• อาโกตี๋
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b_kosol@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 151254
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
KOSOL BLOG
ความเห็นในเรื่องเศรษฐกิจสังคม เหตุการณ์บ้านเมือง และการดำเนินชีวิตในยุคทุนนิยม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน 2551
Posted by อาโกตี๋ , ผู้อ่าน : 2267 , 16:59:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตะกูยักษ์ปลูกแล้วรวยจริงหรือ?   หรือแค่เพียงสร้างกระแสปั่นราคาต้นกล้า

                                             

เป็นที่กระแสลดปัญหาปัญหาโลกร้อน   พัดระบือไปทั่วทุกมุมโลก ตามยุค   Globalizationและความเจริญก้าวหน้าของ  IT การอนุรกษ์ธรรรมชาติโดยเฉพาะ  Carbon  credit  ถูกนำมาพูดกันทุกเวทีก็ว่าได้แต่จะจริงจังกันแค่ใหน เมื่อทุกอย่างย่อมมีการเจรจาต่อรองอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ซึ่งไม่ค่อยจะลงตัวซักเท่าไร   ชาติใหนมีไม้ก็เหมือนมีขุมทรัพย์มหาศาล  และปัจจุบันไม้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ใช้สอยได้ในเมืองไทยและทั่วโลกได้ประสบปัญหาการขาดแคลนอย่างรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องมาจากการตัดไม้ธรรมชาติเพื่อนำมาสนองความต้องการ ในการใช้ประโยชน์จากไม้ของมนุษย์โดยไม่ได้มีการปลูกไม้ขึ้นมาทดแทนกันอย่างจริงจัง และถึงมีการปลูกก็ไม่สามารถเจริญ เติบโตได้ทันกับความต้องการใช้ไม้ของมนุษย์ หลายประเทศได้มีการห้ามตัดไม้ ธรรมชาติเพื่อนำมาใช้งาน เช่น ประเทศไทยมีการออกกฏหมาย ห้ามตัดไม้ในปี พศ. 2532 สมัยรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ชื่อ  พล.ต.สนั่น  ขจรประสาสน์นั่นเองคิดว่าหลายท่านคงจำได้

          สำหรับในต่างประเทศ   หลายๆประเทศได้ออกกฏหมายห้ามตัดไม้มานานหลายสิบปี ซึ่งทางออกของการแก้ปัญหา    คือการปลูกไม้ขึ้นเองเพื่อใช้งาน เพื่อที่จะสามารถตอบสนองความต้องการใช้ไม้ได้ทันเวลา หลายประเทศจึงศึกษาและเสาะแสวงหา พันธุ์ไม้โตเร็วที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตได้ดี เหมาะกับภูมิประเทศและสภาพอากาศในพื้นที่ประเทศนั้นๆ โดยเนื้อไม้สามารถสนองความต้องการทางเศรษฐกิจได้

          ดังนั้นในประเทศไทย ถ้าเราไม่หาทางออกไว้แต่เนิ่นๆ เชื่อว่าในอนาคตไทยต้องเจอวิกฤติการขาดแคลนไม้เศรษฐกิจอย่างรุนแรงอย่างแน่นอนจากตัวเลขการนำเข้าไม้จากต่างประเทศปีละหลายพันล้านบาท    และปัจจุบันการผลิตไม้เพื่อใช้แปรรูปในเมืองไทยมีเพียงไม้ยางพาราแปรรูปเท่านั้นที่มีปริมาณในตลาด ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการตัดโค่นยางพาราที่หมดอายุที่เอาผลผลิตน้ำยางจากต้นแล้วคืออายุประมาณ  20-25  ปี แต่ก็เป็นปริมาณที่ไม่พอเพียงเมื่อเทียบกับตัวเลขการนำเข้าในแต่ละปี ทำให้จำนวนไม้ ที่ต้องแปรรูปเพื่อป้อนตลาดนั้นชะลอตัวและมีปริมาณลดลง

          โรงงานผู้ผลิตเครื่องเรือนและเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทย ที่เคยใช้ไม้ยางพาราเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับผลิตเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนส่งออก จึงต้องทำข้อตกลงนำเข้าไม้หลากชนิดจากต่างประเทศแทน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนไม้ ไม้ชนิดอื่น เช่นไม้ยมหอมที่เคยฮือฮาเมื่อหลายปีก่อนก็หวังเมื่อสิบปีจะหยิบเงินล้าน   ก็มาพบว่ามีปัญหาหนอนกินยอดอย่างรุนแรงทำให้มีผลต่อการเจริญเติบโตของไม้   หลายท่านคงเห็นได้จากที่เคยมีเกษตรกรทางภาคอีสานนำไม้บางชนิดเป็นไม้เฉพาะถิ่น เช่นสะเดาช้าง เป็นไม้แถบทางใต้ เมื่อนำมาปลูกในเขตอื่นก็จะโตได้ไม่ดีเท่าภาคใต้

       ไม้ที่ปลูกบางชนิดเป็นพันธุ์ไม้ต่างประเทศเหมาะที่จะปลูกในสภาพอากาศหนาวเย็นไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตได้ดีในไทย   บางท่านก็เคยเสียเงินซื้อต้นกล้าเช่นเพาโลเนีย เมื่อปลูกในภาคอีสานใบจะแห้งกรอบและเจริญเติบโตช้า

ส่วนตะกูยักษ์ก็เริ่มสร้างกระแสอย่างรุนแรงในช่วงนี้  ยังไม่เห็นภาครัฐได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแต่อย่างใด      สร้างความสับสนแก่ประชาชนที่ยังรับข้อมูลข่าวสาร  หลายด้าน  ทั่งผู้จัดจำหน่ายต้นกล้า   ก็บอกว่ามีสัญญา ซื้อคืน  ในราคาต้นละประมาณ  ๕,๐๐๐   บาท  จึงขอให้ประชาชนได้ศึกษาอย่างถ่องแท้  ประเภทต้องอ่านคำเตื่อนเหมือนการลงทุนในหุ้นว่า  “การลงทุนมีความเสี่ยง    โปรดใช้วิจารณญานก่อนตัดสินใจลงทุน”    และพึงคำนึงว่าไม่มีสิ่งใดได้มาง่ายๆ โดยไม่ต้องลงทุน   


 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ท่านขุนพลัดถิ่น วันที่ : 15/07/2008 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Than-Khun

ขุน ไปเดินงานแห่เทียนพรรษาที่อุบลฯ มา อ่ะคับ..
คือเพื่อนท่านขุนกำลัง( จัดบู้ท) ทำธุรกิจพันธุ์ไม้นี้พอดี...
เลยหนับหนุนซื้อมาลองปลูก 50 ต้น อ่ะคับ..
ราคาต่อต้น ค่อนข้างแพง นะคับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
papa5009 วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/papa5009

ว้าว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อาโกตี๋ วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
MR.Kosol


ดีครับ ผลเป็นอย่างไรอย่าลืมบอกเล่าผ่านบล็อกด้วยนะครับกำลังคิดจะปลูกซัก ๑๐๐ ต้นเหมือนกันตอนนี้ปลูกยางพาราอยู่ เชิญชมความรู้เรื่องยางได้ที่ Http://tonklagroup.blogspot.com

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อาโกตี๋ วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
MR.Kosol


ดีครับ ผลเป็นอย่างไรอย่าลืมบอกเล่าผ่าบล็อกด้วยนะครับกำลังคิดจะปลูกซัก ๑๐๐ ต้นเหมือนกันตอนนี้ปลูกยางพาราอยู่ เชิญชมความรู้เรื่องยางได้ที่ Http://tonklagroup.blogspot.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
saleman วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

เพิ่งซื้อไปปลูกครับ ราว50ต้น เสริมกับต้นสัก แค่ลดภาวะโลกร้อน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทวิน วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ซื้อไปปลูกเป็นแนวรั้ว แล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]