• หน่อผุด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 775227
  • ส่ง msg :
  • โหวต 459 คน
หน่อไม้ในกอไผ่
ไม่มีหน่อไม้ ไผ่ไม่เป็นกอ กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
วันพุธ ที่ 19 ตุลาคม 2554
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 5118 , 10:11:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

นอกจากต้องรับสภาพความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ ภายใต้การจัดการบริหารวิกฤติที่ล้มเหลวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ บ้านเรือนนับล้านหลัง นับล้านครอบครัว กว่า300ชีวิตที่สูญเสีย 6 นิคมอุตสาหกรรมจมน้ำ หลังจากน้ำลดแล้วจะใช้เวลาฟื้นฟูอีกนานเท่าไหร่ จะมีผู้ประกอบการย้ายฐานการผลิตไปกี่ราย ที่แน่นอนคือแรงงานตกงานชั่วคราวหลายแสนคน

พื้นที่ทางการเกษตรเสียหายกว่า 5 ล้านไร่แล้วขณะนี้ ข้าวสารราคาแพงโดยชาวนาแทบไม่ได้อะไรเลยจากนโยบายจำนำข้าวของรัฐบาลที่คุยว่าใช้เงินไม่กี่หมื่นล้านบาท ก็แหงล่ะสิ นาข้าวฉิบหายไปกับน้ำท่วมหมดแล้ว จะเอาข้าวที่ไหนมาจำนำ นอกจากข้าวข้ามชาติ คนไทยต้องบริโภคสินค้าทางการเกษตรราคาแพงซึ่งเป็นไปตามกลไกการตลาดธรรมชาติจัดให้ แล้วยังซ้ำด้วยการแทรกแซงโดยนโยบายของรัฐอีก ไม่รวมถึงผลกระทบด้านอื่นตามมาอีกเช่นโรคระบาด อาชญากรรมพุ่งสูงขึ้น ภาวะซึมเศร้าของประชาชน...แค่ตอนนี้หลายคนมีอาการเครียดมาก ไม่ดูข่าวก็ไม่ได้ อยากรู้ เป็นห่วง ยิ่งรู้ยิ่งตามก็ยิ่งเครียด  

อ่านพบข่าวว่า นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์เมื่อ 18 ต.ค. 54 ว่า "ขณะนี้ผู้ประกอบการประเมินราคาสินค้า ได้ปรับตัวเพิ่มล่วงหน้าเฉลี่ย 6-10% แล้ว เพื่อรองรับมติการปรับขึ้นค่าจ้างของคณะกรรมการ ค่าจ้างกลาง (คณะกรรมการไตรภาคี) ที่ให้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 40%  โดย 7 จังหวัด คือ กทม. สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม นนทบุรี และภูเก็ต ได้ปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน ก่อน 70 จังหวัด ที่เหลือ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2555 ส่งผลกระทบให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น

ซึ่งราคาสินค้าที่ปรับตัวนั้นยังไม่ได้รวมถึงกรณีของน้ำท่วมที่ทำให้วัตถุดิบในการผลิตสินค้าจะขาดแคลนในอนาคต รัฐบาลใจดำมาก เพราะการปรับขึ้นค่าจ้างของไตรภาคี เป็นการซ้ำเติมภาคอุตสาหกรรมที่ลงทุนในไทยอย่างมาก หลัง ผู้ประกอบการเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมจนโรงงานเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท รวมถึงได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจของโลกที่ชะลอตัว

จากผลการสำรวจความเห็นของสมาชิก สอท. พบว่า 62% แสดงความกังวลเกี่ยวกับนโยบายการปรับค่าจ้างแบบก้าวกระโดดของรัฐบาล เนื่องจากฝ่ายการเมืองเข้ามาแทรกแซงระบบของคณะกรรมการไตรภาคี จนทำให้ภาคเอกขาดความเชื่อมั่นสถานการณ์นโยบายค่าแรง เพราะในอนาคตเชื่อว่าพรรคการเมืองอื่นจะปรับขึ้นค่าแรงงานแบบก้าวกระโดด เพื่อให้สูงกว่ารัฐบาลชุดนี้ จะทำให้เกิดความปั่นป่วน ในอุตสาหกรรมแน่นอน หลังรัฐบาลชุดนี้สามารถเข้าไปแทรกแซงคณะกรรมการไตรภาคีได้ รัฐบาลชุดอื่นก็ย่อมสามารถทำได้เช่นกัน" นายธนิตยังกล่าวด้วยว่า "ขณะนี้ ผู้ประกอบการหลายรายเข้าไปตั้งฐานการผลิตในประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมากแล้ว" (ข่าวจากแนวหน้า)

คราวนี้อาจทำให้ลูกจ้างเรือนแสนที่คาดว่าจะตกงานชั่วคราว อาจตกงานยาวจากการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เรื่องการขึ้นค่าแรงแบบก้าวกระโดดนั่นเหตุหนึ่ง อีกอย่างที่ผู้ประกอบการญี่ปุ่นเขาโวยว่า รัฐบาลรายงานสถานการณ์น้ำท่วมล่าช้า แถมยังขัดแย้งกัน สับสน เข้าใจยาก ทำให้ผู้ประกอบการไม่รู้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้น ข้อมูลไหนเชื่อถือได้ จะฟังใครดี ทำให้เตรียมการไม่ทัน จะย้ายฐานการผลิตหรือไม่ก็อยู่ที่รัฐบาลจะจัดการรับมือกับภัยธรรมชาติได้ดีแค่ไหน เพราะภัยธรรมชาติมันต้องมาอีกแน่

หากรัฐบาลไม่มีการทบทวนการใช้จ่ายไปกับนโยบายประชานิยม ซึ่งหลายนโยบายไม่เป็นธรรมกับคนส่วนใหญ่ เช่นนโยบายบ้านหลังแรก รถคันแรก นอกจากคนไทยใช้แพงกินแพงแล้ว ต้องเป็นหนี้สาธารณะมหาศาลจากการกู้เงินมาใช้อย่างไร้ประสิทธิภาพ มีตัวเลขกลมกลมออกปากมาแล้ว 5 แสนล้าน โดยยังไม่ทันได้ผ่านการศึกษารายละเอียดว่าจะใช้อะไร เท่าไหร่ อย่างไร เรื่องนี้ฝ่ายค้านโดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่เคยถูกเย้ยหยันว่า "ดีแต่กู้" กล่าวว่าจะทำหน้าที่เกาะติดตรวจสอบแน่นอน

อีกเรื่องที่ขอเตือนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ขณะที่ทหารกำลังเป็นขวัญใจประชาชนในการแก้ปัญหาน้ำท่วมครั้งนี้ เริ่มมีข่าวเศรษฐีดูไบเคลื่อนไหวจะแก้ พ.ร.บ.กลาโหม จะอะไรกับทหารนักหนา บอกประชาธิปไตยจะรุ่งเรื่อง ทหารต้องอยู่แต่ในค่าย แต่นักโทษชายกลับไม่ยอมอยู่ในคุก .. หากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ คิดลักไก่ พยายามเอาพี่ชายกลับบ้านให้ได้ ทั้งที่คนไทยยังลำบากยากเข็ญน้ำตาท่วมใจอยู่อย่างนี้ รับรองเจอดีแน่ ทหารไม่ต้องทำอะไร ประชาชนไทยจะจัดให้เอง

  
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
beckyblooms วันที่ : 28/10/2011 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"รักแท้แพ้ระยะทางจริงๆ..

ว่าจะมาตอบของตัวเอง มาเขียน มาอ่านของคนอื่นด้วย เผลอแป๊บเดียว จะ 5 โมงแว้ว..เวลาไพร์ม ไทม์ ต้องไปดูน้ำขึ้นน้ำลงก่องนะคะ.. งานการไม่เป็นอันทำ..บ้านเราก็ใกล้น้ำอยู่กับเค้าพอประมาณ..ควรสำเหนียกตัวเองไว้มั่งไง..

เดี๋ยวมาใหม่เน้อ..จะเคาท์ดาวน์แล้ว..

มองในแง่ดี เราก็ได้อารมณ์ไทม์ สแควร์เหมือนกันนะคะ .. สบายหูสบายตาเล็กน้อยทีเห็นจารย์ธงทองเป็นคนพูด..รู้เรื่อง และอาจดีกว่าที่บอกให้จารย์พูดด้วยซ้ำ..ฮี่ๆๆ.. 57 แว้ว..ชิบ...ไปล่ะ!

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
หน่อผุด วันที่ : 28/10/2011 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณMaira
นารีพินาศ...อยากรู้นักว่าหัวใจนายทักษิณทำด้วยอะไร ส่งน้องสาวมาตายแท้ๆเลยค่ะ

สวัสดีค่ะคุณเบ็คกี้
ถ้าทุกคนสำนึกในหน้าที่ เพียงแต่ทำหน้าที่ของตนให้ดี เท่านี้ชาติไทยก็พัฒนาแล้ว(ไม่เกี่ยวกับพรรคการเมืองใด 555) พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เริ่มจากตัวเรา คนใกล้ตัวเรา ครอบครัวเรา แต่มันก็จะอดไม่ได้ที่เหลือบไปแลคนอื่นบ้าง และบางทีก็มีมาปะทะกะตัวอย่างจัง แฮ่..เข้าใจมั้ยคะนี่ ส่วนตัวน่ะค่ะ

ไม่รู้เป็นไร ได้คุยกะคุณเบ็คกี้แล้วให้รู้สึกอยากคุยนอกเรื่องทุกที อย่างเรื่องงาน หรือเรื่องคุณเบ็คกี้เคยถามถึงรายการวิทยุที่จัด เรื่องการเผชิญกับความท้าทายใหม่ อยากคุยแลกเปลี่ยนมากเลย แต่ไม่สะดวกในพื้นที่สาธารณะอ่ะค่ะ เดี๋ยวชาวบ้านจะหมั่นไส้ 555 ไว้มีโอกาสได้เจ๊อะกันตัวเป็นๆก่อนเนาะ จะได้เจอมั้ย ยุ่งฉิบกันทั้งคู่ อยู่ไกลอีกต่างหาก 555

พยายามดูแลตัวเอง(และคนในความรับผิดชอบ)ดีดีอยู่ค่ะ แต่หายนะเริ่มใกล้เข้ามาแล้วล่ะ ยาและเวชภัณฑ์บางตัวเริ่มขาดแล้ว สั่งยาไปไม่มีมาส่งแล้ว กลัวเหลือเกินว่าจะหายาให้คนไข้ที่ต้องกินยาต่อเนื่องไม่ได้ นี่ต้องวางแผนจ่ายยาคนไข้แบบคำนวนละเอียดเชียวค่ะ

วันนี้กะจะตำน้ำพริกกะปิ มีพริกขี้หนู น้องนกคาบมาปลูกให้หลายต้น มะเขือพงมะเขือพวง ชะอม ดอกแค และหน่อไม้ซื้อข้างทางมา นี่ว่าจะเคลียร์พื้นที่ปลูกผัก หากาละมังแตกมาหว่านเมล็ดผักชี ปลูกถั่วฝักยาวกินเองด้วยนะคะ อยู่ชนบทก็ดีอย่างนี้ยามอัตคัตก็พอหาของข้างทางข้างรั้วกินได้อยู่ค่ะ

ขอบคุณคุณเบ็คกี้ที่ทำให้ได้ 555 สำหรับวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
beckyblooms วันที่ : 27/10/2011 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

มีขู่ด้วยเว้ย !

แบบนี้ไม่เรียกว่า น็อตหลุดแล้ว..น่าจะเข้าข่ายเฝ้าระวังคันเร่งอาจเหยียบมิดได้อ่ะ

ไม่ค่อยได้เข้ามาเหมือนกันคุณ..ยุ่งฉิบเลย..

วิกฤติมั้ยช่วงนี้..ก็คิดว่า วิกฤติจริงๆนะคะ..

แต่อาจเป็นเพราะเราชอบอ่านอะไรนู่นนี่ ที่คนแก่ๆเค้าอ่านกัน บวกกับงานเราอยู่บนความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เลยทำให้เหมือนพวกเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ก็คุ้นชินกว่า..แต่ก็ไม่ได้ดีกว่าอะไรนะ เลือกได้คุ้นชินกับงานดีกว่า แต่เรื่องแบบนี้ไม่ต้องก็จะดีมาก

คือ..เค้ายกเรื่องรัฐทำงานไม่เป็นไว้กองนึงก่อนนะ..เพราะอันนั้นมันของตาย..มันเห็นได้ จับต้องได้ไง เพราะส่วนตัวก็เห็นด้วยว่า หนักแน่งานนี้ หมายถึงเราๆ คนธรรมดา..แต่ว่า ก็คิดว่า เราจะทำอย่างไรต่อไป เป็นโจทย์ใหญ่ที่ไม่คิดถึงรัฐเลยจริงๆนะ.. คนอื่นอาจต่างไปนะคะ..

แต่เค้าพยามคิดเป็นสเกลเล็กก่อน เช่น ในส่วนที่เราดูอยู่ เราจะทำยังไงให้มันเดินต่อไปได้..และต้องใช้อะไร..ในทิศทางไหนบ้างที่น่าสนใจ..หน้าตักเรามีเท่าไหร่ บุคลากรล่ะ..อะไรทำนองนี้..

น่าแปลกนะคุณหน่อผุด..
เชื่อมั้ยว่า อะไรก็รับมือได้ ไม่ยากเท่าไหร่ ที่ยากสุดคือ คนนี่แหละ.. การสร้างคนให้มีคุณภาพ มีใจสู้ รักการเรียนรู้ ไม่ท้อหรือยอมแพ้อะไรง่ายๆนี่..ค่อนข้างยาก..ถึงโครตยากเลย ..
อาทิตย์ที่แล้วเค้าก็เหวี่ยง องค์ลงเหมือนกัน..เลยรู้สึกไงว่า ก็เพราะมีแตคนแบบนี้ กรุงถึงแตกไงวะ..!!

ประเทศนี้นะ..
ไม่ต้องมีคนเก่งอะไรมากมายหรอก..

เค้าว่า..ขอแค่ทุกคน พัฒนางานในหน้าที่ของตัวเอง ให้ดีกว่าวันก่อน..เพิ่มขึ้นวันละเล็กละน้อย..ไม่ต้องรักงานนั้นก็ได้ แต่ควรรู้ว่าหน้าที่ของตัวเองคืออะไร ..ก็ทำให้เต็มที่ ดีที่สุด..ก็พอแล้ว..

ขอแค่นี้..มักน้อย..

เค้าเชื่อเองคนเดียวเงียบๆนี่แหละว่า คงมีอะไรดีๆเกิดกับประเทศเราอีกมาก..

เดี๋ยวมาต่อนะ.. ส่งงานก่อง..ไม่มีรถไปลาดพร้าวเลยอ่ะ..รถเค้าก็เข้าเซฟไปแล้ว เซ็งจิต..

อ้อ..ในวิกฤตก็มีโอกาสด้วย ..เดี่ยวมาๆ..จุ๊บๆ..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Maira วันที่ : 27/10/2011 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณหน่อผุด..

มันมาแล้วค่ะ..
"นารีพินาศ"

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หน่อผุด วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณDinDee

ขอบคุณค่ะ ที่สรุปปัญหามาทั้งระยะสั้น ระยะยาวให้ได้เห็นชัดเจนขึ้น

ขณะนี้ ประชาชนขาดความเชื่อถือต่อรัฐบาล และ ศปภ.ในการจัดการปัญหา
อยากจะย้อนไปดูหน้าตาแต่ละคนว่า ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี ไปจนถึง ครม.
ไม่ได้มาเพื่อการรับมือกับปัญหาของชาติ ทั้งปัญหาที่มีอยู่เดิม หรือปัญหาเฉพาะหน้า
อย่างภัยธรรมชาติ ซึ่งเป็นปัญหาระดับโลกไปแล้วทุกวันนี้
เขาเข้ามาเพื่อมาแก้ปัญหาการเมืองของพวกเขาเอง วางคนมาเดินเกม
อะไรบางอย่างเพื่อตอบสนองคนเพียงบางคนเท่านั้น แบบบูรณาการเสียด้วย
แต่เอาล่ะ เข้ามาแล้ว ต้องเป็นรัฐบาลของประชาชน ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มเฉพาะพวก
คุณยิ่งลักษณ์บอก เวลานี้ต้องเอาการเมืองออกไป ต้องช่วยกันแก้ปัญหา
แต่ก็ยังเห็นว่า คุณยิ่งลักษณ์และพลพรรคเองที่เล่นการเมืองไม่เลิก
ไม่รับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะ มัวแต่คิดเรื่องได้เปรียบเสียเปรียบ
มีแต่คำอ้างว่า ปัญหามันใหญ่มาก ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน เมื่ออ่อนหัด
ก็ต้องกล้าตัดสินใจ ไม่กล้าประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ก็เพราะกลัวเสียเหลี่ยมการเมือง
เราเลยได้เห็นการแก้ปัญหาไปทีละเปลาะ ขาดการวางแผนเป็นระบบ รั่วตรงนั้นอุดตรงนี้

นี่ปัญหาระยะยาวหนักหนาสาหัสยิ่งกว่าที่ต้องฟื้นฟู ทั้งเศรษฐกิจ กายภาพ
ความเป็นอยู่ เยียวยาบรรเทาทุกข์ ผู้ว่างงาน อีกสารพัด
นักลงทุนต่างชาติบ่นกันขรม ป่านนี้แล้วเขายังไม่เห็นแผนเลยว่า
รัฐบาลจะฟื้นฟูประเทศอย่างไร นั่นทำให้เขากังวลว่าจะอยู่หรือจะไปดีกับประเทศนี้
เห็นเริ่มมีการตั้งคณะกรรมการเยียวยาฟื้นฟูออกมาแล้ว ก็ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ
คนไทยเราต้องรับผิดชอบร่วมกัน ตามบริบทของแต่ละคน ที่แตกต่างกันไปค่ะ
คงต้องใช้งบประมาณมากมาย มาจากไหน ใช้อะไร หนี้ของเรา ต้องช่วยกันตรวจสอบ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หน่อผุด วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณฅ.ฅนขวนขวาย

พอภาคขนส่งมีปัญหา ก็มีปัญหาต่อเนื่องกันไปหมดเลย
เส้นทางเดินรถ สายเหนือ อิสาน รถไฟสายเหนือก็หยุดเดินรถไม่มีกำหนด
อะไรขาดก็ไม่เท่าน้ำและอาหารขาดแคลน
ยิ่งมีปัญหาเรื่องระบบประปาเมือไหร่ เรื่องใหญ่มากเลยค่ะ
ถ้าไข่ยิ่งลักษณ์ฟองละ 10 บาทเมื่อไหร่ เก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าไปอยู่ดูไบนู่นเลย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
หน่อผุด วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะท่าน พล.ท.นันทเดช

ยังมีอีกสารพันปัญหาเลยล่ะค่ะ
อะไรก็จะดูขลุกขลักไปหมด
ยาและเวชภัณฑ์ก็จะขาดแคลน
น้ำเน่าขัง ระวังไข้เลือดออกด้วยนะคะ
เห็นว่าบ้านท่านก็ท่วม เป็นกำลังใจให้กันค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณคนขายปุ๋ย
น้ำลดตอผุด แล้วมดก็จะกินปลาด้วย
ได้เวลาชำระสะสาง..เฮ้อ..แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว

สวัสดีค่ะคุณ bon09
ต้องเป็นอย่างนั้นแหละค่ะ ช่วยตนเอง ช่วยเพื่อน ช่วยกัน สู้สู้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
หน่อผุด วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณพี่สุ่ย
แม่นแล้วค่ะคุณพี่

สวัสดีค่ะคุณ NN1234
เขียนเลยค่ะ ดิฉันจะรออ่าน

สวัสดีค่ะพี่นุ คนช่างเล่า
เป็นอย่างที่ทั่นปลอดออกตัวว่า ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด
และอีกอย่างที่ทั่นไม่ได้ออกมารับว่า ประมาท ในสถานการณ์ด้วย
รู้ทั้งรู้ ว่าน้ำท่วมอยู่ พายุจะเข้าลูกแล้วลูกเล่า คาดว่าไม่น่ามีอะไรมากไปกว่าที่เคย
เลยไปรำวงสาละวัน เอี้ยลง อยู่ต่างประเทศ ไประรื่นเตะบอลกับฮุนเซน
ปัญหาผลกระทบจากนี้ไปใหญ่หลวงนักค่ะ รัฐบาลจะแก้อย่างไร มีฝีมือแค่ไหน
ไม่พ้นพวกเราคนไทยต้องรับสภาพตามนั้น คนส่วนใหญ่พอใจนี่คะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
DinDee วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 08.58 น.

หลังจากนี้ผลกระทบจะตามมาอีกมากมายจากน้ำท่วมครับ
1.น้ำจากเขื่อนภูมิพลฯ ระดับความสูงเกือบ 300 เมตร จากระดับน้ำทะเล
ปล่อยลงมาจนถึงวันนี้น้ำยังเต็มเขื่อนอยู่ โอกาสเสี่ยงเขื่อนแตกมีสูง หากไม่รีบระบายน้ำ
หลายเขื่อนก็สภาวะใกล้เคียงกัน ดังนั้นการระบายน้ำออกมาแม้จะลดความเสี่ยงต่อเขื่อน
แต่ก็จะเพิ่มระดับน้ำที่ท่วมอยู่ให้สูงขึ้นอีก
2.ขณะนี้พายุทางตอนเหนือของพม่า อาจส่งผลกระทบให้มีฝนหนักทางภาคเหนืออีกระลอก
3.การจราจรเป็นปัญหา ส่งเสบียงอาหารยากลำบาก คนที่ไม่ได้อยู่ตามศูนย์ฯ จะอดอยาก
4.เสบียงอาหารจะขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด ที่แหล่งผลิตถูกน้ำท่วมไปหมด
หรืออาหารแห้ง ที่นำไปบริจาค และบางส่วนมีคนกักตุนไว้ ไม่มีเหลือ รวมทั้งน้ำดื่ม..
5.แค่น้ำก้อนแรก ศปภ. ยังป้องกันไม่ได้ ไม่ต้องพูดถึงน้ำที่ยังไม่ลงมา
บางบ้าน ณ เวลานี้ น้ำแค่เอว แต่ถ้ายังปิดกั้นทางน้ำอยู่ ขณะที่น้ำเหนือก็ลงมาสมทบ
น้ำจะยิ่งสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งอันตราย เมื่อไหร่สูงกว่าพนังกั้นน้ำ น้ำจะไหลแรง แล้วพนังก็จะพัง
6.นโยบาย สร้างพนังกั้นน้ำขวางทางไหลของน้ำ มีผลลบมากกว่าผลดีครับ
เหมาะกับกันน้ำฝนมากกว่าน้ำไหลเชี่ยว
7.น้ำปะปามีสารเคมีปนเปื้อนจากน้ำดิบที่ผ่านโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค
8.โรคระบาดที่มากับน้ำท่วม การรักษาเยียวยาเป็นไปด้วยความยากลำบาก
9.อันตรายจากสัตว์มีพิษรอบด้านที่หนีน้ำมาอยู่ร่วมชายคา
10.ภัยหนาว เนื่องจากหมดฤดูฝนแล้ว ความชื้นมีสูง ความหนาวเย็นจะยิ่งทวีคูณ
โดยเฉพาะคนที่ยังติดตามบ้านเรือน ออกไปไหนไม่ได้
จะอยู่ท่ามกลางความหนาวเย็นของผิวน้ำที่กำลังปกคลุม
11.ขณะนี้ยังไม่เห็น ศปภ.ออกมาพูดถึงแผนเยียวยา ซึ่งน่าจะเริ่มต้นได้แล้ว
ไม่ว่าปัญหาเรื่องการเลี้ยงชีพ การฟื้นฟูความเป็นอยู่ แน่นอน
โรงงานหลายร้อยหลายพันต้องปิดตัวลง ทำอย่างไรให้กลับมาดำเนินกิจการต่อไปได้
ทำอย่างไรให้คนที่ต้องถูกเลิกจ้าง ได้กลับมาดำเนินชีวิตต่อไปได้
12.สภาวะจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น หลังจากนี้ครับ
ผู้คนต้องการความหวังเพื่อต่อสู้ ต่อชีวิตอีกครั้ง
13.ปัญหาสินค้าราคาแพง และขาดแคลนอาหาร ซึ่งเป็นผลมาจากหลายๆ ปัจจัย
ทั้งการขาดแคลนที่มาจากจำนวนการผลิตที่ลดลง โรงงานปิดตัวลง
หรือแม้กระทั่งสินค้าเกษตรที่ถูกน้ำท่วม
14.งบประมาณสำหรับการฟื้นฟู จะใช้งบจากไหนถ้าไม่กู้...
15.ทุกคนมีหนี้ของประเทศร่วมกันเพิ่มขึ้น
16.ทุกสิ่งเหล่านี้ เรารับผิดชอบร่วมกันทั้งประเทศ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ฅ.ฅนขวนขวาย วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 07.40 น.

ตอนนี้ สินค้าใน BigC และ 7-eleven เริ่มหร่อยหรอแล้วเพราะรถมาส่งของไม่ได้ประการนึง อีกประการคือโรงงานผลิตต้องปิดเพราะน้ำท่วม ไม่รู้จะเปิดได้อีกเมื่อไหร่

เตรียมตัวเตรียมใจเจอไข่ยิ่งลักษณ์ใบละ 10 บาทได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
bon09 วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ต้องทำใจยอมรับกับสภาพที่จะเกิดขึ้น แต่ก็ต้องสู้ต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

เดี๋ยวน้ำลดตอผุด เพียบ ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

นำ้เริ่มเน่าแล้ว,โรคเท้าก็มาแล้ว,เงินก็หมดแล้วฯลฯ
ต่อไปจะทำอย่างไรดรับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ขอเป็นกำลังใจให้ทหาร ทหารของ
ชาติ รัฐบาลเด็กฝึกงานน้ำจึงท่วมวินาศสันตโร
จริงๆแล้วควรจะค่อยๆปล่อยน้ำเหนือเขื่นอนตั้งแต่ ปลายเดือนสิงหาคม มาแล้ว แต่ใครห้ามปล่อยลงมา จนน้ำล้นเขื่อนเอาไม่อยู่แล้ว จึงปล่อย น้ำทะลักท่วมใหญ่
โง่แล้วอวดดี เจื่อกไปเตะบอลเขมรกัน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
NN1234 วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอบคุณครับ

ว่างๆ อาจจะเขียนถึงเรื่อง ผลกระทบทางเศรษฐกิจ ไปเอากลับคืนมาจากอาจารย์)สักหน่อย....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
feng_shui วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หลังน้ำลด นังต้องเผชิญความลำบากอีกเนอะคะ ท่านน้อง

.

โหวต

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะ คุณนายยั้งคิด

หน่อผุดเตือนตัวเองด้วยค่ะ เจอปัญหาแล้วว่าพืชผักราคาแพงขึ้นมากเพราะขาดแคลน
ข้าวสารแพงขึ้นแน่ นายทุนโรงสีตุนไว้ตั้งแต่พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งแล้ว รอจำนำ
อย่างที่ สภาอุตฯ ว่า ประชาชนต้องรับภาระค่าครองชีพสูงจากการแทรกแซงของรัฐ
และถูกซ้ำเติมจากอุทกภัย ของกินของใช้ขึ้นราคา เพราะวัตถุดิบขาดแคลนอีก
ที่สำคัญ การใช้เงินทุกโครงการมีโอกาสรั่วไหลไปกับหลายขั้นตอน ต้องช่วยกันจับตาค่ะ

วันนี้ มีการแต่งตั้ง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ พี่เมียทักษิณ เป็น ผบ.ตร.
ย้าย ทวี สอดส่อง ไปนั่ง ศอ.บต. เรียบร้อยโรงเรียนชินวัตรแล้ว
อาศัยข่าวน้ำท่วมกลบ เนียนมั้ยล่ะคะ?

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณหมอก๊วย

การสู้น้ำ แก้ปัญหาไม่ถูกจุด คิดเหมือนกันเลยค่ะ
น้ำมาก หลากแรง ถนนทั้งสายยังขาดได้ เพราะไปสร้างขวางทางน้ำ
ยิ่งกั้นยิ่งแย่ แทนที่จะหาทางให้น้ำเดินมากขึ้น การกั้นน้ำให้อั้นสะสม
สุดท้ายทุกคันกั้นก็พังหมด และหลากแรงกว่าที่ควรจะเป็น ความเสียหายยิ่งมาก
น้ำท่วมตั้งแต่ 2 เดือนที่แล้ว ถ้าวางแผนรับมือ ระบายน้ำที่กักเก็บไว้เป็นระยะ
เพิ่มคลองลัดน้ำ น้ำอาจท่วมบริเวณกว้างแต่ระดับน้ำไม่สูง และไม่ขังนาน
ป่านนี้น้ำคงระบายลงทะเลไปก่อนน้ำทะเลหนุนแล้วล่ะค่ะ

ข้อมูลมากแต่กลับเชื่อถือไม่ได้ และผิดพลาดตลอด
ความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ คือ ตัวนายกรัฐมนตรีหุ่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นโยบายหลายอย่าง เช่น การรับจำนำข้าวเปลือก เป็นต้น ก็ทำให้ราคาข้าวสารทะลึ่งขึ้นหลายเท่าตัว แล้วฉุดให้สินค้าอื่นๆราคาสูงขึ้นไปอีกด้วยอยู่แล้ว เมื่อมาเจอกับภัยน้ำท่วมเข้าอีกก็เลยยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ จึงต้องเตรียมรับสถานการณ์ของแพงอย่างจขบ.หน่อผุดว่าไว้ครับ ขอบคุณที่เตือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณลุงหนอน

มืดมนจนเกิดวิกฤติใหม่คือวิกฤติศรัทธาผู้นำประเทศแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณชาลี

น้ำท่วมสิ้นเดือนนี้คงผ่านไป
แต่ผลกระทบตามมาหนักหนาสาหัสยิ่งกว่า
แค่ตอนนี้เริ่มมีเสียงบ่นมากว่า รัฐบาลไม่มีแผนอะไรรองรับเลย
ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ถูกต้องที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ข้อมูลมีเยอะแต่เสียดายเรื่องการวิเคราะห์แปลผล และนำไปใช้เพราะยิ่งแก้ (สู้น้ำ) ก็ยิ่งเสียหายเพราะแก้ไม่ถูกจุด

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเชิงลึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
driftworm วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

มืดมน
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิกฤติน้ำท่วมได้ก่อให้เกิดผลกระทบติดตามมาหลายด้านอย่างที่คุณหน่อผุดว่าไว้ โดยเฉพาะปัญหาสินค้าขาดแคลน-ราคาแพง และการว่างงาน จะเกิดขึ้นแน่นอน

ผมประเมินฝีมือรัฐบาลชุดนี้่จากการแก้ปัญหาน้ำท่วมแล้ว บอกตรง ๆ ว่า คงยากที่จะทำให้่ผลกระทบมันมีน้ิอยลง

ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณชายแมนยู

คิดถึงเหมือนกันค่ะ พักนี้ไม่ค่อยมีกะใจเขียนบล็อกเลย
พี่น้องไทยทุกข์ยากลำบากเหลือเกิน กับมหันตภัยน้ำท่วม
ด้วยบังเอิญมาเกิดช่วงรัฐบาลชุดนี้ ที่มีนายกรัฐมนตรีฝึกหัด
ไม่อยากได้ยินคำว่า "เสียใจ" อีกแล้ว....

เลี้ยงไก่ไว้กินไข่ ปลูกผักข้างรั่วไว้กินเองเน้อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ChaiManU วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คิดถึงครับ

ค่ำๆค่อยแวะมาอีกที

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ChaiManU วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

แว๊บบบบ เข้ามาพอดี เลยได้เป็นเจ้าของเมนท์ที่หนึ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]