอาน้ำตารื้น
ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]