• หน่อผุด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 775227
  • ส่ง msg :
  • โหวต 459 คน
หน่อไม้ในกอไผ่
ไม่มีหน่อไม้ ไผ่ไม่เป็นกอ กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
วันพุธ ที่ 7 กันยายน 2554
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 10259 , 11:14:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

จริงจริ๊ง! ชาวเขาไม่เอาแม้ว ตรวจสอบคะแนนชาวเขาในการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้เลย โดยเฉพาะในอำเภอที่ดิฉันทำงานอยู่ อำเภอที่มีคนชนเผ่ามากที่สุดในจังหวัด เสียงส่วนใหญ่เป็นประชาธิปัตย์ วันก่อนชายเย้าวัยกลางคนลงดอยมาคุยด้วยว่า "ผมดูทีวีไม่ได้เลยนะ ทำไมคนทำไม่ดี คนทำร้ายบ้านเมือง คนไล่ผู้นำประเทศอื่นหนีกลับบ้านไป ยังได้หน้าบานออกทีวีทุกวันทุกช่อง" ออกอาการละเหี่ยใจ ไอ้เราปลอบใจไปก็แอบเซ็งไปด้วย

ดิฉันจะเล่าเรื่องบางเรื่องเกี่ยวกับชาวเขาที่รู้จักให้ฟังค่ะ แล้วจะรู้...ทำไมเขาถึงไม่เอา"แม้ว"

ครอบครัวชาวเขาหลายครอบครัว พ่อแม่หรือผัวเมียไม่สบาย เขาประคับประคองพากันมาหาหมอ มารับยาให้ ผู้เฒ่าฟังภาษาเราไม่เข้าใจ ลูกหลานก็ใจเย็นอธิบายให้ฟัง บ้างสองผัวเมียอายุเกินแปดสิบแล้ว ไม่มีลูก ผลัดกัน บางทีเมียมาส่งผัว บางทีผัวมาส่งเมีย จนจากกันไปข้าง..อีกไม่นานอีกคนก็ตามกันไป แล้วเราก็ไม่เห็นเขาอีกเลยจนเพื่อนบ้านมาบอกนั่นแหละ

ครั้งหนึ่งชาวเขาสูงวัย มาหาหมอด้วยอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ ไอเรื้อรัง มาคนเดียว ได้รับการรักษาแล้วแต่ไม่มีตังค์ เราจ่ายยาให้และไม่เคยมีสมุดจดบันทึกค่ารักษาติดค้าง ไม่เคยติดตาม คือถ้าใครไม่เอามาจ่ายให้ก็ไม่มีวันรู้ วันนึงคุณลุงเย้าผู้นี้ตั้งใจลงดอยเอาเงินค่ารักษาที่ค้างจ่ายมาให้ 200 บาท บอกว่าเพิ่งขายข้าวโพดได้ ที่จริงเราลืมไปตั้งแต่คนไข้กลับบ้านแล้วล่ะ เลยต้องค้นประวัติมาดู คุณลุงมาจ่ายค่ารักษาของเมื่อเกือบปีที่แล้ว นี่ตั้งใจลงดอยมาเพื่อการนี้เท่านั้น จ่ายตังค์เสร็จก็จะกลับขึ้นดอยเลย...เขาเห็นความซื่อสัตย์ รักษาคำพูด เป็นสำคัญ

"แม้ว" อันที่จริงหมายถึงชาวเขาเผ่า "ม้ง" แต่คนพื้นเมืองมักเรียกชาวเขาเผ่าต่างๆโดยรวมว่า "แม้ว" เดี๋ยวนี้เราจะเรียกตามเผ่า เช่น ม้ง(บางคนเรียกแม้วอยู่เป็นอันรู้กัน)  กระเหรี่ยงหรือปกาเกอญอ อีก้อหรืออาข่า มูเซอร์ ลัวะ ยาง แต่ละเผ่ายังมีแยกย่อยอีกเยอะ ส่วนอดีตนายกฯชื่อ"แม้ว" ไม่รู้ที่มาเหมือนกัน รู้แต่คนรักความซื่อสัตย์เขาไม่ชอบกันค่ะ ดิฉันรู้จักคุ้นเคยกับคนชนเผ่ามาร่วมยี่สิบปี ตั้งแต่รับราชการ ขึ้นดอยไปหมู่บ้านชาวเขานิเทศงานสถานีอนามัย จนลาออกจากราชการนานแล้วก็ยังพานพบผูกพันกันอยู่เรื่อยมา

สัญญากับคนไว้หลายหมู่บ้านว่าจะขึ้นไปเยี่ยม แต่หาโอกาสไม่ได้สักที บางหมู่บ้านถนนลำบากต้องรอหมดฝน ช่วงก่อนเลือกตั้งวันหนึ่งดิฉันขับรถขึ้นดอยไปเยี่ยมบ้านชาวเขาที่ใกล้เมืองที่สุด 

 

ท้องฟ้าปลอดโปร่ง บ่ายโมงกว่า เป้าหมายคือ "บ้านขุนแหง"

หมู่บ้านนี้มีประมาณ 100 หลังคาเรือน ต้นหมู่บ้านจะเป็นคนไทลื้อ 10 หลัง จากนั้นก็เป็นชาวเขาเผ่าเย้าทั้งหมด ภาพข้างบนนี้เป็นครัวเตาฟืนแยกออกมาจากตัวบ้าน เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นชาวไทลื้อกำลังนั่งแกะกระเทียมอยู่ พ่อบ้านไปลงแขกปลูกบ้านในหมู่บ้าน

คุณยายเพิ่งสระผมเสร็จ มาปักหลักหน้าบ้านยังไม่ได้ทำอะไรก็มานั่งคุยกับเราซะก่อน เย้าส่วนใหญ่พูดภาษาพื้นเมืองได้ค่ะ ยกเว้นคนสูงอายุมากต้องมีลูกหลานช่วยเป็นล่าม เด็กเย้าเดี๋ยวนี้ก็พูดภาษากลางชัดขึ้นเยอะ เพราะบ้านแทบทุกหลังมีทีวีดู แต่เขาไม่ทิ้งภาษาถิ่น อาจมีพูดทับศัพท์บ้าง แถมยังมีการเอาเพลงของศิลปินดังมาแปลงเป็นภาษาถิ่นร้องกันซะด้วย แกรมมี่โปรดอย่าโวยวาย เขาแค่ร้องเล่นกันสนุกในที่พักอาศัย ไม่ได้เพื่อการพาณิชย์ ฮึ่ม!

แย็บถามว่า คุณยายอยากได้ใครเป็นนายกฯ คุณยายบอก "มันมีผู้ชายคน ผู้หญิงคน แบ่งกันไป" ดิฉันบอก "ม่ายด้ายยยย เลือกนายกฯได้คนเดียวยาย" "งั้นใครให้ค่าหูหนวกก็เลือกคนนั้นแหละ" คุณยายหูตึงค่ะ เราเลยต้องตะโกนแลกกันตลอด "ผู้ชายเบอร์สิบยาย" เข้าพกแล้วหนึ่งเสียง อิอิ ที่จริงไม่ได้ทำอะไรหรอก แค่บอกว่าค่าหูหนวกเดือนละ 500 ที่ยายได้รับมาทุกเดือนนั้นผลงานเบอร์สิบเท่านั้นเอ๊ง555 

ไหนไหนก็ขึ้นดอยมาไกล ดิฉันถือโอกาสวางทุ่นระเบิดไว้บ้านคุณยาย น้ำเย็นที่ใช้เป็นน้ำที่ไหลลงมาจากดอยเก็บไว้ในถังเก็บน้ำปูนซิเมนต์ ฤดูหนาวคงเย็นจัดเลยทีเดียวเชียวล่ะ แต่วันนั้นเย็นก้นพอทนได้ค่ะ ฮ่า ฮ่า สมัยก่อนยังรณรงค์ให้ใช้ส้วมร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่เลย เดี๋ยวนี้มีส้วมทุกหลังคาเรือน ไม่ต้อง"ไปป่า"เหมือนเดิมอีกแล้ว

สนุกกำลังดีแล้ว ขับรถเข้าไปต่อ หมู่บ้านค่อนข้างเงียบ เขาไปทำไร่ข้าวโพดกัน คนอยู่บ้านส่วนใหญ่จะเป็นแม่เฒ่า พ่อเฒ่า หรือคนเกือบเป็นแม่เฒ่าก็อยู่เหย้าเฝ้าบ้านเลี้ยงหลานบ้าง ปักผ้าบ้าง ผ้าที่เขาปักกันอยู่นี่คุณผู้หญิงหลายท่านอาจเคยซื้อมาใช้ เป็นผ้าปักที่ชาวม้ง เอามาฝากไว้ที่ผู้นำหมู่บ้าน พร้อมแบบลายและด้ายมาครบชุด สามารถไปรับมาปักได้ค่าจ้างผืนนึง 500 บาท ใช้เวลาตั้งเดือนกว่าจะได้ผืนนึง แปลกมั้ย เขาปักจากด้านหลัง ไม่เหมือนที่เราปักครอสติชที่ปักด้านหน้า ดิฉันนั่งจ้องเขาทำตั้งนานแล้วเป็นงง แค่ครอสติชที่ปักค้างไว้ตั้งสิบปีแล้วยังปิดจ๊อบไม่ลงเลย

เด็กน้อยอายุเดือนกว่า ยายยืนเขย่าตลอดเวลาเลย กลัวตื่นไม่มีนมให้กิน แม่เด็กไปทำไร่ข้าวโพด

ที่นี่ไม่มีรถรับจ้างค่ะ ใครจะลงดอยไป"ตลาด" (หมายถึงตัวอำเภอ) ก็จะไต่ถามกันไว้ว่าพรุ่งนี้บ้านไหนมีรถเข้าเมืองบ้าง ก็จะติดรถกันลงไป พึ่งพาอาศัย ทั้งหมู่บ้านนี่ไม่มีรั้วกั้น ปลูกผักกินเอง ใครมาเก็บกินไม่ว่ากัน แบ่งกันกินแบ่งกันใช้ น่ารักมั้ยคะ

ถ้าสังเกต จะเห็นว่าคุณป้าคุณยายเย้าแต่ละคน ผมจะหายไปเยอะ เพราะเมื่อก่อนนุ่งห่มชุดเย้าโพกศีรษะตลอด หลายปีมานี่ไม่ค่อยแล้ว จะแต่งกายแบบลำลองกันหมดแล้ว ดิฉันเคยได้ยินใครน้อว่า เสียดายเย้าน่าจะอนุรักษ์วัฒนธรรมการแต่งกายชนเผ่าของเขาไว้ ก็เรายังไม่นุ่งโจงกระเบน ไว้ผมทรงมหาดไทยเลยนี่นะ...ชาวเขาก็ปรับตัวเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของโลกที่หมุนไป ชุดประจำเผ่านุ่งแล้วร้อนมาก ศีรษะจนเถิกแบบนั้นนั่นไง แต่เขายังแต่งกายด้วยชุดประจำเผ่าในเทศกาลสำคัญ ไม่ใช่แค่เผ่าเย้า แต่อาข่า ปกาเกอญอ มูเซอร์ ก็เหมือนกัน แต่แม้ไม่แต่งเครื่องแบบ เราก็แยกแยะได้ว่าใครเผ่าไหนจากภาษาพูด บุคลิกท่าทางที่แตกต่าง

นี่เป็นบ้านของคุณยายคนข้างล่างนี้ คนเย้าโบราณเขาสร้างบ้านคร่อมดินแบบนี้แหละ เมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว บ้านแทบทุกหลังเป็นแบบนี้หมด ไม่มีหน้าต่าง มีห้องนอนเตียงนอนเป็นแคร่วางบนพื้นดิน ชาวเขาจึงมีปัญหาโรคพยาธิเยอะ ไม่มีไฟฟ้า จะใช้ตะเกียงเจ้าพายุเป็นหลัก ภาพเจนตาคือชายชาวเย้านอนแคร่สูบฝิ่น แต่ขึ้นดอยไปคราวนี้ดิฉันเห็นบ้องฝิ่นอยู่อันเดียว เอาท่อพีวีซีมาดัดแปลง ไม่เห็นบ้องไม้ไผ่เหมือนแต่ก่อนแล้ว เดี๋ยวนี้มีไฟฟ้าใช้ทุกบ้านแล้วค่ะ มีตู้เย็น มีทีวีดู มีหม้อหุงข้าว ตั้งเรียงไว้เหมือนในภาพ ถึงบ้านไม่มีหน้าต่างแต่ฝาบ้านเป็นไม้รวกมีร่องรูให้อากาศผ่านได้บ้าง ในบ้านเย็นสบายดีค่ะ ดินพื้นบ้านเรียบแน่นทีเดียว คุณยายทั้งสองต่างหาถุงมาใส่มะม่วงแก้วที่บ่มไว้ข้างบ้านฝากกลับบ้านด้วยถุงเบ้อเริ่มเทิ่ม  

ประตูเข้าบ้านจะมีผ้าปักลาย เปรียบเหมือนกับผ้ายันต์ เป็นความเชื่อว่า "กันผีร้าย ให้โชค" ปักด้วยลายสามลายเรียงกัน มีผ้ายันต์แบบนี้ติดเหนือประตูเข้าบ้านแทบทุกหลัง

บ้านคร่อมดินแบบนี้เหลือน้อยลงแล้วค่ะ เพราะบ้านหลายหลังกลายเป็นบ้านใหม่ก่ออิฐถือปูน หรือบางบ้านก็ยกพื้นสูงมีใต้ถุน บางบ้านกลายเป็นบ้านสองชั้น

คุณยายสองคนบนล่างนี้ มานั่งคุยกันไปปักผ้ากันไปค่ะ อารมณ์ดีคุยไปหัวเราะไป บ้านหลังนี้เป็นบ้านตึกสองชั้นหลังใหญ่ อาศัยอยู่ด้วยกันกว่าสิบคน แต่ตอนนี้ลูกหลานไปทำไร่ข้าวโพดกันหมด ฝนเริ่มลงมาปรอยๆ เลยนั่งเอ้อระเหยอยู่บ้านนี้นานหน่อย ฟังคนแก่เล่าโน่นเล่านี่สนุกดี

คนที่ยังอยู่ในหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นคนวัยกลางคนจนถึงคนแก่ คนหนุ่มสาวเหลือน้อย เพราะไปทำมาหากินในเมืองกันเยอะ หรือบ้างก็ไปหากินต่างจังหวัดกันเลย อาชีพยอดนิยมของคนหนุ่มสาวเผ่าเย้าคือขายน้ำเต้าหู้ ทำรายได้ส่งเงินมาให้พ่อแก่แม่เฒ่าได้พอสมควร เด็กหนุ่มบางคนก็เป็นช่างซ่อมรถ แต่ผู้เฒ่าก็ไม่ได้งอมืองอเท้าขอเงินลูกหลานกิน ปักผ้าไป ปลูกผักไป ไม่มีค่าใช้จ่ายมากมาย ยิ้มแย้มแจ่มใส สบายใจเฉิบ

เมฆครึ้มทะมึนขนาดนี้ อีกไม่นานฝนมันคงเทลงมาจนทำให้ลงดอยลำบากแน่ เลยต้องจำจร

เกือบ 4 ชั่วโมง กับเสียงเบอร์สิบกลับบ้านอีกพกหนึ่ง ดิฉันลงดอยมาโดยสวัสดิภาพ

ไม่กี่วันหลังเลือกตั้ง...คุณยายเย้าคนนึงลงดอยมาบอกว่า "เฮาแพ้แล้ว"..ฮือ ฮือ

เสียงบนดอยชนะ แต่เสียงใน"ตลาด"ยับเยิน!! 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/09/2011 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ตอนเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยเกือบ 25 ปีแล้ว เคยไปออกค่ายหมูบ้านชาวเขา ประมาณเกือบ 10 ครั้งไป กาญจนบุรี ตาก เชียงใหม่ เชียงราย รู้สึกมีความผูกพันกับชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ที่พบ ชาวเขาเป็นคนมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ดี มีอะไรก็พูดตรง ๆ ตามความรู้สึกที่ตนเองรู้สึก และถ้าเขารักใครแล้วเขาก็จะรักคนนั้นตลอดไป ดังเช่น ในหลวงที่ทางมีความรักต่อชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ได้พัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าในอดีต ชาวเขาจึงรักในหลวงและเรียกพ่อหลวงจนถึงทุกวันนี้

ดีใจครับที่ประเทศไทยมีข้าราชการที่ดี ๆ เช่นคุณหน่อผุดที่เข้าถึงชาวบ้านจริง ๆ ครับ ด้วยความนับถือจากใจจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เชื่อเลย โอโฮ แตกต่างจากสมัยไปทำงานใหม่ ๆ มากมาก
ถ่ายรูปนางแบบอายุรวมกันหลายร้อยนะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
หน่อผุด วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณพยนต์
วัตถุ กับ จิตใจ มักแปรผกผันกันเนาะ

พี่อังศนา
มิได้ตั้งใจจะเป็นหัวคะแนนให้ใครหรอกค่ะพี่ เจตนาจะหยุดระบอบทักษิณ อยู่ในภาวะที่ต้องเลือกค่ะ เห็นว่าคุณอภิสิทธิ์เหมาะสมที่สุด คิดว่าทำอะไรได้บ้างก็ต้องทำ แต่คนตัวเล็กอย่างเราก็ทำได้เท่านี้ล่ะค่ะพี่อัง ตอนนี้เราคนไทยรับผลจากการเลือกของเสียงส่วนใหญ่กันไปถ้วนหน้า

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
หน่อผุด วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณวู้ดดี้

วัตถุนิยม กำลังไล่ล่าผู้คน
อย่าถึงกับขายไตไปซื้อไอโฟนไอแผ็ดเลยเนาะ

คุณmemorandum
ยินดีต้อนรับค่ะ เดี๋ยวจะตามลิงค์ไปอ่านนะคะ
ขอบคุณค่ะ

คุณพูนทรัพย์
ใช่เลยค่ะ นั่งปักผ้า สร้างสมาธิได้ดีจริงๆ มันช่วยให้เวลาแห่งการรอคอยสั้นลงด้วยนะคะ

คุณพี่หวานหวาน
ในอำเภอที่ดิฉันอยู่ ทุกหมู่บ้านบนดอย ปชป.ชนะขาด แต่เสียงในตลาดแพ้ยับเยิน
เชื่อมั้ยคะ เขาพูดถึงนโยบายพรรคการเมืองได้เป็นเรื่องเป็นราวเลย โดยเฉพาะนโยบายที่ใกล้ตัวเขา เช่นนโยบายประกันราคาข้าวของ ปชป. กับจำนำข้าวของพรรคเพื่อไทย เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียชัดเจนเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
หน่อผุด วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณภูใบตอง

หมู่บ้านที่ไปมีไทลื้อ 10 หลังคา เมี่ยน 90 หลังคาเรือน ส่วนม้งไม่มีในหมู่บ้านนี้ แต่ผ้าปักนั้นม้งเอามาจ้างให้ชาวเมี่ยนรับไปปัก โดยฝากไว้ที่ผู้นำหมู่บ้านค่ะ แต่บ่ไจ้เมืองน่านเน่อออ

ทานข้าวแล้วค่ะ อร่อยดีด้วย

แหลง จิ้ง ชย้ำ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
หน่อผุด วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณ นายยั้งคิด

แต่พอได้รัฐบาลใหม่ บล็อกเกอร์คอการเมืองขยันเขียนบล็อกกันมากขึ้นนะคะเนี่ย

คุณเต็งพ้ง
นั่นดิเนาะ

คุณพี่สุ่ย
แม่นแล้วปี้เอื้อย จาวดอยจิตใจ๋เปิ้นปั๊ดตะนา เปิ้งปาตั๋วเก่าได้ บ่ทำร้ายไผ เนาะ

คุณชาลี
หมู่บ้านบนดอย ส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้านเล็ก เฉลี่ย 30 40 หลังคาเรือน เขาอยู่กันอย่างพึ่งพาอาศัย ไม่แข่งขันชิงดีชิงได้เอารัดเอาเปรียบกันค่ะ เป็นวิถีชีวิตที่คนเมืองต้องอิจฉา

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
อังศนา วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

พี่มาร์คโชคดีจัง ทีมีหัวคะแนน ปชป เข้าถึง ปชช ในถิ่นที่ลึกล้ำต่ำเขียวอย่างนี้ ..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Payont วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ชาวเขาพัฒนาแล้ว

คนในเมืองล้าหลังจัง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หวานหวาน วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ชอบผ้าปักของชาวดอยค่ะ

ในเมืองเชียงใหม่ก็มีอีกหนึ่งหมู่บ้านที่เสียงเบอร์สิบสุดหล่อชนะ
คือหมู่บ้านที่หวานหวานอยู่ค่ะ
ภูมิใจนักขนาดเน้อเจ้า

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
memorandum วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากครับ ปกติผมไม่ค่อยได้รู้เรื่องราวของชาวเขาเท่าไร แต่พอได้อ่านทำให้รู้เลยว่าชีวิตความเป็นอยู่ในชุมชนชาวเขาเปลี่ยนไปมากจริงๆ อ่านไปยิ้มไปกับความน่ารักของคนในชุมชนจริงๆครับ

ขอฝาก blog เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงที่ผมกับเพื่อนๆเขียนหน่อยนะครับ

http://www.oknation.net/blog/teenstory/2011/09/06/entry-1

เข้ามาอ่านและแสดงความคิดเห็นได้เลยนะครับ พวกผมเพิ่งหัดเขียนกัน ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

น่ารักดีนะคะ นั่งปักผ้าฆ่าเวลา ได้สมาธิ ใจสะบาย

สวัสดีตอนบ่ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
memorandum วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

ห้าๆๆๆๆ ยังจำโคสะนา ตอนนนั้นได้ดีเลย เด็วนี้เขา ปัด ตะ นา แวว่ววววววว

เขาใช้ชีวิตเรียบง่ายกันจังเลยเน้อะ ไม่เหมือนชีวิตในเมืองกรุง

ยังไงขอฝากลิงค์บ้างนะครับ

http://www.oknation.net/blog/teenstory/2011/09/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
woody505 วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanlangyaogroup

.

ส วั ส ดี ค รั บ คุ ณ ห น่ อ ผุ ด . .

เ พ ลิ ด เ พ ลิ น . .

ไ ป กั บ เ รื่ อ ง ร า ว . .

ข อ ง เ เ ม้ ว . .

ผู้ ไ ม่ เ อ า เ เ ม้ ว . .

.

ทุ น นิ ย ม . .

วั ต ถุ นิ ย ม . .

กํ า ลั ง ต า ม ไ ล่ ล่ า . . ผู้ ค น . .

ไ ป ทุ ก ซ อ ก มุ ม . .

ข อ ง โ ล ก ใ บ นี้ . .

เ อ วั ง . . .


.

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ภูใบตอง วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 11.30 น.

คุณหน่อผุดครับ
"แม้วบนดอย เขาอยู่อย่างพอเพียง"
ขอแก้เป็น ม้งบนดอย เขาอยู่อย่างพอเพียงได้ไหมครับ ไม่อยากนับญาติกับคนที่มอนเตรเนโกร

จริงๆ แล้วชาวม้งชอบเรียกแทนตัวเองว่า ม้ง มากกว่าแม้ว
ชาวเย้า เรียกตัวเองว่าเมี่ยน
ชาวลีซอ เรียกตัวเองว่าลีซู
ชาวอีก้อ เรียกตัวเองว่าอาข่า
ชาวกะเหรี่ยง เรียกตัวเองว่า ปกากะญอ

ที่ไป มีทั้งม้ง เมี่ยน ไทยลื้อ น่าจะเป็นที่จังวหัดน่าน หรือเปล่า

น่อม๋อ ห่าวเด้ ย้อยง
ทดสอบภาษาม้ง ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ที่นี่ไม่มีรถรับจ้างค่ะ ใครจะลงดอยไป"ตลาด" (หมายถึงตัวอำเภอ) ก็จะไต่ถามกันไว้ว่าพรุ่งนี้บ้านไหนมีรถเข้าเมืองบ้าง ก็จะติดรถกันลงไป พึ่งพาอาศัย ทั้งหมู่บ้านนี่ไม่มีรั้วกั้น ปลูกผักกินเอง ใครมาเก็บกินไม่ว่ากัน แบ่งกันกินแบ่งกันใช้

นึกไม่ถึงว่าในเมืองไทยเรายังมีวิถีเช่นนี้อยู่ครับ
ได้แต่หวังว่าคนรุ่นลูกรุ่นหลานจะช่วยกันรักษารากเหง้าตรงนี้ไว้ต่ิอไป

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
feng_shui วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เขา ปั้ด ทะนา แล้ว จริงๆค่ะคุณน้อง


.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
tengpong วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ชาวเขาฉลาดกว่าไอ้พวกเผาเมือง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ฮือ ! ฮือ ! ฮือ ! พวกเราเบอร์ 10 ที่อยู่ในเมืองก็ร้องไห้เหมือนกันครับ แต่น้ำตามันตกในครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ช่วยยืนยันให้คุณพี่ติ่งอีกครั้งค่ะ เงินคนชรา 500 บาท เป็นโยบายของ ปชป. และก็เริ่มจ่ายเมื่ออภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนของทักษิณคือ 30 บาท ตายทุกโรคค่ะ แต่เริ่มมาตั้งแต่ ปชป. คนยากจนรักษาฟรี 30 บาท ก็ไม่เก็บ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
หน่อผุด วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณยายติ่ง
เบี้ยผู้สูงอายุ(60ปีขึ้นไป)เดือนละ 500 บาท ริเริ่มโดยรัฐบาลประชาธิปัตย์ ถูกต้องแล้วค่าาาา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หน่อผุด วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณกำหนัน
ขอบคุณค่ะ

คุณพี่นุ คนช่างเล่า
แม้วบนดอย เขาอยู่อย่างพอเพียง วิถีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่โลภไม่แสวงหา หาปลาจากน้ำ เก็บผักจากรั้ว ยิ้มแย้มแจ่มใส ความสุขเยี่ยงนี้เงินหมื่นแสนล้านซื้อไม่ได้นะคะเนี่ย

คุณนิส
เห็นด้วยกะคุณนิสค่ะ แต่ถึงเขาจะมีบ่น เขาก็ยังเลือกพึ่งพาตัวเองก่อนนะคะว่ามั้ย ไม่เหนือบ่ากว่าแรงเขาไม่ค่อยเรียกร้อง อดทนเป็นเยี่ยม ขยันเป็นยอด

คุณแหวน
พรรคเพื่อไทยมี "แท็คติค" การหาเสียงแพรวพราว ดิฉันได้ข่าวว่า บัตรประชาชนของชาวบ้านมี"ผู้หวังดี"จัดเก็บไว้ให้ด้วย! จริงเท็จประการใดไม่ทราบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ting วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

อ่านเม้นต์ของแต่ละท่านบอกว่าของ ปชป ใช่ไหมคะเพื่อความแน่ใจจะได้คุยกับสาวไทยได้เต็มร้อยเพราะที่นี่เสื้อแดงเยอะมากเขาฟัง นปช กรอกหูทางอินเตอร์เนตทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ting วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

อยากทราบว่าเงิน500บาทสำหรับฅนแก่หกสิบไปแล้วเป็นนโยบายของใครคะสาวไทยที่เยอรมันบอกว่าหน้าเหลี่ยมเป็นฅนริเริ่มหรือคุณอภิสิทธิ์คะอยู่ที่นี่ตามข่าวบางอย่างไม่ทันและไม่แน่ใจคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หน่อผุด วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณAe^ (เอ? เอ่? เอ้? เอ๊? เอ๋?)
คุณชบาตานี
คุณป้าคุณยายสวมแว่นตาหนาเตอะเลย แต่ผ้าตาเล็กกว่าผ้าปักครอสติชซะอีกค่ะ
แต่ก่อนเคยมีคุณยายคนหนึ่งอายุ 80 กว่าปีมาหาหมอ
แกติดเอากระเป๋าย่ามปักด้วยฝีมือตัวเองมาเผื่อขายด้วยค่ะ
เห็นแล้วอดซื้อไม่ได้ หนึ่งเพราะสวย สองเพราะเนี่ย คนแก่อายุ 80 ปักกระเป๋าผ้า
คุณค่ามันอยู่ตรงความตั้งใจของคนทำ และก็มีอันเดียวในโลกนี่แหละค่ะ

คุณAnonym
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เยี่ยมเลยค่ะคุณหน่อผุด ชักจะรักชาวเขาขึ้นมาแล้ว รู้แต่ว่าพรรคเพื่อไทยเขาหาเสียงเก่ง เขาให้ทุกคนลงชื่อไว้ หากเลือกพรรคเพื่อไทยและทักษิณกลับมาได้ จะจ่ายให้บ้านละ 3 แสนบาท ชาวบ้านเลยลืมรายได้เดือนละ 500 บาท ของ ปชป.ไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ชนเผ่าของบ้านเราหลายชนเผ่า ทั้งเหนือสุด ตะวันตก ใต้ ยากลำบาก ยังไม่ได้สิทธิเท่าเทียมศูนย์กลาง..พบเจอในเวทีเสวนาของชุมชนไท อยู่บ่อยๆ ที่มาบอกเล่าให้เครือข่ายฯต่างๆได้รับรู้กัน เนาะ

การเรียกร้องขอความเท่าเทียม จะได้มากได้น้อยก็ขอให้ได้บ้าง เรียกร้องไปยังรัฐบาลทุกรัฐบาล ก็ไม่รู้ไปถึงรัฐฯไหนบ้าง..แต่การที่ป้าม้งได้ค่าหูหนวก (ผู้พิการ) 500 มาจากรัฐบาลอภิสิทธิ์ แล้ว ก็น่าดีใจเนาะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ให้ความรู้ ว่าแม้ว พเนจร ขี้โกง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กำหนัน วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เหล่าคุณย่าคุณยาย ยังเย็บปักถักร้อย โอว....สายตาดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Anonym วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anonym

เยี่ยมเลยครับ ขอให้สุขภาพแข็งแรงๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ae^ วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

คุณยายตาดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หน่อผุด วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณพี่โบเดีย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

แวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หน่อผุด วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณภูใบตอง
นอกจากฟังสำเนียงรู้แล้ว ยังฟังพูดได้บ้างด้วยนะ อย่าหาว่าคุย

เรื่องภาษาถิ่นกำลังจะสูญพันธุ์นี่เป็นเรื่องใหญ่นะคะ ดิฉันเคยทำเวทีเสวนาเรื่องนี้
อย่าว่าแต่ชาวเขาเลย เด็กชาวเรานี่แหละ ไม่ค่อยอู้คำเมือง เว้าอิสาน แหลงใต้ กันแล้ว
ส่วนเด็กชาวเขา ดิฉันเคยถามหนุ่มอาข่า เขาว่า เด็กชาวเขาที่ไปอยู่เมือง
พอกลับบ้านเขาก็ยังพูดภาษาถิ่นของเขาอยู่ เพียงแต่คำที่ใช้จะมีทับศัพท์ไป แต่สำเนียงยังอยู่
อย่างที่บอก วัยรุ่นยังแปลงเพลงดังมาเป็นภาษาของเขาร้องรำทำเพลงสนุกสนานกัน
แต่ก็ยังน่าห่วงเพราะ คนหนุ่มสาวเข้าเมืองแล้ว ไม่รู้คิดกลับขึ้นดอยกันสักกี่คน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภูใบตอง วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 12.18 น.

หน่อผุด น่าจะคลุกคลีกับชาวเขามานาน สามารถเข้าใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่นแม้จะพูดภาษาไทย แต่สำเนียงเราจะรู้ว่าเป็นเผ่าไหน อย่างที่ว่าน่าเป็นห่วงก็เรื่องภาษาเนื่องจากคนหนุ่มสาวเข้ามาทำงานในเมือง มีลูกหลานก็อยู่ในเมืองก็เลยพูดภาษาไทยในชีวิตประจำวันจนลูกหลานพูดภาษาถิ่นไม่ได้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หน่อผุด วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คุณแก้วตาดวงใจ
คุณยายเป็นชาวเย้าค่ะ น่ารักมาก คุยสนุก เล่าโน่นเล่านี่ให้ฟัง เราเพลินเลย ถ้าไม่กลัวฝนตกลงดอยไม่ได้ คงไม่รีบกลับ คนหนุ่มคนสาวไปหากินในเมืองกันส่วนมาก คงเหมือนชนบทหลายแห่งของเมืองไทย หรือในหลายประเทศแถบเอเซีย แม้ญี่ปุ่นก็ยังเจอปัญหานี้ ดิฉันเคยอ่านหนังสือพบว่า ภาษาถิ่นใกล้สูญพันธ์ก็เพราะเหตุคนหนุ่มสาวอพยพเข้าเมืองใหญ่นั่นแหละ จนทำให้บางภาษาในโลกนี้มีคนพูดได้แค่ 8 คนและจะสูญพันธุ์ไปกับคนที่ 7 เพราะคนสุดท้ายไม่รู้จะพูดกับใครแล้ว...น่าเศร้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แก้วตาดวงใจ วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faroong

คุณยายชาวม้งน่ารักกันจังค่ะ
ทำงานมือไม่ว่างเลย
เอนทรีนี้เน้นคนชราเนอะ หรือคนหนุ่มสาวเข้าเมืองหมดแล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]