• หน่อผุด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 791987
  • ส่ง msg :
  • โหวต 459 คน
หน่อไม้ในกอไผ่
ไม่มีหน่อไม้ ไผ่ไม่เป็นกอ กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน 2554
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 11494 , 16:16:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

มหันตภัยทางธรรมชาติจู่โจมจนมนุษย์ตัวเล็กตัวน้อยทั่วทุกมุมโลกตั้งตัวกันแทบไม่ทัน รุนแรงขึ้น ถึ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สัปดาห์ก่อนบ้านเราฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก หลายจังหวัดจมน้ำ หลายหมู่บ้านดินโคลนถล่ม มีผู้เสียชีวิต ผู้สูญหาย น้ำปาหลากไหลจากเหนือ เดินทางไปท้นฝั่งเจ้าพระยา

ขณะเดียวกัน พายุไต้ฝุ่นทาลัส กระหน่ำประเทศญี่ปุ่นรุนแรงในรอบหลายสิบปี หลายเที่ยวบินถูกยกเลิก ดิฉันมีกำหนดการเดินทางไปญี่ปุ่น เลยติดตามพยากรณ์อากาศทุกระยะ ทั้งสภาพอากาศบ้านเรา และสภาพอากาศญี่ปุ่นซึ่งทางการญี่ปุ่นพยากรณ์ล่วงหน้า 7 วัน และดูจาก Google Earth ด้วย ค่อยใจชื้นที่ญี่ปุ่น ไต้ฝุ่นทาลัส ลดระดับความเร็วเป็นพายุโซนร้อนและลงทะเลญี่ปุ่นไปแล้ว วันที่ดิฉันจะพำนักในญี่ปุ่นเขาว่าฟ้าใสสลับกับเมฆมาก แต่ใจไม่ดีที่ประเทศไทยกำลังจะมีฝนตกหนัก 80% ของพื้นที่โดยเฉพาะทางเหนือ และอิสาน ปัญหาน้ำท่วมเดิมยังได้รับการเยียวยาไม่ทั่วถึง ระดับน้ำยังไม่ลดลงสู่ปกติ จะมีน้ำท่วมระลอกใหม่มาอีกแล้ว

ก่อนเครื่องจะร่อนลงสนามบินนานาชาตินาริตะ ท้องฟ้าเหนือญี่ปุ่นสดใส แดดค่อนข้างแรงจัด เพราะเป็นฤดูร้อนของที่นั่น อากาศ 30 องศาตอนกลางวัน คนญี่ปุ่นบอกร้อนมาก

เหนือญี่ปุ่นเมื่อวันพายุสงบ ท้องฟ้าแจ่มใส สลับกับมีเมฆบ้าง

ก่อนเครื่องบินร่อนลงสนามบินนานาชาตินาริตะ ญี่ปุ่น

ท้องฟ้าขากลับออกจากน่านฟ้าญี่ปุ่น ก็ยังแจ่มใสแดดจัด อากาศร้อน

แต่ร่องรอยของมหันตภัยไต้ฝุ่นทาลัสยังเหลือให้เห็น ในภาพเป็นตอนใต้ของญี่ปุ่น เห็นทางโคลนกว้างใหญ่ไหลลงทะเล ไม่รู้อยู่ที่ระดับความสูงกี่ฟีต ไม่มีมอนิเตอร์บอก

อีกสักครึ่่งชั่วโมงจะถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ท้องฟ้าขมุกขมัว เมฆทึบ เครืองบินโคลงเคลงอยู่บ่อยครั้ง อากาศข้างล่างท่าจะกำลังแย่

จนมาเห็นภาพนี้...น้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล ท้องทุ่งกลายเป็นเวิ้งน้ำผืนเดียวกัน ดิฉันเปรียบเทียบกับ Google Earth แล้ว ภาพที่เห็นนี่เป็นพื้นที่จังหวัดอยุธยา และใกล้เคียง

ถ่ายผ่านทะลุเมฆลงมา เลยเห็นเป็นภาพเบลออย่างนี้ค่ะ

น้ำในแม่น้ำเป็นสีโคลนขุ่น น้ำคงหลากมาเร็ว และเอาดินโคลนลงมาด้วย

บ่ายสามโมงกว่า(14 ก.ย. 54)ใกล้ถึงพื้นเต็มที ท้องฟ้าขมุกขมัวจนแทบไม่เห็นปีกเครืองบินเลย

แต่นี้ต่อไป เราต้องใส่ใจติดตามการเตือนภัยพิบัติกันอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกัน และบรรเทาความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน จากมหันตภัยร้ายทางธรรมชาติ ที่นับวันจะรุนแรงยิ่งขึ้น

ดิฉันอ่านหนังสือ ทฤษฏีกาย่า เมื่อโลกเอาคืน( The Revenge Of Gaia) ของศาสตราจารย์เจมส์ เลิฟล็อค(James Lovelock) หนังสือที่ได้รับการชื่นชมยกย่องจากสำนักพิมพ์ต่างๆทั่วโลกถึงความน่าเชื่อถือ เป็นหนังสือแนววิทยาศาสตร์ที่อธิบายอุปมาอุปมัยให้เข้าใจง่าย ผู้เขียนเป็นทั้งแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย นักนิเวศวิทยาอายุ 80 ปีแล้ว และศึกษาเรื่องโลกร้อนมานานหลายสิบปี ท่านว่า โลกเรามีชีวิต ทฤษฏีกาย่ารวมเหนือขึ้นไปบนท้องฟ้าอวกาศ และใต้ลงไปในพื้นพิภพ เป็นชีวิตของโลกด้วย เราต้องดูแลโลก รบกวนโลกให้น้อยที่สุด ไม่ใช่เพื่อให้โลกเย็นลง เพราะโลกเย็นไม่ได้แล้ว โลกเกิดมานานแล้ว แก่แล้ว และมนุษย์รบกวนโลกมามากแล้ว โลกย่อมป่วยเป็นธรรมดา มหันตภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเพราะโลกมันกำลังดูแลรักษาตัวเอง กำลังปรับตัว คนเราก็ต้องปรับตัว เพื่อให้อยู่ร่วมกับโลกในสภาพนี้ไปแบบพอทนได้ให้นานอีกหน่อย หันมาใช้พลังงานสะอาด หยุดการรุกรานป่า หยุดทำลายสาหร่ายสีเขียวธรรมชาติทางทะเล หยุดการทำลายหน้าดินเพิ่มพื้นที่ทางการเกษตร ลดการบริโภคลง

ประเทศภูฏาน ที่คนไทยรู้จักกันดี ประเทศเขาอยู่อย่างพอเพียง การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อนุรักษ์วัฒนธรรมเป็นหัวใจของเขา ถึงแม้ปัจจุบันจะเริ่มมีวัฒนธรรมตะวันตกเผยแพร่เข้าไป ผ่านสื่อทีวีมากขึ้น แต่ภูฏานยังเป็นประเทศเล็กที่น่าจับตามอง ประชากรมีความสุขจากการใช้ชีวิตที่พอเพียง จำกัดนักท่องเที่ยว ไม่ใช้ทรัพยากรมาก ไม่มีเขื่อน ไม่มีโรงไฟฟ้า แต่สามารถผลิดไฟฟ้าได้จากพลังน้ำธรรมชาติได้มากพอส่งออกไปประเทศอินเดียเสียด้วยซ้ำ หมู่บ้านห่างไกลใช้โซลาเซลล์

ถึงเวลาหรือยังที่ประเทศไทยเราจะทบทวนการใช้พลังงานภายในประเทศ มีแนวทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม มากกว่าการรณรงค์อยู่ในทีวี หรือแผ่นป้ายไวนิล ที่เห็นจนชินแล้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
mookie วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ตอนที่ดู An Inconvenient Truth ก็รู้สึกขนลุก เค้าว่ากันว่า ถ้าวันนั้น Al Gore ได้เป็นประธานาธิบดี อเมริกาจะไม่เป็นเช่นนี้...

แต่พูดตอนนี้หรือตอนไหนก็คงไม่มีประโยชน์อะไร เพราะยังไง Al Gore ก็ไม่ได้เป็น!

ส่วน the 11 hours ที่คุณเบ็คฯ พูดถึง ก็วางแอ้งแม้งอยู่ในกะละมังดีวีดีมาเนิ่นนาน ยังไม่ได้ฤกษ์หยิบขึ้นมาดู

หนังสือที่พี่หน่อผุดพูดถึงน่าสนใจจังคับ ไม่เคยได้ยินชื่อทฤษฎีนี้มาก่อน ลองดูใน se-ed eshop เมื่อกี๊แสดงผลว่าหนังสือหมด! ลงไปบางกอกเมื่อไหร่ คงได้เป็นเจ้าเข้าเจ้าของกันสักเล่มคับ...

ขอเพียงผู้ประสบภัยอย่าหมดกำลังใจ ขอเป็นหนึ่งกำลังใจแด่ผู้ประสบภัยทุกครอบครัวคับ


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Kibangkok วันที่ : 23/09/2011 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

เห็นภาพน้ำท่วมแล้วน่าใจหาย ธรรมชาติโหดร้ายจังเลยครับ

หากมนุษย์รู้จักพอ อะไรคงไม่แย่เท่านี้หรอกกระมังครับ

ความพอเพียง คงยังคงเป็นคำหรูที่พูดกันสังคมไทย ที่มีแต่คนพูด แต่ไม่ค่อยมีใครอยากจะทำหรอกครับ หากทำกันจริงๆๆ บ้านเมืองเราคงจะดีกว่าที่เป็นอยู่

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

คิดถึงป่าค่ะ
แหล่งต้นน้ำ
แหล่งอาหาร
แถว ๆ บ้านเราไม่เหลือหลอแล้วนะคะ
กลายเป็นไร่ ข้าวโพดหมดแล้ว
ไปทางอุตรดิตถ์ สุโขทัย
คนจากปักษ์ใต้มากว้านซื้อปลูกยาง
กลายเป็นพืชเชิงเดียวไปถางหญ้าเรียบกริบ
เลยไปทางเชียงใหม่ เชียงรายก็เป็นรีสอร์ท
วางระบบน้ำให้ไหลคดเคี้ยวไปทั่วรีสอร์ทเพื่อสร้างบรรยากาศส่วนน้ำที่เหลือค่อยทิ้งให้ชาวบ้านได้ใช้....

ไม่ว่าที่ไหน ๆ คนมีเงินเป็นคนมีโอกาสค่ะ

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
beckyblooms วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

โอ้..ตรง 34 เห็นด้วยสุดใจ..!!!

เค้าไม่คิดว่า เราอวดรู้หรืออวดดี อวดเก่งอะไรนะคะ เราแค่เสนอแนะอ่ะ..ว่าเฮ้ย..มันยังมีทางอื่นนะ..ยังมีอะไรนู่นนี่.. มันไม่ได้มองโลกในแง่บวกหรืออะไร มองแบบตรงๆ แบบจริงๆ เพราะที่เสนอ มันก็เป็นไปได้จริง..แต่อาจจะยากหน่อยเท่านั้น..อ้อมหน่อยเท่านั้น..

ซึ่งพอเป็นเท่านั้น..ก็จะมีคำต่อมาเลยว่า ไม่ทันหรอก..( งง..ทันอะไร..ไม่ทำนี่สิ ไม่เกิดอะไรเลยรึเปล่า นั่งด่าอย่างเดียวหมดไปวันแล้ว เสียเวลาชิบเป๋งที่มาคุยด้วยเนี่ย)..

คือ คิดแบบรอบคอบ ช้าหน่อย อะไรนี่ เช่น แบบคุณชวนนี่เค้าโอนะคะ..รับได้.. แต่ไอ่ที่อะไรแตกต่างจากที่ตั้งใจไว้แล้ว ยังไงกรูก็ไม่เปลี่ยน แล้วไม่ไหว มันก็ได้แค่นี้แล้วนี่..

ถ้าเป็นราชการก็อยากให้ออกๆไป..รู้สึกเสียดายที่ต้องจ่ายภาษีให้อ่ะ..(เป็นจำนวนเล็กน้อยมาก แต่เราคาดหวังสูง..เรารู้ตัว )

รอผู้กล้านี่..

เชื่อมั้ยเค้าเห็นตามข่าวน้ำท่วมนี่แหละ..มีผู้กล้าเต็มไปหมดเลยค่ะ ..เห็นแล้วน้ำตาซึม..

ผู้กล้าตัวเล็กๆเยอะๆ แนวคิดดีๆ มีค่ามากๆเลยนะคะ..รอคุณรสนาอยู่นะ (ประหนึ่งหัวคะแนน )

ส่วนคนอื่นเค้าเซ็งหลาย..เห็นข่าวแว๊บเดียวยังคุยกับเพื่อนเลยว่า คอยดูดิ..เดี๋ยวก็รีบตะครุบ..
ไม่ทันไร..เรื่องคำทำนายของหลวงพ่อฤาษีลิงดำก็กระจายตัวทันที!..

ว่ากันตามจริงเค้าเห็นใจคุณอภิสิทธิ์นะคะ..รวมทั้งคุณยิ่งลักษณ์ด้วย..เท่าที่เจอๆมา สาวกบางส่วนปกป้องโดยเจ้าตัวไม่ได้รู้อะไรด้วยเลย กลายเป็นสร้างศัตรูแบบมึนๆอ่ะ..ก็ต้องรับไป..ฮ่วย!
(ซวยสุดคือ ประเทศ..ตถตาเหลือเกิน..ว่าแต่ฝึกพูดภาษาขะแมร์รึยังคะ..นี่เค้าเริ่มหัดแล้วนะ.. )

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/09/2011 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณเบ็คกี้

ถ้าคนมีหน้าที่เกี่ยวข้อง มีโอกาสได้ทำงานแต่ละโอกาส ด้วยทัศนะว่า มันตันแล้ว มันยาก ทำไม่ได้หรอกเมืองไทย อย่างนี้น่าเหนื่อยใจเนอะ อย่างเราตัวเล็กเนี่ย คืออ่านหนังสือมาพอควร ได้รู้ได้เห็นอะไรดีดีมาบ้าง ก็คิดว่า เราน่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ควรจะทำได้นะ แบบว่าอวดรู้ อวดเก่งประมาณนึง

แต่เราไม่มีอำนาจวาสนาไง ก็ทำอะไรได้ก็ทำไป เขียนไป พูดออกอากาศไป เฟืองตัวเล็กก็คงเขยื้อนสังคมได้บ้างแหละ จริงมั้ยคะ

ดิฉันอยากเห็นผู้กล้าที่มีวาสนาขึ้นมาบริหารประเทศ กล้าออกมาตรการเชิงบังคับในสิ่งที่ต้องกล้า อย่าไปแคร์เรื่องคะแนนเสียงมากนัก ความกล้ามาพร้อมกับการทำความเข้าใจ ดิฉันยังเชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือ ดีไม่ดีอาจพลิกเป็นคะแนนบวกซะด้วยซ้ำ ถ้าทำเพื่อส่วนรวมจริง

ช่วงกำลังเดือดร้อนกันอยู่นี่ก็ช่วยกันไป คนไทยไม่ทิ้งกันนั่นแหละค่ะ แต่นิดนึงอย่างว่า จะได้ไม่ต้องมาเยียวยาปลายเหตุตลอดชาติ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
beckyblooms วันที่ : 18/09/2011 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

วันนี้มาเป็นมาตรฐานนาซ่ากันเล้ย..

ไม่ได้เข้ามานานเลยคุณ..

ภาพถ่ายทางอากาศกันเลยงานนี้..

เชื่อมั้ยคะ..เคยคุยกับบางท่าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองหรืออะไร..สายปชป.นี่แหละ..พอถึงจุดนึงก็บอกว่า มันตันแล้ว ..มันไม่ได้หรอก..เราคนเดียวจะไปทำอะไรได้..
(คือ เค้าคิดว่า ทุกอย่างมันไม่ตันอ่ะ อยู่ที่เรา ก็ต้องสร้างความรู้ ความเข้าใจ ทำของเราไปนี่แหละ..เค้าบอก..ไม่ทันหรอก ..ก็แล้วแต่เค้าแล้ว..คุยด้วยแล้วเหนื่อย 555)

ที่จริงเค้าว่ามันต้องไปด้วยกันเป็นภาพรวมใหญ่นะ..ถ้าจะแก้กันจริงๆ หรือแค่ฮีลลิ่งนี่ก็พอแล้ว..แต่ต้องทำ..ทำได้..

ส่วนตัวที่น้ำท่วมอยู่นี่ เลือกได้ไม่ค่อยชอบรณรงค์ให้คนบริจาค แต่ชอบให้คนรู้มากกว่าว่า มันเกิดเพราะอะไร จะแก้ได้ยังไง..ไม่งั้นแก้ที่ผลตลอด.. แต่ตอนนี้เค้าลำบากกันก็จำต้องละอุดมการณ์ของเราไว้ก่อน..จัดออกอากาศไปหลายวัน..บวกกับเพื่อนที่ช่อง3 ด้วยอะไรด้วยก็บอกมาว่า ทางนู้นเค้าทำอะไรยังไงบ้าง.. นาทีนี้เอาแล้ว..เอาไว้ก่อนอ่ะนะ..

ลองดูเรื่อง the 11 hours ที่ดิคาปริโอผลิตสิคุณ.. ดูแล้วเค้าอึ้งเลยนะ..คือ มันรวมเกือบทุกนัก ไม่ว่าจะเป็นนักวิทย์ ฟิสิกส์ จิตวิทยา สถาปนิก นักธรรมชาติวิทยาฯลฯ เพียบ มาให้มุมมองและข้อมูลที่น่าสนใจมาก..หนักๆหน่อย แต่มีประโยชน์..

ช่วงนี้มัวอ่านเรื่องอื่น..หนาโครต..

แต่..เขียนแบบแย็บเรื่อยๆแบบนี้เค้าโอนะคะ..555 ถือว่า ทำไปเรื่อยๆ ใครไม่ทำ ใครบอกทำไม่ได้เราไม่สนใจ..แต่เราทำ..เรา..ขั้นเทพ!

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
beckyblooms วันที่ : 18/09/2011 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

วันนี้มาเป็นมาตรฐานนาซ่ากันเล้ย..

ไม่ได้เข้ามานานเลยคุณ..

ภาพถ่ายทางอากาศกันเลยงานนี้..

เชื่อมั้ยคะ..เคยคุยกับบางท่าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองหรืออะไร..สายปชป.นี่แหละ..พอถึงจุดนึงก็บอกว่า มันตันแล้ว ..มันไม่ได้หรอก..เราคนเดียวจะไปทำอะไรได้..
(คือ เค้าคิดว่า ทุกอย่างมันไม่ตันอ่ะ อยู่ที่เรา ก็ต้องสร้างความรู้ ความเข้าใจ ทำของเราไปนี่แหละ..เค้าบอก..ไม่ทันหรอก ..ก็แล้วแต่เค้าแล้ว..คุยด้วยแล้วเหนื่อย 555)

ที่จริงเค้าว่ามันต้องไปด้วยกันเป็นภาพรวมใหญ่นะ..ถ้าจะแก้กันจริงๆ หรือแค่ฮีลลิ่งนี่ก็พอแล้ว..แต่ต้องทำ..ทำได้..

ส่วนตัวที่น้ำท่วมอยู่นี่ เลือกได้ไม่ค่อยชอบรณรงค์ให้คนบริจาค แต่ชอบให้คนรู้มากกว่าว่า มันเกิดเพราะอะไร จะแก้ได้ยังไง..ไม่งั้นแก้ที่ผลตลอด.. แต่ตอนนี้เค้าลำบากกันก็จำต้องละอุดมการณ์ของเราไว้ก่อน..จัดออกอากาศไปหลายวัน..บวกกับเพื่อนที่ช่อง3 ด้วยอะไรด้วยก็บอกมาว่า ทางนู้นเค้าทำอะไรยังไงบ้าง.. นาทีนี้เอาแล้ว..เอาไว้ก่อนอ่ะนะ..

ลองดูเรื่อง the 11 hours ที่ดิคาปริโอผลิตสิคุณ.. ดูแล้วเค้าอึ้งเลยนะ..คือ มันรวมเกือบทุกนัก ไม่ว่าจะเป็นนักวิทย์ ฟิสิกส์ จิตวิทยา สถาปนิก นักธรรมชาติวิทยาฯลฯ เพียบ มาให้มุมมองและข้อมูลที่น่าสนใจมาก..หนักๆหน่อย แต่มีประโยชน์..

ช่วงนี้มัวอ่านเรื่องอื่น..หนาโครต..

แต่..เขียนแบบแย็บเรื่อยๆแบบนี้เค้าโอนะคะ..555 ถือว่า ทำไปเรื่อยๆ ใครไม่ทำ ใครบอกทำไม่ได้เราไม่สนใจ..แต่เราทำ..เรา..ขั้นเทพ!

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 17/09/2011 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

หน้าฝนที่มากมายเกินความจำเป็นในเอเซีย
และ วาตะภัยที่รุนแรงต่อเนื่อง ในอเมริกา
นั้นบ่งบอกถึงการเตือนของโลกที่มีต่อมนุษย์
ให้ยุติการรุกรานธรรมชาติได้แล้ว ก่อนที่ธรรมชาติ
จะปรับตัวเองบ้าง เช่น การรวมทวีปเข้าหากันโดย
มันเองก็ไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่บนผิวโลกครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
su วันที่ : 17/09/2011 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่กว่าธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Payont วันที่ : 17/09/2011 เวลา : 05.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ลดการบริโภคเท่านั้นครับเป็นทางรอดของมนุษยชาติ

ถ้ายังถลุงทรัพยากรกันอย่างเมามันเหมือนปัจจุบัน เทวดาที่ไหนก็ช่วยไม่ได้

ทุกทฤษฎี และ เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นจากพื้นฐานกิเลสของคน ล้วนแล้วแต่นำพาไปสู่หายนะ

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวงประเสริฐที่สุด แต่น่าเสียดายคนไทยให้ความสนใจน้อย โดยเฉพาะรัฐบาล เพราะเขากลัว GDP ต่ำ โง่ที่สุด

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ในหลวงตรัสว่าทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง
ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ค่ะคุณหน่อผุด วันไหนดาวเทียมล่ม ตู้ ATM เจ๊ง การสื่อสารทุกชนิดใช้ไม่ได้ เราคงเห็นความสำคัญของธรรมชาติมากกว่านี้ ตอนนี้ต้องกันเงินส่วนนึงไว้ที่บ้านด้วยค่ะ อย่าให้เทคโนโลยีฆ่าเรา

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ภาคกลางของเรา น้ำจะมาทุกปี ในฤดูฝน แต่ปีนี้ มาเป็นท่อนเลย ทั้งโคลน ทั้งน้ำ เพราะการทำลายป่านั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
sayellow วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ต่อจากนี้ไป เขื่อนต่าง ๆ ต้องประสานงานกับกรมอุตุฯ ตลอด เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารและจัดการน้ำก่อนที่ฝนจะตกลงมาหรือเจอภาวะวิกฤตจากอากาศแปรเปลี่ยน จะได้ถ่ายเทน้ำออกก่อนฝนฟ้าจะตกลงมา

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
หน่อผุด วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณอีหนูซู่ซ่า
ปีนี้ฝนมาเร็ว มาเยอะ และมานาน ถึงหน้าเกี่ยวข้าวฝนยังไม่จาง เกี่ยวไม่ทันก็จมน้ำเสียหาย บ้างเกี่ยวทัน แต่ข้าวชื้นขึ้นรา น่าเห็นใจ

สวัสดีค่ะคุณครูชบาตานี
นั่นสิคะคุณครู ฝนตกน้ำท่วม แล้งก็แลังจัด พอร้อนก็ร้อนจัด บางพื้นที่มีรังสีความร้อนพาดผ่านคนเสียชีวิตเป็นสิบเป็นร้อย แผ่นดินไหวในทะเล เกิดสึนามิ พายุฝนลมแรง พายุหิมะ ทวีความรุนแรงเห็นชัด ดูแลตัวเอง ดูแลโลกค่ะ คุณครูโชคดีมีโอกาสได้สอนได้ใกล้ชิดเด็กๆค่ะ เด็กๆก็โชคดีที่มีคุณครูชบาตานี

สวัสดีค่ะพี่นุ คนช่างเล่า
ดีใจด้วยค่ะ พี่นุจะเกษียณแล้ว เรื่องดีดีที่เก็บไว้เอามาเล่าสู่กันฟังนะคะ พี่นุจะมีเวลาทำอะไรต่อมิอะไรที่อยากทำอีกเยอะเลย สังคมได้ประโยชน์ค่ะ

สวัสดีค่ะเหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะคุณลุงต้าลี่
วันก่อนดูทีวี มีนักวิชาการ ผู้รู้มานั่งคุยกัน เรื่องปัญหาน้ำท่วม เมืองไทยเรามีคนเก่งเยอะนะคะ แต่ว่าต่างคนต่างเก่ง งานใครงานมัน ไม่มีเจ้าภาพร่วม ขาดการบูรณาการ ปัญหาหลายอย่างหากเอาคนเก่งเหล่านี้มาลงมือระดมสมองร่วมกัน รัฐบาลเป็นเจ้าภาพอย่างจริงใจ ไม่หมกเม็ด เล็งแต่"เปอร์เซ็นต์"เห็นแต่อภิมหาโปรเจ็กต์ ปัญหาหลายอย่างคงไม่สะสมมากขนาดนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ประเทศไทยน่าจะมีการวางแผน อย่างเป็นระบบจากต้นน้ำ เป็นการแก้ปัญหาระยะยาว แต่ต้องโปร่งใส ไม่ทุจริตคดโกง กินเขื่อน กินคันคูน้ำ และเมื่อเกิดภัยฯ ก็กินเงินช่วยเหลือ ประกาศภัยพิบิติ เพื่อวัดครึ่งกรรมการครึ่ง น่าสงสารประเทศไทยมากครับเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หน่อผุด วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณJOMO
ด้วยความยินดีและขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะคุณพี่หวานหวาน
เมื่อคืนนี้ฝนเทลงมาหนักมากเลยค่ะ
เช้านี้แดดจ้าเชียว แต่วางใจไม่ค่อยได้ บ่ายเย็นมักจะครึ้มทุกที
คนอยู่ริมฝั่งน้ำใจตุ๊มๆต่อมๆ ขอให้รอดปลอดภัยค่ะ

สวัสดีค่ะคุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เห็นข่าวว่าที่ปทุมก็อ่วมเหมือนกัน หลายพื้นที่ประเมินว่าน้ำจะท่วมมากกว่าที่เคย เห็นภาพข่าวจากหลายพื้นที่แล้วน่าเป็นห่วง

ชื่อคุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว น่ารักมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เศร้าใจค่ะ เห็นด้วยกับหลายๆ ท่านที่พูดเรื่องต้องช่วยกันรักษาป่าและสิ่งแวดล้อม โหวตให้กับภาพและเรื่องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เมื่อวานพี่ไป วุฒิอาสารุ่นแรก ได้หัวขอเรื่องทรัพยากรน้ำ
แหล่งกักเก็บน้ำ ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ชบาตานี วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 05.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับวันจะยิ่งน่ากลัวนะคะ เจ้าภัยธรรมชาติเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

เหมือนทะเลเลยคะ เห้นแล้วเศร้าใจ นึกถึงบ้านที่นาล่มเกี่ยวไม่ทันแล้วหดหู่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ชาวปทุมธานีที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และชุมชนต่าง ๆ ที่มีคู คลองต่าง ๆ ที่แยกมาจากม.เจ้าพระยา น้ำมากจริง ๆ เลยครับ วันที่ 19-20กย.ตามที่กรมอุตุฯ แจ้งจะเป็นวัน d-day ที่น้ำเหนือจะไหลลงมา ผมว่า แค่ยังไม่ถึงวัน d-day ยังแย่แล้วในขณะนี้ แล้ว ถ้าถึงวันนั้นคงมีความเสียหายคงมากกว่านี้ แต่ขออย่าให้ถึงกับเสียชีวิตกันเลยนะครับ ผมขอส่งกำลังใจไปช่วยทุกคนที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมทุกคน
สู้ สู้..... ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หวานหวาน วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ฝนตกหนักมาหลายวันแล้วค่ะ กลัวน้ำท่วมบ้านเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
JOMO วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jomo
oJOMoSANo

สวัสดีคับเปนบล๊อกเอนทรีที่เยี่ยมมาก ผมขอเฟเวอร์ริทไว้นะคับ จะเอาไว้อ่านเตือนใจคับ:)

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณ นายยั้งคิด
พูดกันไปเหมือนไฟไหม้ฟาง เดี๋ยวเกิดมหันตภัยรอบใหม่ก็รื้อมาคุยกันใหม่ แจกถุงยังชีพกันใหม่ไปเรื่อยๆๆๆค่ะ เหนื่อยใจเหลือเกิน

สวัสดีค่ะคุณพี่โบเดีย
วาระแห่งชาติ คือพานายใหญ่กลับบ้าน แอ๊คทีฟกันจริง วิ่งทั้งบนดินใต้ดิน เซ็ง!
รอบปีมานี้น้ำท่วมหนักเดือดร้อนถ้วนทั่วทั้งประเทศ เหนือ ใต้ ออก ตก
ศูนย์เตือนภัยเตือนรอบใหม่ระวังน้ำท่วมฉับพลันหลายจังหวัด ไปถึงวันที่ 20 โน่นเลย
น่าเป็นห่วง ดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

เห็นแล้วเซ็ง..ยังมีกะใจไปเตะบอล รับพ่อ
มันอีก........

บ้านพี่ก็เพิ่งจะลด นี่เจอเตือนอีกว่า เสาร์- อาทิตย์
จะมีน้ำป่ามาอีก เพิ่งจะขัดบ้านไปหยกๆๆ


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณKati
ผู้ประสบภัยเจ็บปวด ยิ่งน่าเสียใจสำหรับคนบางจำพวก ข้าราชการบางคน หากินจากเงินเยียวยาผู้ประสบภัย น่าเจ็บใจจริงๆ

หลายประเทศเขาออกมาตรการเชิงบังคับ ออกเทศบัญญัติ เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมประชาชน ให้สนใจรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมร่วมกัน หลายประเทศเขาพัฒนาพลังงานทดแทนกัน มีข้อมูลว่า ไม่เกิน 10 ปีข้างหน้าพลังงานโซลาร์เซลล์คือพลังงานที่มีอนาคตมากที่สุด เซลล์แสงอาทิตย์บนพื้นที่ 1 ตารางเมตร ผลิตไฟฟ้าได้ 120 วัตต์ (480-600 วัตต์/ชั่วโมง/ตารางเมตร/วัน) ถ้าประเทศไทยมีความต้องการใช้ไฟฟ้าประมาณ 300 ล้านกิโลวัตต์/ชั่วโมง/วัน จะใช้พื้นที่ 1,500 ตรารางกิโลเมตร หรือ 0.3%ของประเทศ ก็ผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ได้เพียงพอต่อความต้องการของประเทศ (ข้อมูลจากหนังสือเปลี่ยนโลกรอบตัว)

กระทั่งมีคนคิดแก้ปัญหาข้อจำกัดของโซลาร์เซลล์ ให้มีประสิทธิภาพ และค่าใช้จ่ายถูกลง มีสถานีรถไฟใช้พลังงานแสงอาทิตย์กันแล้ว และเมืองไทยยังไม่ขยับไปไหนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณชาลี
เรื่องตัดไม้ทำลายป่า พูดกันมานาน รู้ปัญหากันมาตลอด แต่ต้นไม้ก็ยังถูกโค่นจนเหลือจริงถึง 20% หรือเปล่าไม่รู้ บนถนนสายร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ลองเดินเท้าลึกเข้าไปสักโลสองโลก็โล่งแล้วค่ะ น้ำท่วมใหญ่บ่อยครั้งมีท่อนซุงทะลักลงมาด้วย น้ำปาที่หลากมาเร็ว ขุ่นสีโคลนนั่นก็ฟ้องชัดว่ามันไม่มีต้นไม้อุ้มน้ำ มันพาเอาดินโคลนลงมา น้ำมันเลยหลากเร็ว รับมือไม่ทัน สังเกตว่าต่างจากเมื่อก่อนนี้ที่ฝนตกหนักก็ยังไม่ถึงกับน้ำหลากโคลนถล่มกันทุกบ่อยอย่างนี้ ไม่รู้ต้องเยียวยาแก้ปลายเหตุไปอีกถึงเมื่อไหร่นะคะ

รัฐบาลที่แล้วดิฉันคิดว่าจะนำเอาเรื่องโลกร้อน ปัญหาสิ่งแวดล้อมหยิบมาคุยกันบนโต๊ะแบบเอาจริงเอาจัง เห็นคุณอภิสิทธิ์ก็เหมือนจะสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมอยู่ แต่ก็ผิดหวัง มาถึงรัฐบาลชุดนี้ยิ่งไม่มีหวังเลยค่ะ เพราะแต่ละนโยบายที่ออกมา ล้วนประกาศตัวเป็นศัตรูกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณลูกหินฮะ๛
ตอบในฐานะที่เล่นเครื่องบินบังคับก็ต้องมีพื้นความรู้เรื่องระดับความสูงดีกว่าผู้โดยสารที่ถูกเครื่องบินบังคับแหละค่ะ เขาบอก "ขณะนี้สภาพอากาศแปรปรวน กรุณานั่งอยู่กับที่และรัดเข็มขัดนิรภัยด้วยค่ะ" เหวอ...น่ากลัว มันบ่อยเกิน

ถ้าให้เดาระดับความสูงก็คงประมาณนั้นค่ะ บ้านหลังเล็กกว่ามดตัวกระจิ๊ด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณแสน
ผืนนากับผืนน้ำเป็นผืนเดียวกันแล้ว ระวังเดินตกน้ำนะคะ ไม่ได้ล้อเล่นเน้อ วันก่อนโน้นมีข่าวแบบนี้ เด็กเดินตกน้ำลึกพลัดหายไปเลย เพราะผืนนาผืนน้ำเป็นผืนเดียวกันนี่แหละค่ะ แม่น้ำวังบ้านพี่ เดิมมีแต่แห้งขอด น้ำจะขึ้นทีก็ตอนลอยกระทงกับสงกรานต์ เขื่อนปล่อยน้ำมาให้ ไม่งั้นช่วงฝนตกหนักก็ขึ้นมาบ้างวันสองวันแล้วก็แห้งขอดดังเดิม แต่ช่วงเกือบเดือนมานี่ แม่น้ำวังคงระดับสูงให้คนริมฝั่งนั่งลุ้นระทึกมาแรมเดือนแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณคนขายปุ๋ย
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราทรงเล็งเห็นการณ์ไกล มองทะลุปัญหาก่อนเกิดปัญหา แต่คนไทยเราไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา น่าเสียดายนะคะที่เรามีพระเจ้าอยู่หัวที่เอาพระทัยใส่ประชาชนขนาดนี้ แต่กลับทานการรุกเร้าของโลกทุนนิยมไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'


สวัสดีค่ะคุณพี่สุ่ย

เพิ่งเดินทางกลับมาถึงบ้านค่ะคุณพี่ เลยถ่ายรูปท้องฟ้าระหว่างเดินทางกลับบ้านมาด้วย เมฆครึ้ม เห็นอุบัติเหตุระหว่างทางอีกแล้ว ฝนตก ถนนลื่น คาดว่าอีกสักพักฝนคงเทลงมาหนักอีกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

พูดกันหลายแง่มุมในช่วงที่เกิดอุทกภัย แต่พอสถานการณ์ผ่านไปก็เลิกพูดกันไปหมดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Kati วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ คุณหน่อผุด

เห็นแล้วภาพแล้ว อดสะท้อนใจ
ในความจำเริญของข้อมูลสถิติตัวเลข
ซึ่งแต่ละหน่วยงานของไทย พากันแถลง

สำหรับความจริง ที่นำมาซึ่งความเจ็บปวด
และ ความสูญเสีย จากกระแสน้ำในครั้งนี้
ในวันที่น้ำท่วมหัวใจคนไทย

แต่กลับไม่มีมาตรการรูปธรรมใด
ที่จะตอบคนไทยได้ว่า
ความเจ็บปวดนี้ จะแก้ไขเช่นไร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องตัดไม้ทำลายป่า โดยเฉพาะป่าต้นน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้่เกิดน้ำท่วมและน้ำแล้ง ให้พูดจนปากเปียกปากแฉะ ก็ไม่ช่วยกัีนดูแลรักษา ไม่ยอมทำเป็นวาระแห่งชาติ

ไม่แก้ปัญหาในระยะยาวอย่างเป็นระบบ
น้ำท่วมที น้ำแล้งที ก็มาแก้ปัญหากันแบบผ่อนส่ง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

รูปบน อยู่ที่ความสูงประมาณ 10000~15000 ฟุตฮะ

รูปบน อยู่ที่ความสูงประมาณ 3000~5000 ฟุตฮะ

ตอบในฐานะที่เล่นเครื่องบินบังคับ(เกี่ยวไหม?หนอ)


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ลพบุรี ผืนนาและผืนน้ำเป็นผืนเดียวกันแล้วครับพี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

พระองค์ท่านเจ้าของทฤษฏีเศรษกิจพอเพียง และแนวทางอนุรักษ์ ที่ภูฎาน เอาเป็นแบบอย่าง แต่คนไทย "ลืม"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เจิมค่ะ คุณน้อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]