• อาโกตี๋
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b_kosol@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 151254
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
KOSOL BLOG
ความเห็นในเรื่องเศรษฐกิจสังคม เหตุการณ์บ้านเมือง และการดำเนินชีวิตในยุคทุนนิยม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม 2551
Posted by อาโกตี๋ , ผู้อ่าน : 1721 , 23:47:15 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

ชื่อบทความ : รัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ กับ ความเป็นอิสระของผู้พิพากษา

 

 วันนี้ขอนำบทความของท่าน  สมศักดิ์ พิทักษ์มงคลกุล  มาโพสต์  ในห้วงเวลาที่นักการเมืองพยายามตะแบงเพื่อหนีตุลาการภิวัฒน์   ทั้งที่ยอมรับว่าประเทศไทยเป็นนิติรัฐ   จะเอาอย่างไรกันแน่   เดี๋ยวก็รังเกียจว่ารัฐธรรมนูญสร้างปัญหาบ้าง  พอนายหญิงถูกจำคุกก็เริ่มรุกเข้าหาอำนาจตุลาการอีกแล้ว

 

ข้อเสนอ หลักในการรับรัฐธรรมนูญ ฉบับ สสร. 2
หัวข้อ ความเป็นอิสระของผู้พิพากษา

           ผู้พิพากษามีอิสระในการพิจารณาพิพากษาคดีให้เป็นไปตามตัวบทกฎหมาย นั่นเป็นหลักการอันสำคัญเพื่อสร้างความยุติธรรมให้เกิดกับประชาชน เพราะผู้พิพากษาเป็นผู้ใช้อำนาจตุลาการ หนึ่งในอำนาจอธิปไตย ถ้าผู้พิพากษาไม่มีอิสระ ถูกแทรกแซงหรือมีแรงจากภายนอกมาโน้มน้าว ก็อาจตัดสินคดีไปโดยความลำเอียงหรือมีอคติ อย่างใดอย่างหนึ่ง ความยุติธรรมจึงย่อมเกิดขึ้นไม่ได้ บ้านเมืองระส่ำระส่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เดือดร้อนหรือถูกข่มเหงไม่ได้รับความเป็นธรรมจากคำพิพากษาของศาล
           ผู้เขียนมีความเคารพและศรัทธาต่อท่านผู้พิพากษาหลายท่านที่ดำรงตนสมกับที่เป็นผู้ใช้อำนาจตุลาการแทนองค์พระมหากษัตริย์ แต่ในขณะเดียวกัน จากเหตุการณ์ในหลายคดี ตามช่วงเวลาที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่ายังมีตุลาการอีกหลายท่าน อาศัยสิทธิ์ขาดในความเป็นอิสระดังกล่าวใช้ดุลพินิจไปในทางที่ไม่ชอบธรรมและไม่ถูกต้อง ผู้เขียนจะไม่ขอกล่าวว่ามีการคอร์รัปชั่นในวงการผู้พิพากษา แต่ที่ผู้เขียนจะนำเสนอต่อไปนี้ไม่เกี่ยวกับความคดโกง การรับสินบนหรือผลประโยชน์ได้เสียประการอื่นของผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนหรือเจ้าของคดี เพราะเป็นเรื่องหลากหลายและการตรวจสอบทำได้ยาก แต่สิ่งที่ผู้เขียนจะพูดก็คือ “ภูมิปัญญา” และ “จริยธรรม” ของผู้พิพากษา
        ต้องยอมรับว่าบุคคลที่ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นผู้พิพากษาได้ผ่านการเรียนวิชานิติศาสตร์อย่างเชี่ยวชาญเป็นเวลานาน และต้องสอบแข่งขันอย่างยากแสนยาก ดังนั้น ในเรื่องของภูมิรู้หรือภูมิปัญญาของผู้พิพากษา จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาใดๆ หากผู้พิพากษาได้ชี้ขาดหรือมีคำวินิจฉัยในเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย อันเป็นวิชาชีพของตนโดยตน แต่มีเหตุการณ์หลายกรณีที่แทบไม่เชื่อว่าผู้พิพากษาที่แกล้งทำเป็น “โง่” หรือ “ปัญญาทึบ” เพราะปัญหาข้อกฎหมายที่ขึ้นมาให้วินิจฉัยนั้น แม้กระทั่งนักศึกษาชั้นปี 1 วิชานิติศาสตร์ ก็ย่อมชี้ขาดให้ตรงตามหลักกฎหมายได้ แต่ระดับตุลาการผู้ช่ำชอง แม้กระทั่งในศาลใหญ่อันเป็นศูนย์กลางของชาติ กลับมีคำวินิจฉัยขัดแย้งกับตัวบทกฎหมาย โดยปราศจากเหตุผล ทั้งนี้ ส่วนใหญ่จะมี “เบื้องหน้าและเบื้องหลัง” แทบทุกเรื่อง
        ตัวอย่าง โจทก์เป็นราษฎร ฟ้องผู้ต้องหาในคดีอาญาว่าได้กระทำความผิด ซึ่งตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา บังคับว่าศาลจะต้องทำการไต่สวนมูลฟ้องว่าคดีที่ฟ้องนั้นมีมูลหรือไม่ ถ้ามีมูลจึงให้ประทับฟ้อง แต่ถ้าไม่มีมูลให้ยกฟ้อง ข้อกฎหมายนี้เป็นเรื่องเบื้องต้นและสามัญมาก แต่ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนในหลายๆคดีกลับไม่ยอมไต่สวน โดยให้เลื่อนคดีไปไม่มีกำหนด เพื่อรอฟังผลอีกคดีหนึ่งซึ่งฟ้องกันในศาลอื่นๆ ให้ถึงที่สุดเสียก่อน
ปัญหาเกิดขึ้นตามมา คือ การกระทำความผิดเกิดขึ้นแล้ว เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ราษฎรเป็นโจทก์ฟ้องเอง กฎหมายกำหนดว่าตราบใดที่ศาลยังไม่ประทับรับฟ้อง ผู้ต้องหาก็ยังไม่อยู่ในอำนาจศาล แต่ถ้าประทับรับฟ้องแล้วผู้ต้องหาก็จะถูกศาลหมายเรียกหรือหมายจับมาให้อยู่ในอำนาจศาล อายุความของการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นแล้วย่อมนับหนึ่งหรือเดินหน้าตั้งแต่วันแรกที่กระทำความผิด ดังนั้น หากศาลหลีกเลี่ยงไม่ยอมไต่สวนมูลฟ้อง อายุความอาจจะขาดลง เพราะคำสั่งของผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนนี้ที่ให้เลื่อนคดีออกไปโดยไม่มีกำหนด เพื่อรอฟังผลคดีอื่นถึงที่สุด ซึ่งทราบกันดีว่าคดีส่วนใหญ่ทุกวันนี้คดีจะอยู่ในศาลชั้นต้น 2-3 ปี , ศาลอุทธรณ์ 3 ปี บวกศาลฎีกาอีก 3 ปี เกือบ 10 ปี ถ้าคดีของโจทก์ขาดอายุความลง ผู้พิพากษาท่านนั้นจะรับผิดชอบหรือไม่ ในเมื่อโจทก์เองก็พร้อมที่จะให้ศาลทำการไต่สวนมูลฟ้องตามกฎหมาย แต่ศาลไม่ยอมไต่สวน
จากที่ผู้เขียนเสนอแนะข้างต้น ความมีอิสระของผู้พิพากษาประการเดียวจึงย่อมเป็นอันตรายต่อสังคม เพราะตัวอย่างข้างต้น ผู้พิพากษาท่านนั้นมีอิสระในการพิจารณาและพิพากษา จึงย่อมใช้อำนาจสั่งอย่างไรก็ได้ โดยที่ไม่ต้องรับผิดเพราะมีเกราะคุ้มกันอยู่ หากใครไม่พอใจก็อุทธรณ์ฎีกาเอาเอง ซึ่งเป็นเรื่องเสียเวลาโดยใช่เหตุ และหากเป็นเรื่องมีเบื้องหลังก็เป็นเรื่องยากมากที่ฝ่ายเจ้าทุกข์จะพิสูจน์ได้ว่าผู้พิพากษาท่านนั้นรับสินบนหรือมีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับฝ่ายจำเลยหรือผู้ต้องหา และหนูที่ไหนจะกล้าเอากระดิ่งไปผูกคอแมว
ข้อเสนอแนะของผู้เขียน จึงควรเพิ่มเติมในบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เกี่ยวกับความเป็นอิสระของผู้พิพากษา เพราะในปัจจุบัน สถาบันตุลาการนับเป็นสถาบันเดียวที่ไม่มีการตรวจสอบจากองค์กรหรือสถาบันอื่นหรืออำนาจอื่น คงมีแต่องค์กรตรวจสอบภายในของตนเอง เช่น คณะกรรมการตุลาการหรือ ก.ต. เท่านั้น อันไม่เพียงพอต่อการดำรงความเที่ยงธรรมของผู้พิพากษา ตามรัฐธรรมนูญปี พ.ศ. 2540 ที่ถูกยกเลิกไป มาตรา 249 บัญญัติว่าผู้พิพากษาและตุลาการมีอิสระในการพิจารณาพิพากษาคดีอรรถคดีให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ผู้เขียนเห็นว่าเป็นคำที่กว้างเกินไป เพราะตามตัวอย่างที่ผู้เขียนยกข้างต้น ผู้พิพากษาท่านนั้นก็จะอ้างได้ว่ามีอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดี ถามว่าทำตามกฎหมายหรือไม่ ท่านก็อาจจะตอบว่าผมเห็นของผมอย่างนี้ แต่โปรดอย่าลืมว่าการใช้ดุลพินิจและความเห็นของท่านต่ำกว่ามาตรฐานมาก ไม่สมควรที่คนระดับผู้พิพากษามีความเห็นและสั่งการไปเช่นนั้น
ถ้อยคำที่ผู้เขียนอยากจะให้เพิ่มคือ “โดยไม่เป็นการฝ่าฝืนภูมิปัญญาความรู้และจริยธรรมตามที่กฎหมายกำหนด” ต่อท้ายข้อความข้างต้นด้วย
ถ้าเพิ่มข้อความตรงนี้ไปหรือข้อความอะไรก็แล้วแต่ที่อยู่ในทำนองเดียวกัน อย่างน้อยจะได้เป็นการเตือนสติผู้พิพากษามิให้ออกความเห็นหรือใช้ดุลพินิจโดยปราศจากความรู้และภูมิปัญญา รวมทั้งขัดต่อหลักจริยธรรมเป็นการคานอำนาจโดยตัวบทกฎหมายโดยตรง
เกี่ยวกับสภาพบังคับ เมื่อแม่บทกำหนดไว้อย่างนี้ ผู้เขียนขอเสนอให้มีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่รองรับเรื่องนี้ในลักษณะเป็นพรบ.ว่าด้วยภูมิปัญญาและจริยธรรมของผู้พิพากษาและตุลาการขึ้นมารองรับ มีบทลงโทษหากปรากฏข้อเท็จจริงว่าเป็นการฝ่าฝืน เช่น วินิจฉัยโดยไม่มีภูมิปัญญาหรือมีแต่น้อยมากไม่เหมาะกับตำแหน่งผู้พิพากษา
        นอกจากนั้น ผู้เขียนยังเห็นว่าไหนๆเราจะมีรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์แบบกันแล้ว หลักการส่วนนี้ควรจะขยายความให้รวมถึงบุคคลที่ทำหน้าที่เหมือนผู้พิพากษาที่มีกฎหมายรองรับ นั่นคือ อนุญาโตตุลาการ ซึ่งก่อตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.อนุญาโตตุลาการ มีอำนาจชี้เป็นชี้ตายในทางแพ่ง เกี่ยวกับผลประโยชน์มหาศาลของกิจการ สิทธิเรียกร้องต่างๆ บางครั้งใช้อำนาจชี้ขาดโดยหักดิบ แต่คำชี้ขาดกลับมีผลอย่างยิ่ง เพราะมีช่องทางที่จะอุทธรณ์หรือเพิกถอนน้อยมาก ดังนั้นในรัฐธรรมนูญจึงควรมีบทบัญญัติควบคุมการใช้อำนาจชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการไว้ด้วย เพื่อเป็นแม่บท แล้วให้ออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญควบคุมและมีบทลงโทษในรายละเอียดเช่นเดียวกับตุลาการด้วย
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
โดย… สมศักดิ์ พิทักษ์มงคลกุล

ขอขอบคุณ   www.siamlaw.com
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]