• อาโกตี๋
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b_kosol@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 151254
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
KOSOL BLOG
ความเห็นในเรื่องเศรษฐกิจสังคม เหตุการณ์บ้านเมือง และการดำเนินชีวิตในยุคทุนนิยม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน 2551
Posted by อาโกตี๋ , ผู้อ่าน : 2950 , 11:44:42 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"คำพิพากษาฏีกาที่ 2364/2545"

    สัญญาจ้างระหว่างนายจ้างและลูกจ้างกำหนดว่า ในระหว่างระยะเวลาทดลองงาน หากนายจ้างเห็นว่าผลการปฏิบัติงานของโจทก์ไม่เป็นที่น่าพอใจ นายจ้างมีสิทธิยกเลิกการจ้างโดยไม่จำต้องแจ้งให้ลูกจ้างทราบล่วงหน้า และลูกจ้างไม่มีสิทธิเรียกร้องเงินค่าชดเชยจากนายจ้าง  ดังนั้น เมื่อนายจ้างพิจารณาแล้วเห็นว่าผลการปฏิบัติงานของลูกจ้างไม่เป็นที่น่าพอใจและบอกเลิกสัญญาจ้าง จึงเป็นการเลิกจ้างตามข้อตกลงที่ระบุไว้อันเป็นการใช้สิทธิโดยชอบตาม ป.พ.พ.มาตรา 386 วรรคหนึ่ง มิใช่เป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต  เป็นการเลิกจ้างโดยมีเหตุอันสมควร  มิใช่เป็นการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม
 
สัญญาจ้างที่มีกำหนดระยะทดลองงานไม่เกิน 120 วัน นั้นหมายถึงนายจ้างตกลงจ้างลูกจ้างโดยให้ทดลองทำงานไม่เกิน 120 วัน หากผ่านทดลองงานก็จะจ้างกันต่อไป ถ้าไม่ผ่านการทดลองงานนายจ้างมีสิทธิเลิกจ้างได้ ซึ่งไม่แน่นอนว่าสัญญาจ้างจะสิ้นสุดเมื่อใด จึงเป็นสัญญาจ้างที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ มาตรา 17 วรรคสอง
        
การบอกเลิกสัญญาจ้างแต่เดิมบัญญัติไว้ใน ป.พ.พ.มาตรา 582 แต่ปัจจุบัน พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯนำบทบัญญัติดังกล่าวมาบัญญัติไว้ในมาตรา 17 ซึ่งเป็นกฏหมายที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยของประชาชน นายจ้างและลูกจ้างจึงไม่มีสิทธิจะตกลงเกี่ยวกับการเลิกสัญญาจ้างให้เป็นอย่างอื่นได้          การจ้างและเลิกจ้างคดีนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ แล้ว จึงต้องบังคับตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน มาตรา 17 ซึ่งให้เลิกสัญญาจ้างโดยไม่ต้องบอกล่าวล่วงหน้าไว้ 3 กรณี คือ สัญญาจ้างสุดสุดเมื่อครบกำหนดระยะเวลา และนายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างเนื่องจากลูกจ้างกระทำผิดกรณีใดกรณีหนึ่งตามมาตรา 119 และตาม ป.พ.พ.มาตรา 583 โดย พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน มาตรา 17 มิได้มีข้อยกเว้นว่าการเลิกจ้างในระหว่างทดลองงานนั้นไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า เมื่อนายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างโดยไม่เข้าทั้ง 3 กรณี ดังกล่าว  ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ มาตรา 17  วรรคหนึ่งและวรรคท้าย  นายจ้างจึงต้องบอกเลิกสัญญาจ้างเป็นหนังสือให้ลูกจ้างทราบในเมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวหนึ่งคราวใดเพื่อให้เป็นผลการเลิกสัญญาเมื่อถึงกำหนดการจ่ายค่าจ้างในคราวถัดไป เมื่อนายจ้างบอกเลิกสัญญาจ้างลูกจ้างโดยมิได้บอกกล่าวล่วงหน้าจึงต้องจ่ายสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าให้แก่ลูกจ้าง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ มาตรา 17 วรรคสองและวรรคสี่

************************************************************
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อาโกตี๋ วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
MR.Kosol


ถูกต้องครับ นี่ขนาดมีกฎหมายคุ้มครองแรงงานออกมาบังคับใช้ และเป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยของประชาชนด้วย นายจ้างยังฝ่าฝืนอยู่บ่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Canary วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

อยากให้ยกกรณีตัวอย่างจัง เพื่อความเข้าใจง่ายๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

เวลาที่นายจ้างบอกว่า ผลงานของลูกจ้างไม่เป็นที่น่าพอใจ นี่มันควรจะชัดเจนและวัดผลได้ด้วยใช่ไหมคะ

เพราะกรณีอย่างนี้ ลูกจ้างก็คงต้องขอความชัดเจนว่ามันไม่น่าพอใจตรงไหน อย่างไร

ไม่อย่างนั้น เอะอะ อะไรๆๆ ก็ "ไม่น่าพอใจ" ไปเสียทั้งนั้นลูกจ้างก็แย่น่ะสิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]