• หน่อผุด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 775227
  • ส่ง msg :
  • โหวต 459 คน
หน่อไม้ในกอไผ่
ไม่มีหน่อไม้ ไผ่ไม่เป็นกอ กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
วันพุธ ที่ 9 พฤศจิกายน 2554
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 5820 , 12:03:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ใครที่เกิดมาลำบากยากจน อย่าบ่นน้อยใจในวาสนา เพราะมรดกความยากจนในวัยเด็กนั้นถูกผันมาเป็นต้นทุนความสำเร็จในชีวิต แม้อดอยากแต่มีโอกาสได้ฝึกความอดทน อดกลั้น นำมาซึ่งความขยัน มุมานะพยายาม จำนวนมากสร้างฐานะขึ้นมาจนเป็นที่ยอมรับนับถือในสังคม

ว่ากันว่า...มหาเศรษฐีแม้จะสร้างตัวมาจากความยากจน(หรือบางคนอาจโกงเขามา) แต่ทรัพย์มหาศาลนั้น มักจะถูกผลาญหมดไปไม่เกินทายาทรุ่นที่ 3 เพราะการบริหารกิจการผิดพลาด ขาดความรู้ความสามารถ การใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย ขณะที่ธรรมเนียมประเพณีของคนเอเชียนิยมสะสมทรัพย์ไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน แต่คนตะวันตกเชื่อว่าการยกทรัพย์มรดกจำนวนมากให้ทายาท มันทำลายมากว่าสร้างสรรค์ 

 บิล เกตส์ มหาเศรษฐีของโลก และ เมลินด้า ภรรยา ตัดสินใจไม่ยกมรดกให้ลูกทั้งสาม เพราะคิดว่า การยกมรดกจำนวนมากให้ลูกไม่ใช่เรื่องดี เป็นการปิดโอกาสให้ลูกได้ค้นพบความสามารถของตัวเอง เลยยกทรัพย์เกือบทั้งหมด (95%) ให้กับมูลนิธิ Bill&Melinda Gates บริจาคทรัพย์ช่วยผู้ด้อยโอกาสทั่วโลก วอเร็น บัฟเฟ็ตต์ เพื่อนต่างวัยของบิล เกตส์ มหาเศรษฐีของโลกอีกคน มีแนวคิดเช่นเดียวกัน บริจาคทรัพย์สินมรดก 85% ให้กับมูลนิธิ Bill&Melinda Gates เพราะเชื่อว่าเป็นองค์กรการกุศลที่มีประสิทธิภาพสูง มีแผนการบริหารหลักการเยี่ยม

อดีตมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกทั้งสอง รวยด้วยตัวเอง ไม่ได้โกงใครมา ไม่ต้องทำธุรกรรมลับเพื่อซุกทรัพย์สมบัติ ในโลกตะวันตก มหาเศรษฐีที่รวยด้วยมรดก ไม่มีหน้าไปคุยโตโอ้อวด เพราะสังคมไม่ชื่นชม แต่กลับกังขาในความสามารถ

คงมีคนเสียดายแทน ถ้าลูกหลานมหาเศรษฐีไม่มีปัญญารักษามรดกเอาไว้ได้ เลยมีการจัดหลักสูตร "Children Of Wealth" เป็นสนามฝึกลูกเศรษฐีก่อนถลุงสมบัติ เพื่อลดความเสี่ยง หลักสูตรลักษณะนี้ไม่ได้มีเฉพาะในอเมริกาแล้ว แม้แต่ประเทศจีน ที่เศรษฐกิจโตวันโตคืน ปี 2553 เศรษฐกิจจีนโตถึง 10% มีจำนวนอภิมหาเศรษฐีขยายตัว 6.1% คิดเป็น 875,000 ราย งานมหกรรมรถนำเข้ารถยนต์ต่างประเทศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา จึงมีเศรษฐีจีนกว่าแสนคนสนใจเข้าชมงาน จำนวนมากพกเศษเงินไปซื้อรถแบรนด์หรูยุโรป 33 แบรนด์ คันละหลาย 10 ล้านบาทกันเป็นว่าเล่น และส่วนใหญ่เป็นมหาเศรษฐีอายุน้อย

มีการวิพากษ์พฤติกรรมเศรษฐีจีนเหล่านี้ว่า ชอบโชว์ความหรูหราโอ้อวดความมั่งคั่ง ชอบแสดงตัวตนให้ต่างจากคนอื่น บางคนบอกว่า เศรษฐกิจจีนกำลังรอวันฟองสบู่แตก จีนเองคงหวั่นใจอยู่เหมือนกันว่าเหล่ามหาเศรษฐีน้อยจะถลุงสมบัติกันเพลิน หลายปีก่อนจึงมีการเปิด "การอบรมโครงการการรับสืบทอดมรดกและการพัฒนาวิสาหกิจเอกชน" ขึ้นที่กรุงปักกิ่ง เป็นหลักสูตรอบรมลูกคนรวย ซึ่ง All-Chaina Federation Of Industry & Commerce สนับสนุน ทำมาหลายรุ่นแล้ว มีทายาทเศรษฐีเข้ารับการอบรมจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นลูกของผู้ประกอบการระดับแนวหน้า ถ้าเป็นเด็กก็สมัครเข้ารับการอบรมพร้อมพ่อแม่ได้  มีอาจารย์จากมหาวิทยาลัย ผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ นักเศรษฐศาสตร์ อดีตประธานบริษัท ฯลฯ เนื้อหาหลักสูตรมุ่งเน้นอบรมวิธีการรับช่วงกองทรัพย์สินมรดก และสืบทอดการดำเนินธุรกิจของครอบครัว มุ่งหมายให้เด็กฐานะร่ำรวยหัดมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าเพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตหรูหรา เพราะไม่รู้ค่าความทุกข์ยากในการก่อร่างสร้างตัวของบรรพบุรุษ

หันมามอง"ครอบครัวประเทศไทย" ที่ไม่ใช่ "ครอบครัวชินวัตร" การที่คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ใช้เวลา 49 วัน มันจึงยิ่งกว่าเศรษฐีน้อยที่ไม่เคยผ่านการบ่มเพาะประสบการณ์ ไม่มีความรู้ความสามารถ ไม่เคยผ่านการฝึกฝนเพิ่มพูนความรู้ จึงมองดูการบริหารกิจการ "ประเทศไทย" ใครก็ทำได้ ท่ามกลางความกังวลกังขาว่าคุณยิ่งลักษณ์จะผลาญสมบัติ "ครอบครัวประเทศไทย" ให้หมดไปในระยะเวลาอันสั้น ถ้าเปรียบแบบไทยไทย คือ "สามล้อถูกหวยชุด" ได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาแบบมรดกตกใส่ตีน แถมได้รับการบันทึกทางประวัติศาสตร์การเมืองว่า เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ช่วงหาเสียงทีมงานจัดสื่อต่างชาติสัมภาษณ์ สร้างภาพอินเตอร์เพอร์เฟ็ค แต่หลบการดีเบตทุกเวที เห็นมั้ยเพียงวันแรกที่คุณยิ่งลักษณ์ชนะการเลือกตั้ง และเปิดแถลงข่าว นักข่าวต่างชาติตั้งคำถามคุณยิ่งลักษณ์ทันที "หากคุณไม่ใช่คนชินวัตร คิดว่าจะชนะการเลือกตั้งมั้ย" ...เขามองคุณยิ่งลักษณ์ ไม่ต่างอะไรกับมหาเศรษฐีที่รวยเพราะรับมรดก ซึ่งสังคมตะวันตกไม่ได้ชื่นชมยกย่องให้เกียรติ แต่คนไทยจำนวนมากเห็นว่า "คนรวยทำอะไรไม่น่าเกลียด" รวยด้วยวิธีไหนไม่สน

นายทักษิณ เคยสร้างวาทกรรมปรามาสคุณอภิสิทธิ์ และคุณกรณ์ ว่าเป็น"เด็กสองคน" ทั้งที่คุณอภิสิทธิ์ ค้นพบตัวเองมาตั้งแต่เด็ก วางแนวทางชีวิตเดินเข้าสู่ถนนการเมืองมาเป็นลำดับ ศึกษาปรัชญาการเมืองและเศรษฐศาสตร์มาจากต่างประเทศ เป็นประธานนักศึกษาโดยได้รับการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด เป็นผู้นำนักศึกษาฝรั่งอังกฤษประเทศต้นแบบประชาธิปไตยมาแล้ว ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นประธานนักศึกษาทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม ...จนมาสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.กรุงเทพฯ อายุ 27 ปี ถึงวันนี้ 20 ปีเต็มแล้ว คุณกรณ์ ถึงจะมาทีหลังมาก แต่ทำงานการเมืองมาหลายปีก่อนจะเป็นรัฐมนตรีคลัง และสร้างชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับโลก ...

ไม่ตั้งใจจะเปรียบเทียบ

เพียงแต่อยากย้อนถึงวาทกรรมทักษิณ สองมาตรฐานมั้ยเล่า ที่เขาเอาน้องสาวที่ไม่ประสาอะไรเลยเรื่องการบ้านการเมือง เสนอมาเป็นผู้นำประเทศ เพราะมั่นใจว่าจะชักหุ่นยิ่งลักษณ์ได้ในทุกอิริยาบท ทุกคนก็รู้ว่าคุณยิ่งลักษณ์เป็นนายกหุ่น แต่หุ่นมันไม่มีสมอง คนเป็นผู้นำต้องใช้ ไม่ใช่แค่กางแขนกางขา อ้าปาก พูดตามคำสั่ง

คุณยิ่งลักษณ์อาจเป็นน้องสาวที่ดีของคุณทักษิณ แต่เป็นนายกรัฐมนตรีที่แย่มาก ไม่มีทั้งความรู้ ความสามารถ และบารมี ที่จะบริหารประเทศไทย แต่จะพาประเทศถอยไปเรื่อย

เพียง 3 เดือน..คุณยิ่งลักษณ์ และผู้สนับสนุนอาจบอกว่า โชคร้าย เข้ามาไม่ทันไรก็เกิดวิกฤติน้ำท่วมหนักสุดรอบ 50 ปี .. อย่าโทษฝนโทษฟ้า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในโลกใบนี้ที่จะมีผลกระทบต่อประเทศไทยและคนไทยในวันนี้วันไหนและในอนาคต นายกรัฐมนตรีต้องถือเป็นหน้าที่ที่ต้องจัดการปัญหาด้วยความรับผิดชอบ ไม่ใช่แก้ปัญหาผิดพลาด ประชาชนระทมทุกข์กันค่อนประเทศ แต่ผู้นำกลับร้องขอความสงสารเห็นใจ ไม่ท้อ แค่เดินสายร้องไห้ จะให้ประชาชนปลอบใจหรือ?

เวลานี้ ไม่เพียงความกังขา แต่นานาชาติ ล้วนประจักษ์ ว่ายิ่งลักษณ์ไร้ความสามารถ

เอาน้ำตาคืนไป เอาประเทศไทยคืนมา 

ไม่มีเวลาเหลือให้เศรษฐีเบบี้ดอลถลุงมรดกอีกแล้ว!! 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
9Charlie วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9stella

เห็นด้วยจริงๆ เขียนได้ดีมาก
ขอคารวะ

สเตลล่า ชาลี

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชบาตานี วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โอ้น้ำตาหรือจะแก้ปัญหาประเทศไทย(ได้)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
bluesmith วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 12.14 น.
ที่นี่วุ่นวายจริงหนอ...ที่นี่ขัดข้องจริงหนอ...

นายกประสาอะไรวะ..
ความรู้รอบตัวแทบไม่มี
พูดผิดอยู่ได้ทุกวันแต่ไม่รู้จักอาย

เฮ้อ...
สงสารประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอาน้ำตาคืนไป เอาประเทศไทยคืนมา

แม่นแล้วครับ

เห็นนายกฯไทยร้องไห้ แล้วกลุ้มใจพิลึก
ในเวลาทุกข์ยากเช่นนี้ คนไทยต้องการกำลังใจและความเข้มแข็ง เพื่อให้ผ่านวิกฤตินี้ไปไำด้

น้ำตามันจะแก้อะไรได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พระจันทร์ใจดี วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 10.56 น.

ประเทศไทย ไม่ใช่ของ ตระกูลชินวัตร

พวกคุณต้องใช้คืนแผ่นดินแน่ๆ ในไม่ช้านี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
orn วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 08.01 น.

เห็นด้วยทุกประการ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

กรรมของคนไทย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
OKeel วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอเงิน เดินหนีความดีไปมากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/11/2011 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นางยกรัฐมนตรีใช้เวลา 49 วัน เรียนบทเรียนแรกในวิชาการเมืองจากของจริง คือ ว่าด้วยการหาเสียง(แบบมุ่งเอาชนะเท่านั้น) แล้วลำพองใจเป็นการใหญ่ว่าฉันแน่มาก แต่อนิจจาดันมีมหาอุทกภัยมาฉีกหน้าเสียไม่มีชิ้นดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หน่อผุด วันที่ : 09/11/2011 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ยินดีค่ะพี่ลูกเสือฯ

ท่าทางชีจะเดินสายบีบน้ำตาครบทุกจังหวัด
จัดมหกรรมล่าแพะ ผันนังมารร้ายให้กลายเป็นนางเอก...อ้วกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/11/2011 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เอาน้ำตาคืนไป เอาประเทศไทยคืนมา

ชอบมาก....ขอยืมไปใช้มั่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]