• อาโกตี๋
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b_kosol@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 151253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
KOSOL BLOG
ความเห็นในเรื่องเศรษฐกิจสังคม เหตุการณ์บ้านเมือง และการดำเนินชีวิตในยุคทุนนิยม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2551
Posted by อาโกตี๋ , ผู้อ่าน : 4338 , 12:04:29 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                         

  
วันที่ : 8 ธันวาคม 2550

 

                 เวลานี้ซึ่งใกล้เลือกตั้งท่านที่อยู่ทางภาคอีสานน่าจะมีความสุขอย่างมาก  
 
หามิได้ กรุณาอย่าเพิ่งคิดอกุศลแบบนักวิชาการทางการเมืองบางคนที่ชอบดูถูกดูหมิ่นคนอีสานเป็นประจำ หาว่าชอบซื้อสิทธิขายเสียงมั่ง   เงินไม่มากาไม่เป็นมั่ง  ยังกะมีแต่บ้านท่านเท่านั้นที่ดีเลิศประเสริฐศรี  
 
กระผมกำลังจะบอกว่าฤดูนี้ทั้งที่หลวงและที่สาธารณะต้นสะเดาออกดอกกันสะพรั่ง ชาวบ้านเด็ดยอดลงมาลวกขายมัดละห้าบาท  น้ำปลาหวานถุงละห้าบาท ปลาดุกนาย่างมันเหลืองอ๋อยตัวละสิบห้าถึงยี่สิบบาท   
 
เพียงเท่านี้ขอรับ  พระเดชพระคุณท่านที่เคารพ จะอิ่มสุขจนลืมเรื่องการบ้านการเมืองในราคาไม่เกินเจ็ดสิบบาทถ้วน    
 
ชาวบ้านเขามีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ครั้นเมื่อหน่วยงานของรัฐผู้มีหน้าที่ดูแลรักษาที่สาธารณะตามกฎหมายท่านเกิดคิดปรู๊ดปร๊าดทำโครงการพัฒนาในที่สาธารณะแห่งนั้นอะไรขึ้นมาสักอย่างเป็นเหตุให้ชาวบ้านหมดโอกาสทำมาหากินดังกล่าวนั้นอีกต่อไป   
 
ทำไงดี ที่จะเยียวยาความเดือดร้อนเสียหายในครั้งนี้ได้ ที่ก็เป็นที่สาธารณะไม่ใช่ที่ของตนเองสักหน่อย จะไปฟ้องร้องหน่วยงานผู้มีอำนาจดูแลที่สาธารณะได้บ่  
 
นี่แหละครับท่านผู้อ่านที่เคารพ คำถามจากรากหญ้าภาคประชาชนที่ติดค้างมาจากเสาร์ที่แล้ว 
 
              เพื่อให้สะเดาน้ำปลาหวานจานเด็ดราคาพอเพียงยังคงอยู่ ผู้มีความสุขในการกินอย่างกระผมจึงต้องกุลีกุจอค้นคำวินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุดในกรณีนี้มารายงานท่านผู้ถามเป็นการด่วน                          
 
ที่ท้องทุ่งสาธารณะแห่งหนึ่งซึ่งชาวบ้านได้อาศัยเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย หาผักหาหญ้ามาเป็นเวลานานบัดนี้ได้ปรากฏเหตุว่า องค์การบริหารส่วนตำบลท้องที่คิดโครงการพัฒนาทุ่งเลี้ยงสัตว์แห่งนี้ให้เป็นสวนยางพาราที่กำลังราคาดีเหลือเกิน 
 
โครงการนี้ดีหมดทุกอย่างเสียอย่างเดียวไม่ทำเป็นเอกสารลับชาวบ้านที่เลี้ยงวัวเลี้ยงควายหาผักหาหญ้าอยู่แถวนั้นจึงรู้กันหมดทุกคน
 
และรู้ดีด้วยว่า บัดนี้โอกาสในการทำมาหาเลี้ยงชีพเล็ก ๆ น้อย ๆในท้องทุ่งสาธารณะแห่งนี้ได้จบสิ้นลงแล้วด้วยอภิมหาโปรเจคท์สวนยางพาราของ อบต.บ้านเรากันเองที่เข้ามาแทนที่           
 
แบบนี้ต้องเยียวยาทุกข์ร้อนครั้งนี้กันที่ศาลปกครอง แต่ทว่ามันก็มีประเด็นว่าจะอ้างความเดือดร้อนเสียหายได้เต็มปากอย่างไงดีหว่าเพราะที่เกิดเหตุเป็นที่สาธารณะหาใช่ที่ของตัวไม่   
 
กลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันไปฟ้องต่อศาลปกครองอ้างว่าได้รับความเดือดร้อนเสียหายเนื่องจากมีที่เลี้ยงสัตว์น้อยลงขอให้ อบต.ผู้ถูกฟ้องคดียกเลิกโครงการปลูกยางพาราในที่เลี้ยงสัตว์แห่งนี้  
 
และขอให้ศาลได้พิจารณาที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลผู้ถูกฟ้องคดีบุกรุกทำลายป่าโครงการเฉลิมพระเกียรติ และกรณีที่ใช้อิทธิพลข่มขู่ราษฎรผู้คัดค้านโครงการ   
 
เอ๊ะ รูปเรื่องชักคล้าย ๆ กับเรื่องยุ่ง ๆ ตอนนี้นะท่าน   
 
ศาลปกครองชั้นต้นสั่งรับคำฟ้องในข้อที่ขอให้ยกเลิกโครงการ  ส่วนข้อที่ว่านายก อบต.บุกรุกทำลายป่ากับใช้อิทธิพลข่มขู่ราษฎรผู้คัดค้านโครงการสั่งไม่รับคำฟ้องในคำขอนี้    
 
ท่านว่าไม่เป็นคดีปกครอง
 
ข้อท่านสั่งไม่รับฟ้องชาวบ้านผู้ฟ้องคดีบางคนเนื่องจากไม่ได้มีอาชีพเลี้ยงสัตว์ ไม่ได้ใช้ประโยชน์ในที่ทำเลเลี้ยงสัตว์ที่นั้น จึงไม่เป็นผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากการที่พื้นที่สาธารณประโยชน์ดังกล่าวลดลง      
 
จึงต้องมีการอุทธรณ์คำสั่งไม่รับฟ้องในประเด็นสำคัญนี่เอง  เพราะผู้ฟ้องคดีที่ศาลปกครองชั้นต้นสั่งไม่รับฟ้อง ยังไง ๆ ก็เก็บผักเก็บหญ้าอยู่แถวนั้นครับท่าน  
 
ศาลปกครองสูงสุดตรวจดูข้อเท็จจริงข้อกฎหมายทั้งปวงแล้ววินิจฉัยว่าคดีนี้ผู้ฟ้องคดีต้องการให้ผู้ถูกฟ้องคดี ยกเลิกโครงการปลูกยางพาราในที่ดินสาธารณประโยชน์ทำเลเลี้ยงสัตว์ซึ่งเป็นที่ดินรกร้างว่าง ที่สงวนไว้เป็นที่สาธารณะประจำหมู่บ้านสำหรับให้ประชาชนเลี้ยงสัตว์   
 
จึงเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินตามมาตรา ๑๓๐๔(๒) แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์     
 
ที่ดินดังกล่าวต้องเป็นการใช้เพื่อประโยชน์ร่วมกันของราษฎร    มิใช่ใช้เพื่อประโยชน์ของคนใดคนหนึ่งหรือของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น   
 
เมื่อผู้ฟ้องคดีที่อุทธรณ์เป็นราษฎรในหมู่บ้านจึงมีสิทธิใช้ประโยชน์จากที่ดินดังกล่าวได้   
 
ผู้ฟ้องคดีดังกล่าวใช้ที่ดินนั้นเพื่อประโยชน์ในการเก็บพืชผักมาประกอบอาหาร หรือเก็บกิ่งไม้มาทำฟืนหุงต้มประกอบอาหารหรือให้ความอบอุ่น    
 
ถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากที่ดินดังกล่าวเช่นกัน             
 
เมื่อผู้ถูกฟ้องคดีจัดทำโครงการปลูกยางพาราเป็นเหตุให้ผู้ถูกฟ้องคดีไม่สามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินนั้นได้จึง เป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายหรืออาจจะเดือดร้อนเสียหายโดยมิอาจหลีกเลี่ยงได้จากการกระทำของผู้ถูกฟ้องคดี
 
ตามนัยมาตรา  ๔๒ วรรคหนึ่งแห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองฯ   
 
มีคำสั่งกลับคำสั่งศาลปกครองชั้นต้นเป็นให้รับคำฟ้องในประเด็นตามคำขอ (๑) ไว้พิจารณาต่อไป (คำสั่งที่  ๘๓๔/๒๕๔๘).

พิสิษฐ์  พลรักษ์เขตต์

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จินตนากาล วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Manake

อย่าถามว่าที่นี่ที่ไหน..นี่คือผืนแผ่นดินไทย..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]