• อาโกตี๋
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b_kosol@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 151254
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
KOSOL BLOG
ความเห็นในเรื่องเศรษฐกิจสังคม เหตุการณ์บ้านเมือง และการดำเนินชีวิตในยุคทุนนิยม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2551
Posted by อาโกตี๋ , ผู้อ่าน : 1070 , 12:23:12 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ไม่ ปิด แต่พิจารณาการถ่ายทอด  ASTV  ท่านเห็นเป็นอย่างไรกับการบังคับใช้กฎหมาย

        ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ย้ำว่าไม่ได้สั่งปิดเอเอสทีวี เอเอสทีวียังถ่ายทอดสัญญาณได้ตามปกติ ขณะที่เคเบิลทีวีในภูมิภาคยังสามารถรับสัญญาณไปถ่ายทอดได้ตามปกติเช่นกัน  แต่หากพันธมิตรฯ ปราศรัยบนเวทีแล้วกระทำผิดกฎหมาย พูดจายุยง ส่งเสริม ละเมิดอำนาจรัฐ ไล่รัฐบาล คนที่ร่วมกระทำความผิด ใครใช้จ้างวาน ใครสนับสนุนก็ต้องถูกลงโทษ ซึ่งดูได้จากประมวลกฎหมายอาญามาตรา 85

"พจนานุกรมเขียนไว้ชัด คำว่าโฆษณา หมายถึงเผยแพร่ข้อความออกไปยังสาธารณชน ป่าวร้อง ป่าวประกาศ ตนเข้าใจเอเอสทีวีวันนี้ ศาลปกครองคุ้มครองให้ออกอากาศได้ก็ออกไป แต่กรณีที่พันธมิตรกระทำความผิดระหว่างปราศรัย สถานีโทรทัศน์หรือวิทยุใดเอาไปเผยแพร่ ก็จะมีความผิดไปด้วย"

ร.ต.อ.เฉลิม พูดว่า "การที่ผมบอกผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ได้เป็นนโยบาย แต่บอกให้บังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด โดยให้เจรจากับเคเบิล ถ้าจะถ่ายทอดต้องระมัดระวัง พอมีข้อความไม่เหมาะ ต้องตัดทันที เมื่อคนที่พูดจารุนแรงก้าวร้าวพูดจบไป ก็ถ่ายทอดใหม่ ฝากไปยังนายกฯ เคเบิลทีวี กรุณามาพบผมเถอะ ผมจะอธิบายให้ฟัง ผมจะรอตั้งแต่ 10.00 น.ที่กระทรวงมหาดไทย"

วันนี้ สมาคมเคเบิ้ลที่วีแห่งประเทศ ออกแถลงการณ์ 5 ข้อ ยืนยันเจตนารมณ์

1.สมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนของผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทั่วประเทศ และเป็นสื่อสารมวลชนแขนงหนึ่งที่ต้องเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้กับประชาชนได้รับทราบอย่างทั่วถึงและรอบด้าน ภายใต้กรอบของกฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 และพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์

2.การดำเนินการให้บริการช่องรายการต่างๆ ทางเคเบิลทีวีของสมาชิกสมาคมฯ สมาคมฯ มีความประสงค์ที่จะให้สมาชิกทุกท่านเผยแพร่ช่องรายการต่างๆ โดยอิสระ เพื่อความเป็นกลางและเป็นธรรม ทั้งต่อผู้ประกอบการและสมาชิกผู้บริโภคสื่ออย่างเสมอภาค

3.กรณีที่ทางราชการมีความประสงค์จะให้เคเบิทีวีทั่วประเทศ ปิดช่อง ASTV ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ สมาคมฯ ขอให้ทางราชการออกเป็นคำสั่งโดยเอกสารและการลงนามให้ถูกต้องในการปิดช่องรายการดังกล่าว เพื่อสมาคมฯ จะได้นำไปพิจารณาแจ้งให้สมาชิกถือปฏิบัติต่อไป

4.ในระหว่างที่สมาคมฯ ยังไม่ได้รับคำสั่งอย่างเป็นทางการจากทางราชการว่าให้ปิดช่องรายการดังกล่าว สมาคมฯ ขอให้สมาชิกเผยแพร่ช่องรายการดังกล่าวต่อไป เพื่อเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ดี และรักษาความเป็นกลางในการเผยแพร่ข่าวสารอย่างรอบด้านตามสิทธิที่มีอยู่ในรัฐธรรมนุญ

5.ทางสมาคมฯ และสมาชิกผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทั่วประเทศ ขอยืนยันว่าจะยึดถือความถูกต้องและเป็นธรรม และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือทางราชการ โดยขอให้สมาชิกพิจารณาถึงการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอย่างตรงไปตรงมา และเตือนผู้ชมรายการให้ใช้ดุลยพินิจที่จะไม่ทำผิดกฎหมาย เนื่องจากผลแห่งการชมรายการถ่ายทอด

                 ท่านโปรดดูปอ.มาตรา ที่เกี่ยวข้อง

ผู้ถ่ายทอดถูกขู่ว่าจะผิดมาตรา  ๘๕

              มาตรา 85 ผู้ใดโฆษณาหรือประกาศแก่บุคคลทั่วไปให้กระทำความผิด และความผิดนั้นมีกำหนดโทษไม่ต่ำกว่าหกเดือน ผู้นั้นต้อง ระวางโทษกึ่งหนึ่งของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น
ถ้าได้มีการกระทำความผิดเพราะเหตุที่ได้มีการโฆษณาหรือ ประกาศตามความในวรรคแรก ผู้โฆษณาหรือประกาศต้องรับโทษ เสมือนเป็นตัวการ 

 

ผู้ว่าฯจะผิดมาตรา ๑๕๗

              มาตรา  ๑๕๗   ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน    ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด   หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต   ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี  หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสองหมื่นบาท  หรือท้งจำทั้งปรับ

                 เอากันเข้าไปเมืองไทย  แล้วหลักความยุติธรรมและความสงบสุขของบ้านเมืองเขาไม่ได้เปิดสอนในหลักสูตร  Ph.D.  เลยหรือเศร้าแทนคนไทยทุกคน

อ้างอิง :  natioradio

            ประมวลกฎหมายอาญา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อาโกตี๋ วันที่ : 17/06/2008 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
MR.Kosol

วันนี้สรส. โดยคุณสาวิทย์ แก้งหวานและคณะมีมติว่าอาลรุนแรงถึงตัดน้ำ ตัดไฟ ขอคุณชัยได้เป็นกลางจริงเปิดเวทีในสภาดีกว่า ขอทุกท่านได้โปรดติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ทีวีดาวเทียมตั้งแต่ปี ๒๕๔๐ กฎหมายยังป่วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BaCon วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

ด๊อกเหลิมน่าจะกระทำความผิดตามมาตรา 157 ไปแล้ว .. ถ้าไม่มีตำรวจไทยคนไหนไปดำเนินการจับปรับด๊อกเหลิม
ก็เท่ากับว่าตำรวจไทยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทั้งประเทศ .. ก็ควรไปฟ้องศาลเพื่อขอให้ตำรวจไทยออกจากราชการทั้งหมดโดยทันทีไปเลยจะดีที่ซู๊ดดดดด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

..ถ้าไม่มีใครใครล้วงลึก...แอ๊คอาร์ต .....เอเอสทีวีจะถูกสั่งปิดหรือไม่ ...เคยคิดประเด็นนี้กันบ้างไหม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าผิดกฎหมาย "มัน"ไม่สั่งปิด ก็แสดงว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
เมื่อไม่สั่งปิด แสดงว่าไม่ผิด..ใช่ไหม?
ผมเรียนเศรษฐศาสตร์ ไม่รู้เรื่องกฎหมายมากครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]