• อาโกตี๋
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b_kosol@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 151254
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
KOSOL BLOG
ความเห็นในเรื่องเศรษฐกิจสังคม เหตุการณ์บ้านเมือง และการดำเนินชีวิตในยุคทุนนิยม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม 2551
Posted by อาโกตี๋ , ผู้อ่าน : 975 , 23:08:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  

 

                            
เล่นหุ้นห้ามถามปัจจัยพื้นฐาน นักลงทุนที่ขยาดเรื่องหุ้นตกบ่นเข้าหูไก่ทอง โดยใช้ภาษาพ่อขุนว่า "......" (สรรพนามแทนกระผมภาษาพ่อขุนราม) เจ๊งเพราะเชื่อในปัจจัยพื้นฐานและบทวิเคราะห์โง่ ๆ นี่แหละ ไม่รู้อย่าบอกดีกว่า เลิกได้แล้วแผนกวิเคราะห์ วิเคราะห์ผิด ๆ ถูก ๆเสียเงินเสียเวลา เอาเงินไปซื้อคอมพิวเตอร์และพัฒนาระบบการซื้อขายให้เร็วดีกว่า" ไก่ทองฟังแล้วส่วนหนึ่งก็เห็นด้วย ส่วนหนึ่งก็ค้านอยู่ในใจ แต่อย่างไรก็ตามชั่งน้ำหนักดูแล้ว มีเหตุผลหน่อยก็เป็นเรื่องดี เพราะการซื้อหุ้นแต่ละครั้งควรอยู่บนพื้นฐานของเหตุผลมากกว่าอารมณ์  แต่ที่เคาะซื้อหุ้นอยู่โครม ๆ นั้นช่วงนี้เป็นเพราะโลภและคิดเข้าข้างตัวเองมากกว่า ก็เพราะเห็นว่าราคาหุ้นตกขนาดนี้น่าจะมีการตีกลับทางเทคนิคบ้างให้มีกำลังใจเล่นหุ้นต่อ ที่ไหนได้ หุ้นดิ่งจนเบรกไม่อยู่ หรือไม่ก็เบรกไหม้ไปแล้วราคาหุ้นยังไม่หยุดดิ่งเลย ทั้งตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นโลกอย่างนี้จะทำอย่างไรดี
  
       อารมณ์นักลงทุนก็ประมาณนี้
 ขึ้นอยู่กับว่าจะอดทนกันได้ขนาดไหน หากสายป่านยาวหน่อยก็สู้ต่อ ติดหุ้นติดไป มีเงินใหม่หามาถม แต่ถมแล้วถมอีก ราคาหุ้นก็ไม่ฟื้น มองดูหุ้นในพอร์ตและมูลค่าแล้วรู้สึกใจหาย เพราะมูลค่าหายไปกว่าครึ่งไม่ว่าหุ้นรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ แถมช่วงนี้มีหุ้นประเภท "ฟลอร์โชว์" ให้เห็นบ่อย ๆ ไม่ว่าหุ้นอย่าง SINGHA LIVE IEC CIG GEN โน่นนี่อีกหลายตัว เหตุผลที่ลอยมาตามลมเช่น ถูกบังคับขายเพราะเล่นหุ้นด้วยมาร์จิ้น และราคาหุ้นลดไม่มีเงินมาเติม และขายออกมาไม่มีใครสนใจเพราะนักลงทุนรายย่อยเดี๋ยวนี้ ฉลาดกว่าเดิมเยอะ เพราะเจอหุ้นอย่าง RICH BLISS TYM KASET โน่นนี่อีกมากมากถล่มเสียจน "ล้อหลุด" วิ่งไม่ออก ส่วนหุ้นรุ่นใหญ่อย่าง PTTAR BANPU PTT PTTEP TOP โน่นนี่ล้วนแต่มีพฤติกรรมคล้าย ๆ กัน ไม่รวมหุ้นอย่าง ITD STEC TRUE IRPC LH ส่วนใหญ่เลียนแบบดาราเหมือนกัน ทิ้งหุ้นหยิบเงินก่อน ที่จะไม่มีเงินให้หยิบ เพราะเวลาความเชื่อมั่นของนักลงทุนหดเงินก็กลายเป็นกระดาษอะไรประมาณนั้น
    
               สิ่งที่อยากจะบอกนักลงทุนคือ การลงทุน หรือการเก็งกำไรในตลาดหุ้นควรจะต้องมีการกำหนด จุดที่ต้องลดความเสี่ยง และที่สำคัญ "อย่าทุ่มเงินกับหุ้นตัวเดียว" เพราะหากไปเจอหุ้นดี ๆ แจ๊คพ๊อตแตกอย่าง Lehman Brothers หรือ AIG เข้าแล้ว  อาจจะวิ่งหา "เยี่ยวอูฐหรือยาหม่องข่าวตราลิงถือลูกท้อ" ไม่ทัน ดังนั้นการซื้อหุ้นด้วยเหตุผลก็จะช่วยให้นักลงทุนพิจารณาได้ว่า เราผิดหรือหุ้นผิด หากเราผิด ก็ขายทิ้ง หนี จะท่าโดดตึก หรือค่อย ๆ ย่องลงบันไดก็แล้วแต่ เพราะหากไม่หนีเจอท่า "งูเหลือม" ซึ่งเป็นท่าไม้ตายของหุ้นหลาย ๆ ตัวในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตัวอย่างเช่น TMB TRUE LOXLEY IEC SCC PTT BANPU ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นมาแล้วนักต่อนัก สมัยวิกฤติต้มยำกุ้งไก่ทองเห็นราคา BANPU 400 - 500 บาทคนไล่ซื้อโครม ๆ เช่นกัน ตอนหลังราคาหุ้นลดลงเหลือ 28 -35 บาทซื้อเข้าไปราคาหุ้นยังไม่ไปไหนเลย วันก่อนยังเห็นBANPU วิ่งเล่นอยู่แถว 320 บาทตอนที่ Dow Jones ปล้น 500 จุดวันแรก ลูกค้าวิ่งหนีที่ราคา 284 บาทตอนเปิดตลาดยังบ่นเสียดายไม่ซื้อกลับ กลับมาจากกินข้าวเที่ยงราคาหุ้นวิ่งปรี๊ดมาที่ 300 บาท ทำให้ข้าวมื้อนั้นแพงที่สุดในชีวิต แต่มาดูตอนนี้หัวเราะ ฮิ ๆ ราคาลดลงมา 200 บาทซื้อเต็มเปานึกว่าถูกกว่าราคาที่ขายไปตั้ง 184 บาท ที่ไหนได้ หันไปดูอีกครั้งตอนปิดตลาดราคาหุ้นเหลือ 198 บาท  เศร้าจริง ๆ จึงตั้งความหวังไว้ว่า "ชาตินี้จะไม่กินปู จนกว่าบ้านปูจะกลับมา 400 บาท" นี่ยังไม่รวม PTTAR TOP PTTCH และหุ้นเกรดดี ๆอีกมากมาย และยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่ากองทุนอย่าง กบข.จะเจอสภาพอย่างนี้หรือเปล่า และจะทำอย่างไร นอกจากทำใจ(การลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจในการลงทุน)

            เอาไหน ๆราคาหุ้นก็ปรับลดลงมาจากจุดแนวรับ 568 - 473.94 ตามเป้าหมายทางเทคนิค โดยราคาหุ้นลดลงประมาณ 17%  จากแนวต้าน 568 ดังนั้นคงต้องเสี่ยงซื้อหุ้นที่ลดลง 30 - 50 % โดยเลือกเล่นทั้งหุ้นแว้นและหุ้นพื้นฐานที่เข้าข่ายดังกล่าว

ที่มา  :  msn.com

ที่มา  :  msn.comอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 12/10/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

......... อ่านลำบากมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 12/10/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

......... อ่านลำบากมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 12/10/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

......... อ่านลำบากมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 12/10/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

......... อ่านลำบากมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 12/10/2008 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

......... อ่านลำบากมาก ๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]